Tâm Lý

Cách cai nghiện game online: Không khó nhưng cần kỷ luật

Nghiện game online đang là mối quan tâm quan trọng đặc biệt của nhiều cha mẹ lúc trò chơi điện tử ngày càng thông dụng và có sức hút lớn với trẻ em. Chứng nghiện này tạo ra nhiều hậu quả nặng nề cho sự phát triển tư tưởng của người bệnh. Vậy đâu là cách cai nghiện game online hiệu quả và an toàn nhất?

Nghiện game online là gì?

Nhận thấy Xu thế ngày càng tăng thêm về số lượng người mắc và những hậu quả do chơi game trên mức cho phép, lần đầu tiên Hệ thống phân loại quốc tế bệnh phiên bản tiên tiến nhất (ICD-11) đã bổ sung cập nhật hành vi nghiện – rối loạn chơi trò chơi (gaming disorder) vào những trạng thái tình trạng sức khỏetình trạng bệnh.

Theo đó, rối loạn chơi game là một kiểu hành vi chơi trò chơi điện tử vượt ngoài tầm kiểm soát. Chơi trong số giờ dài (ít nhất là 12 tháng) và liên tục làm tác động đến những hoạt động và sinh hoạt hằng ngày, suy giảm thời gian làm việc, học tập, tác động đến những mối quan hệ trong nhà và xã hội. Họ thậm chí chơi nhiều giờ mỗi ngày, có thể bỏ bê vệ sinh cá thể, tránh gặp gỡ những người xung quanh và dành toàn tâm toàn ý cho việc chơi game online.

Cách cai nghiện game online hiệu quả

Dấu hiệu nghiện game online

cách cai nghiện game online

Chơi gamehoạt động và sinh hoạt giải trí thông thường, không phải ai chơi trò chơi điện tử cũng đều là nghiện. Nếu như bạn mắc càng nhiều triệu chứng dưới đây, rất có thể bạn đang rơi vào trạng thái nghiện game online:

  • Dành nhiều thời gian để suy nghĩ hoặc tham gia vào những trận game vô bổ
  • Mất hứng thú với những mô hình giải trí hoặc sở trường trước đây đã từng thích, ngoại trừ chơi game
  • Tiếp tục chơi trò chơi điện tử trong thời hạn dài tuy nhiên biết nó thậm chí tạo ra những vấn đề về tình trạng sức khỏe, học tập
  • Lừa dối ba mẹ, Bác Sỹ về thời gian chơi game
  • Việc chơi game khiến cho bạn mất đi thời cơ thăng tiến trong công việc, kết quả học tập giảm sút, những mối quan hệ trong xã hội bị đổ gãy,..
  • Thất bại hoặc không thể hạn chế, kiểm soát được thời lượng chơi game(Không thể đặt giới hạn về lượng thời hạn chơi game)
  • Cáu kỉnh, phiền lòng, buồn rầu hoặc tức giận lúc buộc phải ngừng chơi game, dù chỉ trong một thời hạn ngắn
  • Cần dành nhiều thời hạn hơn để chơi trò chơi hoặc chơi với cường độ cao hơn
  • Chán ăn, mất ngủ, kích thích hoặc bộc phát cảm xúc nếu trò chơi bị kết thúc
  • Sử dụng trò chơi điện tử như một phương pháp để thoát khỏi những trường hợp lo lắng trong cuộc sống đời thường.

Giải pháp cho việc nghiện game là gì?

Tác hại của nghiện game online

cách cai nghiện game online

Nhiều người tin rằng trò chơi điện tử giúp mở rộng trí tưởng tượng, cho trẻ rèn luyện kỹ năng nhận thức. Điều này chỉ đúng lúc bạn chơi game ở mức độ vừa phải. Tuy nhiên, lằn ranh gữa nghiện game và chơi game giải trí rất mong manh. Lúc bạn dành phần lớn thời gian để chơi game thì cuộc sống đời thường của các bạn sẽ bị đảo lộn bởi những tác hại nguy hiểm sau:

Lối sống ít vận động

Việc ngồi trước máy tính hoặc trước thiết bị hàng tiếng đồng hồ đồng hồ đeo tay mà thậm chí tác động đến thể chất của người chơi. Lười vận động, không tập thể dục do mê chơi game gây tăng cân, tăng thêm nguy hại mắc bệnh tiểu đường loại 2 và nhiều bệnh khác.

Thiếu tương tác xã hội

Tuy vậy trò chơi điện tử yêu cầu tương tác với những người khác trong game, nhưng chúng không hỗ trợ cho tất cả những người chơi nâng cao tiếp xúc xã hội. Việc học cách tương tác trong cuộc sống đời thường là một kỹ năng xã hội quan trọng nhưng lại bị bỏ qua nếu dành quá nhiều thời hạn chơi game.

Những vấn đề về việc triệu tậpghi chú

Bạn có bất thần lúc biết rằng một vài trẻ mắc rối loạn tăng động giảm ghi chú được chống chỉ định liệu pháp chơi game để nâng cao sự ghi chú? Điều này chỉ thực sự hiệu suất cao nếu nhỏ bé được chơi trong một số giờ nhất định với từng loại trò chơi ví dụ. Và điều quan trọng nhất, này là liệu pháp hỗ trợ, không thay thế thuốc khám chữa, bạn cần phải có sự tham vấn ý kiến của Bác Sỹ chuyên nghành.

Tuy nhiên lúc nghiện game, do người sử dụng thường bận tâm, mong muốn, khao khát được chơi game trên mức cho phép. Họ dễ dẫn đến xao nhãng, mất triệu tập vào công việc cần phải hoàn thành, dẫn theo năng suất thao tác giảm sút.

Ngày càng tăng tính hung hăng hoặc bạo lực

Trẻ em và thanh thiếu niên dành nhiều thời hạn để chơi những trò chơi điện tử triệu tập vào chiến đấu, đánh nhau hoặc bạo lực mà thậm chí làm tăng tính gây hấn, hiếu chiến.

Ngoài ra, nghiện game online còn làm tăng nguy hại mắc phải nhiều rối loạn như trầm cảm, phiền lòng, rối loạn tuần hoàn giấc ngủ, béo phì, suy hay quên và tốn nhiều thời hạn, tiền bạc lúc đầu tư vào trò chơi điện tử. Dù hiếm nhưng cũng từng có những trường hợp tử vong vì chơi game liên tục trong nhiều ngày.

4 cách cai nghiện game online hiệu quả tại nhàcách cai nghiện game online

Cai nghiện một thứ gì này là điều không hề đơn giản và dễ dàng nhưngai có sự nổ lực đều sẽ làm được. Chỉ việc bạn hoặc người thân đang nghiện game thấy được sự tác động tiêu cực của nó so với cuộc sống đời thường. Trước tiên cần thừa nhận rằng bạn đã dành quá nhiều thời hạn chơi game và muốn cai nghiện game. Dưới đây là một vài gợi ý xem thêm về cách cai nghiện game online một cách hiệu suất cao.

1. Không dừng chơi game đột ngột

Bạn cần cho mình thời hạn thích ứng. Thay vì dừng chơi game đột ngột, các bạn hãy giảm dần thời lượng trong ngày giành cho nó. Bạn mà thậm chí tự đặt quy định về thời gian để chơi game và tráng lệ triển khai. Thời hạn cứ giảm dần cho tới lúc bạn cảm thấy thậm chí kiểm soát được việc chơi game của bản thân.

2. Tham gia các hoạt động thể thao

Cũng là một dạng trò chơi về tranh đấu nhưng thể thao có lợi hơn game online. Bạn mà thậm chí lựa chọn những môn thể thao mang tính chất phân cao thấp hoặc tìm ra người thành công để quên đi sự thú vị của game online từ đó giúp bạn cai nghiện game hiệu quả.

3. Làm cho bản thân luôn bận rộn

Rảnh rỗi sẽ khiến cho bạn không biết nên làm gì ngoài việc đắm chìm trong game để giết thời gian. Hãy tham gia những hoạt động và sinh hoạt có lợi, tìm tòi những sở trường mới để cuộc sống đời thường của doanh nghiệp không chỉ với mỗi game. Trở nên bận rộn là cách cai nghiện game sẽ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn.

4. Trung tâm cai nghiện game online

Chứng nghiện trò chơi điện tử có thể được trị liệu nội trú hoặc ngoại trú. Những trung tâm nội trú có sự giám sát 24 giờ trong một môi trường xung quanh có phác đồ trị liệu chuyên nghiệp hóa, thường dành những cá thể không thể kiểm soát việc sử dụng game online. Trị liệu ngoại trú mang lại sự linh hoạt hơn cho những cá thểtrạng thái nghiện nhẹ.

Ở Việt Nam, những trung tâm cai nghiện game online cơ bảnnhững trung tâm giáo dục thường xuyên của địa phương. Ngoài ra cũng có thể có một vài trung tâm tư nhân triển khai việc cai nghiện giành cho những em học viên nghiện game và nhiều trung tâm cai nghiện game cho tất cả những người lớn. Nhìn chung những trung tâm cai nghiện game online đều triển khai theo quy mô cách ly nguời nghiện game trọn vẹn ra khỏi môi trường xung quanh của game.

Tương tự như những hoạt động và sinh hoạt có ích khác, game online cũng có thể có vị trí trong một cuộc sống đời thường lành mạnh và trọn vẹn. Tuy nhiên, lúc trò chơi chính thức được ưu tiên hơn những mối quan tâm khác trong cuộc sống đời thường thì bạn cần sự trợ giúp của người thân hoặc Chuyên Viên. Nếu như bạn nhận thấy mình hoặc người thân đang sa đà vào game và có triệu chứng nghiện game online, hãy cố gắng tìm cách cai nghiện game online nhanh chóng nhất có thể

5/5 - (1 bình chọn)

Xuân Nam

CEO & Founder of TobaCare. Chuyên nghiên cứu tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh chủ đề thuốc lá đặc biệt là đầu lọc thuốc lá. Tôi luôn mong muốn là người đồng hành mang đến cho bạn động lực cũng như kiến thức quan trọng về chủ đề thuốc lá. ----------------------- TobaCare | Chuyên cung cấp phụ kiện thuốc lá    ✅ Hộp đựng thuốc lá  ✅ Bật lửa điện từ  ✅ Zippo  ✅ Gạt tàn thuốc lá ✅ Đầu lọc thuốc lá giúp giảm các chất độc có trong khói thuốc đi vào cơ thể nhằm cải thiện sức khoẻ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button