Sơ Cứu

Cách dọn nhiệt kế bị vỡ an toàn không bị ngộ độc thủy ngân

Nhiệt kế thủy ngân là vật dụng y tế thịnh hành trong nhà. Tuy nhiên, với cấu tạo vỏ ngoài bằng thủy tinh, dụng cụ này rất đơn giản rơi vỡ, làm phát tán thủy ngân ra không khí. Để ngừa ngộ độc thủy ngân do vỡ nhiệt kế, bạn nên biết cách dọn nhiệt kế thủy ngân bị vỡ một cách an toàn.

Thủy ngân là một kim loại quan trọng, tồn tại dưới dạng chất lỏng ở nhiệt độ thường. Những giọt thủy ngân lúc rơi trên sàn rất dễ bị tách thành những giọt nhỏ hơn lúc có tác động. Ngoài ra, thủy ngân đơn giản dễ dàng bay hơi và vô cùng ô nhiễm và độc hại lúc hít phải.

Do đó, bạn cần dọn sạch thủy ngân ngay lúc nhiệt kế bị vỡ để tránh kim loại này gây hại đến tình hình sức khỏe. Dưới đâycách xử trí lúc nhiệt kế thủy ngân bị vỡ mà chúng ta nên tìm hiểu thêm.

Những điều cần tránh lúc thủy ngân bị chảy ra

Nhiều người do thiếu hiểu biết nhiều về đặc tính và tác hại của thủy ngân nên đã dọn nhiệt kế vỡ bằng những cách sai lầm. Bạn cần tránh những cách làm sau phía trên để đảm bảo tin cậy cho chính mình và những người xung quanh:

 • Không sử dụng máy hút bụi để làm sạch thủy ngân. Lực hút từ máy sẽ đưa thủy ngân vào không khí và tăng kinh nghiệm phơi nhiễm.
 • Không sử dụng chổi để làm sạch thủy ngân. Sử dụng chổi dọn dẹp vệ sinh thủy ngân sẽ khiến cho chúng bị tách thành những giọt nhỏ hơn và phát tán ra xung quanh.
 • Không khi nào đổ thủy ngân xuống cống. Thủy ngân có thể mắc kẹt và gây khó khăn trong việc thay thế sửa chữa khối hệ thống ống nước. Nếu thải ra ngoài, thủy ngân có thể gây ô nhiễm môi trường thiên nhiên.
 • Không đi lại nếu giầy của người tiêu dùng bị dính thủy ngân. Quần áo, giầy dép bị nhiễm thủy ngân có thể phát tán kim loại này ra xung quanh.

Chuẩn bị vật dụng để dọn nhiệt kế thủy ngân bị vỡ

Chuẩn bị vật dụng để dọn nhiệt kế thủy ngân bị vỡ

Trước lúc chính thức dọn nhiệt kế vỡ, bạn cần sẵn sàng những vật dụng sau:

 • 4-5 túi khóa zip
 • Túi đựng rác (dày từ 2-6 mm)
 • Găng tay cao su thiên nhiên hoặc găng tay latex
 • Khăn giấy
 • Bìa cứng hoặc chổi gạt có lưỡi bằng cao su thiên nhiên
 • Ống hút nhỏ giọt
 • Băng keo hoặc kem cạo râu và chổi quét mini
 • Đèn pin
 • Bột lưu huỳnh (không bắt buộc).

Cách dọn nhiệt kế thủy ngân bị vỡ

Cách dọn nhiệt kế thủy ngân bị vỡ

Quá trình dọn nhiệt kế thủy ngân tin cậy được triển khai như sau:

 1. Bước 1: Trước nhất và cũng rất quan trọng, các bạn hãy mang găng tay vào. Nếu như có mảnh thuỷ tinh vỡ nào còn trên sàn, các bạn hãy nhặt chúng cho vào khăn giấy và cuộn khăn giấy lại, sau đó bỏ vào túi khóa zip. Các bạn hãy khoá túi cảnh giác và ghi chú lên nó để phân loại rác.
 2. Bước 2: Bạn sử dụng chổi gạt bằng cao su thiên nhiên hoặc miếng bìa cứng để thu nhặt những giọt thuỷ ngân còn vương vãi trên sàn mà bạn tìm thấy được. Để đảm bảo không nhặt sót, chúng ta nên sử dụng thêm đèn pin, soi sát sàn nhà và tìm kiếm kĩ càng. Lưu ý là nhiệt kế thủy ngân bị vỡ có thể lăn ra xa khỏi vị trí ban sơ. Do đó, bạn đừng chỉ có tìm kiếm gói gọn ở một khu vực nhỏ nhé.
 3. Bước 3: So với những giọt thủy ngân nhỏ hơn, không xử lý được bằng bìa cứng, các bạn hãy sử dụng ống hút nhỏ giọt để hút những hạt thuỷ ngân, tuyệt đối không nên chạm trực tiếp vào chúng. Sau đó, bạn từ từ nhỏ những hạt thuỷ ngân vào trong 1 miếng khăn giấy ẩm, gấp lại và cho vào túi khoá zip. Các bạn hãy nhớ ghi chú lên túi khoá zip.
 4. Bước 4: Sau lúc bạn đã dọn hết những hạt lớn, hãy nhớ bôi kem cạo râu lên chổi quét mini hoặc sử dụng băng keo nhẹ nhàng chấm khu vực bị tác động để nhặt những hạt nhỏ và khó tìm thấy hơn. Sau lúc làm xong, hãy cho chổi quét và băng keo vào túi khoá zip và ghi chú lên túi.
 5. Bước 5: Sau cuối, chúng ta nên giữ cho vùng xung quanh chỗ vỡ thoáng khí bằng phương pháp xuất hiện sổ và quạt trong ít nhất 24 giờ Tính từ lúc sau lúc dọn dẹp vệ sinh. Nếu mái ấm gia đình bạn có con nhỏ và nuôi thú nuôi, các bạn hãy giữ nhỏ bénhững thú nuôi tránh xa khu vực bị nhiệt kế thủy ngân bị vỡ.

Bạn có thể sử dụng thêm bột lưu huỳnh để hấp thu những giọt thuỷ ngân nhỏ. Bột lưu huỳnh sẽ bị đổi màu từ vàng sang nâu lúc phản ứng với thủy ngân, do đó, các bạn sẽ dễ phát hiện khu vực nào có thủy ngân và đơn giản dễ dàng dọn sạch hơn.

Hy vọng nội dung bài viết đã khiến cho bạn biết lúc vỡ nhiệt kế nên làm gì để xử lý nhanh gọn lẹ, tránh thủy ngân phát tán gây hại cho mọi người. Ngoài ra, bạn cũng nên bảo vệ nhiệt kế cảnh giác, tránh xa tầm với trẻ nhỏ để tránh rơi vỡ dụng cụ này nhé.

Đánh Giá post

Xuân Nam

CEO & Founder of TobaCare. Chuyên nghiên cứu tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh chủ đề thuốc lá đặc biệt là đầu lọc thuốc lá. Tôi luôn mong muốn là người đồng hành mang đến cho bạn động lực cũng như kiến thức quan trọng về chủ đề thuốc lá. ----------------------- TobaCare | Chuyên cung cấp phụ kiện thuốc lá    ✅ Hộp đựng thuốc lá  ✅ Bật lửa điện từ  ✅ Zippo  ✅ Gạt tàn thuốc lá ✅ Đầu lọc thuốc lá giúp giảm các chất độc có trong khói thuốc đi vào cơ thể nhằm cải thiện sức khoẻ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button