Hô Hấp

{Hỏi – Đáp} Cảm cúm lây qua những đường nào?

Bạn đang đọc bài viết: {Hỏi – Đáp} Cảm cúm lây qua những đường nào?

Những đường lây truyền cúm thường ít được chú tâm, nhưng nếu nhận thức rõ thì nguy hại lây nhiễm cúm sẽ được hạn chế hiệu quả hơn. Vậy cảm cúm lây qua những đường nào?

Cảm cúm là một căn bệnh đường hô hấp do virus tạo nên. Người bệnh mắc cảm cúm thường bị sốt, hiện tượng đau đầu, đau trong cổ họng, đau nhức bắp thịt khắp cơ thể, ho và mệt rũ rời kéo dài. Cúm cũng có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng như viêm phổi và có thể gây tử vong ở người.

Cảm cúm lây qua những đường nào?

Cảm cúm lây qua những đường nào?

Vì ít được ghi chú nên cúm là căn bệnh có khả năng lây lan rất cao giữa người với người, tiềm ẩn nguy hại phát triển thành dịch. Cảm cúm lây truyền cơ bản qua 2 con đường sau:

Dịch tiết đường hô hấp

Người bị cúm thường xuyên có những triệu chứng như hắt xì hơi hoặc ho. Khi đó, những loại virus cúm cũng theo dịch tiết ra phía bên ngoài và có thể phát tán xa đến 2 mét trong không khí. Hình như, trò chuyện cũng có thể khiến cho virus cúm thoát ra phía bên ngoài và đơn giản tiếp cận người đối diện.

Thời gian đỉnh điểm của dịch cúm thường vào ngày đông hoặc lúc thời tiết trở lạnh vì lúc đó chúng ta có Xu thế tiếp xúc gần với người khác hơn, ngày càng tăng khả năng lây truyền cúm (nếu như có).

Chạm vào những đồ vật mà người bị cúm đã từng chạm vào

Lúc hắt xì hơi hoặc ho, người bệnh có khuynh hướng sử dụng tay hoặc khăn để che miệng. Sau đó, nếu người bệnh không bỏ khăn vào thùng rác hay là không rửa tay mà chạm vào điện thoại cảm ứng thông minh, cốc nước, mặt bàn, đũa, bát,… virus cúm sẽ dính vào những loại vật dụng này và có thể tồn tại đến 48 giờ sau. Lúc một người khỏe mạnh vô tình chạm những vật trên và đưa tay lên mũi, miệng hoặc thị giác, virus cúm nhanh gọn lẹ xâm nhập vào cơ thể vật chủ mới để phát triển, tạo nên cảm cúm.

Xem Thêm: 6 Biểu hiện bệnh cảm cúm nguy hiểm bạn cần phải đề phòng

Thời điểm nào dễ lây truyền cúm?

Có lẽ bạn không biết lúc bản thân vẫn đang cảm thấy khỏe mạnh thì lại là thời điểm dễ lây truyền cúm. Bạn trọn vẹn có thể truyền cúm cho người khác trước lúc biết mình bị bệnh (còn gọi là thời gian ủ bệnh), cũng như lúc đã xuất hiện triệu chứng cúm (thời gian phát bệnh).

Cúm dễ lây truyền nhất trong mức độ từ 3 – 4 ngày đầu sau lúc phát bệnh. Hầu hết những người trưởng thành khỏe mạnh có thể lây nhiễm cho người khác trong vòng một ngày trước lúc những triệu chứng cúm ngày càng tăng, hoặc tối đa là 5 – 7 ngày sau đó. Trẻ em và những những người có hệ miễn dịch yếu có thể lây truyền virus cúm trong thời gian dài ra hơn nữa 7 ngày.

Những triệu chứng thường chính thức khoảng 2 ngày (nhưng có thể từ một – 4 ngày) sau lúc virus cúm xâm nhập vào cơ thể, nghĩa là bạn luôn luôn tiềm ẩn nguy hại truyền cúm cho người khác trước lúc biết mình bị bệnh. Một vài người bị nhiễm virus cúm nhưng có thể không dấu hiệu triệu chứng. Trong thời gian này, những người đó vẫn là nguồn lây truyền virus cúm cho người khác.

Biến chứng của cảm cúm

Viêm phổi là biến chứng nghiêm trọng của cảm cúm

Hầu hết những người bị cúm đều ở thể nhẹ, không cần chăm sóc y tế hoặc uống thuốc kháng virus, thời gian hồi phục nhanh (sau chưa nhỉ?đầy hai tuần). Tuy nhiên, cúm là loại bệnh có khả năng để lại biến chứng nguy hiểm, người bệnh sẽ phải nhập viện và trong một trong những trường hợp, cúm có thể gây tử vong ở người.

Viêm phổi, viêm phế quản, nhiễm trùng xoang và nhiễm trùng tai là những biến chứng liên quan đến cúm, trong đó viêm phổi là biến chứng nghiêm trọng và nguy hiểm nhất do diễn tiến bệnh nhanh. So với người lớn tuổi và những người mắc bệnh mạn tính, viêm phổi biến chứng từ cúm trọn vẹn có thể gây tử vong. Nếu như bạn bị cúm và ho trên 3 tuần, hãy đến trung tâm y tế để kiểm tra ngay, nhằm mục đích phát hiện biến chứng viêm phổi.

Cúm cũng có thể làm cho những vấn đề sức khỏe mạn tính trở nên tồi tệ hơn như bệnh hen suyễn suyễn hoặc suy tim sung huyết mạn tính.

Xem Thêm: Tham Khảo 9 Cách Trị Cảm Cúm Nhanh Hiệu Quả Tại Nhà

Những yếu tố làm tăng biến chứng của cảm cúm

Toàn bộ những yếu tố về sức khỏe và tuổi tác có thể làm tăng nguy hại mắc những biến chứng nghiêm trọng do cúm như:

 • Hen suyễn
 • Những căn bệnh thần kinh trung ương
 • Những căn bệnh Rối loạn về máu (như bệnh hồng cầu hình lưỡi liềm)
 • Bệnh phổi mạn tính (như bệnh tắc nghẽn phổi mạn tính COPD xơ nang)
 • Rối loạn nội tiết (như đái tháo đường)
 • Bệnh tim (như bệnh tim bẩm sinh khi sinh ra, suy tim sung huyết và bệnh động mạch vành)
 • Rối loạn chức năng thận
 • Rối loạn chức năng gan
 • Rối loạn chuyển hóa (như Rối loạn chuyển hóa di truyền và Rối loạn ty thể)
 • Những người béo phì có chỉ số khối cơ thể BMI từ 40 trở lên
 • Những người dưới 19 tuổi sử dụng thuốc chứa aspirin hoặc salicylate trong thời gian dài
 • Những những người có hệ thống miễn dịch yếu do bệnh (người nhiễm HIV hoặc AIDS, một trong những ung thư như bệnh bạch cầu) hoặc uống thuốc (trị liệu hóa trị hoặc xạ trị trong ung thư, những người mắc bệnh mạn tính cần sử dụng corticosteroid hoặc những loại thuốc chữa bệnh khác làm ức chế hệ thống miễn dịch)

Những đối tượng dễ nhiễm cúm và mắc biến chứng từ cúm

Người lớn tuổi là đối tượng dễ mắc biến chứng cúm

Trẻ em, người lớn tuổi, phụ nữ mang thai, những người có bệnh mạn tính, nhân viên chăm sóc sức khỏe tại những trung tâm y tế là những đối tượng dễ dẫn đến lây truyền và mắc biến chứng cúm như viêm phổi, viêm phế quản, nhiễm trùng xoang và tai, ví dụ:

 • Người lớn từ 65 tuổi trở lên có nguy hại mắc cúm và biến chứng cao hơn tầng lớp thanh niên khỏe mạnh do hệ miễn dịch yếu. Theo nhiều thống kê, người lớn tuổi chiếm phần lớn những trường hợp tử vong liên quan đến cúm và có hơn một nửa số ca nhập viện là liên quan đến cúm.
 • Trẻ em dưới 2 tuổi. Tuy vậy toàn bộ trẻ em dưới 5 tuổi đều sở hữu nguy hại cao bị biến chứng cúm nghiêm trọng, nhưng nguy hại tối đa là những trẻ dưới 2 tuổi (tỷ trọng nhập viện và tử vong tối đa do cúm là ở trẻ dưới 6 tháng tuổi). Tuy nhiên, vì trẻ còn quá nhỏ để tiêm vắc-xin cúm nên phương pháp tốt nhất là những người tiếp xúc với trẻ cần đảm bảo đã được tiêm phòng.
 • Phụ nữ có thai và sản phụ sau sinh 2 tuần có nhiều khả năng mắc cúm và biến chứng từ cúm hơn phụ nữ không mang thai.
 • Những người sống và thao tác trong viện dưỡng lão hoặc những trung tâm chăm sóc dài hạn khác.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn biết được cảm cúm lây qua những đường nào và các biến chứng của bệnh. Hiểu rõ những điều này sẽ giúp bạn nâng cao nhận thức về mức độ nghiêm trọng của bệnh cúm và chủ động phòng tránh hiệu quả hơn.

Bạn đang đọc bài viết: {Hỏi – Đáp} Cảm cúm lây qua những đường nào?

Xem Thêm: 20 bí quyết giúp bạn phòng cảm cúm đơn giản hiệu quả

Đánh Giá post

Xuân Nam

CEO & Founder of TobaCare. Chuyên nghiên cứu tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh chủ đề thuốc lá đặc biệt là đầu lọc thuốc lá. Tôi luôn mong muốn là người đồng hành mang đến cho bạn động lực cũng như kiến thức quan trọng về chủ đề thuốc lá. ----------------------- TobaCare | Chuyên cung cấp phụ kiện thuốc lá    ✅ Hộp đựng thuốc lá  ✅ Bật lửa điện từ  ✅ Zippo  ✅ Gạt tàn thuốc lá ✅ Đầu lọc thuốc lá giúp giảm các chất độc có trong khói thuốc đi vào cơ thể nhằm cải thiện sức khoẻ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button