Sơ Cứu

Cách lấy dằm ra khỏi tay và những lưu ý an toàn cần biết

Nếu không cảnh giác, vết dằm đâm tay sẽ bị tụt sâu vào da hơn và khiến cho bạn khó lấy ra, kéo theo dễ nhiễm trùng nếu để lâu. Các bạn hãy tìm hiểu thêm những cách cách lấy dằm trong tay nhanh gọn lẹan toàn nhé.

Làm vườn hoặc dọn nhà mà không có găng tay có thể khiến cho bạn bị dằm đâm trên da. Những mảnh dằm này dù nhỏ nhưng lại gây rất nhiều không dễ chịu và phiền toái. Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá phiền lòng, có rất vô số phương pháp lấy dằm ra khỏi tay mà bạn thậm chí vận dụng ngay lập tức. Quan trọng là bạn phải nhớ vệ sinh khu vực bị dằm thật sạch trước và sau lúc loại bỏ để phòng tránh nhiễm trùng. Sau trên đây TobaCare sẽ hỗ trợ một vài thông tin cần lưu ý và cách lấy dằm ra khỏi tay hiệu quả.

Cách lấy dằm trong tay đơn giản tại nhà

1. Vệ sinh thật sạch tay lúc bị dằm đâm

Cách lấy dằm ra khỏi tay và những điều cần lưu ý

Trước lúc thử bất kỳ các lấy dằm nào, điều quan trọng nhất bạn cần làm chính là làm công việc sạch khu vực nơi bị dằm đâm. Bạn thậm chí sử dụng xà bông nhẹ nhàng rửa bằng nước ấm trước lúc chính thức quy trình loại bỏ chúng. Lưu ý:

 • Không cọ rửa khu vực bị dằm đâm quá nặnghành vi này của công ty thậm chí đẩy nó vào sâu hơn.
 • Sau lúc rửa sạch, lau nhẹ nhàng khu vực bị dằm đâm vào tay thật khô bằng vải sạch.

2. Không nhấn vào xung quanh vết dằm tay

Bạn thậm chí nghĩ rằng cách lấy dằm ra khỏi tay là nhấn vào những khu vực xung quanh vết dằm. Tuy nhiên, điều này sẽ làm phá vỡ dằm thành miếng nhỏ hơn, tạo cho vấn đề sơ cứu trở nên khó khăn. Chúng ta nên bình tĩnh, để yên vết dằm đâm và nỗ lực thử những phương pháp tốt hơn để mang nó ra ngoài.

3. Kiểm tra vết dằm đâm tay một cách kỹ lưỡng

Kiểm tra góc và chiều sâu của dằm để tìm ra cách loại bỏ nó tốt nhất. Những loại dằm ở những góc nhìn và độ sâu không giống nhau sẽ có được những phương pháp không giống nhau tốt hơn để loại bỏ một cách tin cậy.
Kiểm tra vết dằm đâm vào da một cách kỹ càng

 • Nếu vết dằm thò ra, bạn có thể loại bỏ nó với nhíp. So với những vết dằm nhỏ còn phần đầu nhô ra ngoài nhưng nhíp không gắp được, bạn thậm chí sử dụng băng dính bằng phương pháp miết nhẹ băng rồi kéo mạnh.
 • Nếu dằm bị nhúng sâu vào bên trong da, bạn cần kéo chúng ra một cách từ từ.
 • Nếu dằm đã được chứa đựng bởi một da mới, bạn thậm chí cần sử dụng kim hoặc dao cạo để đẩy chúng ra ngoài.

Trước lúc sử dụng kim hay nhíp để lấy vết dằm ra, bạn cần khử trùng kim và nhíp bằng phương pháp nhúng những đầu trong nước sôi, sau đó lau khô bằng bông sạch. Kế đến, bạn cần rửa sạch chỗ bị đâm với xà phòng và nước, rồi băng lại để tránh nhiễm trùng.

4. Cách lấy dằm sâu trong tay bằng khoai tây

Cách lấy dằm ra khỏi tay bằng khoai tây

Bạn thậm chí thái lát khoai tây sống rồi áp vào vùng da bị dằm đâm, sau đó sử dụng băng gạc thắt chặt và cố định lại. Sau 1 giờ, độ ẩm ướt của khoai tây sẽ kích thích miếng dằm trong tay bong ra. So với mảnh dằm to hơn ghim sâu dưới da, có thể băng qua đêm.

5. Mẹo lấy dằm khỏi tay bằng giấm

Cho giấm vào bát, nhúng vùng tay bị dằm đâm vào khoảng 10-15 phút. Cách này giúp dằm được đẩy trồi lên trên da giúp đỡ bạn thậm chí gắp ra đơn giản và dễ dàng.

Cùng tìm hiểu thêm nội dung bài viết này nhé: Diệu kỳ những tác dụng của giấm bạn không thể ngờ tới

6. Cách lấy dằm trong tay bằng vỏ chuối

vỏ chuối

Lấy vỏ quả chuối, cọ xát Phần Viền trong của vỏ lên chỗ bị dằm đâm, sau đó quấn băng lại để qua đêm, trên đây là cách lấy dằm ra khỏi tay đơn giản và dễ dàng triển khai.

7. Mẹo lấy dằm đâm tay bằng bình thủy tinh

Lúc bị dằm đâm phải, việc bạn cần làm là sẵn sàng bình thủy tinh miệng rộng đổ gần đầy nước nóng. Sau đó hãy ấn mạnh vùng da bị dằm đâm vào miệng bình. Nhờ áp suất của hơi nóng trong bình sẽ kéo miếng dằm tuột ra.

8. Cách lấy dằm trong tay bằng baking soda

Baking soda

Hòa một muỗng baking soda trong chén nước nhỏ rồi ngâm vùng bị dằm vào hai lần một ngày. Nhiều dằm sẽ tự ra ngoài sau vài ngày vận dụng cách này.

Bạn có thể cần chăm sóc y tế lúc bị dằm đâm vào tay:

 • Quá lớn
 • Bị đâm sâu trong da
 • Khó lấy ra khỏi da
 • Đã biết thành lấy ra một phần và một phần của nó vẫn còn đó mắc trong vết thương hoặc nếu như khách hàng không săn chắc đã được gỡ bỏ.

Khi nào bạn cần gặp Bác Sỹ về vấn đề lấy dằm trong tay?

Nếu dằm đã ở trong da bạn tầm vài ngày và bạn thấy có dấu hiệu bị nhiễm trùng, hãy đi kiểm tra sức khỏe Bác Sỹ ngay để Bác Sỹ giúp lấy chúng ta. Trong trường hợp như vậy, tốt hơn là bạn không nên nỗ lực tự mình loại dành ra, vì có thể vết xước sẽ phát triển thành uốn ván. BS sẽ loại bỏ một cách tin cậy, giúp băng bó vết thương và chữa lành nhiễm trùng.

Dù dằm đâm không phải là trạng thái nguy hiểm, bạn vẫn cần đến gặp Bác Sỹ trong một vài trường hợp để được trị liệu ngay lúc này:

 • Trường hợp chỗ dằm đâm bị rò rỉ mủ hoặc máu.
 • Trường hợp khu vực dằm bị ngứa, đỏ và sưng.

Trong cả lúc viết gai đâm không làm bạn đau, Nếu dằm đâm tay quá sâu và rất khó để loại bỏ, chúng ta không thể áp dụng các cách lấy dằm trong tay ở trên, các bạn hãy đi kiểm tra sức khỏe Bác Sỹ. BS sẽ có được thiết bị để loại bỏ chiếc gai nhỏ bé nhỏ này một cách đơn giản và dễ dàng với nguy hại nhiễm trùng thấp.

5/5 - (1 bình chọn)

Xuân Nam

CEO & Founder of TobaCare. Chuyên nghiên cứu tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh chủ đề thuốc lá đặc biệt là đầu lọc thuốc lá. Tôi luôn mong muốn là người đồng hành mang đến cho bạn động lực cũng như kiến thức quan trọng về chủ đề thuốc lá. ----------------------- TobaCare | Chuyên cung cấp phụ kiện thuốc lá    ✅ Hộp đựng thuốc lá  ✅ Bật lửa điện từ  ✅ Zippo  ✅ Gạt tàn thuốc lá ✅ Đầu lọc thuốc lá giúp giảm các chất độc có trong khói thuốc đi vào cơ thể nhằm cải thiện sức khoẻ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button