Ung Thư

Bột talc là gì? Những nghiên cứu về sức khỏe liên quan?

Bột talc có trong một trong những thành phầm phổ cập như phấn rôm trẻ em, phấn phủ trang điểm… Nhiều người nghĩ là loại chất này còn có kinh nghiệm gây ung thư!

Dưới phía trên các bạn hãy cùng tìm hiểu bột talc là gì và những phân tích về nguy cơ tiềm ẩn gây ung thư của loại chất này nhé.

Bột talc là gì?

Bột talc là một loại khoáng chất có dạng bột mềm mịn màu trắng, không mùi tạo thành cơ bản từ những nguyên tố magie, silicon và oxy. Phía trên là một loại bột có kinh nghiệm hấp thụ độ ẩm ướt tốt và giảm ma sát, mang lại lợi ích cho tất cả những người sử dụng giữ cho làn da khô thoáng và phòng ngừa phát ban. Bột talc được sử dụng rộng thoải mái trong số thành phầm mỹ phẩm như phấn rôm trẻ em, phấn phủ thể chất và mặt ở người lớn, cũng như trong một số trong những thành phầm tiêu sử dụng khác.

bột talc trong mỹ phẩm
Bột talc mà thậm chí là thành phần của phấn phủ trang điểm.

Ở dạng tự nhiên, một số trong những loại bột talc có chứa amiăng. Phía trên là một chất được biết có kinh nghiệm gây ung thư phổi lúc bạn hít vào.

Năm 1976, Hiệp hội mỹ phẩm, chế phẩm vệ sinh và nước hoa (CTFA) đã phát hành những hướng dẫn nêu rằng toàn bộ những loại bột talc được sử dụng trong thành phầm mỹ phẩm ở Hoa Kỳ không được có amiăng theo tiêu chuẩn chỉnh.

Bột talc có nguy cơ tiềm ẩn phát sinh những vấn đề tình trạng sức khỏe liên quan đến ung thư bao hàm:

  • Ung thư phổi: Những người tiếp xúc lâu dài với bột talc tại nơi thao tác (ví dụ như người công nhân khai thác hoặc sản xuất) có nguy cơ tiềm ẩn mắc ung thư phổi cao hơn lúc hít phải.
  • Ung thư buồng trứng: Phụ nữ sử dụng bột talc thường xuyên cho khu vực cơ quan sinh dục có nguy cơ tiềm ẩn cao mắc phải ung thư buồng trứng.

Thí nghiệm về bột talc

Thí nghiệm về bột talc

Để xác định được liệu bột talc có kinh nghiệm gây ung thư hay là không, bạn phải phân biệt được loại bột talc có chứa amiăng và talc không tồn tại chứa amiăng. Loại bột talc có chứa amiăng đã được minh chứng kinh nghiệm gây ung thư nếu như bạn vô tình hít phải. Loại bột talc không tồn tại amiăng hiện vẫn khôngminh chứng rõ ràng.

Những nhà nghiên cứu khoa học đã triển khai 2 loại thí nghiệm chính để tìm hiểu kinh nghiệm gây ung thư của hàm vị này:

Nghiên cứu và phân tích phòng thí nghiệm

Trong số phân tích đã triển khai tại phòng thí nghiệm, những động vật thí nghiệm được cho tiếp xúc với chất này với một liều lượng rất rộng lớn để xem kiểm tra liệu có kinh nghiệm tạo ra những khối u hoặc những vấn đề tình trạng sức khỏe khác hay là không. Đồng thời cùng lúc, những nhà nghiên cứu khoa học cũng tiến hành thí nghiệm trên những tế bào thông thường để khảo sát liệu chất này còn có phát sinh thay đổi trên những tế bào ung thư hay là không.

Những kết quả phân tích này không tồn tại độ đúng mực tuyệt đối cũng chính vì không thể triển khai trên con người. Những phân tích trong phòng thí nghiệm là phương pháp hiệu suất cao minh chứng về kinh nghiệm gây ung thư của bột talc.

Nghiên cứu và phân tích trên con người

Nghiên cứu và phân tích này được triển khai bằng phương pháp khảo sát tỷ trọng ung thư ở những nhóm người không giống nhau, bao hàm nhóm người ít/không tiếp xúc với bột talc và nhóm thường xuyên tiếp xúc với bột talc. Nghiên cứu và phân tích cũng mà thậm chí so sánh với tỷ trọng ung thư trong tổng người dân nói tóm gọn. Tuy nhiên dạng phân tích này cũng khó tìm ra kết quả đúng mực vì có rất nhiều những yếu tố khác mà thậm chí tác động đến kinh nghiệm mắc phải ung thư.

Trong hầu hết những trường hợp, không phải loại phân tích nào có đủ minh chứng để tóm lại. Do đó, những nhà phân tích thường xem xét cả dựa trên những phân tích trong phòng thí nghiệm để tìm ra nguyên nhân gây ung thư.

Kết quả cuộc phân tích

Sau phía trên là kết quả từ phân tích phòng thí nghiệm và phân tích trên con người.

Kết quả phân tích phòng thí nghiệm

Những thí nghiệm trên thể chất động vật như chuột, hamsters so với loại bột talc không chứa amiăng cho thấy những kết quả không giống nhau. Một loài cho thấy có sự xuất hiện của những khối u và tế bào ung thư, trong lúc loài khác lại không thấy có ngẫu nhiên dấu hiệu nào.

Kết quả phân tích trên con người

Nghiên cứu và phân tích trên con người cho thấy những chứng ung thư liên quan đến bột talc bao hàm:

1. Ung thư buồng trứng

Bột talc có nguy cơ tiềm ẩn gây ung thư buồng trứng nếu những hạt bột (sử dụng cho vùng sinh dục hoặc xuất hiện ở băng vệ sinh, màng ngăn, bao cao su thiên nhiên) đi qua âm đạo, tử cung và ống dẫn trứng vào buồng trứng. Nhiều phân tích ở phụ nữ khảo sát mối liên hệ giữa bột talc và ung thư buồng trứng đã cho ra những kết quả không giống nhau. Một trong những nghĩ lànguy cơ tiềm ẩn cao gây ung thư còn số khác lại không.

Nhiều trường hợp phân tích đã cho thấy có sự tăng thêm nhẹ về nguy cơ tiềm ẩn gây ung thư, tuy nhiên những phân tích này thường không khách quan do cơ bản phụ thuộc trí nhớ của người tiêu dùng bột talc vào nhiều năm vừa qua đó.

So với từng phụ nữ tiếp xúc, nếu như có nguy cơ tiềm ẩn tăng thêm ung thư thì tỷ trọng này cũng rất nhỏ. Bột talc được sử dụng rộng thoải mái trong nhiều thành phầm, những nhà phân tích cần phải xác định xem nguy cơ tiềm ẩn tăng thêm có thực sự là do talc hay do những vấn đề khác. Điều này cần nhiều phân tích sâu sát hơn để tìm ra tóm lại sau cùng.

2. Ung thư phổi

Một trong những phân tích trên những người thợ mỏ và thợ nghiền talc đã cho thấy tăng nguy cơ tiềm ẩn ung thư phổi và những bệnh thở khác, trong lúc những người khác không phát hiện nguy cơ tiềm ẩn ung thư phổi. Tuy nhiên những phân tích nó lại có nhiều vấn đề phân phối bởi những loại talc này còn ở dạng tự nhiên nên có chứa rất nhiều amiăng và một số trong những hợp chất khác. Trong lúc dạng talc tinh chế trọn vẹn không hề có hàm vị này trong thành phần những thành phầm tiêu sử dụng.

Đồng thời cùng lúc lúc thao tác dưới lòng đất, thợ mỏ cũng mà thậm chí tiếp xúc với hàm vị khác mà thậm chí tác động đến nguy cơ tiềm ẩn ung thư phổi, ví dụ như radon. Hiện tại vẫn khôngreport nào cho thấy những bột talc có trong mỹ phẩm làm tăng nguy cơ tiềm ẩn mắc ung thư phổi.

3. Những ung thư khác

Việc sử dụng bột talc không liên quan nhiều tới những ung thư khác, hiện nay chúng ta cũng chưa nhỉ?có nhiều phân tích sâu sát về những vấn đề này. Một phân tích cho thấy lúc sử dụng bột talc ở cơ quan sinh dục mà thậm chí làm tăng nguy cơ tiềm ẩn ung thư nội mạc tử cung ở phụ nữ mãn kinh. Tuy nhiên ở những phân tích khác hiện vẫn không tìm thấy mối quan hệ nào tương tự như vậy.

Đồng thời cùng lúc một số trong những phân tích đã xem xét về mối liên hệ giữa việt hít phải talc với những loại ung thư khác, nhưng hiện tại vẫn không tồn tại minh chứng thuyết phục nào về những mối liên hệ này.

Bột talc có gây nên ung thư không?

Bột talc có gây ung thư không

Cơ quan Nghiên cứu và phân tích Ung thư Quốc tế (IARC) là một phần của Tổ chức Y tế Trái đất (WHO) cho thấy thêm:

  • Amiăng gây ung thư: IARC phân loại talc có chứa amiăng là chất gây ung thư cho con người.
  • Bột talc không chứa amiăng không khiến ung thư: Do thiếu dữ liệu từ phân tích trên người và những dữ liệu hạn chế của phân tích trên động vật trong phòng thí nghiệm, IARC đã công bố talc không chứa amiăng không tồn tại kinh nghiệm gây ra bệnh ung thư.
  • Nguy cơ tiềm ẩn ung thư buồng trứng: Dựa trên minh chứng hạn chế từ những phân tích của con người về mối liên quan đến ung thư buồng trứng, IARC phân loại việc sử dụng bột talc trên cơ quan sinh dục mà thậm chí gây ung thư cho con người.

Chương trình Chất độc Vương quốc Hoa Kỳ (NTP) hiện vẫn không xác minh những loại bột talc chứa hoặc không chứa amiăng là thành phần có kinh nghiệm gây ung thư.

Những thông tin trên hy vọng mà thậm chí khiến cho bạn hiểu hơn bột talc là gì và những phân tích về nguy cơ tiềm ẩn gây ung thư. Tuy vậy những nhà nghiên cứu khoa học chưa kết luận rõ ràng về kinh nghiệm gây ung thư của bột talc, tuy nhiên bạn vẫn nên cẩn trọng lúc sử dụng sản phẩm có chứa thành phần này. Tốt nhất là chúng ta nên tránh thành phầm có thành phần bột talc chứa amiăng. Hãy lựa chọn những thương hiệu uy tín có nguồn gốc đáng tin cậy để bảo vệ tình trạng sức khỏe của người sử dụng nhé!

Đánh Giá post

Xuân Nam

CEO & Founder of TobaCare. Chuyên nghiên cứu tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh chủ đề thuốc lá đặc biệt là đầu lọc thuốc lá. Tôi luôn mong muốn là người đồng hành mang đến cho bạn động lực cũng như kiến thức quan trọng về chủ đề thuốc lá. ----------------------- TobaCare | Chuyên cung cấp phụ kiện thuốc lá    ✅ Hộp đựng thuốc lá  ✅ Bật lửa điện từ  ✅ Zippo  ✅ Gạt tàn thuốc lá ✅ Đầu lọc thuốc lá giúp giảm các chất độc có trong khói thuốc đi vào cơ thể nhằm cải thiện sức khoẻ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button