Các Biện Pháp Bảo Vệ Hệ Hô Hấp Cải Thiện Chức Năng Phổi

Các Biện Pháp Bảo Vệ Hệ Hô Hấp Cải Thiện Chức Năng Phổi
ddd-20200817020425
Các biện pháp bảo vệ hệ hô hấp để lá phổi luôn khỏe mạnh
Xuân Nam

Khi tìm hiểu về cấu trúc và nắm được các biện pháp bảo vệ hệ hô hấp, các bạn sẽ chủ động tránh xa Các tác nhân gây hại và thay đổi lối sống lành mạnh hơn.

Trung bình, một người hoạt động và sinh hoạt ở mức vừa phải hít hô hấp khoảng 20.000 lít không khí trong 24 giờ. Hệ cơ quan giúp chúng ta tiến hành chức năng cơ phiên bản nhất này đó là hệ hô hấp. Chúng lấy oxy từ không khí và hỗ trợ đến Các tế bào, cơ quan khác. Sau đó, Các khí thải như carbonic cũng rất được loại để dành ra khỏi máu trải qua hệ cơ quan này.

Vậy đâu là các biện pháp bảo vệ hệ hô hấp để cơ quan này hoạt động hiệu quả lâu dài? Trước hết, hãy cùng tìm hiểu về cấu tạo và Các tác nhân gây hại cho hệ hô hấp.

Cấu tạo hệ hô hấp ở người

Hệ hô hấp bao hàm Các cơ quan và mô phối hợp uyển chuyển với nhau sẽ giúp bạn hít hô hấp. Dường như, Các cơ hỗ trợ cho phổi cũng là một phần trong hệ cơ quan này. Mọi thứ hoạt động và sinh hoạt cùng nhau để mang oxy đi khắp cơ thể và loại bỏ Các khí thải như carbonic ra ngoài.

tìm hiểu cấu tạo hệ hô hấp để có các biện pháp bảo vệ hệ hô hấp

Hệ hô hấp có thể được tạo thành 2 phần:

 • Đường hô hấp trên: bao hàm mũi, hầu họng, thanh quản. Các cơ quan này nằm tại ngoài lồng ngực.
 • Đường hô hấp dưới: gồm có khí quản, 2 lá phổi và toàn bộ Các phân nhánh của cây phế quản (kể cả phế nang). Các cơ quan này nằm tại trong khoang lồng ngực.

Lân cận trọng trách giúp hít vào và hô hấp ra, hệ hô hấp còn đảm nhiệm nhiều chức năng khác như:

 • Giúp phát ra tiếng động (rỉ tai) và ngửi thấy mùi vị
 • Mang không khí cùng với nhiệt độ và độ ẩm ướt cho cơ thể
 • Cung cấp oxy cho Các tế bào trong cơ thể
 • Loại bỏ Các khí thải, như carbonic, ra khỏi cơ thể khi hô hấp ra
 • Bảo vệ đường hô hấp khỏi Các tác nhân gây hại hay gây kích ứng

Xem Thêm: Cải thiện chức năng của phổi nhờ tập hít thở đúng cách

Các tác nhân gây hại cho hệ hô hấp

Môi trường sống có Các tác động trực tiếp đến hệ hô hấp con người. Trong quy trình hít không khí vào, chúng ta cũng đồng thời đưa Các thành phần khác qua truyền dẫn khí đến phổi. Tuy vậy truyền dẫn khí có Các cơ chế giúp loại bỏ bớt Các bụi bẩn và Các mầm bệnh (như vi khuẩn, virus) nhưng vẫn không đủ kinh nghiệm bảo vệ trọn vẹn. Quan trọng đặc biệt, khi bạn thường xuyên tiếp xúc với Các tác nhân gây hại cho hệ hô hấp.

Một trong những yếu tố, tác nhân có kinh nghiệm tác động đến hệ hô hấp, nhất là phổi và tạo nên nhiều vấn sức khỏe từ nhẹ đến nặng, bao hàm:

 • Khói thuốc lá, kể cả chủ động hay thụ động. Phía trên là nguyên nhân hàng đầu kéo theo ung thư phổi và Các bệnh ở phổi như COPD.
 • Không khí ô nhiễm với tỷ lệ khói bụi cao, Các khí thải độc hại từ phương tiện giao thông, nhiên liệu đốt rắn (than, củi…)
 • Các dị nguyên (tác nhân gây không phù hợp) trong không khí như da/ lông động vật, côn trùng, phấn hoa, nấm mốc… Các tác nhân này có thể kích thích phản ứng không phù hợp xẩy ra ở Một trong những người.
 • Phơi nhiễm hơi phẩm màu, bụi độc hại từ Môi trường thao tác. Một trong những ngành nghề nhất định có nguy cơ mắc bệnh ở đường hô hấp hay phổi cao hơn do thường xuyên tiếp xúc với Các phẩm màu độc hại dễ bay hơi, bụi kim loại, quặng tài nguyên…

Các biện pháp bảo vệ hệ hô hấp giúp lá phổi luôn khỏe mạnh

Hãy nhớ, Các liệu pháp làm tăng kinh nghiệm loại bỏ chất nhầy nhớt ra khỏi phổi và đường hô hấp rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe hệ hô hấp.

Tập thể dục

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) khuyến cáo mọi người nên hoạt động và sinh hoạt thể lực 30 phút mỗi ngày và 5 ngày một tuần để tăng cường sức khỏe tổng thể, bao hàm cả sức khỏe hô hấp. Trong cả Các người bệnh phổi mạn tính cũng có thể cải thiện Các triệu chứng nhờ tập thể dục hợp lý, thường xuyên.

Thử nghiệm Các bài tập hô hấp cũng là cách giúp cải thiện chức năng phổi, tăng cường sức khỏe hệ hô hấp.

Uống nhiều nước

Bổ sung đủ lượng nước quan trọng cho cơ thể sẽ hỗ trợ làm loãng Các dịch nhầy, đàm trong phổi hay đường hô hấp. Từ đó, việc “tống khứ” hàm lượng này ra ngoài cũng đơn giản dễ dàng hơn và đường hô hấp sẽ trở nên thông thoáng. Mỗi người cần uống đủ tiêu chuẩn lượng nước theo thể trạng của tớ, đừng để cơ thể thiếu nước nhưng cũng không nên uống quá nhiều nước.

Xem Thêm: [Giới Thiệu] 7 Cách làm sạch phổi tự nhiên, đơn giản tại nhà!

Tránh tiếp xúc với Các tác nhân ô nhiễm trong không khí

Trạng thái ô nhiễm không khí có thể gây khó thở và làm tăng nguy cơ mắc Các bệnh hô hấp. Do đó, chúng ta nên tiến hành Các liệu pháp bảo vệ hệ hô hấp khỏi Các tác nhân gây hại cả khi đi ra ngoài và ở trong nhà như:

 • Kiểm tra chỉ số chất lượng không khí trước khi ra ngoài. Nếu chất lượng không khí quá tệ, chúng ta nên tránh ra ngoài nếu có thể. Các ngày như vậy bạn cũng không nên tập luyện thể thao ngoài trời.
 • Đeo khẩu trang y tế có kinh nghiệm lọc được Các loại bụi, nhất là bụi mịn khi đi ra ngoài trời.
 • Tránh tiếp xúc với khói thuốc lá hoặc khói thải từ Các phương tiện giao thông, nhà máy sản xuất.
 • Sử dụng Các dụng cụ bảo vệ hô hấp khi bạn thao tác tại Các công trường, xưởng, mỏ than hay Các công việc có tiếp xúc với phẩm màu độc hại.
 • Sử dụng máy lọc không khí trong nhà để giữ không khí ở chất lượng tốt nhất có thể. Vệ sinh nhà cửa thường xuyên để tránh hít phải Các dị nguyên gây kích ứng phổi như lông động vật, nấm mốc…
 • Vệ sinh và thông gió tốt cho ngôi nhà, sử dụng Các thành phầm từ thiên nhiên tự nhiên thay vì phẩm màu tổng hợp hay có nhiều hương liệu vì chúng có thể gây kích ứng đường hô hấp.
 • Trồng thêm Một trong những loại cây trong nhà giúp lọc không khí và loại bỏ Một trong những khí thải gây hại đến hệ hô hấp. Khi đó, chất lượng không khí trong nhà cũng rất được cải thiện.

Phòng ngừa nhiễm trùng đường hô hấp

Nhiễm trùng có thể tạo nên nhiều vấn đề nguy kịch ở phổi, nhất là ở Các người đã lớn tuổi. Để bảo vệ hệ hô hấp, bạn cần phải có liệu pháp phòng tránh lây nhiễm Các mầm bệnh như vi khuẩn, virus.

biện pháp bảo vệ hệ hô hấp

Cách giản dị và đơn giản và hiệu suất cao nhất để tránh nhiễm trùng đường hô hấp là rửa tay đúng chuẩn. Hãy rửa tay thường xuyên với nước và xà phòng cũng như nhớ hạn chế chạm tay lên thị giác, mũi, miệng.

Dường như, bạn cũng cần ghi chú:

 • Tránh đến Các nơi đông người, nhất là vào mùa dễ bùng phát bệnh hô hấp
 • Giữ vệ sinh răng miệng để tránh nhiễm trùng từ đường miệng
 • Giữ {khoảng cách} với người bị bệnh hô hấp hoặc Các người xung quanh nếu bạn là người mắc bệnh

Tiêm vắc-xin cúm mùa cũng là một cách phòng ngừa nhiễm trùng đường hô hấp. Bạn có thể xem thêm về lịch tiêm vắc-xin tại Các trung tâm tiêm chủng tại nơi mình sinh sống. Quan trọng đặc biệt, nếu bạn trên 65 tuổi, hãy tiêm phòng viêm phổi.

Ghi chú đến chế độ dinh dưỡng

Cơ chế chế độ ăn uống giàu chất dinh dưỡng cũng giúp tăng cường sức khỏe cho hệ hô hấp nói riêng và toàn bộ cơ thể nói tóm lại. Hãy nỗ lực tăng lượng rau củ, trái cây giàu Vi-Ta-Min trong số bữa ăn và hạn chế Các loại thịt đỏ, sữa, trứng.

Với Các thông tin trên, hy vọng bạn đã biết được các biện pháp bảo vệ hệ hô hấp hiệu quả cao. Một đường hô hấp thông thoáng và hai lá phổi khỏe mạnh sẽ giúp cho bạn nhẹ nhàng tận thưởng từng khoảnh khắc trong cuộc sống thường ngày.

Xem Thêm: Các Biện Pháp Bảo Vệ Hệ Hô Hấp Cải Thiện Chức Năng Phổi

Đánh Giá post
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
SẢN PHẨM ĐANG ƯU Đãi