48 Đường Số 1, Bình Trưng Đông, Quận 2, Hồ Chí Minh.
TobaCare.com@gmail.com
0822-41-0822
08-1441-1668
0822-41-0822
08-1441-1668

[Tìm hiểu ngay] thông tin về cholesterol toàn phần là gì?

Bạn biết gì về cholesterol toàn phần?

Định lượng cholesterol toàn phần trong máu là một xét nghiệm khá quan trọng so với tình hình sức khỏe. Qua kết quả xét nghiệm mà thậm chí dự đoán được nguy cơ tiềm ẩn mắc một số trong những bệnh nguy hiểm, từ đó sớm tìm thấy liệu pháp phòng ngừa thích hợp.

Theo như khuyến nghị của những Chuyên Viên tình hình sức khỏe, người lớn trên 20 tuổi nên triển khai xét nghiệm này ít nhất 5 năm một lần. Nhất là phái nam từ 35 tuổi trở nên và phái đẹp sau 45 tuổi. Vậy thật ra cholesterol toàn phần là gì?

Cholesterol toàn phần là gì?

Cholesterol là một trong những thành phần chính của lipid máu. Gan là nguồn tổng hợp cholesterol mỗi ngày, không dừng lại ở đó một lượng cholesterol cũng khá được hỗ trợ từ thực phẩm như thịt, lòng đỏ trứng, nội tạng động vật,…

Cholesterol tồn tại ở toàn bộ màng tế bào của những mô trong thể chất, có vai trò đó là tham gia vào quy trình tổng hợp màng tế bào, Vi-Ta-Min D, hormone sinh dục, hormone tuyến thượng thận,… và một số trong những quy trình chuyển hóa khác. Lúc thể chất có một lượng cholesterol dư thừa không được sử dụng lâu ngày, chúng sẽ tích tụ lại gây tắc nghẽn mạch máu và làm tăng nguy cơ tiềm ẩn mắc những bệnh tim mạch.

Thực chất của cholesterol là một chất béo steroid, không tan trong nước. Để mà thậm chí tồn tại được trong máu, chúng phải links với protein vận chuyển tạo thành những lipoprotein có trọng lượng phân tử không giống nhau. Hai loại lipoprotein chính trong thể chất là lipoprotein tỷ lệ thấp (LDL – Cholesterol ), và lipoprotein tỷ lệ cao (HDL – Cholesterol).

Cholesterol toàn phần là tổng lượng LDL, HDL và khoảng 20% triglyceride (một thành phần khác của lipid máu) được tìm thấy trong máu trải qua những xét nghiệm sinh hóa. Chỉ số cholesterol toàn phần thấp hoặc cao mà thậm chítrung tâm để tham dự đoán một số trong những trạng thái tình hình sức khỏe.

Định lượng cholesterol toàn phần

định lượng cholesterol toàn phần

Theo dõi và duy trì lượng lipid máu trong phạm vi bình thông thường là điều rất quan trọng so với mọi đối tượng người tiêu dùng, cho dù có bệnh tim hay là không. Để triển khai được điều đó, cách tốt nhất đó là xét nghiệm máu. Những xét nghiệm quan trọng để kiểm tra trạng thái lipid bao hàm: định lượng cholesterol toàn phần, định lượng HDL, định lượng LDL và định lượng triglyceride. So với những xét nghiệm này, trước lúc lấy mẫu máu bạn phải nhịn ăn tối thiểu từ 9 đến 12 giờ và chỉ được uống nước lọc.

Chỉ số định lượng cholesterol toàn phần được tính bằng công thức: nồng độ HDL + nồng độ LDL + 20% nồng độ triglyceride. Kết quả sẽ được nhận xét dựa trên những giới hạn như sau:

  • Mức cholesterol toàn phần thông thường: < 200 mg dL (5,2 mmol/L)
  • Mức ranh giới cao: 200 – 239mg/dL (5,2 mmol/L – 6,2 mmol/L)
  • Mức cholesterol toàn phần cao: ≥ 240 mg/dL (6,2 mmol/L)

Những giới hạn này đôi lúc mà thậm chí thay đổi dựa trên chủng tộc, giới hạn tuổi và giới tính. Tuy nhiên, dù là ở đối tượng người tiêu dùng nào thì kết quả định lượng cholesterol toàn phần cao cũng sẽ gây tác động xấu đến tình hình sức khỏe. Ngoài những biến đổi về tim mạch như xơ vữa động mạch máu và đột quỵ, trạng thái này còn tồn tại kinh nghiệm gây vàng da do tắc mật, đái tháo đường và tăng huyết áp.

Mặt khác, cholesterol toàn phần thấp cũng không hẳn là tốt cho tình hình sức khỏe, cũng chính vì cholesterol giảm trên mức cần thiết mà thậm chí liên quan đến một số trong những vấn đề như: chứng rối loạn tuần hoàn lo âu, bệnh trầm cảm, cường giáp, hội chứng Cushing,… Vậy nên, tốt nhất là luôn luôn giữ nồng độ cholesterol và triglyceride trong máu ở mức thông thường. Tuy nhiên tuy vậy này là cần chú trọng làm tăng cholesterol có lợi HDL, đồng thời cùng lúc giảm mức cholesterol có hại LDL trải qua việc kiểm soát chính sách thực đơn và xây dựng một lối sống khoa học.

Như vậy, qua nội dung bài viết này bạn đã sở hữu được đáp án để vấn đáp cho thắc mắc cholesterol toàn phần là gì. Ngoài ra, bạn cũng mà thậm chí thấy cholesterol có vai trò thế nào so với thể chất. Vì thế, hãy nhờ rằng thăm khám tình hình sức khỏe theo chu kỳ nhất định, cũng như là duy trì những thói quen sinh hoạt lành mạnh để bảo vệ phiên bản thân một cách tốt nhất bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *