Hệ Thần Kinh

Các dạng mất ngôn ngữ có thể xảy ra sau cơn đột quỵ

Chứng mất ngôn ngữ là gì?

Chứng mất ngôn ngữ là một sự suy giảm kinh nghiệm về ngôn từ xẩy ra lúc một người bị gặp chấn thương ở khu vực tinh chỉnh ngôn từ của não bộ. Chứng mất ngôn từ mà thậm chí tác động đến kinh nghiệm ngôn từ của người mắc bệnh qua nhiều hình thức không giống nhau ví dụ như chúng tác động đến sự tạo ra ngôn ngữ ( kinh nghiệm nói) và sự lĩnh hội ngôn ngữ ( kinh nghiệm hiểu được người đối diện lúc họ nói ) cũng như những kinh nghiệm liên quan khác như đọc và viết. Hơn 20% số người bị đột quỵ mắc phải một vài dạng mất ngôn từ.

Tham Khảo Thêm: Đau nửa đầu: Tìm hiểu về nguyên nhân và cách chữa trị bệnh migraine

Những dạng mất ngôn ngữ thông thông thường là gì?

Sau phía trên là 3 dạng mất ngôn ngữ thông dụng nhất và những Đặc điểm của chúng:

Chứng mất ngôn ngữ Broca

Dạng mất ngôn ngữ này được đặt theo tên của người đã mày mò ra vùng não phụ trách tạo ra lời nói. Chứng mất ngôn từ Broca có lúc còn được gọi là “chứng mất ngôn từ vận động” để nhấn mạnh việc chỉ có hoạt động và sinh hoạt tạo ra ngôn từ bị suy yếu, còn những thành phần khác đều không thay đổi. Ở đột quỵ, tổn thương ở khu vực Broca là kết quả của sự gián đoạn sự lưu thông của máu qua đến nuôi dưỡng khu vực Broca của não. Thường chứng mất ngôn từ Broca sẽ làm người mắc bệnh mất kinh nghiệm nói ra được những câu từ mà thậm chí hiểu được, họ chỉ từ kinh nghiệm hiểu điều đối phương nói. Thường, những người mắc phải chứng mất ngôn từ Broca cảm thấy rất không dễ chịu vì họ không thể chuyển ý nghĩ của tôi thành từ ngữ. Một số trong những người mắc bệnh mà thậm chí nói được một vài từ, những từ này mà thậm chí giúp họ tiếp xúc như kiểu điện tín.

Thất ngôn Broca (thất ngôn diễn đạt): dấu hiệu triệu chứng và nguyên nhân

Vì vùng Broca và vùng não tinh chỉnh vận động ở một bên thể chất (thông thường là phía bên phải) có chung một khối hệ thống mạch máu nuôi dưỡng. Nên chứng mất ngôn từ Broca thường đi kèm theo với sư yếu liệt thể chất như yếu nửa người hoặc liệt nửa người phía bên phải, chứng mất kinh nghiệm đọc và chứng mất kinh nghiệm viết.

Chứng mất ngôn từ Wernicke

Chứng mất ngôn từ Wernicke được đặt theo tên người đã mày mò ra khu vực não phụ trách về đọc hiểu ngôn từ. Người bị chứng mất ngôn từ Wernicke không thể hiểu người khác nói gì, hay thậm chí cả phiên bản thân họ. Tuy nhiên lời nói của họ lại không thể hiểu được vì những câu nói được tạo ra bằng phương pháp sắp xếp ngẫu nhiên những từ ngữ và thường rất buồn cười. Ví dụ như bạn mà thậm chí nghe một người bệnh mất ngôn từ Wernicke nói “Cánh cửa của tôi ngồi xuyên qua cái đèn ở trên trời”. Trên đây là kiểu mẫu ngôn từ liên quan đên chứng rỉ tai lộn xộn.

Dù vậy, lúc người bệnh mất ngôn từ Wernicke nói, họ lại cảm thấy như thể mọi người mà thậm chí hiểu được. Điều này tạo nên là do họ không thể nhận ra sự suy giảm công dụng ngôn từ của tôi. Theo thời hạn, người bệnh mất ngôn từ Wernicke mà thậm chí biết người đối diện không hiểu nhiều họ lúc họ nói nên họ trở nên tức giận, hoang tưởng và chán nản.

Chứng mất ngôn từ toàn bộ

Trên đây là loại mất ngôn từ xẩy ra lúc mà sự tổn thương ở não mở rộng ra cả khu vực ngôn từ Broca và khu vực ngôn từ Wernicke. Người bị chứng mất ngôn từ toàn bộ sẽ không còn thể hiểu cũng như không thể nói được. Tuy nhiên trong một vài trường hợp, người bị trạng thái này vẫn mà thậm chí tiếp xúc trải qua ngôn từ viết.

Tham Khảo Thêm: Não cá vàng: Chứng suy giảm trí nhớ khiến bạn trở nên ngốc nghếch

Còn những dạng mất ngôn từ khác là gì?

Những chứng mất ngôn từ xuyên vỏ não là một vài dạng mất ngôn từ hiếm gặp. Dưới phía trên Cửa Hàng chúng tôi sẽ miểu tả ba dạng mất ngôn từ xuyên vỏ não không giống nhau.

Chứng mất ngôn từ vận động xuyên võ não

Chứng rối loạn tuần hoàn ngôn từ này giống hệt với chứng mất ngôn từ Broca, lúc người bệnh không thể tạo ra lời nói tự nhiên được. Về thực chất, người mắc trạng thái này sẽ không còn thể nói được điều mình muốn nói. Họ giản dị không thể cấu thành từ ngữ. Tuy nhiên, nếu khách hàng yêu cầu họ lặp lại một điều gì đó, họ mà thậm chí lặp lại được một cách đơn giản. Ví dụ như một người bị chứng rối loạn tuần hoàn ngôn từ này muốn diễn tả rằng cô ấy khát nước nhưng vẫn không thể nói “tôi khát nước” được. Tuy nhiên cô ấy mà thậm chí lặp lại câu “Tôi khát nước” nếu cô ấy được yêu cầu. Trong những trường hợp nhẹ, người mắc bệnh mà thậm chí tạo ra lời nói một cách ngập ngừng, còn được nghe đến là cách nói như điện tín. Chứng rối loạn tuần hoàn ngôn từ này thường do một cơn đột quỵ phía trước khu vực Broca gây ra.

sinh lí Guyton số 58] Vỏ não, chức năng trí tuệ não bộ, học tập và trí nhớ  - Thông tin và kiến thức Y khoa cập nhật mới nhất

Chứng mất cảm xúc ngôn từ qua vỏ não

Người mắc bệnh mắc dạng mất ngôn từ hiếm gặp này không thể hiểu được người khác nói gì nhưng mà thậm chí nói một cách lưu loát. Tuy nhiên họ mà thậm chí lặp lại những từ ngữ và câu văn mà người ta nghe được, nhưng lại không thể hiểu nghĩa của chúng. Ví dụ như nếu khách hàng hỏi một người mắc bệnh mắc chứng mất cảm xúc ngôn từ qua vỏ não “ bạn khỏe chứ ?” cô ấy mà thậm chí lặp lại một phần của thắc mắc và nói “bạn khỏe” hoặc nói “ bạn khỏe chứ” để vấn đáp. Dạng mất ngôn từ này do nguyên nhân từ những gặp chấn thươngnhững vùng não xung quanh khu vực ngôn từ Wernicke, một khu vực quan trọng của não giúp cảm nhận và hiểu được ngôn từ.

Tham Khảo Thêm: Nhận biết và cách phòng tránh đau dây thần kinh liên sườn

Chứng mất ngôn từ hỗn hợp qua vỏ não

Người mắc loại mất ngôn từ này không thể nói hoăc hiểu người khác lúc họ nói nhưng họ mà thậm chí lặp lại những từ ngữ và câu văn và hát những bài hát mà người ta quen thuộc. Ở dạng mất ngôn từ hiếm gặp này, khu vực ngôn từ chính (Broca và Wernicke) không biến thành tổn hại nhưng những khu vực xung quanh chúng, còn được nghe đến là khu vực links ngôn từ bị tổn thương. Điều này làm cho khu vực Broca và Wernicke trọn vẹn bị cô lập với khối hệ thống ngôn từ còn sót lại, do đó ngăn chặn việc tạo ra lời nói tự nhiên và kinh nghiệm hiểu ngôn từ nói và viết. Nguyên nhân thường thấy nhất của chứng mất ngôn từ hỗn hợp qua vỏ não là một cơn đột quỵ ở khu vưc links ngôn từ do bị hẹp động mạch máu cảnh nặng.

Đánh Giá post

Xuân Nam

CEO & Founder of TobaCare. Chuyên nghiên cứu tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh chủ đề thuốc lá đặc biệt là đầu lọc thuốc lá. Tôi luôn mong muốn là người đồng hành mang đến cho bạn động lực cũng như kiến thức quan trọng về chủ đề thuốc lá. ----------------------- TobaCare | Chuyên cung cấp phụ kiện thuốc lá    ✅ Hộp đựng thuốc lá  ✅ Bật lửa điện từ  ✅ Zippo  ✅ Gạt tàn thuốc lá ✅ Đầu lọc thuốc lá giúp giảm các chất độc có trong khói thuốc đi vào cơ thể nhằm cải thiện sức khoẻ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button