48 Đường Số 1, Bình Trưng Đông, Quận 2, Hồ Chí Minh.
TobaCare.com@gmail.com
0822-41-0822
08-1441-1668
0822-41-0822
08-1441-1668

13 cách phòng chóng bệnh tiểu đường trước khi quá muộn

13 cách phòng bệnh tiểu đường trước khi quá muộn

Phòng bệnh tiểu đường trước lúc lượng đường và insulin trong máu lên quá cao sẽ giúp đỡ bạn tránh được nhiều biến đổi nguy hiểm. Bằng phương pháp duy trì chính sách thực đơn lành mạnh kết phù hợp với vận động thường xuyên, các bạn sẽ không lo ngại mắc phải chứng bệnh phổ cập này!

Bệnh tiểu đường là một chứng bệnh mạn tính tác động đến hàng triệu người trên toàn trái đấtcó thể phát sinh những biến chứng nguy hiểm như mù lòa, suy thận, bệnh tim và nhiều bệnh nguy kịch khác.

Trước lúc người mắc bệnh được chẩn đoán mắc tiểu đường, có một số giờ đường huyết của người mắc bệnh ở mức cao, nhưng chưa nào?đạt đến giới hạn để bị chẩn đoán mắc tiểu đường. Những BS gọi mức độ này là mức độ tiền tiểu đường. Ước tính có tới 70% người mắc bệnh mắc tiền tiểu đường sẽ bị mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Tuy nhiên, có rất nhiều phương pháp giúp phòng ngừa và ngăn chặn tiền tiểu đường phát triển thành bệnh tiểu đường. Tuy nhiênmột trong những yếu tố như di truyền, tuổi tác hoặc những thói quen sinh hoạt không lành mạnh trong quá khứ là điều khó mà thậm chí thay đổi, bạn vẫn mà thậm chí phòng ngừa bệnh bằng 13 cách sau.

13 cách phòng chóng bệnh tiểu đường

1. Cắt đường và carb để phòng bệnh tiểu đường

cắt đường và carb để phòng bệnh tiểu đường

Cơ chế ăn có những thực phẩm nhiều đường và carb đã qua chế biến mà thậm chí đẩy nhanh tiến triển bệnh ở những người đã mắc tiền tiểu đường. Thể chất nhanh gọn chuyển hóa những loại thực phẩm này thành những phân tử đường nhỏ và hấp thụ vào máu. Sự tăng hàm lượng đường trong máu sẽ kích thích tuyến tụy sản xuất insulin – một loại hormone giúp kiểm soát lượng đường.

Ở những người bị tiền tiểu đường, những tế bào của thể chất kháng insulin nên lượng đường trong máu những người mắc bệnh này vẫn ở mức cao. Kho đó, tuyến tụy sẽ sản xuất nhiều insulin hơn để hạ thấp lượng đường trong máu xuống mức thông thường. Qua thời hạn, quy trình này dẫn tới hệ quả là lượng đường và insulin đều ở mức cao và sau cùng bệnh sẽ tiến triển qua mức độ bệnh tiểu đường tuýp 2.

Nhiều nghiên cứu và phân tích đã chỉ ra rằng việc thường xuyên sử dụng những thực phẩm có đường và carb chế biến sẵn sẽ làm tăng nguy hại mắc tiểu đường. Các bạn hãy thay thế thức ăn này bằng những loại thực phẩm ít tác động tới đường huyết hơn mà thậm chí giúp giảm nguy hại mắc tiểu đường.

2. Ăn low-carb để phòng bệnh tiểu đường

rau củ quả

Triển khai chính sách low-carb mà thậm chí giúp đỡ bạn tránh mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên nhiều chính sách ăn khác mà thậm chí giúp đỡ bạn giảm cân, nhưng chính sách low-carb được chứng tỏ là giúp giảm đường huyết và insulin, tăng độ nhạy với insulin của tế bào và giảm những nguy hại mắc tiểu đường khác.

Nếu như bạn tinh giảm lượng carb mình tiêu thụ, lượng đường trong máu của các bạn sẽ không tăng nhiều sau lúc ăn. Nhờ vậy, thể chất sẽ cần tới insulin hơn để duy trì đường huyết ở mức ổn định và lành mạnh.

3. Phòng bệnh tiểu đường bằng phần ăn nhỏ

phòng bệnh tiểu đường bằng phần ăn nhỏ hơn

Dù có theo chính sách ăn kiêng low-carb hay là không thì bạn vẫn cần tránh ăn những khẩu phần ăn lớn để giảm nguy hại mắc tiểu đường, nhất là lúc bạn đang thừa cân.

Ăn quá nhiều thức ăn cùng một lúc làm cho lượng đường trong máu và insulin tăng cao hơn ở những những người có nguy hại bị bệnh tiểu đường. Một khẩu phần ăn nhỏ hơn sẽ giúp đỡ bạn giảm trạng thái này.

Một nghiên cứu và phân tích kéo dãn hai năm ở những người đàn ông bị tiền tiểu đường cho thấy những người giảm khẩu phần ăn và có chính sách đủ dinh dưỡng lành mạnh có nguy hại mắc tiểu đường thấp hơn 46% so với những người không hề thay đổi lối sống và chính sách đủ dinh dưỡng.

4. Phòng bệnh tiểu đường bằng chất xơ

rau củ quả nhiều chất xơ

Ăn nhiều chất xơ rất có lợi cho tình hình sức khỏe đường ruột và giúp kiểm soát khối lượng hợp lý. Phân tích ở những người béo phì, người cao tuổi và tiền tiểu đường đã chỉ ra rằng rằng ăn nhiều chất xơ giúp giữ lượng đường trong máu và insulin ở mức thấp.

Chất xơ mà thậm chí được phân thành hai dạng:

  • Chất xơ hòa tan: Trong tiêu hóa, chất xơ hòa tan và nước phối hợp tạo thành dạng gel. Gel này giúp giảm lượng thức ăn được hấp thụ giúp đường máu không tăng quá nhanh.
  • Chất xơ không hòa tan: Chất xơ không hòa tan mà thậm chí giúp hạ đường huyết và phòng bệnh tiểu đường.

Phần lớn thức ăn không qua chế biến có nguồn gốc thực vật chứa chất xơ. Các bạn hãy tìm hiểu top 10 thực phẩm giàu chất xơ để chọn những loại thực vật có nhiều chất xơ nhất.

5. Hạn chế và giảm thiểu những thức ăn chế biến sẵn

giảm thiểu thức ăn chế biến sẵn để phòng bệnh tiểu đường

Một bước quan trọng để nâng cao tình hình sức khỏetinh giảm mức tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn vì chúng tạo ra nhiều vấn đề tình hình sức khỏe bao hàm bệnh tim, béo phì và tiểu đường.

Nhiều nghiên cứu và phân tích cho thấy cắt giảm thực phẩm chế biến sẵn có chứa nhiều dầu thực vật, ngũ cốc chế biến sẵn và hàm vị phụ gia giúp làm giảm nguy hại mắc tiểu đường. Cơ chế ăn chứa nhiều thức ăn chế biến sẵn làm tăng nguy hại mắc tiểu đường lên tới 30%.

6. Phòng bệnh tiểu đường nhờ nước lọc

nước lọc

Nước lọc là loại nước giải khát tự nhiên nhất. Uống nước nhiều và thường xuyên sẽ giúp đỡ bạn hạn chế tối đa việc sử dụng những loại đồ uống chứa nhiều đường, chất bảo vệnhững thành phần gây tiểu đường khác.

Những loại đồ uống có đường như soda hay cocktail mà thậm chí làm tăng nguy hại mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 và bệnh tiểu đường tự miễn tiềm ẩn (LADA) ở người trưởng thành.

Những nghiên cứu và phân tích về tác động của đồ uống có đường so với bệnh tiểu đường cho thấy cả những loại đồ uống có chất làm ngọt nhân tạo hay nước trái cây đều không tốt cho phòng ngừa bệnh tiểu đường. trái lại, uống nhiều nước mà thậm chí giúp kiểm soát đường huyết và tăng độ nhạy insulin.

7. Phòng bệnh tiểu đường bằng cafe hoặc trà

ly cà phê và trà

Tuy nhiên nước nên là thức uống chính của doanh nghiệp, nghiên cứu và phân tích cho thấy rằng uống cafe hoặc trà mà thậm chí giúp đỡ bạn tránh mắc bệnh tiểu đường.

Một trong những nghiên cứu và phân tích chỉ ra rằng rằng uống cafe ở mức vừa phải mỗi ngày giúp giảm nguy hại bệnh tiểu đường tuýp 2 từ 8–54%. Một trong những nghiên cứu và phân tích khác cho thấy uống trà và cafe cũng cho hiệu suất cao tương tự ở những người quá cân.

Cafe và trà có chứa hàm vị chống oxy hóa được gọi là polyphenol mà thậm chí giúp bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường. Ngoài ra, trà xanh có chứa một hợp chất chống oxy hóa rất dị gọi là epigallocatechin gallate (EGCG) đã được chứng tỏ là làm những công việc giảm lượng đường trong máu và tăng độ nhạy insulin.

8. Tập thể dục giúp phòng bệnh tiểu đường

nam nữ tập thể dục

Tập thể dục giúp những tế bào của thể chất nhạy cảm hơn với insulin và thể chất sẽ cần ít insulin hơn để điều chỉnh lượng đường trong máu ở mức độ hợp lý. Hơn thế nữa, việc tập luyện thường xuyên sẽ hỗ trợ nâng cao tác dụng và tính năng của insulin nếu người mắc bệnh đốt hơn 2.000 calo mỗi tuần.

Một nghiên cứu và phân tích tiến hành trên những người mắc bệnh tiền tiểu đường chỉ ra rằng rằng tập thể thao với cường độ nhẹ nhàng giúp tăng độ nhạy với insulin của tế bào lên 51%, tập thể thao cường độ mạnh giúp tăng tới 85%. Tuy nhiên, tác động này chỉ xẩy ra vào những ngày người đó tập thể dục.

Những bài tập như aerobic, tập thể hình cường độ cao và rèn luyện cơ bắp được chứng tỏ là có kinh nghiệm giảm kháng insulin và đường huyết ở người mắc bệnh quá cân, béo phì và tiền tiểu đường. Các bạn hãy chọn những hình thức tập luyện mình thích, mà thậm chí tiến hành thường xuyên và lâu dài để phòng bệnh tiểu đường.

9. Năng động hơn để phòng bệnh tiểu đường

cô gái vươn tay tại bàn làm việc

Nếu bạn thích phòng ngừa bệnh tiểu đường, chúng ta nên tránh trạng thái để bạn dạng thân thụ động.

Nếu như bạn không hoặc ít hoạt động và sinh hoạt thể lực và ngồi suốt ngày, điều này sẽ dẫn tới một lối sống ít vận động và làm tăng nguy hại mắc tiểu đường. Một phân tích của 47 nghiên cứu và phân tích cho thấy rằng những những người có lối sống ít vận động có nguy hại mắc bệnh tiểu đường cao hơn 91%.

Thay đổi lối sống thụ động không hề khó. Bạn mà thậm chí làm những việc giản dị và đơn giản như đứng lên, ra khỏi bàn và quốc bộ trong vài phút mỗi giờ. Bạn cũng nên đưa ra tiềm năng thực tiễn, ví dụ như đứng lên lúc thủ thỉ trên Smartphone hoặc đi cầu thang thay vì đi thang máy.

10. Phòng bệnh tiểu đường bằng phương pháp giảm cân

giảm cân để ngừa bệnh

Phần lớn những người bị bệnh tiểu đường tuýp 2 là những người thừa cân hoặc béo phì. Hơn thế nữa, những người bị tiền tiểu đường có Xu thế tích mỡ thừa ở vùng bụng xung quanh những cơ quan nội tạng như gan. Chất béo này được gọi là chất béo nội tạng. Chất béo nội tạng dư thừa thúc đẩy trạng thái viêm và kháng insulin, làm tăng đáng kể nguy hại mắc tiểu đường.

Chỉ việc giảm một ký cũng mà thậm chí giúp đỡ bạn giảm nguy hại mắc tiểu đường. Phân tích cũng chỉ ra rằng rằng càng giảm cân nhiều thì lợi ích so với phòng ngừa tiểu đường càng lớn.

Một nghiên cứu và phân tích tiến hành trên 1.000 người mắc tiền tiểu đường cho thấy cứ giảm 1kg thì nguy hại mắc tiểu đường của người mắc bệnh sẽ giảm 16%. Nếu mà thậm chí giảm trọng lượng thể chất tới mức hợp lý, người mắc bệnh mà thậm chí giảm tối đa 96% nguy hại mắc tiểu đường.

Có nhiều lựa chọn lành mạnh để giảm cân như chính sách không nên ăn tinh bột, chính sách ăn Địa Trung Hải, paleo và ăn chay. Tuy nhiên, các bạn hãy chọn chính sách ăn bạn mà thậm chí gắn bó lâu dài sẽ giúp bạn duy trì việc giảm cân.

11. Bỏ thuốc lá để phòng bệnh tiểu đường

từ chối hút thuốc lá

Nhiều nghiên cứu và phân tích đã chứng tỏ thuốc lá tạo ra nhiều bệnh nguy kịch như bệnh tim, ung thư phổi, vú, tuyến tiền liệt và đường tiêu hóa.

Những nghiên cứu và phân tích cũng chỉ ra rằng rằng thuốc lá làm tăng nguy hại mắc tiểu đường tới 44% ở những người thuốc lá ở mức trung bình và 61% ở những người hút hơn 20 điếu mỗi ngày. Những người thuốc lá thụ động cũng có thể có nguy hại bị tiểu đường tuýp 2.

Một nghiên cứu và phân tích trên những nam người mắc bệnh tiểu đường cũng chỉ ra rằng sau lúc bỏ thuốc 5 năm, nguy hại mắc tiểu đường của những người này giảm 13% và sau 20 năm, nguy hại mắc bệnh tiểu đường của họ tương đương với những người chưa nào?từng thuốc lá.

12. Phòng bệnh tiểu đường bằng Vi-Ta-Min D

Thực phẩm giàu vitamin D

Vi-Ta-Min D rất quan trọng trong việc kiểm soát đường huyết. Phân tích đã chỉ ra rằng rằng những người thiếu Vi-Ta-Min D có nguy hại mắc bệnh tiểu đường rất cao.

Phần lớn những tổ chức về tình hình sức khỏe khuyên lượng Vi-Ta-Min D trong máu nên được duy trì ở mức 30 ng/ml (75 nmol/l). Những những người có hàm lượng Vi-Ta-Min D trong máu cao sẽ giảm nguy hại mắc tiểu đường tới 43%.

Lúc những người bị thiếu vắng Vi-Ta-Min D uống bổ sung cập nhật Vi-Ta-Min này, tính năng insulin trong những tế bào của họ được nâng cao, đường huyết cũng rất được duy trì ở mức lành mạnh và nguy hại mắc tiểu đường giảm đáng kể. Trẻ em được cung ứng không thiếu Vi-Ta-Min D cũng giảm 78% nguy hại mắc tiểu đường tuýp 1 so với những trẻ ít được bổ sung cập nhật đủ Vi-Ta-Min D.

Bạn mà thậm chí bổ sung cập nhật Vi-Ta-Min D bằng thức ăn giàu Vi-Ta-Min D như cá có nhiều mỡ, dầu oliu. Tiếp xúc trực tiếp với tia nắng mặt trời ở những thời điểm thích nghi cũng rất có ích.

So với nhiều người, bổ sung cập nhật 2.000-4.000 IU Vi-Ta-Min D mỗi ngày mà thậm chí quan trọng để duy trì mức tối ưu.

13. Sử dụng thảo dược

phòng bệnh tiểu đường nhờ thảo dược và khoáng chất

Một trong những loại thảo dược và khoáng chất mà thậm chí giúp tăng độ nhạy của tế bào với insulin và giảm kinh nghiệm tiến triển của nhóm bệnh tiểu đường.

Nghệ

Nghệ có màu vàng sáng, là một thành phần chính trong cà ri. Nghệ có đặc tính kháng viêm mạnh mẽ và tự tin và được sử dụng ở Ấn Độ trong nhiều năm như là một loại dược liệu.

Phân tích cho thấy nghệ mà thậm chí giúp chống viêm khớp và mà thậm chí giúp làm giảm những dấu hiệu viêm ở những người bị tiền đái tháo đường. Ngoài ra, cũng có thể có những vật chứng tuyệt hảo cho thấy nghệ mà thậm chí giảm trạng thái kháng insulin và giảm nguy hại tiến triển bệnh tiểu đường.

Phân tích ở 240 người mắc tiền tiểu đường sử dụng 750 mg nghệ mỗi ngày cho thấy không tồn tại ai mắc tiểu đường trong lúc tỷ trọng mắc là 16,4% ở nhóm không sử dụng nghệ.

Berberine

Berberine được tìm thấy trong một trong những loại thảo dược như vàng đắng, hoàng bá, hoàng liên chân gà… và đã được sử dụng trong y khoa gia truyền Trung Quốc hàng nghìn năm.

Một trong những nghiên cứu và phân tích ở những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 đã phát hiện ra rằng berberine có đặc tính hạ đường huyết rất mạnh. Trong 14 nghiên cứu và phân tích đều cho thấy berberin công hiệu giúp hạ đường huyết tương đương với thuốc metformin, một loại thuốc chữa bệnh sử dụng rộng dãi trong trị liệu tiểu đường.

Berberine hoạt động và sinh hoạt theo cơ chế làm tăng độ nhạy với insulin và tác động vào gan làm hạn chế giải phóng đường. Do đó berberine mà thậm chí giúp phòng ngừa mắc tiểu đường.

Một chính sách ăn lành mạnh, lối sống thích nghi và thường xuyên tập thể dục sẽ giúp đỡ bạn kiểm soát đường huyết và hàm lượng insulin ở mức độ thích nghi, giúp phòng bệnh tiểu đường.

Đánh Giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *