Tiểu Đường

Chế độ ăn uống khoa học dành cho người bị tiểu đường type 2

Đái tháo đường type 2 đang ngày càng trở nên thịnh hành và là nỗi “{ám ảnh}” của toàn xã hội. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu biết rõ về việc quản lý bệnh, nhất là trong vấn đề đủ chất vì điều này còn có liên quan trực tiếp đến chỉ số đường huyết của người bệnh. Nào hãy cùng TobaCare update những khuyến cáo tiên tiến nhất về chế độ ăn dành cho những người bị tiểu đường type 2 theo Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ (ADA).

Sau nhiều thập kỷ ủng hộ chế độ ăn giàu carbohydrate, ít chất béo, một report mới đây từ ADA đã chia sẻ thêm nhiều lựa chọn về chế độ ăn dành cho những người bị tiểu đường type 2 khác mang lại hiệu quả tốt hơn, nhất là với những đối tượng đái tháo đường có kèm theo bệnh tim mạch.

Vì sao cần xây dựng một chế độ ăn khoa học giành cho những người có bệnh tiểu đường type 2?

Trường hợp nếu nhận chẩn đoán bị đái tháo đường hoặc tiền đái tháo đường, BS sẽ tìm ra lời khuyên cho chính mình về kế hoạch chế độ ăn uống lành mạnh. Bởi lẽ, việc sử dụng bữa hợp lý sẽ khiến cho bạn kiểm soát tốt trọng lượng, lượng đường huyết cũng như những yếu tố thậm chí kéo đến bệnh tim mạch như cao huyết áp hoặc mỡ máu.

Lúc được nạp thêm calo và chất béo, bằng những cơ chế không giống nhau, thể chất sẽ sử dụng những nguyên vật liệu này để tổng hợp đường. Nếu mức đường huyết tăng cao kéo dãn dài sẽ tạo nên những biến tướng tác động lâu dài đến tình hình sức khỏe như tổn thương ở thần kinh trung ương, thận và tim.

Bạn trọn vẹn thậm chí giữ lượng đường trong máu ở mức đáng tin cậy bằng phương pháp lựa chọn những chế độ đủ chất lành mạnh, cũng như theo dõi thói quen chế độ ăn uống của phiên bản thân.

Gợi ý những chế độ ăn dành cho những người bị tiểu đường type 2

1. Chế độ ăn uống DASH

chế độ ăn dành cho người bị tiểu đường type 2

DASH là viết tắt của phương pháp tiếp cận chế độ ăn uống để ngăn chặn tăng huyết áp (Dietary Approaches to Stop Hypertension).

Thuở đầu, DASH được xây dựng dành riêng cho đối tượng người sử dụng cao huyết áp. Tuy nhiên, một phân tích được đăng tải trên chuyên san “Diabetes Care” vào năm 2004 đã cho thấy chế độ ăn uống này còn có thời gian làm việc nâng cao mức độ nhạy cảm với insulin lên tới 50%. Qua đó cho thấy DASH là một lựa chọn tối ưu giúp kiểm soát tốt lượng đường huyết.

Amy Campbell, Chuyên Viên đủ chất bệnh đái tháo đường, đã nhận được định: “Chế độ DASH giành được nhiều sự quan tâm do phía trênquy mô chế độ ăn uống thực tiễn, không yên cầu những loại thực phẩm quá quan trọng đặc biệt và mọi thành viên trong nhà người bệnh đều thậm chí vận dụng đơn giản dễ dàng”.

Theo đó, DASH được xây dựng dựa trên 4 tiêu chuẩn:

  • Sử dụng ngũ cốc nguyên hạt, thịt gia cầm, cá (để bổ sung cập nhật omega-3) cùng những loại hạt
  • Tăng cường lượng rau củ, trái cây và những thành phầm từ sữa ít béo
  • Hạn chế việc sử dụng muối, đồ ngọt và những loại thịt đỏ
  • Hạn chế những loại thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa, ví dụ như thịt béo, những loại dầu nhiệt đới như dừa, dầu cọ.

2. Chế độ ăn chay (vegetarian) hoặc thuần chay (vegan) dành cho những người bị tiểu đường type 2

Về cơ phiên bản, chế độ ăn thuần chay chỉ bao hàm những loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật, trong lúc chế độ ăn chay lại có thêm những thành phầm phụ từ động vật như sữa, trứng hoặc phô mai.

Tuy nhiên nhìn chung, những chế độ ăn này thường nhấn mạnh vào việc tiêu thụ những nguồn protein từ thực vật như: đậu phụ, đậu lăng, đậu Hà Lan, những loại hạt cũng như ngũ cốc. Dường như, người ăn chay còn thậm chí sử dụng thêm nhiều loại trái cây và rau quả không giống nhau.

Phân tích về “Chế độ ăn chay trong phòng ngừa, quản lý bệnh đái tháo đường và những biến tướng” do Roman Pawlak triển khai năm 2017 đã chỉ ra rằng rằng: Việc hạn chế và giảm thiểu hoặc loại bỏ hẳn nguồn thực phẩm từ động vật khỏi chế độ ăn sẽ hạn chế nguy hại mắc bệnh đái tháo đường. Không chỉ có vậy, việc này cũng có thể có lợi cho việc giảm cholesterol và mỡ xấu, từ đó thúc đẩy quy trình giảm cân hiệu suất cao. ADA đã thêm 2 chế độ ăn này vào danh mục kế hoạch đủ chất cho những người đái tháo đường type 2.

3. Chế độ ăn Địa Trung Hải (Mediterranean Diet)

Chế độ ăn Địa Trung Hải tương tự như những chế độ đủ chất tốt cho tim khác. Chế độ ăn này triệu tập vào việc sử dụng những thực phẩm lành mạnh bao hàm: cá, đậu và ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau, hạn chế ăn nhiều thịt (nhất là thịt đỏ), chất béo bão hòa, những thành phầm từ sữa hay đồ ngọt.

Năm 2014, report từ phân tíchChế độ ăn Địa Trung Hải và bệnh tiểu đường” của nhóm 3 nhà nha khoa Michael Georgoulis, Meropi D. Kontogianni và Nikos Yiannakouris cho thấy: Việc vận dụng chế độ ăn này cho những người tiểu đường type 2 đem lại kết quả khá khả quan. Theo đó, lượng đường huyết của họ có Xu thế thấp hơn so với người theo chế độ ăn thường thì. Một phân tích khác vào năm 2004 đã chỉ ra rằng rằng những người ăn theo kiểu Địa Trung Hải sẽ hỗ trợ giảm sự kháng insulin và thúc đẩy quy trình trao đổi chất hiệu suất cao.

4. Chế độ ăn low-carb (LCD)

chế độ ăn cho người bị tiểu đường type 2

Chế độ ăn rất ít carbohydrate (VLCD) cũng từng được minh chứng giúp giảm lượng A1C (nồng độ A1C càng tốt (trên 6.5%), bạn càng có nguy hại gặp phải những biến tướng của loại bệnh tiểu đường), mức triglycerid (chất béo trong huyết thanh) và hạ huyết áp. Nếu tuân thủ chế độ ăn này một cách nghiêm ngặt, mỗi ngày bạn chỉ được phép sử dụng từ 20 – 50 gram carbohydrate (tương đương một vài mẩu bánh mì).

Trong lúc đó, chế độ ăn low-carb (LCD) lại ít nghiêm ngặt hơn, bạn thậm chí sử dụng từ 25 – 40% lượng carb hằng ngày so với chế độ ăn ADA cũ (50% carb). Tương tự như DASH, LCD cơ bản chú trọng việc sử dụng những loại rau không chứa tinh bột, điển hình nổi bật như: xà lách, bông cải xanh, súp lơ, bắp cải, đậu rồng, đậu que…

Cả hai phương pháp trên đều ủng hộ việc sử dụng chất béo từ thực vật, ví dụ điển hình dầu, bơ hạt. Hơi trái ngược với DASH, chế độ LCD lại gật đầu sử dụng lượng chất béo từ động vật và protein dưới dạng thịt nạc, thịt gia cầm và cá, nhưng vẫn không sử dụng những loại thịt, trứng hay phô mai có vị béo phì nhiều hơn.

Tiêu chuẩn chỉnh chăm sóc y tế của ADA năm 2019 đã bổ sung cập nhật chế độ low-carb vào những kiểu chế độ ăn uống khuyến nghị cho những người tiểu đường type 2.

TobaCare mong rằng những thông tin về chế độ ăn dành cho những người bị tiểu đường type 2 trên phía trên sẽ thêm phần khiến cho bạn nâng cao tình hình sức khỏe tốt hơn. Tuy nhiên, bạn hãy nhớ là hỏi ý kiến BS chuyên nghành trước lúc thay đổi chế độ ăn hay thử ngẫu nhiên một phương pháp mới nào nhằm mục đích quản lý bệnh nhé!

Đánh Giá post

Xuân Nam

CEO & Founder of TobaCare. Chuyên nghiên cứu tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh chủ đề thuốc lá đặc biệt là đầu lọc thuốc lá. Tôi luôn mong muốn là người đồng hành mang đến cho bạn động lực cũng như kiến thức quan trọng về chủ đề thuốc lá. ----------------------- TobaCare | Chuyên cung cấp phụ kiện thuốc lá    ✅ Hộp đựng thuốc lá  ✅ Bật lửa điện từ  ✅ Zippo  ✅ Gạt tàn thuốc lá ✅ Đầu lọc thuốc lá giúp giảm các chất độc có trong khói thuốc đi vào cơ thể nhằm cải thiện sức khoẻ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button