Cải thiện chức năng của phổi nhờ tập hít thở đúng cách

Cải thiện chức năng của phổi nhờ tập hít thở đúng cách
ddd-20200817020425
Chức năng của phổi sẽ cải thiện nếu bạn tập thở đúng cách
Xuân Nam

Chức năng của phổi sẽ dần dần suy yếu lúc chúng ta già đi. Sát bên yếu tố chức năng, dung tích phổi cũng sẽ bị giảm dần lúc bạn đi qua những năm 20 tuổi.

Phổi là cơ quan có vai trò chính trong việc trao đổi khí, đem oxy từ không khí vào tĩnh mạch máu phổi và mang carbon dioxit từ động mạch máu phổi ra phía bên ngoài. Ngoài ra, phổi còn thêm phần vào quá trình chuyển hóa một trong những chất sinh hóa, lọc độc tố trong máu.

Dung tích phổi là tổng lượng không khí mà phổi của bạn có thể giữ được. Một vài ĐK sức khỏe như bệnh tắc nghẽn phổi mạn tính (COPD), viêm phổi hoặc những tình trạng bệnh khác liên quan đến đường thở sẽ thêm phần làm suy yếu dung tích và chức năng của phổi. Điều này khiến cho bạn thường xuyên cảm thấy khó thở.

Nếu bạn vận dụng những bài tập thở đúng chuẩn, dung tích và chức năng của phổi sẽ được duy trì. Từ đó, cơ thể nhận đủ lượng oxy quan trọng trong quy trình hít thở để khỏe mạnh hơn.

2 Cách cải thiện chức năng phổi nhờ hít thở đúng cách

Thở cơ hoành để tăng cường chức năng của phổi

Bài tập thở cơ hoành còn được gọi là tập thở bụng. Nếu để ý, các bạn sẽ thấy trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh là những đối tượng vận dụng thuần thục bài tập thở này nhất.

Bạn có thể thở cơ hoành lúc đang thư giãn, nghỉ ngơi thư dãn để bài tập thở này phát huy hiệu quả cải thiện chức năng của phổi tốt nhất.

bài tập thở cơ hoành

Kỹ thuật thở cơ hoành quan trọng hữu ích cho những người mắc bệnh tắc nghẽn phổi mạn tính (COPD). Nếu bạn đang mắc phải chứng bệnh này, hãy hỏi BS hoặc Chuyên Viên trị liệu thở để tìm ra cách thích ứng nhất lúc vận dụng bài tập thở này cho bản thân mình.

Theo Healthline, những BS thường hướng dẫn người mắc bệnh thở cơ hoành theo những bước sau:

 • Thả lỏng vai, ngồi hoặc nằm xuống một mặt phẳng
 • Đặt một tay lên bụng và một tay lên ngực
 • Hít vào bằng mũi trong hai giây, cảm nhận không khí đang dịch rời vào bụng. Lúc này, bụng của bạn phải như đang phình lên.
 • Mím chặt môi, thở ra từ từ và bụng dần xẹp xuống.

Mỗi lần vận dụng bài tập thở cơ hoành, bạn có thể lặp lại công việc trên từ 3-5 phút.

Xem Thêm: [Giới Thiệu] 7 Cách làm sạch phổi tự nhiên, đơn giản tại nhà!

Cải thiện chức năng của phổi bằng bài tập thở lúc chu môi nhẹ

Hít thở bằng phương pháp chu môi nhẹ có thể làm chậm nhịp thở của bạn. Điều này sẽ làm đường thở của bạn có thêm thời hạn thư giãn để phổi hoạt động đơn giản hơn. Từ đó, đường thở cũng sẽ được cải thiện quy trình trao đổi oxy.

So với bài tập thở cơ hoành, cách thở chu môi khá dễ tiến hành. Bạn trọn vẹn có thể vận dụng trong cả lúc không có sự hướng dẫn của Chuyên Viên y tế hoặc huấn luận viên thể lực.

Để tiến hành bài tập thở chu môi nhẹ giúp cải thiện chức năng của phổi, các bạn hãy tiến hành theo những bước sau:

 • Hít vào từ từ bằng mũi
 • Chu nhẹ đôi môi của bạn như kiểu bạn sắp thổi vào một chiếc gì này lại rồi thở chậm. Thời hạn thở chậm có thể gấp rất nhiều lần thời hạn hít vào.
 • Lặp lại bài tập thở này trong vòng 3-5 phút.

Những cách khác khiến cho bạn giữ gìn và cải thiện chức năng của phổi

Với người khỏe mạnh, hai bài tập thở vừa nêu sẽ hỗ trợ phổi duy trì sự khỏe mạnh. Với những người mắc những bệnh liên quan đến đường thở, việc tập thở đúng chuẩn sẽ hỗ trợ quy trình phục hồi chức năng phổi ra mắt nhanh hơn.

lau dọn nhà cửa là cách cải thiện chức năng của phổi

Ngoài ra, những Chuyên Viên y tế còn khuyên chúng ta nên tiến hành những phương pháp sau để cải thiện hoặc phục hồi chức năng phổi, bao hàm:

 • Ngừng hút thuốc lá lá hoặc tránh hít phải khói thuốc
 • Ưu tiên sử dụng những loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa
 • Tiêm vừa đủ những loại vaccine phòng bệnh liên quan đến hệ thở như vaccine cúm, vaccine phòng ngừa bệnh viêm phổi…
 • Tập thể dục điều độ mỗi ngày
 • Cải thiện chất lượng không khí trong nhà. Nếu có thể, các bạn hãy sử dụng những dụng cụ lọc không khí trong không gian sống của bạn
 • Hạn chế sự xuất hiện của các chất gây ô nhiễm không khí như bụi bẩn, nấm mốc…

Tất cả những cách làm trên cũng sẽ giúp bạn cải thiện khả năng phòng ngừa những căn bệnh xảy ra ở phổi hoặc đường hô hấp. Điều này cũng sẽ phát huy hiệu quả cải thiện hoặc duy trì chức năng phổi tốt hơn so với việc cố gắng điều chỉnh sau khi mắc bệnh.

Xem Thêm: Hội chứng tăng thông khí phổi là gì? Triệu chứng và Cách chữa trị

Đánh Giá post
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
SẢN PHẨM ĐANG ƯU Đãi