Sơ Cứu

Cách xử lý vết thương ngoài da đơn giản khi bị trầy xước

Trên người bạn bỗng xuất hiện những vết trầy xước? Bạn chưa nào?biết phải xử lý thế nào để những vết thương mau liền da? Hãy để nội dung bài viết sau đây giúp đỡ bạn xử lý vấn đề này nhé.

Da cọ xát trực tiếp với mặt phẳng thô ráp, sắc nhọn sẽ xảy nên những vết thương hở miệng ngoài da gọi là trầy xước. Những vết thương này thương không chảy nhiều máu nhưng lại mà thậm chí khiến cho bạn cảm thấy đau đớn do đôi lúc, chúng sẽ để lộ nhiều đầu dây thần kinh của da.

Hình như, những vết trầy xước thường không trầm trọng như những vết rạch hoặc cắt nên mà thậm chí được xử lý tận nhà. Trạng thái thương tích này rất thông dụngmà thậm chí xuất hiện ở nhiều cơ quan trên cơ thể, ví dụ như:

 • Khuỷu tay
 • Đầu gối
 • Cẳng chân
 • Thị giác
 • Phần trên những chi

Triệu chứng và dấu hiệu nhận biết

Da bị trầy xước có triệu chứng gì?

Những vết trầy xước mà thậm chí dao động từ nhẹ đến nặng. Những triệu chứng tùy thuộc vào loại trầy xước:

chảy máu do trầy xước nghiêm trọng

 • Trầy xước cấp độ 1. Trầy xước mức độ 1 liên quan đến tổn thương hình thức lớp biểu bì, thường được gọi là bong tróc hoặc xước da. Trạng thái này thường nhẹ và không khiến chảy máu.
 • Trầy xước cấp độ 2. Trạng thái này mà thậm chí dẫn theo tổn thương ở lớp biểu bì và hạ bì nên sẽ gây chảy máu nhẹ.
 • Trầy xước cấp độ 3. Loại trầy xước này thường liên quan đến ma sát và tác động tới trườngdưới hạ bì. Bạn mà thậm chí bị ra máu trầm trọngrất cần phải chăm sóc y tế.

Ngoài ra, bạn cũng mà thậm chí gặp những triệu chứng khác không được đề cập. Nếu như bạnngẫu nhiên thắc mắc nào về những dấu hiệu xây xát da, hãy xem thêm ý kiến Bác Sỹ.

Một khi bạn cần gặp Bác Sỹ?

Bạn nên đi tới khám Bác Sỹ nếu nằm trong những trường hợp sau trên đây:

 • Trạng thái xuất huyết tiếp tục ra mắt trong cả lúc bạn đã cầm và không để mất máu
 • Chảy máu nặng hoặc rất nhiều
 • Một tai nạn hoặc gặp chấn thương mạnh tạo ra vết thương hở miệng ngoài da

Đi kiểm tra sức khỏe Bác Sỹ ngay lập tức nếu khách hàng nghi ngờ vết thương bị nhiễm trùng. Nhiễm trùng không được trị liệu mà thậm chí lây lan và dẫn theo những trạng thái tình trạng sức khỏe trầm trọng hơn nhiều.

BS mà thậm chí làm sạch và băng vết thương. Họ cũng mà thậm chí kê toa thuốc kháng sinh dạng uống hoặc bôi để trị liệu hoặc phòng ngừa nhiễm trùng. Trong trường hợp nặng, bạn mà thậm chí cần đến phẫu thuật cắt bỏ da và vùng lân cận.

Nguyên nhân tạo ra trầy xước là gì?

Té xe là nguyên nhân thông dụng nhất của trạng thái trầy tay, trầy chân. Ngoài ra, xây xát da cũng mà thậm chí xuất hiện bất kể một khi da ma sát trực tiếp với mặt phẳng thô ráp hoặc nhám. Không những vậy, đôi lúc tiếp xúc với một vật hoạt động nhanh cũng mà thậm chí làm xuất hiện vết xước trên da.

Xử lý vết thương

Những thông tin được cung ứng không thể thay thế cho lời khuyên của những nhân viên y tế. Hãy luôn luôn xem thêm ý kiến Bác Sỹ.

Nên làm gì để những vết trầy xước mau lành?

sơ cứu vết thương

Cách sơ cứu cơ bạn dạngthông dụng nhất lúc bị xây xát nhẹ trên da bao hàm công việc như sau:

 • Làm sạch vết thương bằng xà phòng dịu nhẹ với nước sạch hoặc dung dịch khử trùng dạng nhẹ
 • Bôi thuốc mỡ hoặc thuốc kháng sinh lên vết thương
 • Sử dụng băng gạc khô, tiệt trùng băng vết thương lại
 • Vệ sinh, kiểm tra vết thương và thay băng mỗi ngày cho tới lúc vết trầy xước lành hẳn

So với trạng thái xây xát da trầm trọng, bạn rất cần phải Bác Sỹ thăm khám và chăm sóc y tế.

Ngoài ra, sau lúc bị trầy xước, chúng ta nên tiêm phòng uốn ván nếu không săn chắc mình đã tiêm phòng uốn ván hoặc thời hạn tiêm phòng lần cuối quá lâu. Uốn ván là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, trong đó những cơ bị co thắt tự phát. Những bào tử của vi khuẩn sản xuất độc tố uốn ván xuất hiện trong môi trường xung quanh tự nhiên, vì vậy ngẫu nhiên bụi bẩn hoặc mảnh vụn nào dính vào phần da bị rách nát như trầy xước đều phải sở hữu nguy hại phát triển uốn ván.

Lúc vết thương được chữa lành, các bạn hãy ngừng sử dụng thuốc kháng sinh bôi và thay bằng kem dưỡng ẩm để giữ cho làn da mềm mại và mượt mà.

Cơ chế sinh hoạt thích nghi

Nếu muốn vết thương mau lành và hạn chế để lại sẹo, các bạn sẽ cần lưu ý một trong những điều sau:

 • Trị liệu vết thương ngay lập tức để giảm nguy hại sẹo.
 • Đảm bảo giữ sạch vết thương.
 • Tránh cậy hay chọc vào khu vực bị tác động lúc vết thương đang lành.

Nhận thức về mức độ trầm trọng của vết thương và chăm sóc thích hợp mà thậm chí giúp phòng tránh sẹo, nhiễm trùng và tổn thương thêm.

Nếu như bạnngẫu nhiên thắc mắc nào, hãy xem thêm ý kiến Bác Sỹ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ trị liệu tốt nhất.

Đánh Giá post

Xuân Nam

CEO & Founder of TobaCare. Chuyên nghiên cứu tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh chủ đề thuốc lá đặc biệt là đầu lọc thuốc lá. Tôi luôn mong muốn là người đồng hành mang đến cho bạn động lực cũng như kiến thức quan trọng về chủ đề thuốc lá. ----------------------- TobaCare | Chuyên cung cấp phụ kiện thuốc lá    ✅ Hộp đựng thuốc lá  ✅ Bật lửa điện từ  ✅ Zippo  ✅ Gạt tàn thuốc lá ✅ Đầu lọc thuốc lá giúp giảm các chất độc có trong khói thuốc đi vào cơ thể nhằm cải thiện sức khoẻ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button