48 Đường Số 1, Bình Trưng Đông, Quận 2, Hồ Chí Minh.
TobaCare.com@gmail.com
0822-41-0822
08-1441-1668
0822-41-0822
08-1441-1668

Chấn thương sọ não kín là gì? Những triệu chứng bạn cần biết

Tuyệt đối không xem nhẹ triệu chứng chấn thương sọ não kín

Trong những dạng chấn thương sọ não, tổn thương kín phía trong hộp sọ phổ cập và gây tử vong nhiều hơn nữa tổn thương hở. Lý do là vì triệu chứng chấn thương sọ não kín thường không xuất hiện ngay sau va đập hoặc khá nhẹ nên người mắc bệnh không để ý và không được trị liệu trong lúc này.

Chấn thương sọ não chiếm 30% số ca tử vong do chấn thương, xẩy racả người lớn và trẻ nhỏ, cơ bản do té ngã và tai nạn giao thông. Nếu phát hiện sớm có thể giảm được rất nhiều biến tướng không mong muốn.

Vì sao lại gọi là chấn thương sọ não kín?

Chấn thương sọ não chỉ trường hợp va đập vật lý từ phía bên ngoài làm tổn thương não bộ. Có hai loại như sau:

Chấn thương sọ não hở: Hộp sọ rạn vỡ hoặc lún sọ, màng cứng bị rách nát nên não thông với môi trường phía bên ngoài. Trường hợp này thường xẩy ra do va đập cực mạnh trong tai nạn giao thông, tai nạn lao lực, viên đạn xuyên qua não…, gây chảy máu nên sẽ được cấp cứu ngay.

Chấn thương sọ não kín: Không khiến vỡ xương sọ và rách nát màng cứng. Trên đây là hậu quả của việc não bị chấn động, giập, tràn khí, đè ép hay lún ở bên trong hộp sọ, làm cho mô não và mạch máu bị bầm tím hoặc rách nát. Quan trọng, trẻ em cũng đều có nguy hại này vì bị rung lắc não.

Bạn hầu như không thể nhận ra triệu chứng chấn thương sọ não kín nếu chỉ quan sát ở phía bên ngoài hộp sọ vì xương sọ não không vỡ, không thấy chảy máu hay ngẫu nhiên khác thường nào. Tuy nhiên, người mắc bệnh vẫn sẽ xuất hiện những triệu chứng do công dụng thần kinh bị tác động, tùy thuộc vào việc chấn thương một vùng não (khu trú) hay nhiều vùng của não (lan tỏa) và này là vùng nào.

Triệu chứng chấn thương sọ não kín ở người lớn

Dấu hiệu bệnh tùy theo mức độ nguy kịch của tổn thương.

Triệu chứng chấn thương sọ não kín nhẹ

Người bị bệnh có thể gặp phải những Rối loạn như:

 • Dấu hiệu vật lý: nhìn mờ, nhìn đôi; ù tai; chóng mặt và đau đầu và mất thăng bằng, đầu luôn luôncảm xúc lâng lâng, chóng mặt và đau đầu; mệt rũ rời, suy nhược, không tồn tại tích điện; đau đầu; buồn nôn hoặc nôn.
 • Suy nghĩ và trí nhớ: khó ghi chú hay triệu tập vào bất kể việc gì, cảm thấy phiên bản thân suy nghĩ lừ đừ, không rõ ràng, mất trí nhớ tạm thời hoặc dài lâu.
 • Cảm xúc: lo ngại, không thoải mái; bồn chồn, dễ xúc động hơn; không dễ chịu, dễ kích ứng và cáu gắt; buồn buồn chán, trầm cảm.
 • Rối loạn giấc ngủ: ngủ ít hay nhiều hơn nữa thông thường, khó đi vào giấc ngủ.

Triệu chứng chấn thương sọ não kín ở người lớn

Những dấu hiệu kể trên có thể xuất hiện ngay lập tức, nhưng đôi lúc phải tới vài giờ đồng hồ hoặc vài ngày sau đó. Có nhiều người mắc bệnh không hề nhận thấy mình có triệu chứng chấn thương sọ não kín. Vì vậy, sự quan tâm để ý của người nhà rất quan trọng để phát hiện sớm và đưa người mắc bệnh đi kiểm tra sức khỏe, trị liệu.

Triệu chứng chấn thương sọ não kín nặng

Trong một vài trường hợp nguy hiểm, tổn thương làm cho não bị ra máu và tụ lại thành cục máu đông rải rác trên nhiều vùng não (tụ máu não). Chảy máu lặng lẽ lặng lẽ nhưng nguy hại biến tướng lại đáng sợ hơn cả những những người có triệu chứng sớm. Sau lúc xẩy ra chấn thương, người mắc bệnh vẫn tỉnh táo thông thường, sau đó mới rớt vào hôn mê hoặc xuất hiện dần những triệu chứng:

 • Hiện tượng đau đầu ngày càng nặng và/hoặc kéo dài liên tục
 • Liên tục buồn nôn hoặc nôn
 • Co giật liên tục tại một cơ quan hoặc toàn thân
 • Không thể tỉnh dậy sau giấc ngủ
 • Đồng tử giãn ở một hoặc cả hai phía thị giác
 • Nói lắp, khó nói hoặc ngọng; khó đọc hoặc viết hay tạo những câu có nghĩa; giảm kinh nghiệm tính toán số lượng
 • Tay chân tê hoặc yếu, mất kinh nghiệm phối hợp vận động
 • Khó nuốt
 • Hay nhầm lẫn, tâm trạng bồn chồn hoặc kích ứng, hung hăng chửi bới, dễ dàng thất vọng, lo ngại, trầm cảm…

Dấu hiệu chấn thương sọ não kín ở trẻ nhỏ

Lúc thấy trẻ bị va đập mạnh, phụ vương mẹ cần để ý nếu như:

 • Con bỏ bú hoặc không muốn ăn.
 • Thay đổi những thói quen chế độ ăn uống hay những động tác/ thói quen thông thường như thở, động đậy tay chân…
 • Dễ cáu gắt
 • Khóc kéo dài mà không làm cách nào để xoa dịu được
 • Thời gian làm việc ghi chú giảm
 • Giấc ngủ bị thay đổi, có thể ngủ nhiều, ít hoặc không thức giấc
 • Co giật một phần hoặc toàn bộ thể chất
 • Mất hứng thú với đồ chơi hay những sinh hoạt ưa thích
 • Trẻ to hơn có thể không muốn ăn, kêu đau đầu hay xuất hiện những triệu chứng chấn thương sọ não kín tương tự như người lớn.

Triệu chứng chấn thương sọ não kín ở trẻ em

Chúng ta nên lưu ý rằng không phải ai cũng đều có khá đầy đủ những triệu chứng kể trên hoặc triệu chứng không xuất hiện cùng một lúc. Một vài người bị đau đầu sớm trong lúc người khác lại bị nhìn mờ ù tai…, đôi lúc phải tới 1 – 2 tuần sau mới cảm thấy tính tình thay đổi, không ngủ được.

Nếu không cấp cứu trong lúc này, người mắc bệnh có thể gặp phải nhiều biến tướng như hôn mê, sống thực vật, não úng thủy, nhiễm trùng não, chết não và những di chứng sau chấn thương sọ não theo suốt cuộc đời như đau đầu, chóng mặt và đau đầu, động kinh. Nguy kịch nhất là liệt vĩnh viễn và tử vong.

Do đó, khi xảy ra va đập mạnh thì dù chưa có những triệu chứng chấn thương sọ não kín kể trên, bạn vẫn nên đi kiểm tra tại bệnh viện từ sớm. Bên cạnh đó, hãy cẩn thận khi làm việc, di chuyển và sinh hoạt thường ngày; sắp xếp lại các vật dụng trong nhà, giảm trơn trượt để hạn chế nguy cơ tai nạn sau này cho bản thân cũng như các thành viên khác trong gia đình.

Đánh Giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *