48 Đường Số 1, Bình Trưng Đông, Quận 2, Hồ Chí Minh.
TobaCare.com@gmail.com
0822-41-0822
08-1441-1668
0822-41-0822
08-1441-1668

Tham Khảo 8 Cách Chữa Nấc Cụt Theo Cách Đơn Giản Nhất

8 cách chữa nấc đơn giản giúp bạn thoải mái ngay lập tức!

Bạn đang đọc bài viết: Tham Khảo 8 Cách Chữa Nấc Cụt Theo Cách Đơn Giản Nhất

Nấc cụt là hiện tượng thông dụng ở tất cả mọi người. Phần lớn những trường hợp không gây hại trầm trọng đến sức khỏe. Tuy nhiên, nếu nấc lặp đi lặp lại thường xuyên thì sẽ khiến cho bạn cảm thấy mệt rũ rời, không dễ chịu và ngại ngùng. Bạn có thể vận dụng nhiều mẹo và cách chữa nấc cụt đơn giản tận nơi theo những gợi ý sau đây để nhanh gọn xóa bay cơn nấc.

Nấc là hậu quả của cơ hoành và những cơ giữa xương sườn co thắt bất ngờ, khiến cho bạn hít vào nhanh gọn và không chủ ý. Không khí tràn vào phổi đột ngột làm dây tiếng động bị đóng lại tạo ra tiếng động đặc trưng của nấc cụt. Mỗi lần nấc cụt thường chỉ diễn ra vài phút, nhưng cũng có thể kéo dài trong nhiều giờ. Vì vậy cách hết nấc cụt nhanh gọn là tác động vào dây thần kinh phế vị, kích thích niêm mạc hầu họng, đánh lừa sự ghi chú của cơ thể hay làm giãn cơ hoành.

8 cách chữa nấc cụt hiệu quả cao

1. Lè lưỡi – cách chữa nấc cụt đơn giản

Cách chữa nấc tại nhà

Hoạt động và sinh hoạt lè lưỡi sẽ kích thích vùng hầu họng, giảm cơn co thắt tạo ra nấc cụt đồng thời phân tán sự ghi chú của cơ thể. Lúc không tồn tại ai xung quanh có thể tìm thấy mình thì bạn có thể thè lưỡi hết cỡ trong 5 giây rồi thu về. Lặp lại động tác khoảng 5 – 6 lần để cơn nấc cụt mau hoàn thành.

2. Mẹo chữa nấc cụt bằng phương pháp bịt tai

Một trong những cách trị nấc cụt nhanh nhất có thể khác là bịt tai. Các bạn hãy sử dụng hai ngón tay trỏ để bịt tai một cách vừa phải và nhẹ nhàng trong 3 phút, sau đó uống vài ngụm nước lạnh. Những sinh hoạt này giúp kích thích dây thần kinh phế vị và làm ngừng cơn nấc hiệu quả cao nhanh gọn.

3. Hít thở thật sâu làm hết nấc cụt

Bị nấc cụt phải làm sao nếu đang ở ngoài đường thì hít thở sâu đó là lựa chọn vừa đơn giản vừa tác dụng nhanh. Bạn lấy hơi và hít vào thật sâu và giữ khí lại trong 10 – 15 giây, sau đó thở ra hoặc hít sâu hết mức rồi thở ra thật mạnh liên tục vài lần. Động tác này làm căng cơ hoành và ngăn nhịp co thắt đột ngột của nó lại.

4. Cách hết nấc cụt bằng đường

cách chữa nấc cụt bằng đường

Tuyệt kỹ nuốt trọn một thìa đường cát khô đồng thời nín thở là cách chữa nấc cụt thịnh hành được nhiều người truyền tai nhau. Nguyên nhân là vì vị ngọt của chúng kích thích niêm mạc vùng hầu họng, gián đoạn xung động thần kinh gây nấc. Bạn có thể thay bằng một thìa mật ong, một thìa giấm hoặc nhai bánh mì khô và nín thở cũng công hiệu tương tự.

5. Ngậm viên đá trong miệng

Ngậm một viên đá lạnh cũng là cách làm hết nấc cụt rất thịnh hành. Tính lạnh của viên đá có kinh nghiệm làm dịu những dây thần kinh đang bị kích thích và khiến cho bạn hết nấc nhanh gọn hơn thông thường. Ngoài ra, bạn có thể nhờ người khác bất ngờ chà đá lên mặt bạn cũng là một cách chữa nấc cụt hay vì cảm giác lạnh bất ngờ sẽ khiến cho bạn ngừng nấc đơn giản hơn.

Xem Thêm: {Tìm Hiểu Nguy Hiểm} Nấc cụt kéo dài là dấu hiệu bệnh gì?

6. Cách điều trị nấc cụt với nước

Bạn lấy một hơi uống nhiều ngụm nước nhỏ liên tục. Mẹo này giúp thực quản co thắt theo nhịp, đè lên trên cơ hoành và ngăn sự co đột ngột của cơ hoành lại, là cách hết nấc cụt rất nhanh gọn. Đôi lúc bạn phải thử vài lần mới có thể xua tan cơn nấc.

Còn một liệu pháp nữa với nước, này là lấy hai ngón tay nhấn vào động mạch máu cổ sau đó ép từ từ với lực tăng dần. Thời điểm bạn cảm thấy tức và nặng thì giảm lực, đưa người ra trước, không thay đổi tư thế đồng thời uống liền một ly nước. Trên đây là một trong những cách trị nấc cụt nhanh nhất có thể nhờ đàn áp dây thần kinh quặt ngược, giúp giảm sự co thắt của cơ hoành.

7. Tự làm mình sợ để trị nấc cụt

Tuy vậy điều này còn có vẻ khó tin nhưng thực tiễn là phản ứng sợ hãi hoặc trường hợp bất ngờ khiến cho bạn bị phân tâm và quên đi nấc. Bạn chỉ việc xem một bộ phim truyện kinh dị hay những video hành vi, trinh thám là đủ.

8. Chữa nấc cụt cho người lớn đơn giản với một túi giấy

Cách chữa nấc đơn giản nhưng chỉ dành cho người lớn

Tuyệt kỹ sử dụng túi giấy này có thể làm tăng lượng khí CO2 trong máu, khiến cho cơ thể bận rộn với việc tìm oxy, không thể kích thích cơ hoành nữa. Nếu như bạn có sẵn một túi giấy kín thì đây là cách hết nấc cụt cực kỳ hiệu quả cao đấy nhé! Các bạn hãy túm chặt đầu túi giấy quanh miệng, hít thở thật sâu và chậm rãi. Đến một khi bạn cảm thấy không chịu nổi nữa thì ngừng lại, tránh ngộ độc cho cơ thể. Không chỉ có thế đây chỉ là cách chữa nấc cụt cho những người lớn, tuyệt đối không sử dụng với trẻ nhỏ.

Những mẹo và cách chữa nấc cụt trên đây giúp xử lý những trường hợp nấc tạm thời. Nếu nấc cụt kéo dài hơn nữa 48 giờ, hoặc tái phát liên tục trong thời hạn ngắn thì phải đi kiểm tra sức khỏe. Vì nó có thể là dấu hiệu của căn bệnh như trào ngược dạ dày thực quản, viêm dạ dày, viêm tụy, rối loạn điện giải… Tuy nhiên, phần lớn nấc cụt là hiện tượng tâm sinh lý thông thường nên bạn đừng phiền lòng quá nhé!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết: Tham Khảo 8 Cách Chữa Nấc Cụt Đơn Giản Hiệu Quả Tại Nhà!

Đánh Giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *