48 Đường Số 1, Bình Trưng Đông, Quận 2, Hồ Chí Minh.
TobaCare.com@gmail.com
0822-41-0822
08-1441-1668
0822-41-0822
08-1441-1668

Hướng dẫn cách sơ cứu khi bị chó dại cắn để tránh lây bệnh dại?

Cách sơ cứu khi bị chó dại cắn: Làm gì để tránh lây bệnh dại?

Bệnh dại là chứng bệnh nguy hiểm cho tất cả vật nuôi và con người. Phần nhiều những ca nhiễm dại ở người đều do bị chó dại cắn. May mắn thay, bệnh dại ở người rất giản đơn điều trị nếu như bạn tiêm phòng đúng lúc và có cách sơ cứu kịp thời.

Vậy lúc bị chó cắn nên làm gì để xử lý vết thương? Nào hãy cùng TobaCare tìm hiểu ngay trong nội dung bài viết sau nhé.

Những việc cần làm ngay lúc bị chó cắn

Bị chó cắn phải làm sao? Trước tiên, bạn cần tìm hiểu xem con vật cắn bạn đã được tiêm ngừa bệnh dại hay chưa. Nếu như bạn không biết chủ sở hữu của con vật hoặc con vật đã rời đi, hãy liên hệ với những cơ quan kiểm soát động vật và người dân xung quanh để họ tìm khiến cho bạn.

Nếu như bị cắn trong lúc đi qua một con chó bị xích, chúng ta nên tạm dừng và kiểm tra xem vết cắn có làm rách nát da hay là không, đồng thời cùng lúc lấy thông tin về chó từ chủ sở hữu. Đừng chờ đón đến lúc về nhà mới kiểm tra vết cắn.

Toàn bộ chó và mèo lúc cắn người cần phải cách ly trong 10 ngày và được BS thú y kiểm tra những dấu hiệu bệnh dại. Nếu con vật không tồn tại dấu hiệu bệnh dại sau 10 ngày thì bạn không cần tiếp tục tiêm ngừa. trái lại, các bạn sẽ phải tiêm phòng bệnh dại rất đầy đủ.

Công việc sơ cứu lúc bị chó dại cắn

Các bước sơ cứu khi bị chó dại cắn

Nếu đã xác định được con vật cắn bạn mắc bệnh dại, bạn cần ngay lập tức triển khai quá trình sau:

 • Trước tiên, bạn rửa kỹ vết thương bằng xà phòng và nước, bôi thuốc sát trùng để làm sạch vết thương.
 • Sau đó, bạn đến trung tâm khám chữa bệnh bệnh viện ngay để triển khai tiêm phòng dại và xử lý vết thương. Nếu như bạn lâu quá, virus sẽ dịch rời qua khối hệ thống thần kinh trung ương, lây lan đến những cơ quan và não của chúng ta. Tại thời điểm đó, sẽ quá muộn để những BS làm bất kể điều gì.

Trường hợp chưa nào?rõ con vật có mắc dại hay là không, bạn cần tiến hành sơ cứu vết thương. Cách sơ cứu lúc bị chó cắn sẽ tùy từng mức độ nguy kịch của vết cắn, ví dụ:

 • Nếu da bạn bị xước, hãy rửa vùng đó bằng nước ấm và xà phòng.
 • Nếu vết cắn chảy máu, hãy đắp một miếng vải sạch lên vết thương và ấn nhẹ xuống để cầm và không để mất máu.

Toàn bộ những vết thương do chó cắn, trong cả những vết thương nhỏ, cũng cần phải theo dõi những dấu hiệu nhiễm trùng cho tới lúc chúng được chữa lành trọn vẹn. Nếu vết thương trở nên tồi tệ hơn, bạn cảm thấy đau hoặc bị sốt, hãy đi kiểm tra sức khỏe BS ngay lập tức.

chưa nào?xác định săn chắc chó cắn bạn bị dại, bạn vẫn cần tiêm ngay vaccine phòng dại nếu gặp những trường hợp sau:

 • Vết cắn ở những vùng nguy hiểm như đầu, cổ, mặt, những chi, cơ quan sinh dục.
 • Chó cắn có triệu chứng dại hay vị trí xẩy ra tai nạn gần vùng đang có dịch bệnh

Không tiêm ngay mà phải theo dõi sau 15 ngày với những trường hợp sau:

 • Vết cắn nhẹ, xa những vùng nguy hiểm và xa trung tâm thần kinh trung ương trung ương.
 • Chó không tồn tại dấu hiệu bị bệnh dại và ở khu vực không tồn tại dịch bệnh.

Trong vòng 15 ngày sau lúc bị chó cắn, nếu chó phát dại, chết hoặc bị mất tích thì chúng ta nên nhanh gọn đi tiêm vaccine phòng dại. Còn sau 15 ngày, nếu chó khỏe mạnh thông thường thì bạn không cần phải tiêm phòng dại nữa.

Dự phòng sau phơi nhiễm (PEP)

Lúc nghi nhiễm bệnh dại, bạn cần triển khai PEP ngay lập tức. PEP bao hàm một đợt tiêm vaccine bệnh dại mạnh kèm theo sử dụng immunoglobulin để tăng hiệu suất cao của vaccine.

 • PEP phải được vận dụng bằng phác đồ đã được chứng tỏđáng tin cậyhiệu suất cao.
 • PEP không chống chỉ định nếu sử dụng chung với immunoglobulin. Phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ cũng không chống chỉ định với PEP.
 • Nếu immunoglobulin bệnh dại không tồn tại sẵn trong lần tiêm trước hết, bạn phải đợi đến 7 ngày sau liều tiêm trước hết mới sử dụng được.
 • Không nên chờ kết quả chẩn đoán trong phòng thí nghiệm hoặc trì hoãn cho tới lúc nghi ngờ chó bị bệnh dại mới chính thức triển khai PEP.
 • So với người mắc bệnh bị chó dại cắn sau nhiều tháng mới trị liệu PEP, thì việc trị liệu vẫn phải được triển khai như người bệnh mới bị bệnh nhiễm gần phía trên.
 • PEP được vận dụng trong cả lúc bạn chỉ nghi ngờ động vật cắn bị dại hoặc không thể tìm ra được con vật đã cắn mình. Tuy nhiên, có thể ngừng sử dụng vaccine và immunoglobulin nếu động vật đó được xác định là đã tiêm phòng bệnh dại.
 • Trong số khu vực nhiễm bệnh dại, PEP nên được triển khai ngay lập tức trừ lúcrất đầy đủ dữ liệu đã cho thấy rằng, loài động vật cắn bạn không trở nên mắc bệnh dại.

Lời khuyên bảo vệ bạn và thú nuôi khỏi bệnh dại

Lời khuyên bảo vệ bạn và thú cưng khỏi bệnh dại

Để phòng tránh bệnh dại cho chính mình và thú nuôi, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Luôn luôn cập nhật lịch tiêm vaccine bệnh dại cho thú nuôi của chúng ta. Chó con và mèo con nên được tiêm vaccine bệnh dại trước hết vào lúc 12 tuần tuổi. Chúng phải tiêm phòng lại sau một năm, sau đó cứ 3 năm 1 lần tiêm phòng trong suốt quãng đời sót lại.
 • Giữ giấy công nhận tiêm phòng bệnh dại của thú nuôi ở nơi dễ kiếm, phòng ngừa lúc chúng tiến công ai đó, các bạn sẽ có đủ sách vở chứng tỏ rằng nó đã được tiêm phòng bệnh dại.
 • Nếu thú nuôi của chúng ta bị một vật nuôi khác cắn, hãy xem thêm ý kiến BS thú y ngay lập tức, đồng thời cùng lúc giữ trẻ em và người khác tránh xa thú nuôi cho tới lúc BS thú y kiểm tra xong. Bạn cũng cần yêu cầu chủ sở hữu vật nuôi kia hỗ trợ vật chứng tiêm phòng bệnh dại. Nếu con vật kia chưa tiêm vaccine bệnh dại, chúng ta nên report sự cố cho cơ quan kiểm soát động vật địa phương để đảm nói rằng cả hai con vật được cách ly thích hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *