Sơ Cứu

Bựa sinh dục là gì? Những điều bạn nên biết để phòng ngừa

Bựa sinh dục thường không trầm trọng nhưng nếu như bạn không vệ sinh vùng kín thật sạch sẽ thì có thể phát sinh một trong những trạng thái tình trạng bệnh khá trầm trọng. Vậy bạn đã biết phương pháp làm sạch vùng kín để trị liệuphòng ngừa tình trạng này?

Nếu như bạn thường xuyên không vệ sinh vùng kín hay là không tắm rửa từng ngày thì các bạn hãy thử kiểm tra xem mình có bựa sinh dục không nhé. Nếu vùng kín xuất hiện chất dịch màu trắng ngà thì có thể bạn đã gặp phải trạng thái này rồi đó.

Bựa sinh dục là tình trạng phổ biến

Bựa sinh dục là gì?

Bựa sinh dục là việc tích tụ hàm lượng cặn được hình thành từ tuyến buồn bực nhờn, nước tiểu, chất nhờn và tế bào da chết do cơ quan sinh dục tiết ra. Phía trên là phần chất dịch cặn có white color ngà, dạng sệt tích tụ ở ngách kẽ cơ quan sinh dục như dưới bao quy đầu ở phái mạnh hoặc xung quanh những nếp gấp môi âm đạo ở phụ nữ. Trẻ em cũng có thể gặp trạng thái này nếu vùng kín không được làm sạch cảnh giác.

Bựa sinh dục không phải là một triệu chứng bệnh lây qua đường tình dục hay là một tình trạng bệnh trầm trọng. Tuy nhiên, bựa xuất hiện quá nhiều sẽ làm vi khuẩn phát triển phát sinh mùi hôi không dễ chịutác động đến cơ quan sinh dục.

Nguyên nhân gây bựa sinh dục

nguyên nhân gây bựa sinh dục ở nam giới

Nguyên nhân chính khiến cho bạn có bựa sinh dục là do không vệ sinh vùng kín thật sạch sẽ làm hàm lượng cặn buồn bực tích tụ ở cơ quan sinh dục theo thời hạn.

Phái mạnh có rủi ro cao xuất hiện bựa sinh dục nếu như bị dài hay hẹp bao quy đầu. Dài bao quy đầu là trạng thái phần da quy đầu che mất dương vật còn hẹp bao quy đầu là lúc da quy đầu không kéo xuống hay lên được trong cả lúc cương cứng.

Lúc gặp những vấn đề về bao quy đầu, các bạn sẽ cảm thấy rất khó khăn lúc vệ sinh cơ quan sinh dục, từ này mà da quy đầu đọng lại hàm lượng cặn buồn bực, tinh dịch, nước tiểu xáy ra trạng thái bựa sinh dục.

Những rủi ro gặp biến tướng

Lúc trạng thái bựa sinh dục kéo dãn sẽ phát sinh một trong những biến tướng trầm trọng dưới đây:

 • So với đàn ông: Nguy hại gặp một trong những bệnh nam khoa như viêm quy đầu, viêm niệu đạo, viêm tuyến tiền liệt, viêm tuyến niệu đạo… Bạn cũng có thể gặp rủi ro bị vô sinh, bệnh yếu sinh lý, tổn thương cơ quan sinh dục…
 • So với phụ nữ: Phụ nữ có thể gặp những trạng thái như viêm xoang lây nhiễm, ngứa, rát và sưng âm đạo.
 • So với trẻ em: Trẻ sẽ thường có hiện tượng đau và ngứa rát ở cơ quan sinh dục, da cũng xuất hiện mụn, vết lở loét làm viêm xoang lây nhiễm và làm tác động đến tâm tâm sinh lý của trẻ lúc trưởng thành.

Chúng ta nên biết cách trị liệu bựa sinh dục ngay lúc phát hiện để tránh trạng thái này phát sinh những biến tướng trầm trọng.

Những phương pháp làm sạch bựa sinh dục

Tuy nhiên không phải là tình trạng bệnh nguy hiểm nhưng trạng thái này có thể khiến cho bạn cảm thấy không dễ chịu. Bạn có thể thử vận dụng những lời khuyên sau đây để phòng ngừa những vấn đề liên quan đến vùng kín nhé.

Cách làm sạch bựa sinh dục nam

cách làm sạch bựa sinh dục nam

Cách giản dị và đơn giản nhất để loại bỏ hàm lượng cặn buồn bựccác bạn hãy làm sạch cơ quan sinh dục của tôi bao hàm cả xung quanh và bên trong bao quy đầu.

Dưới đây là những bước triển khai:

 • Nhẹ nhàng kéo bao quy đầu xuống để làm sạch “cậu ”. Nếu những mảng bám dính ở bao quy đầu là quá cứng khiến cho bạn không kéo bao xuống được thì chúng ta nên ngừng lại vì sẽ làm bạn đau, rách nát da kéo theo trạng thái nhiễm trùng.
 • Sử dụng nước ấm để rửa khu vực thường bị bao quy đầu che phủ.
 • Sử dụng dầu bôi trơn nhẹ nhàng xoa lên vùng bựa sinh dục đã cứng lại để nới lỏng sự tích tụ rồi rửa sạch lại bằng nước. Bạn lưu ý không sử dụng những thiết bị sắc nhọn hoặc tăm bông để cạo bựa sinh dục vì sẽ khiến cho da bạn tăng nguy cơ tiềm ẩn bị kích ứng.
 • Nhẹ nhàng lau khô vùng kín. Đưa bao quy đầu trở lại vị trí cũ và lặp lại quá trình trên từng ngày cho tới lúc bựa sinh dục biến mất.

Nếu bựa sinh dục không nâng cao sau một tuần làm sạch hoặc trở nên tồi tệ hơn, các bạn hãy đến gặp Bác Sỹ. Bạn cũng nên đi kiểm tra sức khỏe Bác Sỹ nếu dương vật bị đỏ, viêm hoặc viêm tấy.

Trong trường hợp bạn gặp trạng thái hẹp bao quy đầu hoặc dài bao quy đầu khiến cho bạn gặp khó khăn lúc vệ sinh “cậu ” thì bạn có thể suy nghĩ cắt bao quy đầu để sở hữu được những lợi ích tình trạng sức khỏe.

Cách làm sạch bựa sinh dục nữ

Dưới đâyquá trình vệ sinh bựa sinh dục nữ bạn có thể triển khai tận nơi:

 • Nhẹ nhàng kéo những nếp gấp âm đạo. Bạn có thể đặt hai ngón tay của tôi theo như hình chữ V sẽ giúp đỡ trải rộng những nếp gấp.
 • Sử dụng nước ấm để làm sạch nếp gấp. Bạn tránh sử dụng xà phòng vì sẽ có được nguy cơ tiềm ẩn bị lẫn vào bên trong cửa âm đạo và gây kích ứng.
 • Tránh thụt rửa âm đạo vì sẽ dễ kéo theo nhiễm trùng và phát sinh những vấn đề tình trạng sức khỏe khác.
 • Rửa sạch khu vực này bằng nước rồi nhẹ nhàng lau khô.

Bạn nên tới gặp Bác Sỹ sớm nếu thấy âm đạo có bựa sinh dục kèm mùi hôi vì đây là dấu hiệu cho thấy bạn đã biết thành nhiễm trùng âm đạo. Bạn cũng nên đi kiểm tra sức khỏe Bác Sỹ nếu có hiện tượng đau, ngứa, tiết dịch vàng hoặc xanh lá cây và rát bỏngcơ quan sinh dục.

Cách vệ sinh vùng kín cho trẻ nhỏ

Nếu nhà có trẻ nhỏ, bạn cũng nên lưu ý vệ sinh vùng kín cho trai và gái để phòng ngừa bựa sinh dục.

Cách vệ sinh vùng kín cho trai

cách làm sạch vùng kín cho con

Lúc biết cách vệ sin vùng kín cho trai, các bạn sẽ giúp con tránh khỏi được những nguy cơ tiềm ẩn mắc bệnh bựa sinh dục.

Dưới đâyquá trình triển khai:

 • Không kéo bao quy đầu của lên: Da bao quy đầu ở trẻ thường không phát triển trọn vẹn cho tới lúc lên 5 tuổi hoặc trễ hơn. Vì thế, bạn không nên kéo bao quy đầu của con lên lúc tắm vì sẽ làm có hiện tượng đau, chảy máu hoặc tổn thương cho da.
 • Rửa cơ quan sinh dục cho cảnh giác: Các bạn hãy rửa phần đầu “cậu ” và phần da bao quy đầu cùng với nước ấm nhưng vẫn không nỗ lực kéo bao quy đầu của con lên.
 • Hướng dẫn con cách vệ sinh “cậu ”: Lúc lên 5 tuổi và to hơn, chúng ta nên hướng dẫn cho con cách vệ sinh bao quy đầu vào thói quen từng ngày để tránh tích lũy bựa sinh dục.

Lúc bao quy đầu của đã phát triển rất đầy đủ thì thói quen làm sạch cơ quan sinh dục ở mức độ này cũng tương tự người lớn. Nếu chưa nhỉ?thể tự mình kéo bao quy đầu, các bạn hãy giúp triển khai việc này nhé.

Cách vệ sinh vùng kín cho gái

Dưới đây là những cách vệ sinh vùng kín cho gái mà chúng ta nên biết:

 • Sử dụng khăn xô mềm nhúng nước ấm rồi lau sạch xung quanh vùng kín của .
 • Chùi dọc những nếp gấp theo hướng từ âm đạo ra đít rồi tách nhẹ môi âm đạo của để lau cơ quan này nhưng vẫn không lau sâu vào bên trong hay thụt rửa âm đạo.
 • Sau lúc vệ sinh vùng kín cho , bạn sử dụng khăn mềm và sạch để thấm khô vùng kín cho con.
 • Lúc con lớn, bạn cũng nên dậy con tự mình vệ sinh vùng kín để giữ cơ quan sinh dục của con luôn luôn khỏe mạnh.

Bựa sinh dục có thể được ngăn chặn lúc bạn biết vệ sinh vùng kín đúng chuẩn. Ngoài ra, bạn cũng nên mặc đồ lót thoáng rộng, làm từ vật liệu thoáng khí như vải cotton vì quần bó sát sẽ làm tăng nguy cơ tiềm ẩn tích tụ bựa sinh dục. Lúc vệ sinh vùng kín, bạn chỉ nên làm sạch bằng nước ấm và tránh phẩm màu hóa chất tẩy rửa gây nhiễm trùng da. Bạn cũng cần lưu ý không nên cọ xát vùng kín hoặc thụt rửa cơ quan sinh dục để bảo vệ tình trạng sức khỏe của phiên bản thân nhé.

Đánh Giá post

Xuân Nam

CEO & Founder of TobaCare. Chuyên nghiên cứu tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh chủ đề thuốc lá đặc biệt là đầu lọc thuốc lá. Tôi luôn mong muốn là người đồng hành mang đến cho bạn động lực cũng như kiến thức quan trọng về chủ đề thuốc lá. ----------------------- TobaCare | Chuyên cung cấp phụ kiện thuốc lá    ✅ Hộp đựng thuốc lá  ✅ Bật lửa điện từ  ✅ Zippo  ✅ Gạt tàn thuốc lá ✅ Đầu lọc thuốc lá giúp giảm các chất độc có trong khói thuốc đi vào cơ thể nhằm cải thiện sức khoẻ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button