48 Đường Số 1, Bình Trưng Đông, Quận 2, Hồ Chí Minh.
TobaCare.com@gmail.com
0822-41-0822
08-1441-1668
0822-41-0822
08-1441-1668

Tham khảo các biện pháp giúp giữ lá phổi luôn khỏe mạnh

Các biện pháp bảo vệ hệ hô hấp để lá phổi luôn khỏe mạnh

Lúc tìm hiểu về cấu trúc và nắm được những liệu pháp bảo vệ hệ hô hấp, các bạn sẽ chủ động tránh xa những tác nhân gây hại và thay đổi lối sống lành mạnh hơn.

Trung bình, một người hoạt động và sinh hoạt ở mức vừa phải hít hô hấp khoảng 20.000 lít không khí trong 24 giờ. Hệ cơ quan giúp chúng ta tiến hành tác dụngphiên bản nhất này đó là hệ hô hấp. Chúng lấy oxy từ không khí và hỗ trợ đến những tế bào, cơ quan khác. Sau đó, những khí thải như carbonic cũng rất được loại để dành ra khỏi máu trải qua hệ cơ quan này.

Vậy đâu là liệu pháp bảo vệ hệ hô hấp để những cơ quan này hoạt động hiệu quả lâu dài? Trước hết, nào hãy cùng tìm hiểu về cấu tạonhững tác nhân gây hại cho hệ hô hấp.

Cấu tạo hệ hô hấp ở người

Hệ hô hấp bao hàm những cơ quan và mô phối hợp uyển chuyển với nhau sẽ giúp bạn hít hô hấp. Dường như, những cơ hỗ trợ cho phổi cũng là một phần trong hệ cơ quan này. Mọi thứ hoạt động và sinh hoạt cùng nhau để mang oxy đi khắp cơ thể và loại bỏ những khí thải như carbonic ra ngoài.

Hệ hô hấp có thể được tạo thành 2 phần:

 • Đường hô hấp trên: bao hàm mũi, hầu họng, thanh quản. Những cơ quan này nằm tại ngoài lồng ngực.
 • Đường hô hấp dưới: gồm có khí quản, 2 lá phổi và toàn bộ những phân nhánh của cây phế quản (kể cả phế nang). Những cơ quan này nằm tại trong khoang lồng ngực.

tìm hiểu cấu tạo hệ hô hấp để có các biện pháp bảo vệ hệ hô hấp

Lân cận trọng trách giúp hít vào và hô hấp ra, hệ hô hấp còn đảm nhiệm nhiều tác dụng khác như:

 • iúp phát ra tiếng động (rỉ tai) và ngửi thấy mùi vị
 • Mang không khí cùng với nhiệt độ và độ ẩm ướt cho cơ thể
 • Cung ứng oxy cho những tế bào trong cơ thể
 • Loại bỏ những khí thải, như carbonic, ra khỏi cơ thể lúc hô hấp ra
 • Bảo vệ đường hô hấp khỏi những tác nhân gây hại hay gây kích ứng

Những tác nhân gây hại cho hệ hô hấp

Môi trường thiên nhiên sống có những tác động trực tiếp đến hệ hô hấp con người. Trong quy trình hít không khí vào, chúng ta cũng đồng thời cùng lúc đưa những thành phần khác qua truyền dẫn khí đến phổi. Tuy vậy truyền dẫn khí có những cơ chế giúp loại bỏ bớt những bụi bẩn và những mầm bệnh (như vi khuẩn, virus) nhưng vẫn không đủ kinh nghiệm bảo vệ trọn vẹn. Quan trọng đặc biệt, lúc bạn thường xuyên tiếp xúc với những tác nhân gây hại cho hệ hô hấp.

Một số trong những yếu tố, tác nhân có kinh nghiệm tác động đến hệ hô hấp, nhất là phổi và tạo nên nhiều vấn tình trạng sức khỏe từ nhẹ đến nặng, bao hàm:

 • Khói thuốc lá, kể cả chủ động hay thụ động. Phía trên là nguyên nhân hàng đầu kéo theo ung thư phổinhững bệnh ở phổi như COPD.
 • Không khí ô nhiễm với tỷ lệ khói bụi cao, những khí thải ô nhiễm và độc hại từ phương tiện giao thông, nhiên liệu đốt rắn (than, củi…)
 • Những dị nguyên (tác nhân gây không phù hợp) trong không khí như da/ lông động vật, côn trùng, phấn hoa, nấm mốc… Những tác nhân này có thể kích thích phản ứng không phù hợp xẩy ramột trong những người.
 • Phơi nhiễm hơi phẩm màu, bụi ô nhiễm và độc hại từ môi trường thiên nhiên thao tác. Một số trong những ngành nghề nhất định có nguy cơ tiềm ẩn mắc bệnh ở đường hô hấp hay phổi cao hơn do thường xuyên tiếp xúc với những phẩm màu ô nhiễm và độc hại dễ bay hơi, bụi kim loại, quặng tài nguyên

Phương pháp bảo vệ hệ hô hấp – giữ lá phổi khỏe mạnh

Hãy nhớ, những liệu pháp làm tăng kinh nghiệm loại bỏ chất nhầy nhớt ra khỏi phổi và đường hô hấp rất quan trọng để bảo vệ tình trạng sức khỏe hệ hô hấp.

Tập thể dục

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) khuyến cáo mọi người nên hoạt động và sinh hoạt thể lực 30 phút mỗi ngày và 5 ngày một tuần để tăng cường tình trạng sức khỏe tổng thể, bao hàm cả tình trạng sức khỏe hô hấp. Trong cả những người bệnh phổi mạn tính cũng có thể nâng cao những triệu chứng nhờ tập thể dục hợp lý, thường xuyên.

Thử nghiệm những bài tập hô hấp cũng là cách giúp nâng cao tác dụng phổi, tăng cường tình trạng sức khỏe hệ hô hấp.

Uống nhiều nước

Bổ sung cập nhật đủ lượng nước quan trọng cho cơ thể sẽ hỗ trợ làm loãng những dịch nhầy, đàm trong phổi hay đường hô hấp. Từ đó, việc “tống khứ” hàm lượng này ra ngoài cũng đơn giản dễ dàng hơn và đường hô hấp sẽ trở nên thông thoáng. Mỗi người cần uống đủ tiêu chuẩn lượng nước theo thể trạng của tớ, đừng để cơ thể thiếu nước nhưng cũng không nên uống quá nhiều nước.

Bạn có thể quan tâm: 8 thời điểm uống nước lý tưởng bạn không nên bỏ qua.

Tránh tiếp xúc với những tác nhân ô nhiễm trong không khí

biện pháp bảo vệ hệ hô hấp

Trạng thái ô nhiễm không khí có thể gây không hô hấp được và làm tăng nguy cơ tiềm ẩn mắc những bệnh hô hấp. Do đó, chúng ta nên tiến hành những liệu pháp bảo vệ hệ hô hấp khỏi những tác nhân gây hại cả lúc đi ra ngoài và ở trong nhà như:

 • Kiểm tra chỉ số quality không khí trước lúc ra ngoài. Nếu quality không khí quá tệ, chúng ta nên tránh ra ngoài nếu có thể. Những ngày như vậy bạn cũng không nên tập luyện thể thao ngoài trời.
 • Đeo khẩu trang y tếkinh nghiệm lọc được những loại bụi, nhất là bụi mịn lúc đi ra ngoài trời.
 • Tránh tiếp xúc với khói thuốc lá hoặc khói thải từ những phương tiện giao thông, nhà máy sản xuất.
 • Sử dụng những dụng cụ bảo vệ hô hấp lúc bạn thao tác tại những công trường, xưởng, mỏ than hay những công việc có tiếp xúc với phẩm màu ô nhiễm và độc hại.
 • Sử dụng máy lọc không khí trong nhà để giữ không khí ở quality tốt nhất có thể. Vệ sinh nhà cửa thường xuyên để tránh hít phải những dị nguyên gây kích ứng phổi như lông động vật, nấm mốc…
 • Vệ sinh và thông gió tốt cho ngôi nhà, sử dụng những thành phầm từ thiên nhiên tự nhiên thay vì phẩm màu tổng hợp hay có nhiều hương liệu vì chúng có thể gây kích ứng đường hô hấp.
 • Trồng thêm một trong những loại cây trong nhà giúp lọc không khí và loại bỏ một trong những khí thải gây hại đến hệ hô hấp. Lúc đó, quality không khí trong nhà cũng rất được nâng cao.

Phòng ngừa nhiễm trùng đường hô hấp

Nhiễm trùng có thể tạo nên nhiều vấn đề nguy kịch ở phổi, nhất là ở những người đã lớn tuổi. Để bảo vệ hệ hô hấp, bạn cần phải có liệu pháp phòng tránh lây nhiễm những mầm bệnh như vi khuẩn, virus.

Cách giản dị và đơn giảnhiệu suất cao nhất để tránh nhiễm trùng đường hô hấprửa tay đúng chuẩn. Hãy rửa tay thường xuyên với nước và xà phòng cũng như nhớ hạn chế chạm tay lên thị giác, mũi, miệng.

Dường như, bạn cũng cần ghi chú:

 • Tránh đến những nơi đông người, nhất là vào mùa dễ bùng phát bệnh hô hấp
 • Giữ vệ sinh răng miệng để tránh nhiễm trùng từ đường miệng
 • Giữ {khoảng cách} với người bị bệnh hô hấp hoặc những người xung quanh nếu bạn là người mắc bệnh

Tiêm vắc-xin cúm mùa cũng là một cách phòng ngừa nhiễm trùng đường hô hấp. Bạn có thể xem thêm về lịch tiêm vắc-xin tại những trung tâm tiêm chủng tại nơi mình sinh sống. Quan trọng đặc biệt, nếu bạn trên 65 tuổi, hãy tiêm phòng viêm phổi.

Ghi chú đến chính sách đủ chất

Cơ chế chế độ ăn uống giàu chất đủ chất cũng giúp tăng cường tình trạng sức khỏe cho hệ hô hấp nói riêng và toàn bộ cơ thể nói tóm lại. Hãy nỗ lực tăng lượng rau củ, trái cây giàu Vi-Ta-Min trong số bữa ăn và hạn chế những loại thịt đỏ, sữa, trứng.

Bạn có thể quan tâm: 8 mẹo giúp cho bạn thay đổi chế độ ăn uống lành mạnh hơn.

Với những thông tin trên, hy vọng bạn đã biết được những liệu pháp bảo vệ hệ hô hấp hiệu suất cao. Một đường hô hấp thông thoáng và hai lá phổi khỏe mạnh sẽ giúp cho bạn nhẹ nhàng tận thưởng từng khoảnh khắc trong cuộc sống thường ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *