48 Đường Số 1, Bình Trưng Đông, Quận 2, Hồ Chí Minh.
TobaCare.com@gmail.com
0822-41-0822
08-1441-1668
0822-41-0822
08-1441-1668

9 cách giúp bạn chăm sóc bệnh nhân tăng huyết áp hiệu quả

9 bước lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân tăng huyết áp

Lập kế hoạch chăm sóc người mắc bệnh tăng huyết áp có thể giúp người bệnh kiểm soát tốt huyết áp của bản thân, đồng thời tránh tùy thuộc vào thuốc điều trị.

Nếu được chẩn đoán bị cao huyết áp, người bệnh có thể nghĩ ngay đến việc sử dụng thuốc trị liệu tăng huyết áp. Tuy nhiên, họ cần phải biết rằng thói quen sống lành mạnh đóng vai trò chủ chốt trong việc lập kế hoạch chăm sóc người mắc bệnh tăng huyết áp. Tùy theo thuốc không tồn tại lợi cho những người sử dụng. Do đó, nếu kiểm soát tốt huyết áp bằng phương pháp thay đổi lối sống, người bệnh có thể tránh, trì hoãn hoặc giảm thiểu và hạn chế nhu cầu sử dụng thuốc trị liệu tăng huyết áp.

TobaCare sẽ hướng dẫn cho mình làm thế nào để lập kế hoạch chăm sóc người mắc bệnh tăng huyết áp.

9 bước lập kế hoạch chăm sóc người mắc bệnh tăng huyết áp

1. Khuyến khích người bệnh giảm cân

Lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân tăng huyết áp

Huyết áp và trọng lượng thường đi chung với nhau: cân nặng tăng, huyết áp cũng sẽ tăng theo. Một trong nhiều lý do dẫn theo mối quan hệ này là thừa cân có nguy cơ tiềm ẩn tạo nên rối loạn hô hấp lúc ngủ, một nguyên nhân tăng huyết áp thứ phát khá thông dụng.

Giảm cân là một trong những cách thay đổi lối sống hiệu quả nhất để kiểm soát huyết áp. Theo những Chuyên Viên thống kê, chỉ số huyết áp sẽ giảm khoảng 1mmHg với mỗi kg mà người bệnh giảm.

2. Nhắc nhở tập thể dục thường xuyên

Hoạt động và sinh hoạt thể lực thường xuyên, ví dụ như 150 phút mỗi tuần hoặc khoảng 30 phút mỗi ngày, mà thậm chí giúp giảm huyết áp khoảng 5–8mmHg. Điều quan trọng là người bệnh cần phải kiên trì thói quen này vì nếu ngưng tập thể dục thể thao sẽ có được nguy cơ tiềm ẩn tăng huyết áp.

Tập thể dục

Một trong những ví dụ về những bài tập mà người bệnh mà thậm chí nỗ lực giảm huyết áp bao hàm đi dạo, chạy bộ, đạp xe, bơi lội hoặc khiêu vũ. Những bài tập có cường độ tập luyện cao, bao hàm những đợt hoạt động và sinh hoạt cường độ ngắn xen kẽ với những mức độ phục hồi nhẹ cũng có thể có kinh nghiệm được vận dụng nếu thể trạng người bệnh đáp ứng nhu cầu yêu cầu tốt.

3. Xây dựng một chính sách thực đơn lành mạnh

Vận dụng một chính sách ăn giàu ngũ cốc, trái cây, rau và những thành phầm từ sữa ít béo, bỏ qua chất béo bão hòa và cholesterol mà thậm chí làm giảm huyết áp tới 11mmHg lúc tăng huyết áp xẩy ra. Chính sách thực đơn này thường được gọi là chính sách ăn DASH.

Chế độ ăn DASH

Một lưu ý nhỏ là bạn cần Để ý đến vấn đề tăng kali. Kali mà thậm chí làm giảm tác dụng của natri so với huyết áp. Người bệnh nên sử dụng nguồn kali từ thực phẩm, ví dụ như trái cây và rau củ quả, thay vì thuốc bổ sung cập nhật hay thực phẩm tác dụng. Mỗi những người có một hàm lượng kali tối ưu riêng cho bạn dạng thân. Vì vậy, hãy hỏi BS để hiểu rõ hơn việc này.

Ngoài ra, hãy là một người sắm sửa thông minh. Hãy tham khảo nhãn thực phẩm lúc trước lúc lựa chọn và tuân thủ kế hoạch thực đơn lành mạnh kể cả lúc đi ăn ngoài.

4. Hạn chế hàm lượng muối (natri) trong chính sách thực đơn

Muối natri

Trong cả việc giảm một chút natri trong chính sách thực đơn cũng mà thậm chí nâng cấp tình trạng sức khỏe của tim và giảm chỉ số huyết áp tầm 5–6mmHg. Mà thậm chí nói rằng hạn chế tiêu thụ muối đóng vai trò chủ đạo trong việc lập kế hoạch chăm sóc người mắc bệnh tăng huyết áp.

Tác dụng của lượng natri so với huyết áp không giống nhau ở mỗi người. Nhìn chung, người bị tăng huyết áp nên giới hạn ở mức muối tiêu thụ là 2.300mg mỗi ngày. Tuy vậy, theo những Chuyên Viên, mức 1.500mg natri là lý tưởng cho hầu hết người trưởng thành.

Sau trên đâymột số trong những thủ thuật hỗ trợ việc hạn chế muối trong chính sách thực đơn:

  • Đọc nhãn thực phẩm để tìm hiểu lượng muối chứa trong đó
  • Hạn chế sử dụng thực phẩm chế biến sẵn
  • Đừng sử dụng muối để nêm món ăn. Bạn mà thậm chí sử dụng thảo mộc hoặc gia vị khác để thay thế
  • Giảm lượng natri tiêu thụ từ từ để thể chất đơn giản và dễ dàng thích ứng

5. Hạn chế sử dụng thức uống chứa cồn

Uống rượu

Rượu vừa đem lại lợi ích, vừa là mối mối đe dọa cho tình trạng sức khỏe của người uống. Nếu chỉ uống một lượng vừa phải, thông thông thường là một ly/ngày so với phụ nữ hay hai ngày/lần với phái mạnh, người sử dụng mà thậm chí hạ chỉ số huyết áp khoảng 4mmHg. Tuy nhiên, tác dụng này sẽ biến mất nếu nồng độ cồn trong thể chất tăng thêm.

Uống quá nhiều rượu hoặc bia có nguy cơ tiềm ẩn khiến cho chỉ số tăng cao huyết áp thêm vài đơn vị. Đồng thời cùng lúc nó cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho thuốc trị liệu tăng huyết áp không hoạt động và sinh hoạt hiệu suất cao như mong đợi.

6. Khuyến khích bỏ thuốc lá

Bỏ thuốc lá

Một bước quan trọng khác trong việc lập kế hoạch chăm sóc người mắc bệnh tăng huyết áp là khuyến khích người bệnh bỏ thuốc lá. Ngừng hút thuốc lá sẽ góp thêm phần giúp huyết áp trở lại phạm vi lý tưởng. Bỏ thuốc lá còn mà thậm chí làm giảm nguy cơ tiềm ẩn mắc bệnh tim và nâng cấp tình trạng sức khỏe tổng thể người bệnh.

7. Cắt giảm lượng caffeine

caffeine

Người ta vẫn còn đấy đang tranh luận về vai trò của caffeine so với huyết áp. Caffeine có kinh nghiệm làm tăng huyết áp lên tới mức 10mmHg ở những người ít uống coffe. trái lại, những người tiêu thụ caffeine thường xuyên mà thậm chí gặp ít hoặc không tác động đến huyết áp.

Tuy nhiên tác dụng lâu dài của caffeine so với huyết áp không rõ ràng, nhưng “phòng bệnh hơn khám chữa”.

Để xem xét liệu caffeine có làm tăng huyết áp hay là không, các bạn hãy kiểm tra huyết áp trong vòng 30 phút sau lúc sử dụng đồ uống có chứa caffeine. Nếu chỉ số tăng cao huyết áp từ 5–10mmHg, mà thậm chí tóm lại rằng người sử dụng nhạy cảm với tác dụng tăng huyết áp của caffeine.

8. Tránh rớt vào trạng thái không thoải mái

Stress căng thẳng

Không thoải mái lâu ngày mà thậm chí góp thêm phần làm huyết áp cao. Tuy giả thiết này vẫn cần nhiều nghiên cứu và phân tích để mang đến tóm lại ở đầu cuối, tuy nhiên những Chuyên Viên vẫn tin rằng sự không thoải mái kéo dãn dài làm tăng huyết áp do bạn ăn những thực phẩm không lành mạnh, uống rượu và hút thuốc lá.

9. Theo dõi huyết áp tận nơi và đi tái khám đúng hẹn

Ở bên cạnh hạn chế sử dụng muối, theo dõi huyết áp tận nơi và tái khám đúng hẹn cũng đóng vai trò chủ đạo trong việc lập kế hoạch chăm sóc người mắc bệnh tăng huyết áp.

Tái khám

Theo dõi tận nơi giúp người bệnh giám sát huyết áp của bạn dạng thân, đảm bảo việc thay đổi lối sống đang hoạt động và sinh hoạt đúng hướng và lưu ý với BS về những biến tướng tình trạng sức khỏe tiềm ẩn.

Tái khám đúng hẹn với BS cũng là vấn đề mẫu chốt giúp kiểm soát tốt huyết áp. Nếu những áp lực của máu tác động lên thành mao mạch chưa nào?được kiểm soát tốt, hãy tham vấn cùng BS về vấn đề này. BS mà thậm chí ý kiến đề nghị tăng tần suất đo huyết áp. Nếu đang triển khai ngẫu nhiên thay đổi nào trong thuốc hoặc những phương pháp trị liệu khác, người bệnh mà thậm chí được BS yêu cầu kiểm tra huyết áp chính thức hai tuần sau lúc thay đổi trị liệu và một tuần trước cuộc hẹn tiếp theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *