48 Đường Số 1, Bình Trưng Đông, Quận 2, Hồ Chí Minh.
TobaCare.com@gmail.com
0822-41-0822
08-1441-1668
0822-41-0822
08-1441-1668

[Giới Thiệu] 7 Cách làm sạch phổi tự nhiên, đơn giản tại nhà!

7 cách làm sạch phổi tự nhiên, đơn giản có thể bạn chưa biết

Cách làm sạch phổi sẽ giúp cho bạn tránh khỏi những yếu tố tiềm ẩn rủi ro cho sức khỏe hệ thở như phấn hoa, phẩm màu, đến khói thuốc. Bởi chúng đều có thể bị giữ lại và xâm nhập vào phổi xảy nên những chứng bệnh nguy hiểm.

Những người thuốc lá, thường xuyên tiếp xúc với không khí ô nhiễm và mắc bệnh mạn tính tác động đến hệ thở như hen suyễn, bệnh tắc nghẽn phổi mạn tính và xơ nang thường gặp phải những vấn đề trầm trọng liên quan đến phổi và sức khỏe. Lúc đó, tiềm năng duy trì sức khỏe của phổi là điều quan trọng để giữ cho phần còn sót lại của cơ thể khỏe mạnh.

Theo Tổ chức Y tế Toàn cầu (WHO), trạng thái tiếp xúc với không khí ô nhiễm kéo đến 4,2 triệu ca tử vong trên toàn toàn cầu mỗi năm. Vì thế, các bạn hãy cùng TobaCare tìm hiểu 7 cách tự nhiên giúp làm sạch phổi để bảo vệ sức khỏe nhé!

7 cách làm sạch phổi tự nhiên, đơn giản tại nhà

1. Tập thể dục là cách làm sạch phổi đơn giản

Thói quen tập thể dục thường xuyên có thể cải thiện sức khỏe thể lực, tinh thần và làm giảm nguy hại mắc nhiều trạng thái sức khỏe, bao hàm đột quỵ và bệnh tim. Sinh hoạt thể lực buộc những cơ phải thao tác nhiều hơn nữa, làm tăng nhịp thở của cơ thể, kéo đến việc cung ứng oxy cho cơ bắp nhiều hơn nữa. Đồng thời, điều này còn hỗ trợ cải thiện lưu thông, làm cho cơ thể loại bỏ lượng carbon dioxide dư thừa hiệu quả cao hơn.

Những người bị COPD, xơ nang hoặc hen suyễn, có vấn đề về phổi mạn tính nên xem thêm ý kiến BS hoặc Chuyên Viên chăm sóc sức khỏe trước lúc chính thức chế độ tập thể dục.

2. Xông bằng hơi nước giúp làm sạch phổi

Liệu pháp xông hơi nước được sử dụng để mở đường thở và giảm chất nhầy ở phổi. Những triệu chứng ở người bệnh phổi thường trở nên trầm trọng hơn lúc tiếp xúc với không khí lạnh hoặc khô do có thể làm khô màng nhầy trong đường thở và hạn chế lưu lượng máu.

làm sạch phổi

Hơi nước có thể làm tăng thêm hơi ấm và độ ẩm ướt cho không khí giúp cải thiện đường thở và làm lỏng chất nhầy bên trong đường thở, phổi. Hít hơi nước là cách làm sạch phổi hiệu quả cao. Đồng thời, cách này còn làm giảm đau ngay lập tức và giúp thở đơn giản hơn.

Một nghiên cứu nhỏ gồm 16 phái nam mắc bệnh tắc nghẽn phổi mạn tính (COPD) phát hiện ra rằng liệu pháp mặt nạ hơi nước đã cải thiện nhịp tim và nhịp thở thấp hơn đáng kể so với liệu pháp mặt nạ không hơi nước.

Liệu pháp xông hơi nước có thể là một giải pháp tạm thời hiệu quả cao giúp cải thiện triệu chứng và làm sạch phổi. Tuy nhiên, những nhà nghiên cứu cần nghiên cứu kỹ hơn về lợi ích của liệu pháp này so với sức khỏe phổi.

Xem Thêm: Hội chứng tăng thông khí phổi là gì? Triệu chứng và Cách chữa trị

3. Cách lọc sạch phổi tại nhà: Kiểm soát cơn ho

Ho là cách tự nhiên của cơ thể để thải độc tố trong hệ thở. Cách kiểm soát cơn ho này sẽ hỗ trợ giảm chất nhầy dư thừa trong phổi và đẩy qua đường thở. Những BS khuyên rằng những người bị COPD nên tiến hành bài tập này. Đây là cách làm sạch phổi khá hiệu quả cao. Quá trình tiến hành như sau:

 • Ngồi xuống ghế, thả lỏng vai, giữ hai chân cân đối trên sàn
 • Khoanh tay trên bụng
 • Hít vào từ từ qua mũi
 • Từ từ thở ra, nghiêng người về phía trước, đẩy cánh tay vào bụng
 • Ho 2 – 3 lần trong lúc thở ra, giữ cho miệng mở để tống chất nhầy
 • Nghỉ ngơi thư dãn và lặp lại lúc quan trọng

4. Cách làm sạch phổi tại nhà: Dẫn lưu tư thế

làm sạch phổi

Dẫn lưu tư thế được tiến hành bằng phương pháp nằm tại những vị trí không giống nhau để sử dụng trọng tải loại bỏ chất nhầy ra khỏi phổi. Đây là cách làm sạch phổi hiệu quả cao. Đồng thời, còn hỗ trợ cải thiện hơi thở, hỗ trợ điều trị hoặc phòng ngừa nhiễm trùng phổi. Dẫn lưu tư thế không giống nhau tùy thuộc vào vị trí bao hàm:

Nằm ngửa lưng

 • Nằm xuống sàn hoặc giường.
 • Đặt gối dưới hông để đảm bảo ngực thấp hơn hông.
 • Từ từ hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng. Mỗi lần thở ra phải mất gấp rất nhiều lần thời hạn hít vào, được gọi là thở 1:2.
 • Tiếp tục trong vài phút.

Nằm ở một bên

 • Nằm nghiêng sang ở một bên, tựa đầu lên một cánh tay hoặc gối.
 • Đặt gối dưới hông.
 • Thực hành kiểu thở 1:2.
 • Tiếp tục trong vài phút.
 • Lặp lại ở phía bên kia.

Nằm úp mặt

 • Nằm úp mặt xuống, đặt gối dưới bụng sao cho phần hông cao hơn ngực.
 • Đặt tay dưới đầu.
 • Thực hành kiểu thở 1:2.
 • Tiếp tục trong vài phút.

Xem Thêm: Các Biện Pháp Bảo Vệ Hệ Hô Hấp Cải Thiện Chức Năng Phổi

5. Cách làm sạch phổi với trà xanh

Trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa có thể giúp giảm viêm trong phổi. Những hợp chất này có thể có thể bảo vệ mô phổi khỏi tác hại của trạng thái hít phải khói thuốc. Một nghiên cứu gần đây ở hơn 1.000 người lớn ở Hàn Quốc cho thấy, những người uống ít nhất 2 tách trà xanh mỗi ngày có tính năng phổi tốt hơn so với những người không uống. Vì vậy, uống trà xanh thường xuyên là cách giúp phổi khỏe mạnh khá hiệu quả cao.

6. Sử dụng thực phẩm chống viêm là cách làm sạch phổi đơn giản

Viêm đường thở có thể gây triệu chứng khó thở, khiến cho ngực cảm thấy nặng nề và tắc nghẽn. Việc tiêu thụ thực phẩm chống viêm có thể làm giảm những triệu chứng tác động đến phổi. Những thực phẩm giúp chống viêm bao hàm:

 • Nghệ
 • Đậu lăng
 • Quả ô liu
 • Quả óc chó
 • Quả anh đào
 • Quả việt quất
 • Rau lá có màu xanh

7. Vật lý điều trị ngực giúp làm sạch phổi

Vật lý điều trị ngực (CPT) một cách hiệu quả cao khác để loại bỏ chất nhầy dư thừa từ phổi. Phương pháp được tiến hành bằng phương pháp các bạn sẽ nằm xuống. Sau đó, Chuyên Viên chăm sóc sức khỏe hoặc điều trị thở sẽ sử dụng bàn tay khum lại để gõ uyển chuyển vào sống lưng từ trên xuống dưới để đánh bật chất nhầy bị mắc kẹt trong phổi.

làm sạch phổi

Nhiều người bệnh bị xơ nang hoặc viêm phổi thường phối hợp vật lý điều trị ngực và dẫn lưu tư thế giúp dịch tiết phổi dịch rời ra khỏi phổi và giúp làm sạch truyền dẫn khí.

Cách làm sạch phổi và phòng ngừa tổn thương phổi tốt nhất là chúng ta nên tránh thuốc lá, hạn chế tiếp xúc khói thuốc lá, không khí ô nhiễm, chất tẩy rửa có mùi… Đồng thời, các bạn hãy xem thêm ý kiến BS trước lúc có ý định tiến hành những cách lọc sạch phổi tại nhà để đảm bảo đáng tin cậy.

Nếu vận dụng đúng, những cách trên đây có thể giúp lá phổi của bạn được “làm sạch” một cách hiệu quả cao. Thói quen thường xuyên tập thể dục và chế độ ăn uống lành mạnh là những yếu tố đơn giản góp thêm phần làm sạch phổi. Chúng ta nên nỗ lực tiến hành mỗi ngày để có thể cải thiện sức khỏe phổi và giảm nguy hại mắc những bệnh khác nhé.

Xem Thêm: [Giới Thiệu] 7 Cách làm sạch phổi tự nhiên, đơn giản tại nhà!

Đánh Giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *