48 Đường Số 1, Bình Trưng Đông, Quận 2, Hồ Chí Minh.
TobaCare.com@gmail.com
0822-41-0822
08-1441-1668
0822-41-0822
08-1441-1668

Tham khảo 5 Cách giảm đường huyết cao sau bữa ăn hiệu quả

Cách giảm đường huyết cao sau bữa ăn

Chúng ta đều biết đến những tác động không tốt của việc tăng lượng đường trong máu sau bữa ăn so với người bị tiểu đường. Nếu không được xử trí ngay lúc này có thể kéo đến những biến tướng tác động đến mắt, thận, thần kinh trung ương và tim. Sau đâymột trong những cách giảm đường huyết cao sau bữa ăn bạn cần lưu ý.

Đường huyết tăng đột biến là gì?

Sau bữa ăn, mức đường huyết thường tạm thời tăng cao đột biến. Trong cả ở những người không trở nên tiểu đường, thì sau lúc ăn lượng đường huyết cũng tăng một chút. Tuy nhiên, nếu lượng đường tăng quá cao sẽ tác động đến unique cuộc sống đời thường của bạn trong ngày và góp thêm phần gây ra những vấn đề nguy kịch về tình hình sức khỏe.

cách giảm đường huyết cao

Ở những người không trở nên đái tháo đường, lúc ăn những thực phẩm có chứa chất bột đường sẽ phát sinh hai phản ứng quan trọng trong tuyến tụy: này là sự phóng thích insulin ngay lập tức vào máu và sự giải phóng hormone amylin.

Insulin chính thức hoạt động gần như ngay lập tức (để chuyển glucose ra khỏi máu và vào tế bào) và kết thúc công việc chỉ trong vài phút. Amylin sẽ lưu lại cho thức ăn không đến ruột non quá nhanh (lúc chất đủ dinh dưỡng được hấp thu vào máu). Kết quả là, tại thời điểm lượng đường trong máu chính thức tạo thêm, insulin sẽ đưa lượng glucose đến những tế bào của thể chất. Trong hầu hết những trường hợp, mức đường huyết tăng sau bữa ăn hầu như không đáng kể.

Tuy nhiên, ở những người mắc bệnh tiểu đường thì ngược lại. Những insulin tác động nhanh xen lẫn trong số bữa ăn sẽ mất khoảng 15 phút để chính thức hoạt động, từ 60–90 phút để đến “đỉnh điểm” hoặc đạt hiệu suất cao tối đa và 4 giờ hoặc nhiều hơn thế để kết thúc công việc của tớ.

Trong lúc đó, amylin không được sản xuất đủ, vì vậy sự dịch chuyển dòng thức ăn từ dạ dày đến ruột không chậm như cách nó hoạt động. Kết quả là thực phẩm được tiêu hóa nhanh hơn thông thường. Sự phối kết hợp của insulin chậm hơn và thức ăn tiêu hóa nhanh hơn làm cho lượng đường trong máu tạo thêm đột biến ngay sau lúc ăn.

Vì sao đường huyết tăng đột biến lại là vấn đề đáng quan tâm?

cach-giam-duong-huyet-cao-sau-bua-an

Tuy vậy lượng đường huyết tăng sau bữa ăn chỉ là tạm thời, nhưng một vài lần đột ngột mỗi ngày như vậy cũng có thể làm tăng lượng glycosylated hemoglobin (HbA1c), và mức HbA1c cao sẽ làm tăng nguy hại kéo đến những biến tướng tiểu đường lâu dài.

Kết quả xét nghiệm HbA1c của chúng ta cho thấy thêm mức đường huyết trung bình mọi lúc trong ngày (trước và sau bữa ăn) trong vòng 2–3 tháng qua, so với những tuần trước đó thì những tuần gần trên đây sẽ tác động đến kết quả nhiều hơn thế. Vì vậy, nếu lượng đường trong máu trước lúc ăn của chúng ta là 7,2 mmol/l (130 mg/dl) trong thời gian ba tháng, và mức trung bình sau bữa ăn là 6 mmol/l (240 mg/dl), HbA1c sẽ phản ánh mức trung bình tổng thể ở giữa hai số lượng này.

Điều thú vị là những nghiên cứu và phân tích đã đã cho thấy rằng so với những những người có HbA1c dưới 7,5%, lượng đường trong máu sau bữa ăn có tác động đến HbA1c to hơn so với trước lúc ăn. Nói cách khác, việc giảm lượng đường huyết trước lúc ăn chỉ dừng ở một mức nào khác. Nếu bạn thích mức HbA1c của tớ càng gần thông thường càng tốt, bạn cũng nên quan tâm đến số lượng những bữa ăn phụ sau bữa ăn.

Tác động lâu dài của nồng độ đường huyết cao sau bữa ăn đã được nghiên cứu và phân tích thoáng rộng. So với những người bị tiểu đường tuýp 1, những bữa ăn phụ sau bữa ăn chính đã được chứng tỏ là nguyên nhân phát sinh bệnh thận sớm và đẩy nhanh tiến triển của nhóm bệnh võng mạc, vấn đề về thị giác thường gặp nhất so với người bị bệnh tiểu đường. Ở những người bị tiểu đường tuýp 2, lượng đường trong máu cao sau bữa ăn là một yếu tố nguy hiểm kéo đến bệnh tim mạch.

Nhưng vẫn không chỉ giới hạn ở những biến tướng lâu dài, bất kì lúc nào lượng đường trong máu tạo thêm đột biến cao, có thể chỉ là tạm thời, cũng sẽ tác động đến unique cuộc sống đời thường. Điều này sẽ làm giảm tích điện, tâm trạng thay đổi, suy giảm tính năng não bộ, thể lựcthời gian làm việc thể thao.

Một nghiên cứu và phân tích của Úc về những Người trẻ tuổi tuổi mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 cho thấy rằng lượng đường trong máu cao thời gian ngắntác động tiêu cực tới việc triển khai tư duy, phối hợp, cảm xúc và tâm trạng. Một nghiên cứu và phân tích tiến hành trên những người bị tiểu đường tuýp 2 cho thấy đường huyết cao làm chậm hiệu suất trí tuệ, giảm sự ghi chú, giảm tích điệnkéo đến những cảm xúc buồn buồn bựclo lắng.

Ngoài ra, những tác động của việc tăng đường huyết sau bữa ăn không biến mất ngay lập tức lúc đường huyết trở lại thông thường. Mỗi lần lượng đường trong máu tăng cao có thể làm thay đổi phương pháp hoạt động của những hệ gene nhất định, sản xuất những phẩm màu hóa chất gây hại gọi là những gốc tự do, gây viêm xoang lây nhiễm và làm hỏng những lớp lót của những mạch máu trong nhiều giờ. Vì vậy, rõ ràng, việc đường huyết tăng đột biến sau bữa ăn cần phải quan trọng ghi chú.

Phương pháp giám sát sự tăng đột biến

muc-duong-huyet-cao-vao-buoi-sang-2

Thời hạn đúng mực của sự tăng đột biến nồng độ glucose trong máu có thể thay đổi từ người này sang người khác và tùy vào cụ thể từng bữa ăn. Trung bình thì mức đường huyết tối đa có Xu thế xẩy ra khoảng một giờ và 15 phút sau bữa ăn. Vì vậy, kiểm tra lượng đường trong máu của chúng ta (sử dụng máu từ ngón tay) khoảng một giờ sau lúc kết thúc bữa ăn sẽ cho mình biết mức độ đường huyết đang ra mắt. Hãy kiểm tra trước và sau bữa sáng, trưa và tối nhiều lần để xác định mức độ tăng đột biến xẩy ra sau mỗi bữa ăn. Thường thì, những đột biến đáng kể thường xẩy ra sau bữa sáng, nhưng vẫn nên kiểm tra sau mỗi bữa hạn chế ăn nhất vài lần để xem điều gì đang ra mắt.

Trước lúc trình bày những chỉ số, hãy xem thêm qua chúng trước. Ví dụ như, lượng glucose trước lúc ăn là 210 mg/dl, 1 giờ sau bữa ăn là 240 mg/dl, chỉ tăng 30 điểm; trong lúc lượng glucose trước lúc ăn là 110 mg/dl, sau một giờ lên 240 mg/dl, tăng 130 điểm.

Vậy đúng mực mức đường huyết tăng quá cao sau bữa ăn là bao nhiêu? Không tồn tại câu vấn đáp đúng mực cho vấn đề này. Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ khuyên rằng nên giữ đường huyết dưới 180 mg/dl sau bữa ăn 1–2 giờ. Nhóm chính sách về đái tháo đường châu Âu đề xuất giữ nó tối đa dưới 165 mg/dl, và Hiệp hội những nhà Nội tiết lâm sàng Hoa Kỳ đề xuất giữ dưới 140 mg/dl sau lúc ăn, Liên đoàn Đái tháo đường Quốc tế khuyến cáo giữ nó dưới 135 mg/dl sau lúc ăn. Tuy nhiên, không tồn tại một hướng dẫn rõ ràng nào của những tổ chức trên so với bệnh tiểu đường tuýp 1 so với tiểu đường tuýp 2, người tiêu dùng insulin so với người không sử dụng, hoặc trẻ em so với người lớn.

Cách tiếp cận y khoa để kiểm soát đột biến

cach-giam-duong-huyet-cao-sau-bua-an

Một cách tiếp cận phổ cập để làm giảm lượng glucose trong máu sau bữa ăn là bổ sung cập nhật insulin. Nhưng chỉ trừ lúc mức đường trong máu của chúng ta vẫn cao trong 3–6 giờ sau lúc ăn, nếu không việc sử dụng nhiều insulin sẽ không còn giải quyết và xử lý được vấn đề. Thực tiễn, việc tăng lượng insulin trong bữa ăn sẽ kéo đến lượng đường huyết thấp trước lúc ăn tiếp theo.

Dưới trên đâymột trong những phương pháp có thể giúp đường huyết hoạt động tốt hơn:

Chọn đúng insulin (hoặc thuốc khác). Insulin hoặc loại thuốc chữa bệnh thích ứng có thể phá vỡ thời gian làm việc đường huyết đột biến sau bữa ăn. Nói tóm gọn, insulin và những loại thuốc chữa bệnh khác thao tác nhanh trong một thời hạn ngắn sẽ hoạt động tốt hơn so với những loại thuốc chữa bệnh hoạt động chậm trong một thời hạn dài.

Ví dụ, lượng chất tương tự insulin có tác động nhanh (như Humalog, NovoLog, và Apidra) sẽ chính thức hoạt động 10–15 phút sau lúc tiêm và đạt được vận tốc cao trong vòng một giờ đồng hồ thời trang, và loại insulin tác động cực nhanh như Afrezza chỉ mất 15 phút để chính thức thao tác và đạt vận tốc tối đa trong vòng 30 phút.

Nếu khách hàng tiêm insulin NPH vào buổi sớm để “che đậy” chất bột đường ăn vào giữa ngày, thì mức đường trong máu của chúng ta sau bữa ăn trưa và sau bữa ăn phụ vào ban ngày có thể sẽ rất cao. Phía trên cũng là trường hợp nếu như khách hàng sử dụng insulin trộn sẵn (75/25, 70/30 hoặc 50/50) hai lần mỗi ngày.

So với trường hợp ít đột biến hơn, hãy Để ý đến sử dụng insulin tác dụng nhanh trước mỗi bữa ăn hoặc bữa ăn phụ và sử dụng những insulin cơ bạn dạng hoạt động lâu dài như Lantus, Levemir, Toujeo hoặc Basaglar xen lẫn những bữa ăn.

Nếu khách hàng sử dụng thuốc uống cho bệnh tiểu đường, sự lựa chọn thuốc của chúng ta cũng có thể tác động đến việc kiểm soát lượng đường trong máu sau bữa ăn. Sulfonylureas (glyburide, glipizide và glimepiride) kích thích tuyến tụy tiết ra một lượng insulin ít hơn trong ngày, không tính đến những bữa ăn. Vì những loại thuốc chữa bệnh này không triệu tập tiết insulin vào những lúc quan trọng nhất, lượng đường trong máu sau bữa ăn có thể tăng cao.

Tuy nhiên, có hai loại thuốc chữa bệnh uống, repaglinide (Prandin) và nateglinide (Starlix), cũng kích thích tuyến tụy tiết ra nhiều insulin hơn nhưng hoạt động nhanh hơn và trong thời hạn ngắn. Lúc sử dụng trong bữa ăn, loại thuốc chữa bệnh này có thể kiểm soát unique sau bữa ăn tốt hơn so với sulfonylurea.

thuốc viên nhiều màu

Một loại thuốc chữa bệnh tiểu đường uống khác gọi là chất ức chế alpha-glucosidase (bao hàm những loại thuốc chữa bệnh Precose và Glyset) làm giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn bằng phương pháp ngăn chặn một phần vận chuyển đường qua ruột và vào trong mạch máu. Tuy nhiên, những loại thuốc chữa bệnh này đôi lúc có thể gây đầy hơi chướng bụngrối loạn tuần hoàn dạ dày ruột.

Thời hạn tiêm tĩnh mạch máu insulin cũng phải hợp lý và đúng cách dán. So với những người sử dụng insulin tác động nhanh, thời hạn tiêm tĩnh mạch máu có thểtác động rất rộng lớn đến lượng đường trong máu sau bữa ăn. Tiêm tĩnh mạch máu insulin quá muộn để đáp ứng nhu cầu với sự xâm nhập của glucose vào máu từ lượng chất bột đường có trong cơ chế ăn có thể phát sinh đột biến đáng kể lượng glucose trong máu ngay sau lúc ăn. Thời hạn tiêm insulin đúng cách dán có thể mang đến sự kiểm soát đường huyết sau bữa ăn tuyệt vời.

Trừ lúc bạn bị liệt dạ dày, cách tốt nhất là tiêm tĩnh mạch máu insulin trước lúc ăn. Nhưng trước lúc ăn bao lâu thì được? Nó phụ thuộc cơ bản vào những gì bạn đang ăn và mức độ đường huyết trước lúc ăn của chúng ta.

Về cơ bạn dạng, chỉ số đường huyết (glycemic index – GI) của thực phẩm càng tốt thì càng phải sử dụng tiêm tĩnh mạch máu insulin sớm hơn. Chỉ số GI giám sát phân hủy nhanh gọn lẹ của thức ăn trong quy trình tiêu hóa và làm tăng đường huyết. Thực phẩm có chỉ số đường huyết cao (trên 70) bao hàm ngũ cốc ăn sáng lạnh, bánh mì, khoai tây, cơm trắng và snack. Chúng có Xu thế phát sinh sự tăng thêm đáng kể lượng đường trong máu khoảng 30–45 phút sau lúc ăn. So với những bữa ăn chứa thực phẩm có chỉ số GI cao, tốt nhất là nên tiêm tĩnh mạch máu insulin 15–20 phút trước lúc ăn. Điều này sẽ cho phép lượng insulin tối đa gần bằng mức đường huyết tối đa.

Những thực phẩm có chỉ số đường huyết trung bình (khoảng 45–70) sẽ tiêu hóa chậm hơn một chút, kéo đến lượng glucose trong máu thấp hơn, ít nhất 45–60 phút sau lúc ăn. Ví dụ như kem, nước cam, bánh, cà rốt, bánh pizza và những bữa ăn bao hàm nhiều loại thực phẩm không giống nhau. Tốt nhất là chúng ta nên tiêm tĩnh mạch máu insulin 5–10 phút trước lúc ăn những loại thực phẩm này.

Thực phẩm có chỉ số glycemic thấp (dưới 45) có Xu thế tác động chậm, tăng đường huyết. Mức đường huyết tối đa có thể xẩy ra 1–2 giờ sau lúc ăn. Ví dụ về thực phẩm có chỉ số GI thấp là mì ống, sữa, sữa chua và đậu nấu chín. So với những loại thực phẩm này, tiêm insulin ngay từ trên đầu bữa ăn, trong suốt bữa ăn, hoặc ngay sau lúc ăn thường đạt hiệu suất cao nhất.

Liệu việc tiêm tĩnh mạch máu insulin trước như vậy có làm ra sự khác lạ nào không? Khỏe mạnh rồi. Những nghiên cứu và phân tích cho thấy tiêm tĩnh mạch máu insulin trước lúc ăn có thể làm hạn chế những đột biến sau bữa ăn khoảng 50 mg/dl.

Hãy thử sử dụng GLP-1 hoặc Symlin. Một trong những hormone tổng hợp tiêm như exenatide (Byetta, Bydureon), liraglutide (Victoza), albiglutide (Tanzeum), dulaglutide (Trulicity) và pramlintide (Symlin) có thể làm giảm đáng kể lượng đường trong máu sau bữa ăn. Những hormone này làm chậm quy trình làm sạch dạ dày, loại bỏ lượng chất bột đường làm tăng đường huyết ngay sau bữa ăn.

Cách giảm đường huyết cao: Lối sống

10 meo giup giu dang mua giang sinh2 e1512531749125

Tương tự nhiều phương pháp quản lý và vận hành bệnh tiểu đường khác, thuốc chỉ đóng góp một phần trong việc phòng tránh tăng đường huyết đột biến sau bữa ăn. Ngoài ra, những cơ chế thực đơntập thể dục còn đóng vai trò quan trọng không kém. Sau trên đâymột trong những cách:

Hãy nghĩ đến việc làm cho chỉ số GI thấp. Như đã đề cập trước đó, chỉ số đường huyết là một thước đo thời gian làm việc làm tăng đường huyết sau lúc ăn của một loại thực phẩm. Trong lúc toàn bộ lượng chất bột đường (ngoại trừ chất xơ) sau cuối được chuyển hóa thành glucose thì một trong những lại chuyển hóa nhanh hơn những chất sót lại.

Nhiều loại thức ăn tinh bột (như bánh mì, ngũ cốc, khoai tây và cơm trắng) có chỉ số đường huyết cao; tiêu hóa dễ dàng và đơn giản và chuyển đổi nhanh gọn lẹ thành đường huyết. Tuy nhiên, một trong những loại thực phẩm có nhiều chất bột (như mì ống, đậu và đậu Hà Lan) có chỉ số GI thấp hơn. Thực phẩm có chứa dextrose có Xu thế có chỉ số đường huyết cao. Đường sucrose (đường cát) và đường fructose (đường trái cây) có chỉ số đường huyết trung bình, trong lúc lactose (đường sữa) có chỉ số đường huyết thấp.

Theo nguyên tắc chung, việc chuyển qua tiêu thụ những thực phẩm có chỉ số GI thấp hơn sẽ hỗ trợ làm giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn. Có một trong những thực phẩm làm chậm lại vận tốc tiêu hóa và tăng lượng đường trong máu. Dưới trên đâymột trong những ví dụ về chúng.

Những loại thực phẩm có chứa chất xơ hòa tan (như đậu, yến mạch và xà lách) được tiêu hóa chậm hơn những loại thực phẩm bột đường có chất xơ thấp và những loại thực phẩm nhiều chất xơ không hòa tan đã được nghiền nhỏ, như bột mì.

  • Những thực phẩm giàu chất béo được tiêu hóa chậm hơn những loại thực phẩm ít chất béo.
  • Chất rắn được tiêu hóa chậm hơn chất lỏng.
  • Thực phẩm lạnh được tiêu hóa chậm hơn những loại thực phẩm nóng.
  • Thức ăn chưa nhỉ?chín được tiêu hóa chậm hơn những thực phẩm chín.
  • Những thực phẩm nguyên chất (như ngũ cốc chưa nhỉ?chế biến, đậu và đậu khô) được tiêu hóa chậm hơn so với những loại thực phẩm đã được xát hoặc chế biến.

Chia bữa ăn của chúng ta. Lượng thức ăn tiêu thụ có tác động lớn nhất đến mức đường huyết sau lúc ăn của chúng ta. Một phương pháp để hạ thấp đường huyết tạo thêm sau bữa ăn, này là hạn chế ăn hơn. Hãy để một phần bữa ăn chính cho bữa ăn phụ hoặc hai giờ sau đó. Nhờ đó, các bạn sẽ có thể ăn toàn bộ những thực phẩm bạn thích, nhưng vẫn không làm tăng lượng đường trong máu cùng một lúc.

cô gái đang ăn

Hãy hoạt động. Hoạt động thể lực sau lúc ăn có thể làm giảm đường huyết cao sau bữa ăn bằng vô số cách. Nếu khách hàng tiêm insulin trước lúc ăn chính hoặc bữa phụ, lượng máu tạo thêm tới mặt phẳng da do tập thể dục có thể làm cho insulin hấp thụ và hoạt động nhanh hơn. Hoạt động của cơ cũng giúp chuyển hóa dòng máu chảy ra từ ruột, kéo đến hấp thu đường huyết nhanh hơn.

Cần bao nhiêu thời hạn tập thể dục để đạt được những lợi ích này? Bạn có thể dành 10–15 phút hoạt động nhẹ nhàng. Điều quan trọng bạn cần nhớ là tránh ngồi trong một thời gian dài sau lúc ăn. Thay vào đó, hãy đi dạo hoặc làm một vài việc lặt vặt. Nỗ lực lên lịch cho những hoạt động tích cực này sau bữa ăn.

Phòng ngừa hạ đường huyết. Huyết áp thấp có rất nhiều vấn đề. Một trong những phản ứng nổi bật của thể chất so với hạ đường huyết là làm những công việc cho chúng ta nhanh đói hơn. Điều đó Có nghĩa là việc tiêu hóa thức ăn và làm tăng đường huyết sẽ ra mắt nhanh hơn thông thường. Do đó, phòng tránh hạ đường huyết trước lúc ăn và bữa phụ là một chiến lược hiệu suất cao để kiểm soát lượng đường trong máu sau bữa ăn.

Với nhiều lợi ích thời gian ngắn và dài hạn của việc kiểm soát lượng đường trong máu sau bữa ăn, chắc khỏe các bạn sẽ có những kế hoạch của riêng mình để chính thức giám sát, Review và kiểm soát đường huyết sau bữa ăn. Nếu mức đường trong máu của chúng ta cao hơn mức quan trọng, hãy rỉ tai với Bác Sỹ về những phương pháp trị liệu mới.

Đánh Giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *