Hô Hấp

Các triệu chứng và dấu hiệu của bệnh cúm H7N9 là gì?

Cúm H7N9 là bệnh gì?

“H7N9” là cách gọi cho một chủng virus cúm được tìm thấy ở những loài chim, nhưng vẫn không thường lây sang người. Tương tự như toàn bộ những loại virus cúm A, cũng có những chủng khác nhau của virus H7N9.

Những triệu chứng và dấu hiệu của cúm H7N9 là gì?

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh cúm H7N9 có thể chính thức trong vòng 28 ngày Tính từ lúc lúc nhiễm trùng. Hầu hết những trường hợp, những triệu chứng tương tự như trong số bệnh cúm thường thì, bao gồm:

  • Ho;
  • Sốt;
  • Viêm họng;
  • Đau cơ;
  • Hiện tượng đau đầu;
  • Khó thở.

Triệu chứng và cách phòng chống bệnh cúm A/H7N9 | VIAM

Một trong những người cũng trở nên buồn nôn, nôn ói hoặc tiêu chảy. Trong một vài trường hợp, nhiễm trùng thị lực nhẹ (viêm kết mạc) là dấu hiệu duy nhất của loại bệnh.

Khi nào bạn phải gặp Bác Sỹ?

Chẩn đoán và điều trị sớm có thể ngăn chặn tình trạng này tồi tệ hơn và ngăn chặn việc cấp cứu y tế, vì vậy, chúng ta nên rỉ tai với Bác Sỹ càng sớm càng tốt để ngăn chặn tình trạng trầm trọng này.

Nếu như bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ thắc mắc, xin vui lòng tìm hiểu thêm ý kiến Bác Sỹ của công ty. Cơ địa của mỗi người là khác nhau. Vì vậy, các bạn hãy hỏi ý kiến Bác Sỹ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh cúm H7N9?

Người ta tin rằng loại virus này đã được tìm thấy ở những loài chim (gia cầm) tại Trung Quốc trong một vài khu vực, ở cùng một nơi có những người bị nhiễm bệnh. Vật chứng cho thấy rằng hầu hết mọi người đã trở nên nhiễm virus sau lúc tiếp xúc với gia cầm bị nhiễm bệnh hoặc môi trường bị ô nhiễm.

Xem Thêm: Cúm B là gì? Có gì khác với cúm A và C?

Những ai thường mắc phải bệnh cúm H7N9?

Tình trạng này có thể xẩy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng bệnh tình phổ cập hơn ở người già trên 60 tuổi.

Tuy nhiên, bạn có thể kiểm soát bệnh này bằng phương pháp tinh giảm những yếu tố nguy hại. Hãy tìm hiểu thêm Bác Sỹ để hiểu thêm thông tin cụ thể.

Những yếu tố nào làm tăng nguy hại bị bệnh cúm H7N9?

Những yếu tố nguy hại lớn nhất so với cúm H7N9 là tiếp xúc với gia cầm bị bệnh hoặc với những bề mặt bị ô nhiễm bởi lông, nước bọt hoặc phân của chúng. Trong rất ít trường hợp, H7N9 đã được truyền từ người sang người, nhưng trừ lúc virus chính thức lây lan đơn giản và dễ dàng hơn giữa con người với nhau, gia cầm nhiễm bệnh vẫn là mối nguy hiểm lớn nhất.

Những quy mô truyền bệnh từ người sang người vẫn không được lý giải. Mọi người ở mọi lứa tuổi đều có thể mắc H7N9. Lứa tuổi trung bình của những người bị tác động bởi H7N9 là 62.

Phân tích gần đây cho thấy rằng phụ nữ sẽ có được nguy hại cao mắc bệnh cúm gia cầm và những biến tướng của loại bệnh. Tuy nhiên, những nhà nghiên cứu và phân tích không rõ đúng chuẩn lý do vì sao lại như vậy.

Điều trị hiệu  cao

Những thông tin được cung ứng không thể thay thế cho lời khuyên của nhân viên y tế, vậy nên tốt nhất là bạ hãy tìm hiểu thêm ý kiến của Bác Sỹ.

Rất khó phát hiện gia cầm nhiễm virút A/H7N9 | VIAM

Những kĩ thuật y tế nào được sử dụng để chẩn đoán bệnh cúm H7N9?

Nếu Bác Sỹ nghi ngờ rằng bạn có thể gặp tình trạng này, xét nghiệm thực thể sẽ được triển khai và một vài xét nghiệm khác cũng sẽ được Bác Sỹ khuyến cáo. Tuy nhiên, trên thực tiễn hiện tại chưa có xét nghiệm sẵn có ở những vị trí kiểm tra sức khỏe hoặc tại văn phòng của Bác Sỹ có thể nhanh gọn phát hiện và phân biệt giữa virus H7N9 và virus cúm khác. Một xét nghiệm phức tạp hơn có thể phát hiện virus H7N9 đã được phát triển để sử dụng ở những phòng thí nghiệm y tế công cộng có chất lượng tại Hoa Kỳ và quốc tế. Xét nghiệm này bao hàm việc tích lũy mẫu dịch đường thở (ví dụ như mũi, họng, phổi) từ một người bị bệnh bị bệnh. Sau đó, những mẫu được gửi đến một phòng thí nghiệm y tế công cộng, nơi thủ thuật rRTPCR được tiến hành. Phương pháp rRTPCR rất đúng chuẩn và nhạy cảm trong việc phát hiện virus cúm. Thủ tục này thường cung ứng kết quả trong vòng 4 giờ, nhưng thời hạn tham gia vào việc xử lý và report kết quả có thể khác nhau tùy thuộc vào những phòng thí nghiệm.

Những phương pháp nào sử dụng để điều trị bệnh cúm H7N9?

Nhiều virus cúm đã trở nên đề kháng với tác động của một loại thuốc kháng virus bao gồmamantadine rimantadine (Flumadine®). Những Bác Sỹ khuyến cáo sử dụng oseltamivir (Tamiflu®) hoặc nếu oseltamivir không thể được sử dụng, bạn có thể sử dụng zanamivir (Relenza®). Những loại thuốc này phải được sử dụng trong vòng hai ngày sau lúc xuất hiện những triệu chứng. Tuy nhiên, những Chuyên Viên lo ngại rằng một vài loại cúm gia cầm có thể được phát triển sức khỏe với oseltamivir.

Xem Thêm: Bệnh cúm H5N1 là gì? Những Dấu hiệu và Triệu chứng

Những thói quen sinh hoạt

Hiện nay, cách tốt nhất để phòng ngừa lây nhiễm cúm H7N9 là tránh mọi nguồn tiếp xúc với nguồn bệnh bất kể một khi có thể. Hầu hết trường hợp nhiễm cúm H7N9 đã xẩy ra sau lúc người bệnh tiếp xúc trực tiếp hoặc tiếp xúc kéo dài với gia cầm bị nhiễm bệnh hoặc chết. Chim bị nhiễm bệnh có virus H7N9 trong nước bọt, chất nhớt và phân của chúng.

Người nhiễm virus cúm gia cầm có thể mắc lúc có đủ lượng virus xâm nhập vào thị lực, mũi hay miệng hoặc được hít vào. Điều này có thể xẩy ra lúc có virus trong không khí (trong giọt hoặc có thể bụi) và một người hít virus vào hoặc lúc một người chạm vào cái gì đó có virus, sau đó chạm vào miệng, thị lực, mũi. Ngoài một vài trường hợp hiếm gặp, nhiễm bệnh ở người so với một vài virus H7N9 xẩy ra thường xuyên nhất sau lúc tiếp xúc với gia cầm không được bảo vệ hoặc những bề mặt bị ô nhiễm với virus H7N9. Tuy nhiên, một vài bệnh nhiễm trùng đã được xác định ở nơi tiếp xúc trực tiếp không được tìm đến đã xẩy ra.

Lo ngại dịch cúm A(H7N9) vào Việt Nam - Báo Nhân Dân

Những người làm việc với gia cầm hoặc người ứng phó với dịch cúm H7N9 nên tuân theo thông lệ kiểm soát an toàn sinh học và nhiễm trùng được đề xuất; điều này bao hàm sử dụng những thiết bị bảo lãnh cá thể thích hợp và ghi chú đến vệ sinh bàn tay. Ngoài ra, những người có nguy hại mắc bệnh cúm gia cầm cao phải tuân theo sự hướng dẫn của Tổ chức Y tế Toàn cầu (WHO) và được tiêm phòng cúm theo mùa hàng năm và sử dụng thuốc kháng virus dự trữ lúc có phản ứng.

Họ cũng cần phải theo dõi bệnh trong và sau lúc đáp ứng với sự bùng phát dịch cúm gia cầm trong đàn gia cầm. Việc đáp ứng với liều độc lực gia cầm thấp (LPAI) cũng nên được xem xét như một phần của kế hoạch phản ứng. Chủng ngừa cúm theo mùa sẽ không phòng ngừa nhiễm cúm H7N9, nhưng có thể làm giảm nguy hại nhiễm trùng phổi với cúm ở người và H7N9.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Xem Thêm: Ảnh hưởng và Độ nguy hiểm của virus cúm lên cơ thể ra sao?

Đánh Giá post

Xuân Nam

CEO & Founder of TobaCare. Chuyên nghiên cứu tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh chủ đề thuốc lá đặc biệt là đầu lọc thuốc lá. Tôi luôn mong muốn là người đồng hành mang đến cho bạn động lực cũng như kiến thức quan trọng về chủ đề thuốc lá. ----------------------- TobaCare | Chuyên cung cấp phụ kiện thuốc lá    ✅ Hộp đựng thuốc lá  ✅ Bật lửa điện từ  ✅ Zippo  ✅ Gạt tàn thuốc lá ✅ Đầu lọc thuốc lá giúp giảm các chất độc có trong khói thuốc đi vào cơ thể nhằm cải thiện sức khoẻ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button