48 Đường Số 1, Bình Trưng Đông, Quận 2, Hồ Chí Minh.
TobaCare.com@gmail.com
0822-41-0822
08-1441-1668
0822-41-0822
08-1441-1668

5 Cách kiểm tra ung thư vú đơn giản bạn có thể tham khảo

Cách kiểm tra ung thư vú với 5 bước nhìn, sờ, nắn ngực

Lúc biết cách tự kiểm tra ung thư vú, bạn mà thậm chí sớm nhận thấy những dấu hiệu nguy hiểm để đi kiểm tra sức khỏe, giúp phát hiện ung thư vúmức độ sớm và trị liệu khỏi bệnh trọn vẹn.

Ung thư vú là căn bệnh nguy hiểm xuất hiện lúc những u ác tính xuất hiện ở tế bào vú. Ở mức độ đầu, bệnh thường không khiến đau đớn. Các bạn sẽ gặp một số trong những dấu hiệu sau lúc khối u đã phát triển:

 • Vú bị sưng, biến dạng hay có khối u cứng
 • Da vùng vú hoặc vùng dưới cánh tay bị kích ứng
 • Vú thay đổi kích thước hoặc hình dạng
 • Quầng vú hoặc núm vú thay đổi màu sắc hay có một số trong những thay đổi khác như xuất hiện nếp nhăn hoặc đóng vảy
 • Vú tiết dịch, có hiện tượng đau hay núm vú bị thụt.

Phía trên là những cách phát hiện ung thư vú không phải phụ nữ nào thì cũng biết cách nhận thấy sớm. Đặc trưng, phụ nữ thuộc đối tượng người tiêu dùng dễ mắc ung thư vú lại càng cần học cách kiểm tra ung thư vú để mà thậm chí bảo vệ tình hình sức khỏe tốt hơn.

Cách kiểm tra ung thư vú với 5 bước

các bước tự kiểm tra vú

Cách tự kiểm tra ung thư vú thường chỉ tốn 15 phút với 5 bước đơn giản và giản dị để kiểm tra hình dáng ngực và núm vú xem có không bình thường không. Bài kiểm tra vú này cũng khiến cho bạn phát hiện sớm những khối u ở vùng ngực và dưới cánh tay.

1. Cách phát hiện ung thư vú qua hình dáng ngực

Kiểm tra dáng ngực trong cách tự kiểm tra ung thư vú

Lúc kiểm tra ung thư vú qua hình dáng ngực, bạn mà thậm chí phát hiện một số trong những không bình thường như ngực có chỗ bị lõm, bị sưng thường bị sần da cam.

 • Bạn cởi áo và đứng trước gương sao cho mà thậm chí thấy cả hai phía ngực.
 • Đứng thẳng, chống hai tay lên hông và kiểm tra hình dáng tổng thể của bộ ngực. Các bạn hãy ghi chú kiểm tra kích thước, hình dạng và đường nét hai phía vú xem có không bình thường không.
 • Kiểm tra xem có ngẫu nhiên thay đổi nào về màu sắc hoặc cấu trúc của da ngực, núm vú và quầng vú không.
 • Sau đó bạn đứng khom người và cũng kiểm tra quá trình tương tự, mục đích là để quan sát hình thái của vú ở 2 trạng thái: lúc thả lỏng và lúc căng những cơ ngực.

2. Cách kiểm tra vú lúc vận động cơ ngực

Kiểm tra chuyển động ngực

 • Bạn giơ hai tay lên sau đầu và kiểm tra xem hai phía ngực có thay đổi phù hợp nhau không.
 • So sánh kích thước, hình dạng và độ xệ của hai phía ngực xem có đồng đều không.
 • Kiểm tra khu vực nách xem có ngẫu nhiên khối u nào không.

3. Cách kiểm tra ung thư vú qua núm vú

Kiểm tra núm vú trong cách tự kiểm tra ung thư vú

Núm vú cũng thể hiện một số trong những dấu hiệu ung thu vú bạn mà thậm chí quan sát. Cách kiểm tra vùng này là:

 • Bạn vẫn đứng trước gương rồi hạ cả hai tay để kiểm tra núm vú xem có bất kể vết lõm, vết sưng hoặc bị thụt không.
 • Sử dụng ngón trỏ và ngón giữa của tay phải nhẹ nhàng xoay núm vú trái và kéo về phía trước. Sau đó, bạn thả tay xem núm vú có trở lại bị trí cũ không.
 • Đổi tay để kiểm tra núm vú phía bên phải theo cách tương tự.

Bạn cần lưu ý nếu thấy đầu núm vú tiết ngẫu nhiên loại dịch nào. Dịch có red color do lẫn máu hoặc trong suốt đều là dấu hiệu đáng lo, nhất là lúc dịch chỉ xuất hiện ở một trong hai phía vú. Dịch tiết có những màu khác như xanh lá cây, trắng hoặc vàng thông thường là dấu hiệu của một số trong những bệnh như nhiễm trùng hoặc tắc ống dẫn sữa.

4. Kiểm tra vú lúc đứng

Kiểm tra khối u khi đứng

Bạn mà thậm chí tiến hành bước này lúc tắm vì da ướt sẽ ít ma sát với ngón tay và các bạn sẽ đơn giản và dễ dàng thao tác hơn.

 • Nâng cánh tay trái lên và sử dụng những ngón tay phải nhấn nhẹ nhàng vào ngực trái. Bạn sử dụng mặt phẳng những đốt ngón tay xa nhất (không phải đầu tận cùng của ngón tay, thông thường là 3 ngón giữa để cảm nhận bằng lực ấn nhẹ nhàng từ nông (da) đến sâu (mô tuyến vú) cho tới lúc chạm vào những xương sườn.
 • Việc thăm khám phải toàn bộ vú, bạn mà thậm chí dịch rời ngón tay theo chiều từ trên xuống dưới hết toàn bộ tuyến vú, sau đó kiểm tra lại tương tự theo chiều từ trong ra ngoài.
 • Hoặc bạn cũng mà thậm chí thăm khám bằng phương pháp dịch rời những ngón tay theo chiều xoáy ốc từ trong núm vú ra ngoài đến hết toàn bộ tuyến vú.
 • Lúc kiểm tra, bạn cần lưu ý ngẫu nhiên thay đổi nào trong cấu trúc, màu sắc hoặc kích thước tuyến vú.
 • Đổi tay để kiểm tra tuyến vú phải theo quá trình tương tự.

5. Cách kiểm tra vú lúc nằm

Kiểm tra khối u khi nằm

Lúc đã đứng để kiểm tra những khối u ở ngực, bạn cũng cần kiểm tra ở tư thế nằm. Tư thế nằm giúp cho tuyến vú dàn trải và mỏng tanh hơn, do đó đơn giản và dễ dàng cảm nhận những thay đổi sâu bên trong tuyến vú hơn.

 • Với bước này, bạn nằm xuống giường hoặc ngẫu nhiên mặt phẳng nào sao cho đầu và vai phụ thuộc gối. Bạn nằm ngửa lưng và đưa tay trái ra sau đầu.
 • Sử dụng tay phải để kiểm tra tuyến vú trái và vùng nách như hướng dẫn ở bước trên. Lúc tiến hành, bạn lưu ý về ngẫu nhiên thay đổi trong cấu trúc hoặc kích thước của ngực.
 • Đổi tay để kiểm tra tuyến vú phải theo quá trình tương tự.

Lưu ý lúc tự tiến hành cách kiểm tra ung thư vú

Lúc tự kiểm tra tuyến vú, chúng ta nên lưu ý một số trong những điều sau để sở hữu kết quả đúng đắn hơn.

Chúng ta nên kiểm tra tuyến vú mỗi tháng một lần. Cách chọn ngày kiểm tra như sau:

 • Nếu khách hàng chưa nhỉ?mãn kinh: Hãy dành thời hạn tự kiểm tra ung thư vú một vài ngày sau lúc kỳ kinh kết thúc. Phía trên là lúc nồng độ hormone tương đối ổn định và ngực ít sưng và căng hơn.
 • Nếu khách hàng đã mãn kinh (không tồn tại kinh nguyệt từ một năm trở lên trên): Bạn chỉ việc kiểm tra vú vào trong 1 ngày cố định và thắt chặt mỗi tháng.

Chúng ta nên ghi lại những ngày mình tự kiểm tra ung thư vú để nhắc nhở phiên bản thân tiến hành điều độ. Điều này cũng sẽ khiến cho bạn phân biệt những thay đổi ở ngực do chu kỳ kinh nguyệt với những dấu hiệu ung thư nguy hiểm.

Chúng ta nên thư giãn và duy trì nhịp thở thông thường lúc tự kiểm tra.

Hãy đi kiểm tra sức khỏe sớm nếu như khách hàng có hiện tượng đau hay phát hiện những thay đổi không bình thường nào ở ngực lúc kiểm tra.

Nếu kiểm tra thấy khối u, các bạn hãy bình tĩnh đi kiểm tra sức khỏe vì hầu hết những khối u ở ngực là ôn hòa. Tuy nhiên, bạn vẫn sẽ cần xem thêm ý kiến Bác Sỹ để tìm cách chữa trị trạng thái u vú ôn hòa để mà thậm chí thoải mái hơn trong sinh hoạt hằng ngày.

Việc tự mình tiến hành cách kiểm tra ung thư vú không thay thế những buổi khám lâm sàng cũng như chụp nhũ ảnh. Nhiều phụ nữ bị ung thư vú nhưng vẫn không hề có triệu chứng nên bạn vẫn sẽ cần tiến hành những phương pháp này theo chu kỳ nhất định.

Phương pháp chụp nhũ ảnh đó là cách chụp X-quang tuyến vú. Việc chụp nhũ ảnh thường xuyên để kiểm tra những không bình thường ở khu vực này được gọi là chụp nhũ ảnh tầm soát. Việc chụp X-quang tuyến vú sau lúc Bác Sỹ khám lâm sàng và phát hiện không bình thường được gọi là chụp nhũ ảnh chẩn đoán.

Đối tượng người sử dụng dễ mắc ung thư vú

Đối tượng dễ mắc ung thư vú

Ung thư vú thường phổ cậpphái nữmà thậm chí xuất hiện ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, nguy cơ tiềm ẩn mắc ung thư vú thường cao hơn nếu như khách hàng thuộc những nhóm dưới trên đây:
 • Phụ nữ lớn tuổi: Phụ nữ càng lớn tuổi thì nguy cơ tiềm ẩn mắc ung thưcàng tốt.
 • Có người thân trong nhà mắc bệnh: Các bạn sẽnguy cơ tiềm ẩn mắc bệnh cao hơn nếu mẹ, đàn bà hoặc chị gái bạn bị ung thư vú.
 • Đột biến gene di truyền: Những ai đột biến gene BRCA1 và BRCA2 sẽ sở hữu nguy cơ tiềm ẩn ung thư vú cao hơn.
 • Sinh con muộn hoặc chưa nhỉ?sinh con: Phụ nữ thuộc nhóm này cũng có thể có nguy cơ tiềm ẩn ung thu vú cao hơn phụ nữ sinh con đầu lòng sớm.
 • Lối sống không lành mạnh: Bạn mà thậm chí tăng nguy cơ tiềm ẩn ung thư vú nếu thường uống đồ uống có cồn.
 • Kinh nguyệt sớm và mãn kinh muộn: Phụ nữ chính thức chu kỳ kinh nguyệt sớm và mãn kinh muộn mà thậm chí tăng nguy cơ tiềm ẩn mắc ung thư vú.
 • Sử dụng hormone để nâng cao một số trong những vấn đề: Bạn mà thậm chí tăng nguy cơ tiềm ẩn ung thư vú nếu sử dụng những loại hormone phối hợp như estrogen và progestin để trị liệu những triệu chứng mãn kinh.
 • Trạng thái thừa cân: Những ai béo phì mà thậm chí sẽ sở hữu nguy cơ tiềm ẩn ung thư vú cao.
 • Tiền sử bị một số trong những ung thư: Những ai có tiền sử bị ung thư biểu mô tuyến vú hoặc tiểu thùy tuyến vú mà thậm chínguy cơ tiềm ẩn mắc ung thư vú cao hơn.
 • Tiền sử xạ trị vùng ngực lúc còn nhỏ.
Lúc trang bị cho mình cách tự kiểm tra ung thư vú, bạn mà thậm chí trong lúc này phát hiện dấu hiệu không bình thường và chủ động đi kiểm tra sức khỏe. Bạn chỉ việc dành ra 15 phút mỗi tháng là mà thậm chí nhận thấy sớm những dấu hiệu nguy hiểm rồi đó!
Đánh Giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.