Tiểu Đường

Cơ chế điều hòa cân bằng đường huyết của insulin và glucagon

Insulin và glucagon là hai hormone giúp điều hòa nồng độ đường (glucose) trong máu. Glucose hấp thụ từ thức ăn, đóng vai trò làm nhiên liệu quan trọng cho thể chất. Vai trò của insulin và glucagon trong việc kiểm soát đường huyết đều quan trọng như nhau, giúp đảm bảo chức năng hoạt động của thể chất.

Insulin và glucagon tương tự âm và dương trong duy trì đường huyết. Những hormone này cân bằng lượng đường trong máu, duy trì đường huyết trong phạm vi hẹp theo nhu yếu của thể chất. Lúc bạn ăn, tuyến tụy phóng thích insulin để giúp đỡ giảm lượng đường trong máu. Giữa những bữa ăn, tụy tiếp tục giải phóng hormone điều hòa đường huyết glucagon để giữ lượng đường ổn định trong máu.

Nếu như bạn bị đái tháo đường hoặc tiền đái tháo đường, cơ thể của chúng ta không thể sử dụng insulin hoặc sử dụng insulin không đúng chuẩn, sản xuất không đủ insulin hoặc trọn vẹn không sản xuất ra insulin. Kết quả là, lượng glucagon sản xuất ra không phù hợp lý. Lúc thể chất mất cân bằng, có thể dẫn theo lượng glucose trong máu ở mức cao nguy hiểm.

Cơ chế tác dụng của insulin?

Insulin là một hormone quan trọng được sản xuất bởi những tế bào trong tuyến tụy. Cơ chế hoạt động của insulin là chuyển glucose từ máu vào tế bào làm tích điện để sử dụng hoặc lưu trữ.

Vai trò của Insulin với cơ thể con người | Vinmec

Trong quy trình tiêu hóa, thức ăn có chứa carbohydrate được tiêu hóa và phân hủy thành glucose. Lúc đó, lượng đường huyết sẽ tăng thêm. Sự tăng thêm lượng đường phát tín hiệu đến tuyến tụy để sản xuất insulin nhằm mục tiêu kiểm soát nồng độ đường trong máu.

Lúc thể chất sản xuất insulin, glucagon sẽ bị ức chế. Insulin kích thích những tế bào khắp thể chất của người sử dụng hấp thụ glucose từ máu. Sau đó, những tế bào sử dụng glucose làm tích điện.

Để cung ứng tích điện cho thể chất giữa những bữa ăn, glucose dư thừa được lưu trữ trong những tế bào gan và cơ dưới dạng glycogen. Lúc glucose được chuyển đổi thành tích điện hoặc được lưu trữ trong gan và cơ, nồng độ glucose trong máu sẽ giảm đi.

Cơ chế hoạt động của hormone điều hòa đường huyết glucagon?

Cũng như insulin, glucagon là một loại protein được sản xuất trong tuyến tụy. Insulin và glucagon sẽ là hai protein đối trọng nhau.

Sinh lý Guyton số 79] Insulin, glucagon và đái tháo đường - Thông tin và kiến thức Y khoa cập nhật mới nhất

Khoảng bốn đến sáu giờ sau lúc ăn, lượng đường trong máu sẽ giảm dần. Điều này kích hoạt sự sản xuất glucagon trong tuyến tụy. Lúc tuyến tụy tiết glucagon, thể chất sẽ ức chế sản xuất insulin.

Glucagon báo hiệu cho gan và cơ phân giải glycogen thành glucose và giải phóng glucose trở lại vào máu của người sử dụng. Điều này sẽ hỗ trợ lượng đường trong máu của người sử dụng không tụt xuống quá thấp.

Với vai trò của insulin và glucagon, thường lượng glucose trong máu là bao nhiêu?

Viện Y tế vương quốc cung ứng những hướng dẫn sau phía trên về lượng đường trong máu.

Mức đường huyết thông thường ở những người không mắc bệnh đái tháo đường là:

  • Lúc đói: 70-99 mg/dl (mg/dl).
  • Sau lúc ăn: 70-120 mg/dl.

Lượng đường tiềm năng trong máu ở những người đang trị liệu bệnh đái tháo đường là:

  • Trước lúc ăn: 70 đến 110-130 mg/dl.
  • 1 đến 2 giờ sau lúc chính thức ăn: dưới 180 mg/dl.

Rối loạn cân bằng insulin

rối loạn cân bằng insulin và glucagon

Cơ chế điều hòa nồng độ glucose trong máu của insulin và glucagon là một quy trình trao đổi chất tuyệt vời. Tuy nhiên, mọi hoạt động đôi lúc không ra mắt như đã được thiết lập. Bệnh đái tháo đường được biết như một trạng thái mất cân bằng đường huyết, thường liên quan đến insulin. Bệnh đái tháo đường ám chỉ một tổ hợp nhiều bệnh.

Bênh đái tháo đường type 1

Bệnh đái tháo đường type một là dạng ít thông dụng. Bệnh là một rối loạn tự miễn, trong đó khối hệ thống miễn dịch phá hủy những tế bào trong tuyến tụy, nơi tạo ra ra insulin. Trước phía trên được gọi là “bệnh đái tháo đường phụ thuộc insulin”, những người bị bệnh đái tháo đường type 1 phải sử dụng insulin để duy trì sự sống.

Bệnh đái tháo đường type 2

Bệnh đái tháo đường type 2 phát triển lúc những tế bào không phản ứng với insulin. Theo thời hạn, thể chất các bạn sẽ giảm sản xuất insulin và lượng đường huyết sẽ tạo thêm.

Những người bị bệnh béo phì nguy hại mắc bệnh đái tháo đường type 2, chiếm 90-95% của toàn bộ những trường hợp được chẩn đoán mắc bệnh đái tháo đường, theo trung tâm thông tin tiểu đường vương quốc. Bệnh đái tháo đường type 2 có thể được kiểm soát bằng thuốc và thay đổi trong lối sống, ví dụ như giảm cân, chính sách đủ chấttập thể dục hợp lý.

Bệnh đái tháo đường thai kỳ

Một vài phụ nữ dễ mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ vào cuối mức độ mang thai. Bệnh đái tháo đường xẩy ra trong thai kỳ là do sự can thiệp của hormone tạo ra lúc mang thai có thể gây tác động đến hoạt động của insulin và glucagon. Bệnh đái tháo đường thai kỳ thường biến mất sau lúc sinh, nhưng những phụ nữ đã trở nên bệnh đái tháo đường dạng này còn có nguy hại phát triển thành bệnh đái tháo đường type 2 trong tương lai.

Tiền tiểu đường

Nếu mắc bệnh đái tháo đường, thể chất của người sử dụng sản xuất insulin nhưng vẫn không sử dụng đúng chuẩn. Kết quả là, nồng độ đường trong máu của các bạn sẽ tăng, nhưng chưa nào?cao đến mức để có thể Kết luận là căn bệnh đái tháo đường type 2. Nhiều những người có tiền đái tháo đường phát triển thành bệnh đái tháo đường type 2. Tuy nhiên, với những thay đổi trong lối sống, bao hàm cả kiểm soát khối lượng, tập thể dục và một chính sách thực đơn lành mạnh, có thể ngăn chặn bệnh đái tháo đường type 2.

Làm thế nào bạn có thể phòng ngừa bệnh đái tháo đường?

Không phải toàn bộ những type bệnh đái tháo đường đều có thể phòng ngừa. Tuy nhiên, việc duy trì một lối sống lành mạnh, bao hàm cả tập thể dục và một chính sách thực đơn lành mạnh có thể phòng ngừa hoặc trì hoãn trạng thái tiền đái tháo đường và bệnh đái tháo đường type 2.

Sống lành mạnh cũng rất quan trọng để đối phó với ngẫu nhiên thể bệnh nào liên quan đến hoạt động của insulin và glucagon. Năng tập thể dục và ý thức về chính sách thực đơn của người sử dụng là những dụng cụ quan trọng trong việc kiểm soát những rối loạn tạo ra do bệnh tiểu đường.

5/5 - (1 bình chọn)

Xuân Nam

CEO & Founder of TobaCare. Chuyên nghiên cứu tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh chủ đề thuốc lá đặc biệt là đầu lọc thuốc lá. Tôi luôn mong muốn là người đồng hành mang đến cho bạn động lực cũng như kiến thức quan trọng về chủ đề thuốc lá. ----------------------- TobaCare | Chuyên cung cấp phụ kiện thuốc lá    ✅ Hộp đựng thuốc lá  ✅ Bật lửa điện từ  ✅ Zippo  ✅ Gạt tàn thuốc lá ✅ Đầu lọc thuốc lá giúp giảm các chất độc có trong khói thuốc đi vào cơ thể nhằm cải thiện sức khoẻ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button