48 Đường Số 1, Bình Trưng Đông, Quận 2, Hồ Chí Minh.
TobaCare.com@gmail.com
0822-41-0822
08-1441-1668
0822-41-0822
08-1441-1668

12 Cách trị say xe đơn giản hiệu quả không cần dùng thuốc

Cách trị say xe giúp bạn thoải mái hơn khi du lịch

Chứng say xe có thể khiến cho bạn cảm thấy lo sợ mỗi lần bước lên xe hơi, xe buýt, xe lửa… Bạn có biết cách trị say xe giúp cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn lúc đi phượt?

Cách trị say xe có thể chỉ giản dị và đơn giản là bạn đánh lạc hướng bạn dạng thân hoặc sử dụng những món ăn để kiềm chế cảm xúc buồn nôn lúc chính thức nhận thấy những triệu chứng. Nếu say xe nặng, bạn có thể cần phải uống thuốc chống say xe và bổ sung cập nhật một vài Vi-Ta-Min để trị liệu chứng say xe lâu dài.

Dưới trên đây là những cách trị say xe để bạn cảm thấy thoải mái hơn lúc phượttận thưởng chuyến du ngoạn một cách trọn vẹn.

Cách trị say xe không sử dụng thuốc

cách trị say xe không dùng thuốc

Để tránh tác dụng phụ của thuốc Tây, nhiều người vận dụng những phương pháp trị say xe không sử dụng thuốc. Tuy nhiên, những cách này có thể chỉ khiến cho bạn giảm thiểu và hạn chế những triệu chứng say xe chứ không trị dứt điểm hẳn.

Nếu như khách hàng chỉ say xe nhẹ thì có thể vận dụng những cách trị say xe không sử dụng thuốc dưới trên đây để cảm thấy thoải mái và dễ chịu nhé.

1. Chọn ngồi vị trí lái xe

Nghiên cứu và phân tích đã cho thấy chứng say tàu xe có thể xẩy ra lúc hoạt độngthị giác bạn tìm thấy khác với hoạt động mà tai trong cảm nhận được. Nếu như khách hàng lái xe thì những giác quan này có thể kết nối tốt hơn, từ đó giảm triệu chứng say xe.

2. Chọn ngồi vị trí đầu trên xe

Tương tự như với vị trí ngồi lái xe, bạn có thể lựa chọn vị trí ngồi đầu trên xe để giảm triệu chứng say xe. Lúc ngồi đầu, bạn có thể hướng mặt về phía xe đang dịch chuyển giúp kết nối cảm nhận của thị giác và tai trong đơn giản và dễ dàng hơn.

3. Thay đổi tư thế lúc say xe

cách trị say xe khi thay đổi tư thế

Nhiều những người có triệu chứng say xe cảm thấy đỡ hơn lúc họ nằm trên ghế thay vì ngồi. Một số trong những người khác cảm thấy đứng lên có thể giúp họ giảm triệu chứng. Nếu như khách hàng ở trong xe hơi, tư thế tựa đầu vào ghế có thể giúp suy giảm hoạt động đầu.

4. Xuất hiện sổ để thông thoáng hơn

Lúc có dấu hiệu bị say xe, bạn có thể xuất hiện sổ để đón gió trời, giúp giảm cảm xúc ngột ngạt trong xe. Nếu như khách hàng không thể xuất hiện sổ thì có thể xuất hiện gió điều hòa hoặc sử dụng quạt để thổi khí về phía bạn.

Ngoài ra, khói thuốc lá cũng có thể làm cho chứng say xe của khách hàng trở nên trầm trọng nên tốt nhất là các bạn hãy ngồi ở một nơi trên xe thật thoáng khí.

5. Đánh lạc hướng bạn dạng thân

Bạn có thể đánh lạc hướng bạn dạng thân khỏi những triệu chứng buồn nôn bằng phương pháp nghe nhạc hoặc thủ thỉ vui với đồng chí.

6. Ăn một giở ăn phụ

cách trị say xe bằng bữa ăn nhẹ

Bạn có thể ăn một giở nhẹ như bánh quy mặn để làm giảm chứng buồn nôn. Tuy nhiên, chúng ta nên lựa chọn những thực phẩm nhẹ giúp giảm triệu chứng như ngũ cốc, bánh mì, táo và chuối. Những thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ và có tính axit cao sẽ khiến cho chứng say xe của khách hàng trở nên nguy hiểm hơn vì chúng làm chậm quy trình tiêu hóa.

7. Uống một phần nào nước

Bạn uống một ngụm nước lạnh, đồ uống có ga như viên sủi seltzer hoặc đồ uống ướp gừng sẽ hỗ trợ kiềm chế cảm xúc buồn nôn. Những loại nước uống khác giúp giảm buồn nôn là sữa và nước ép táo.

Bạn không nên sử dụng những loại đồ uống như coffemột vài loại soda vì chúng có thể gây mất nước và làm cho trạng thái buồn nôn trở nên tồi tệ hơn.

8. Trà hoa cúc

Hoa cúc là một loại thảo mộc giúp làm dịu dạ dày, làm giảm axit và thư giãn cơ vùng bụng. Bạn có thể ngâm trà hoa cúc trước lúc chính thức chuyến du ngoạn rồi đựng trong chai đem theo.

9. Tránh nhìn gần tại một điểm

không dùng điện thoại khi đi xe

Những những người có chứng say xe dễ nhận thấy những triệu chứng của tôi trở nên nguy hiểm hơn lúc triệu tập nhìn vào những đồ vật ở gần như đọc sách, nhắn tin hoặc nhìn vào màn hình hiển thị thiết bị điện tử quá lâu. Điều này sẽ tạo ra trạng thái mất kết nối giữa tai trong và thị giác.

Thay vào đó, bạn có thể suy xét sử dụng sách nói, nghe nhạc hoặc thậm chí là ngủ một giấc trên xe.

10. Bấm huyệt đạo

Một huyệt đạo dọc từ cổ tay gọi là nei-kuan (huyệt nội quan) có thể khiến cho bạn nhanh gọn giảm trạng thái say xe. Huyệt này còn có tác dụng giúp giảm những triệu chứng không dễ chịu như buồn nôn, đau bụng, nhức đầu, đau ngực…

Để tìm huyệt nei-kuan, các bạn hãy đặt 3 ngón tay phải (ngón trỏ, ngón giữa và ngón đeo nhẫn) lên trên cổ tay trái, chính thức từ dưới nếp gấp. Huyệt nei-kuan sẽ nằm tại dưới ngón trỏ. Nếu như khách hàng cảm thấy 2 gân lớn dưới ngón tay là đã tìm đúng vị trí huyệt. Bạn giữ và bấm huyệt này trong 4 – 5 giây

11. Sử dụng liệu pháp mùi hương

Bạn có thể làm giảm những triệu chứng say xe bằng phương pháp sử dụng liệu pháp mùi hương bằng tinh dầu như tinh dầu gừng, tinh dầu bạc hàtinh dầu hoa oải hương nguyên chất.

Bạn có thể mua một bộ khuếch tán di động và sử dụng một vài giọt tinh dầu mỗi giờ. Để thuận tiện hơn, bạn cũng có thể ngửi nắp tinh dầu hoặc ngửi vòng cổ có chứa tinh dầu để giúp đỡ giảm buồn nôn.

12. Viên ngậm rễ cam thảo

Rễ cam thảo được sử dụng để làm dịu đợt đau loét dạ dày, kích thích axit dạ dày và giúp tiêu hóa. Viên ngậm này cũng có thể giúp tránh cảm xúc buồn nôn và ói mửa.

Tuy nhiên, bạn chỉ nên bổ sung cập nhật loại cam thảo này theo hướng dẫn trên vỏ hộp hoặc theo liều lượng Bác Sỹ không sử dụng.

Cách trị say xe bằng thuốc

viên thuốc

Nếu như khách hàng đã sử dụng những phương pháp tự nhiên mà không hỗ trợ làm giảm những triệu chứng thì có thể uống thuốc để trị say xe theo không sử dụng từ Bác Sỹ.

1. Thuốc kháng histamine không kê đơn

Bạn có thể uống thuốc kháng histamine không kê đơn có chứa dimenhydrinate (Deamamine), diphenhydramine (Benadryl) hoặc meclizine (Antivert) từ 30-60 phút trước lúc bạn đi lại trên xe. Thuốc sẽ sở hữu được công hiệu tới 6 giờ.

Dimenhydrinate và diphenhydramine thường an toàn và đáng tin cậy cho trẻ em trên 2 tuổi nhưng bạn vẫn nên hỏi Bác Sỹ về liều lượng sử dụng thuốc. Thuốc kháng histamine có thể gây cảm xúc buồn ngủ nên nếu như khách hàng thấy lo ngại thì có thể sử dụng meclizine với ít tác dụng an thần hơn.

2. Scopolamine

Scopolamine là một loại thuốc chữa bệnh theo toa có ở trong viên uống hoặc miếng dán da. Mỗi miếng dán sẽ được dán sau tai và có tác dụng tối đa đến 3 ngày. Tuy nhiên, miếng dán này có thể tạo ra tác dụng phụ tiềm ẩn như miệng khô.

Những người mắc bệnh tăng nhãn áp hoặc những vấn đề tình trạng sức khỏe khác thì nên cho Bác Sỹ biết trước lúc sử dụng hình thức này để chống say xe. Thuốc này không phải là một lựa chọn chống say xe an toàn và đáng tin cậy và cũng không thích nghi so với trẻ em.

Nếu như khách hàng sử dụng miếng dán chống say xe thì không nên để trẻ em chạm hay ngửi miếng dán.

3. Promethazine

Promethazine là thuốc kháng histamine kê đơn được sử dụng để trị liệu chứng say xe. Thuốc này khiến cho bạn giảm những tín hiệu từ não tạo ra trạng thái nôn ói. Liều sử dụng cho tất cả những người lớn dưới 65 tuổi là 25mg với 2 lần/ngày. Liều trước tiên từ 30 phút đến 1 giờ trước lúc đi phượt, liều thứ 2 sẽ sử dụng sau mỗi 12 giờ lúc quan trọng. Trẻ em từ 2-17 tuổi có thể uống từ 12,5 đến 25mg 2 lần/ngày.

Dù uống bất kể loại thuốc chữa bệnh nào, bạn cũng nên hỏi Bác Sỹ về liều lượng trước lúc sử dụng. Nếu mắc một căn bệnh nào khác thì bạn càng cần phải thận trọng khai báo cho Bác Sỹ để được Bác Sỹ tư vấn cách sử dụng thuốc.

Cách trị say xe lâu dài

dùng gừng để giảm say xe

Những người thường xuyên đi công tác và làm việc nhưng bị say xe nặng thì có thể cần phải sử dụng những phương pháp trị say xe dài hạn như sử dụng thực phẩm tác dụng hoặc sử dụng liệu pháp nhận thức – hành vi.

1. Uống Vi-Ta-Min B6

Vi-Ta-Min B6 (pyridoxine) thường được sử dụng để trị liệu buồn nôn và nôn trong thai kỳ hoặc những trạng thái tình trạng sức khỏe khác như lo ngại. Bạn tăng mức Vi-Ta-Min B6 cũng có thể giúp giảm chứng say tàu xe nhưng chỉ nên sử dụng liều tối đa từng ngày cho tất cả những người lớn là 100mg mỗi ngày.

2. Uống 5-HTP và magie

Một số trong những người có thể gặp chứng say xe và chứng đau nửa đầu do mức serotonin trong não thấp. Một số trong những phân tích cho thấy bạn uống 5 HTP (5-Hydroxytryptophan) và magie có thể giúp tăng mức serotonin.

3. Sử dụng những loại thảo mộc

Những loại thảo mộc như gừng và bạc hà đều đã được phân tích là có tác dụng hỗ trợ trị liệu chứng say xe và buồn nôn. Bạn uống gừng mỗi ngày với trung bình 550mg một ngày hoặc uống bạc hà với liều trung bình là 350mg, chia ra làm 2 lần mỗi ngày.

4. Sử dụng vòng đeo tay chống say xe

Bạn có thể sử dụng vòng đeo tay chống say xe để kích thích điểm nei-kuan. Thành phầm vòng chống say xe có thể được sử dụng bởi người lớn và trẻ em trên 3 tuổi.

5. Liệu pháp phản hồi sinh học

Liệu pháp phản hồi sinh học sử dụng tâm trí của khách hàng để kiểm soát phản ứng vật lý cơ so với những kích thích như hoạt động. Về thực chất, liệu pháp này giúp người bệnh tự kiểm soát thể chất, thông thường là nhằm mục tiêu nâng cấp trạng thái tình trạng sức khỏe hoặc những sinh hoạt thể lực nên giúp hỗ trợ trị chứng say xe.

Thường thì, bạn chỉ nên sử dụng một vài phương pháp tự nhiên để giúp đỡ giảm triệu chứng say xe. Nếu công việc của khách hàng yên cầu phải đi lại thường xuyên mà trạng thái say xe lại nặng thì bạn nên tới gặp Bác Sỹ để được kê đơn thuốc. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng những cách trị say xe lâu dài để thoải mái hơn vào những ngày đi phượt hoặc đi công tác và làm việc nhé.

Đánh Giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *