Cao huyết áp là bệnh gì? Dấu hiệu và Cách chữa trị hiệu quả

Cao huyết áp là bệnh gì? Dấu hiệu và Cách chữa trị hiệu quả
Xuân Nam

Tăng huyết áp (cao huyết áp) là một những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu toàn cầu. Trạng thái này còn được nghe đến qua tên thường gọi “kẻ sát nhân thầm lặng” bởi huyết áp cao không tồn tại triệu chứng rõ rệt, đặc trưng.

Vậy, làm thế nào để phân biệt những dấu hiệu cao huyết áp? Đâu là cách trị liệu, kiểm soát cũng như phòng ngừa tình trạng trên tốt nhất? Mời bạn cùng tìm kiếm câu trả lời qua nội dung bài viết sau.

Cao huyết áp hay còn gọi là tăng huyết áp, xẩy ra khi những áp lực máu lên những thành động mạch máu cao hơn so với thông thường. Bạn có thể mắc cao huyết áp trong nhiều năm mà không tồn tại ngẫu nhiên triệu chứng nào. Tuy vậy không tồn tại triệu chứng, nhưng về lâu dài bạn có thể mắc những biến tướng tăng huyết áp trầm trọng, bao hàm đau timđột quỵ.

Lúc đo huyết áp, người ta sử dụng 2 số đo là huyết áp tâm thu (số đứng trước) và huyết áp tâm trương (số đứng sau) ví dụ như 120/80mmHg (chỉ số thông thường). Bạn bị cao huyết áp lúc một hoặc cả hai chỉ số quá cao so với thông thường, ví dụ như 140/90mmHg.

Nếu chỉ số huyết áp cao hơn 120/80mmHg nhưng thấp hơn 140/90mmHg, bạn có thể đang bị tiền cao huyết áp.

(Lưu ý: Những chỉ số trên chỉ so với những người không sử dụng thuốc huyết ápchưa có tiền sử bệnh).

Triệu chứng thường gặp

Những dấu hiệu và triệu chứng huyết áp cao là gì?

Hầu hết những người bị tăng huyết áp không tồn tại triệu chứng hoặc dấu hiệu cao huyết áp nào tuy nhiên bệnh đang khá trầm trọng. Rất ít người trong số họ có một trong những triệu chứng huyết áp cao như hiện tượng đau đầu, nghẹt thở hoặc chảy máu mũi.

Tuy nhiên, thực tiễn những dấu hiệu và triệu chứng huyết áp cao không rõ ràng và thường không xẩy ra cho tới lúc bệnh đã đạt đến mức độ trầm trọng hay có thể mối đe dọa tính mạng con người.

Một khi bạn cần gặp BS?

Bạn nên đi tới khám BS nếu nằm trong những trường hợp sau trên đây:

 • Nếu đã được chẩn đoán bị huyết áp cao, chúng ta nên tái khám đúng hẹn theo không sử dụng của BS
 • Nếu khách hàng 18 tuổi và không tồn tại yếu tố nguy cơ tiềm ẩn bệnh, nên kiểm tra huyết áp ít nhất hai năm 1 lần
 • Nếu khách hàng trên 18 tuổi và có nhiều yếu tố nguy cơ tiềm ẩn, hãy kiểm tra huyết áp theo chu kỳ nhất định hàng năm.

Nếu khách hàngngẫu nhiên dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có ngẫu nhiên thắc mắc nào, xin vui lòng xem thêm ý kiến BS. Cơ địa mỗi người là không giống nhau. Vì vậy hãy hỏi ý kiến BS để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Nguyên nhân huyết áp cao là gì?

Có hai loại tăng huyết áp với những nguyên nhân không giống nhau:

 • Cao huyết áp vô căn: không tồn tại nguyên nhân ví dụ. Trong trường hợp này, tăng huyết áp thông thường là do di truyền và xuất hiện ở phái mạnh nhiều hơn nữa phái đẹp.
 • Cao huyết áp thứ cấp: là hệ quả của một trong những bệnh như bệnh thận, bệnh tuyến giáp, u tuyến thượng thận hay sử dụng thuốc tránh thai, thuốc chữa cảm, cocaine hoặc uống rượu quá mức cho phép.

Những ai thường mắc bệnh này?

Bệnh huyết áp cao rất thông dụngcó thể tác động đến người bị bệnh ở mọi lứa tuổi, nhất là người cao tuổi. Bạn có thể kiểm soát bệnh này bằng phương pháp hạn chế và giảm thiểu những yếu tố nguy cơ tiềm ẩn. Hãy xem thêm BS để tìm hiểu thêm thông tin cụ thể.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ tiềm ẩn mắc bệnh huyết áp cao?

Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ tiềm ẩn mắc phải bệnh này, ví dụ như:

 • Tuổi tác. Càng lớn tuổi thì nguy cơ tiềm ẩn mắc bệnh càng tốt.
 • Chủng tộc. Huyết áp cao đặc biệt quan trọng thông dụng hơn ở người da đen, bệnh thường phát triển ở lứa tuổi sớm hơn so với người da trắng.
 • Lịch sử hào hùng mái ấm gia đình. Huyết áp cao có Xu thế di truyền trong nhà.
 • Thừa cân hoặc béo phì. Cần lưu lượng máu tăng để hỗ trợ oxy và chất đủ chất đến những mô ở người thừa cân có thể làm tăng áp suất máu lên thành động mạch máu, tương tự những người không hoạt động và sinh hoạt, những người có nhịp tim cao hơn.
 • Cơ chế thực đơn không không thiếu. Quá nhiều muối, thuốc lá, rượu hoặc quá ít kali, Vi-Ta-Min D là lý do dẫn những bệnh khác và tác động đến huyết áp.
 • Những nguyên nhân khác. Stress hay bệnh mạn tính nào khác như bệnh thận, bệnh tiểu đường, ngưng thở lúc ngủ cũng làm tăng nguy cơ tiềm ẩn huyết áp cao.

Trị liệu hiệu suất cao

Những thông tin được hỗ trợ không thể thay thế cho lời khuyên của những nhân viên y tế, vậy nên tốt nhất là các bạn hãy xem thêm ý kiến BS.

Những kỹ thuật y tế nào sử dụng để chẩn đoán bệnh tăng huyết áp?

Máy đo huyết áp là thiết bị sử dụng để chẩn đoán trạng thái huyết áp. Thiết bị này gồm một dải cao su thiên nhiên bơm hơi được đặt xung quanh cánh tay bạn lúc đo huyết áp. Thường thì, BS sẽ đo huyết áp 2-3 lần ở cả hai tay và khoảng 3 lần không giống nhau trước lúc chẩn đoán bệnh huyết áp cao.

Lúc đo, huyết áp sẽ sở hữu được bốn loại chính:

 • Huyết áp thông thường. Huyết áp dưới 120/80 mmHg là thông thường.
 • Tiền cao huyết áp. Tiền cao huyết áp là lúc huyết áp tâm thu dao động 120-139 mmHg hoặc huyết áp tâm trương từ 80-89 mmHg. Tiền cao huyết áp có nguy cơ tiềm ẩn tiến triển thành bệnh nếu không trị liệu trong lúc này.
 • Cao huyết áp mức độ 1. Lúc huyết áp tâm thu dao động 140-159 mmHg hoặc huyết áp tâm trương trong vòng 90-99 mmHg.
 • Cao huyết áp mức độ 2. Trên đâymức độ nguy hiểm hơn của nhóm bệnh lúc huyết áp tâm thu là 160 mmHg hoặc cao hơn hoặc huyết áp tâm trương là 100 mmHg hoặc cao hơn.

Dạng tăng huyết áp thông dụng ở những người trên 60 tuổi là cao huyết áp tâm thu đơn độc, huyết áp tâm thu cao (to hơn 140 mmHg) trong lúc đó huyết áp tâm trương thông thường (ít hơn 90 mmHg).

Tùy thuộc vào trạng thái tăng huyết áp cũng như những bệnh liên quan, BS sẽ kê một trong những loại thuốc chữa bệnh trị liệu huyết áp cao như những thuốc lợi tiểu thiazide, thuốc ức chế beta, thuốc ức chế men chuyển, ARB, thuốc chẹn kênh canxi, thuốc ức chế Renin…

Những thói quen sinh hoạt nào giúp đỡ bạn hạn chế diễn tiến của nhóm bệnh tăng huyết áp?

Các bạn sẽ có thể kiểm soát bệnh này nếu vận dụng những phương pháp sau:

Bị cao huyết áp nên nên ăn những gì?

Ngoài trị liệu bằng thuốc, bạn có thể chọn những thực phẩm giúp hỗ trợ chữa huyết áp cao như: những loại rau lá xanh như rau diếp, cải xoăn, rau chân vịt, cải cầu vồng…; việt quất, củ dền, sữa chua, chuối, cá béo…

Những loại trái cây chúng ta nên ăn gồm:

 • Chuối
 • Dưa hấu
 • Lựu
 • Kiwi…

Cao huyết áp không nên nên ăn những gì?

Những thực phẩm người bệnh huyết áp cao không nên ăn gồm:

 • Muối
 • Thịt nguội
 • Dưa muối
 • Thực phẩm đóng hộp
 • Đường
 • Thức uống có cồn…

TobaCare không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay những phương pháp trị liệu y khoa. Nếu bạnthắc mắc nào, hãy xem thêm ý kiến BS để được tư vấn phương pháp hỗ trợ trị liệu tốt nhất.

Tác giả: Xuân Nam – Tobacare.com

Đánh Giá post

Xuân Nam CEO & Founder of TobaCare. Chuyên nghiên cứu tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh chủ đề thuốc lá đặc biệt là đầu lọc thuốc lá. Tôi luôn mong muốn là người đồng hành mang đến cho bạn động lực cũng như kiến thức quan trọng về chủ đề thuốc lá.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
SẢN PHẨM ĐANG ƯU Đãi