48 Đường Số 1, Bình Trưng Đông, Quận 2, Hồ Chí Minh.
TobaCare.com@gmail.com
0822-41-0822
08-1441-1668
0822-41-0822
08-1441-1668

[Hỏi Đáp] Cảm lạnh nên uống thuốc gì cho nhanh hết bệnh?

[Hỏi đáp cùng dược sĩ] – Cảm lạnh uống thuốc gì cho nhanh khỏi?

Cảm lạnh là một chứng bệnh phổ cập mà ai cũng có thể mắc phải, với tần suất xuất hiện khoảng 4 – 8 lần/năm ở trẻ em (nhất là trẻ dưới 6 tuổi) và 2 – 4 lần/năm ở người lớn. Vì vậy, cảm lạnh uống thuốc gì luôn luôn là thắc mắc của rất nhiều người, nhất là những người đang cảm thấy mệt mỏi vì gặp phải những triệu chứng của chứng bệnh này.

Bệnh cảm lạnh thường xuất hiện lúc sức khỏe của thể chất bị suy giảm và dễ dẫn đến những chủng virus tiến công. Vậy, bị cảm lạnh uống thuốc gì cho nhanh khỏi? Cùng TobaCare và dược sĩ Thu Hà tìm hiểu vấn đề này trong nội dung bài viết ngay sau đây nhé!

Thuốc trị cảm lạnh thường xuyên có những tác dụng gì?

Dược sĩ Thu Hà: Thuốc trị cảm lạnh giúp người bệnh tinh giảm những triệu chứng của nhóm bệnh như: hắt xì hơi, rát họng, chảy nước mũi, nghẹt mũi, nghẹt thở, chóng mặt quay cuồng, hiện tượng đau đầu, sốt, ho, mệt rũ rời, toàn thân nhức mỏi rã rời,…Những triệu chứng này thường phát triển sau khoảng 10-16 tiếng thể chất bị nhiễm virus cảm lạnh, nặng nhất là khoảng 2 – 4 ngày sau lúc phát triển và thường ngừng sau 7-10 ngày. Tuy nhiên, trong một trong những trường hợp, bệnh có thể kéo dãn dài tới 3 tuần và dẫn theo nhiều biến tướng nguy hiểm hơn như viêm xoang, viêm tai giữa, viêm họng, viêm phổi …nếu không được trị liệu đúng chuẩntrong lúc này.

Bị cảm lạnh uống thuốc gì? Tác dụng của thuốc trị cảm lạnh

Thuốc trị cảm lạnh trên thị trường hiện nay bao hàm những loại nào?

Dược sĩ Thu Hà: Thuốc trị cảm lạnh trên thị trường hiện nay rất nhiều mẫu mã. Muốn biết được bị cảm lạnh uống thuốc gì thì người bệnh cần phải biết từng loại thuốc chữa bệnh sẽ chứa những hoạt chất gì và ứng với từng tác dụng nhất định ra sao. Những loại thuốc chữa bệnh trị cảm lạnh bao hàm:

Thuốc trị nghẹt mũi

Thuốc thông mũi (thuốc co mạch mũi) giúp giảm viêm tấy bên trong lồng mũi (trị viêm xoang mũi, tắc nghẽn mũi, viêm xoang) và làm không khí lưu thông dễ hơn, tạo cảm xúc dễ thở hơn cho tất cả những người bệnh. Có 2 loại thuốc chữa bệnh trị nghẹt mũi phổ cập là:

 • Thuốc dạng viên hoặc siro: Thuốc có chứa hoạt chất là phenylephrine (thành phần giúp co mạch mũi tại chỗ) hoặc pseudoephedrine (thành phần giúp làm thông mũi). Thuốc này còn có những tác dụng phụ như mất ngủ hoặc buồn ngủ, hiện tượng đau đầu hoặc rối loạn tuần hoàn tiêu hoá…
 • Thuốc nhỏ mũi/xịt mũi: Trên thị trường hiện nay, có 3 hoạt chất phổ cập chứa trong thuốc nhỏ mũi/xịt mũi là xylometazoline, oxymetazoline và naphazolin. Chúng đều phải có tác dụng làm giảm nghẹt mũi, thông mũi tức thời. Tuy nhiên, không nên sử dụng thuốc nhỏ mũi/xịt mũi liên tục từ 3-5 ngày. Vì nếu sử dụng trong thời hạn dài sẽ dẫn theo hiện tượng khô niêm mạch mũi, gây xung huyết mũi, chảy máu mũi, làm giảm tính đàn hồi của mạch máu trong niêm mạc mũi và làm tổn thương khối hệ thống màng nhầy về mũi. Hậu quả dẫn theolàm nên bệnh viêm xoang mũi mạn tính.

Tuyệt đối không nên sử dụng cả 2 loại thuốc chữa bệnh trị nghẹt mũi vừa nêu trên trong cùng một thời điểm. Bạn có thể uống thuốc xịt mũi trong vài ngày trước hết và chuyển sang uống thuốc dạng viên hoặc siro ở những ngày tiếp theo nếu bệnh chưa nhỉ?thuyên giảm.

Cơ quan Quản lý và vận hành Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) tìm thấy khuyến cáo rằng không sử dụng những thuốc làm thông mũi, chống nghẹt mũi cho trẻ dưới 2 tuổi

Thuốc kháng histamin

Lúc bị cảm lạnh, thể chất của người tiêu dùng tạo ra lượng chất hóa học gọi là histamin (chất gây không thích hợp), dẫn theo phản ứng hắt xì hơi, chảy nước mũi, sổ mũi và chảy nước thị giác. Để vấn đáp cho thắc mắc, cảm lạnh uống thuốc gì thì những loại thuốc kháng histamin sẽ làm giảm những triệu chứng không dễ chịu vừa đề cập. Thuốc kháng histamin có 2 thế hệ:

 • Thế hệ 1: Bao hàm những thuốc chứa hoạt chất như promethazin, clorpheniramin, diphenhydramin,… Những thuốc thế hệ 1 có tác dụng phụ là gây buồn ngủ. Thời hạn thuốc tác dụng ngắn nên người bệnh phải uống thuốc nhiều lần trong ngày.
 • Thế hệ 2: Bao hàm những loại thuốc chữa bệnh chứa hoạt chất như loratadin, cetirizin, desloratadine, fexofenadine … Thuốc thế hệ 2 không khiến buồn ngủ và thời hạn tác dụng kéo dài ra hơn nên được sử dụng rộng thoải mái hơn.

Thuốc trị ho

Nếu như bạn bị cảm lạnh và có triệu chứng ho liên tục, hãy sử dụng thuốc trị cảm lạnh có chứa những hoạt chất như sau:

 • Thuốc trị ho khan: Những loại thuốc chữa bệnh chứa hoạt chất dextromethorphan giúp giảm triệu chứng ho khan trong thời hạn ngắn.
 • Thuốc trị ho có đờm: Những loại thuốc chữa bệnh có chứa những hoạt chất như guaifenesin, acetylcystein, bromhexin, ambroxol, những loại thuốc chữa bệnh làm loãng chất nhớt trong đường thở giúp loại bỏ đờm, giảm ho. Lưu ý uống nhiều nước lúc uống thuốc này.

Thuốc giảm đau, hạ sốt

Nếu như bị cảm lạnh và xuất hiện những triệu chứng không dễ chịu như sốt, đau nhức người và đau trong cổ họng thì bạn có thể sử dụng một trong những loại thuốc chữa bệnh để giảm đau hạ sốt, ví dụ như paracetamol hoặc ibuprofen.

Ngoài những loại thuốc chữa bệnh trị cảm lạnh vừa kể trên, bạn có thể phối kết hợp sử dụng thêm những loại tinh dầu như:

 • Menthol (tinh dầu bạc hà) có tác dụng làm dịu cơn ho.
 • Eucalyptol (tinh dầu bạch đàn) có tính sát khuẩn đường thở.
 • Tinh dầu gừng có tính sát khuẩn, giảm ho.
 • Tinh dầu tần (hay còn gọi là Húng chanh) có tính kháng khuẩn, được sử dụng trong cảm lạnh ho hen.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc chữa bệnh trị cảm lạnh, thường được phối kết hợp những hoạt chất lại với nhau trong cùng 1 viên thuốc để tiện cho tất cả những người bệnh không phải uống nhiều viên. Vì vậy, để tìm hiểu đúng đắn cảm lạnh uống thuốc gì cho nhanh khỏi, bạn cần thăm khám hoặc xem thêm ý kiến của dược sĩ, Bác Sỹ hoặc nhân viên y tế để tránh uống thuốc quá liều, xảy nên những tác dụng phụ không mong muốn.

Bị cảm lạnh nên uống thuốc gì nhanh khỏi?

Dược sĩ Thu Hà: Cảm lạnh uống thuốc gì nhanh khỏi còn tùy thuộc vào thể trạng và triệu chứng của từng người mắc bệnh. Chính vì vậy, chúng ta nên xem thêm ý kiến của Bác Sỹ, dược sĩ, nhân viên y tế để tìm được loại thuốc chữa bệnh giúp khắc phục triệu chứng cảm lạnh một cách nhanh gọn nhất. Trường hợp bị cảm lạnh kéo dãn dài không khỏi, người bệnh có thể đến những trung tâm y tế để được thăm khám và trị liệu trong lúc này.

bị cảm lạnh uống thuốc gì?

Thời điểm nào uống thuốc trị cảm lạnh đạt hiệu suất cao tốt nhất? Nên uống thuốc trước hay sau lúc ăn?

Dược sĩ Thu Hà: Lúc bị cảm lạnh trong những ngày trước hết, thể chất chính thức xuất hiện những triệu chứng nhẹ, người mắc bệnh nên uống những loại thuốc chữa bệnh thông dụng và tăng cường sức khỏe cho thể chất nhằm mục đích ngăn trạng thái bệnh trở nên nguy hiểm hơn. Thời điểm uống thuốc trị cảm lạnh tốt nhất là sau lúc ăn khoảng 15-30 phút để thuốc được hấp thu tối đa và phát huy hiệu suất cao nhanh gọn.

Liều sử dụng và những lưu ý quan trọng đặc biệt lúc uống thuốc trị cảm lạnh

Dược sĩ Thu Hà: Bị cảm lạnh uống thuốc gì và liều sử dụng bao nhiêu sẽ còn tuỳ vào triệu chứng và trạng thái bệnh nguy kịch hay nhẹ để lựa chọn sử dụng loại thuốc chữa bệnh sao cho thích ứng. Thường thì, thuốc trị cảm lạnh sẽ được uống cách nhau chừng 4-6 tiếng/lần.

Ngoài ra, bạn chỉ được uống thuốc giảm đau hạ sốt lúc bị sốt cao (trên 38,5 độ C) để tránh gây hại đến gan. Một lưu ý nhất là không nên sử dụng cùng lúc những hoạt chất dưới dạng chế tao không giống nhau vì sẽ rất dễ khiến quá liều.

Tuyệt đối không được uống thuốc bị quá hạn sử dụng. Bởi lúc này thuốc thường bị biến chất và không đảm bảo hiệu lực thực thi hiện hành trị liệu bệnh như yêu cầu. Do đó, người tiêu dùng cần kiểm soát săn chắc thời hạn sử dụng của loại thuốc chữa bệnh mình sử dụng để tránh những tác dụng phụ không mong muốn cho tình trạng sức khỏe.

Những trường hợp nào không nên uống thuốc trị cảm lạnh?

Dược sĩ Thu Hà: Những đối tượng người tiêu dùng sau phía trên không nên uống thuốc trị cảm lạnh và cần đi kiểm tra sức khỏe Bác Sỹ sớm để được không sử dụng trị liệu thích ứng cho từng trường hợp ví dụ:

 • Người bệnh bị không thích hợp với những thành phần của thuốc
 • Người suy gan, suy thận
 • Người đang lên cơn hen phế quản suyễn
 • Phì đại tuyến tiền liệt
 • Tắc cổ bàng quang, tá tràng
 • Trẻ sơ sinh
 • Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu và 3 tháng cuối hoặc phụ nữ đang nuôi con cái bú…

Nhỏ bé bị cảm lạnh uống thuốc gì? Những lưu ý lúc sử dụng thuốc cho trẻ em

Dược sĩ Thu Hà: FDA và những nhà sản xuất thuốc khuyên rằng, những bậc phụ huynh không nên tự ý mua những loại thuốc chữa bệnh trị ho và thuốc trị cảm lạnh không kê đơn cho trẻ nhỏ dưới 4 tuổi sử dụng. Không nên sử dụng quá thuốc trị ho cho trẻ nhỏ lúc trẻ chỉ bị ho nhẹ. Bởi ho là phản ứng tự nhiên nhằm mục đích loại bỏ virus cảm lạnh ra khỏi thể chất, trừ lúc những triệu chứng ho trở nên trầm trọng.

Phụ thân mẹ không nhất thiết phải quá lo ngại và thắc mắc nhỏ nhắn bị cảm lạnh uống thuốc gì để nhanh khỏi. Bởi thể chất nhỏ nhắn đủ kinh nghiệm tạo ra ra những kháng thể chống lại loại virus thường thì này.

bé bị cảm lạnh uống thuốc gì?

Chúng ta nên đưa trẻ đi kiểm tra sức khỏe nếu những triệu chứng bệnh không thuyên giảm sau một vài ngày, hoặc lúc trẻ có dấu hiệu sốt cao, nôn ói, ớn lạnh và run rẩy, ho nhiều, hay ngẫu nhiên dấu hiệu nào của suy thở, mệt rũ rời cực độ. Bởi phía trên là những dấu hiệu cho thấy trẻ bị cúm hoặc nhiễm trùng thở do vi khuẩn.

Nếu trẻ bị hen suyễn, đái tháo đường hoặc mắc những bệnh mạn tính khác, hãy đến gặp Bác Sỹ Nhi khoa để được tư vấn loại thuốc chữa bệnh trị liệu thích ứng.

Phụ nữ mang thai bị cảm lạnh thì sẽ xuất hiện nên uống thuốc không?

Dược sĩ Thu Hà: Phụ nữ mang thai là đối tượng người tiêu dùng dễ mắc bệnh cảm lạnh hơn. Bởi lúc mang thai, hệ miễn dịch của con người bị suy yếu và dễ dẫn đến tiến công bởi virus cảm lạnh. Cảm lạnh trong thời kỳ mang thai có thể gây nhiều biến tướng cho tất cả mẹ và thai nhi, nhất là trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ.

Việc sử dụng thuốc lúc bị cảm lạnh cho bà bầu có thể gây nhiều biến tướng như: dị tật ở trẻ sau này như sứt môi, hở hàm ếch, con sinh ra có thể mắc hội chứng Down, bệnh tim…Vì vậy, lúc bà bầu bị cảm lạnh, trước tiên cần đi kiểm tra sức khỏe Bác Sỹcó thể làm một trong những xét nghiệm chẩn đoán nguyên nhân. Tuyệt đối không sử dụng thuốc nếu không tồn tại sự kê đơn từ Bác Sỹ.

Khi nào thì người mắc bệnh cảm lạnh nên đi kiểm tra sức khỏe?

Dược sĩ Thu Hà: Nếu cảm lạnh kéo dài ra hơn 2 tuần, kèm theo những triệu chứng sốt cao, co giật, vùng họng thấy đau rát nhiều, ho kéo dãn dài, nghẹt thở, thở nhanh, người mệt rũ rời, xanh xao, đau cơ nặng, hiện tượng đau đầu chóng mặt quay cuồng trầm trọng… thì người bệnh nên nhanh gọn đến những trung tâm y tế để được thăm khám và trị liệu. Vì trong những trường hợp này, rất có thể người mắc bệnh đã biết thành nhiễm virus không được khỏe.

Nếu không được trị liệu trong lúc này thì bệnh cảm lạnh tạo nên những biến tướng trên đường thở như: viêm phổi, viêm phế quản, hen suyễn bùng phát,…Tóm lại, chúng ta tuyệt đối không được đánh giá thường những triệu chứng cảm lạnh. Và vấn đề cảm lạnh uống thuốc gì thì còn tùy thuộc vào triệu chứng ví dụ, trạng thái tình trạng sức khỏe và mức độ trầm trọng của nhóm bệnh ở từng người mắc bệnh để sở hữu lựa chọn thích ứng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *