Sơ Cứu

Bỏng bô xe máy: Cách chữa trị nhanh lành và không để lại sẹo

Bỏng bô xe máy nếu không được sơ cứu và trị liệu kịp thời có thể làm trầm trọng thêm vết thương gây nhiễm trùng, hoại tử da hoặc để lại sẹo không thẩm mỹ và làm đẹp. Lúc biết cách chữa trị bỏng bô xe máy, các bạn sẽ nhanh chóng xử trí vết bỏng và bảo vệ làn da tránh khỏi những tổn thương.

Bỏng bô xe máy, hay còn gọi là phỏng bô xe rất thông dụng ở Việt Nam, đặc biệt quan trọng thường xẩy ra ở phụ nữ và trẻ em. Phụ nữ dễ dẫn đến bỏng bô là do tay lái yếu nên không xử lý ngay bây giờ những va chạm hoặc vì mặc váy ngắn mà không che chắn cẩn trọng. Trẻ em có tính hiếu động thì lại càng dễ dẫn đến phỏng bô hơn lúc nô đùa, chạy nhảy hoặc sơ ý chạm vào ống bô.

Nhiệt độ ở bô xe máy rất cao nên da của người sử dụng lúc chạm vào bô xe máy nóng mà thậm chí kéo đến những tổn thương sâu bên trong. Nếu khách hàng biết xử trí và chăm sóc những vết bỏng đúng cách dán thì sẽ làm giảm diện tích S bỏng, giảm tổn thương và giảm thiểu và hạn chế sẹo bỏng.

Các bạn hãy cùng tìm hiểu những mức độ bỏng bô xe máy và những lưu ý lúc triển khai cách chữa trị bỏng bô xe máy nhằm mục tiêu giảm thiểu và hạn chế tổn thương nhé.

Cách xác định những mức độ bỏng bô xe máy

Xác định mức độ bỏng bô xe máy

Chúng ta nên xác định mức độ bỏng bô của tôi để từ đó sơ cứu và có cách chữa trị bỏng bô xe máy hiệu suất cao. Trạng thái bỏng bô xe máy mà thậm chí phân thành 3 cấp độ sau trên đây:

Bỏng độ 1

Bỏng độ một là những vết bỏng chỉ tác động đến mặt phẳng da hay biểu bì và thường xuyên có những triệu chứng là đỏ da và đau nhẹ.

Vì mức độ bỏng nhẹ nên bạn mà thậm chí không cần phải đưa đến Bác Sỹ để trị liệu mà tự triển khai quá trình sơ cấp cứu tận nhà. Sau lúc đã sơ cứu mà những lần đau hay vết bỏng vẫn không hạn chế thì lúc này bạn mới đến Bác Sỹ.

Bỏng độ 2

Bỏng độ 2 nguy kịch hơn bỏng độ 1, mà thậm chí gây tổn thương đi học thứ 2 của da hoặc lớp hạ bì. Vết bỏng thường xuyên có red color đậm, đau rát và phồng rộp.

Bỏng độ 2 là loại bỏng nặng và mà thậm chí tạo cho da của người sử dụng bị nhiễm trùng. Vì thế, bạn nên đi đến gặp Bác Sỹ sau lúc triển khai quá trình sơ cứu để trị liệu vết thương.

Bỏng độ 3

Bỏng độ 3 là loại bỏng nặng nhất, thường ảnh đến cả lớp biểu bì và chân bì. Nếu vết bỏng làm tác động đến dây thần kinh trung ương, bạn mà thậm chí không cảm thấy đau. Những vết bỏng nghiêm trọng hơn mà thậm chí gây tổn thương nguy kịch, làm hỏng cơ xương và những mô.

Nếu bỏng độ 3, bạn cần phải đưa đến trung tâm y tế ngay lập tức để được trị liệu, thường sẽ cần phải ghép da hoặc thay da để chữa lành vết thương.

Bị bỏng bô xe máy nên làm gì?

Bị bỏng bô xe máy nên làm gì?

Trường hợp bị phỏng bô xe máy nhẹ, chúng ta nên sơ cứu vết thương để phòng ngừa nhiễm trùng, hỗ trợ việc trị liệu nhanh hơn và làm giảm thiểu và hạn chế những vết sẹo gây mất thẩm mỹ và làm đẹp.

Dưới trên đâyquá trình sơ cứu bỏng bô xe máy giúp vết thương nhanh lành hơn:

  • Làm mát vùng bị phỏng bô: Chúng ta nên ngâm vùng bỏng ngay sau lúc bị thương càng nhanh càng tốt bằng nước mát và sạch có nhiệt độ khoảng 16-20°C. Nếu khách hàng để thời hạn trễ hơn 30 phút thì cách sơ cứu bằng nước lạnh sẽ không còn công dụng. Thời hạn bạn ngâm rửa vết bỏng sẽ kéo dãn dài trong vòng 15-30 phút cho tới lúc hết đau rát.
  • Làm sạch vết thương: Bạn làm sạch vết thương bằng phương pháp loại bỏ những dị vật, bụi bẩn để tránh nhiễm trùng.
  • Bôi thuốc hoặc kem sát trùng: Sau lúc ngâm rửa vết bỏng, các bạn hãy vỗ nhẹ và lau khô vết thương rồi sau đó bôi kem hoặc thuốc sát trùng trị bỏng.
  • Che vết thương bằng gạc vô trùng: Bạn sử dụng gạc vô trùng hoặc vải sạch để che vết thương và sử dụng băng dán ép nhẹ vùng bỏng. Bạn cũng mà thậm chí đến tiệm thuốc Tây để mua loại băng gạc chuyên được dùng cho việc sơ cứu lúc bị bỏng sẽ giúp vết thương lành nhanh hơn.
  • Thay băng mỗi ngày: Các bạn hãy thay băng mỗi ngày và rửa vết bỏng bằng nước muối tâm sinh lý, sau đó tiếp tục bôi kem trị bỏng và băng vết thương lại bằng gạc vô trùng. Chúng ta nên nhớ băng bó vết thương lại cho tới lúc vết bỏng lành và không hề trạng thái đỏ da.
  • Làm mờ sẹo bỏng: Sau lúc vết bỏng của người sử dụng đã khô, bạn mà thậm chí triển khai những phương pháp làm mờ sẹo để tránh gây mất thẩm mỹ và làm đẹp. Thậm chí, nếu khách hàng chăm sóc vết thương đúng cách dán thì bạn còn làm trị hẳn sẹo nữa đó.

Trường hợp bị phỏng bô nặng, bạn không nên tự sơ cứu tận nhànên đi đến trung tâm y tế để được chăm sóc và trị liệu đúng cách dán. Vết bỏng nặng thông thường là vết bỏng bị sưng nề, nóng, đỏ, đau, viêm tấy, có mủ…

Lưu ý lúc vận dụng cách chữa trị bỏng bô xe máy

Lưu ý khi áp dụng cách chữa bỏng bô xe máy

Lúc triển khai cách chữa trị bỏng bô xe máy, chúng ta nên lưu ý những điều dưới trên đây để không làm trầm trọng thêm vết bỏng.

1. Không ngâm vết bỏng vào nước đá lạnh

Vùng da bị bỏng lúc quá lạnh sẽ dẫn tới trạng thái co mạch máu, co cơ, làm cho vết bỏng trở nên nguy kịch hơn.

2. Không bôi kem đánh răng lên vùng bị phỏng

Nhiều người thường thoa kem đánh răng để làm dịu vết bỏng. Tuy nhiên, kem đánh răng thường chứa chất kiềm nhẹ nên còn khiến cho bạn cảm thấy đau tăng mỗi lần bôi kem lên vùng da.

3. Không chọc vỡ những bóng nước

Trạng thái bỏng bô xe máy sẽ khiến cho da bạn bị phồng rộp hoặc nổi bóng nước. Tuy nhiên, bạn không nên chọc vỡ những bóng nước để tránh nguy hại bị nhiễm trùng do vi khuẩn thâm nhập vào.

4. Không nên vận dụng mẹo dân gian để chữa bỏng bô xe máy

Nhiều người vận dụng cách trị phỏng bô xe máy từ dân gian như bôi nước mắm, nước tương, dầu mỡ, đắp trứng gà, đắp thuốc lá, thuốc Thuốc bào chế từ đông y không rõ nguồn gốc… Tuy nhiên, những cách chữa trị này mà thậm chí tạo cho vết bỏng dễ dẫn đến nhiễm trùng, da bị hoại tử và quy trình trị liệu trở nên khó khăn hơn.

5. Không sử dụng nghệ tươi cho vết thương hở

Nhiều người sử dụng nghệ tươi hoặc kem nghệ để dùng bôi lên vết thương ngay lúc bị bỏng để tránh để lại sẹo. Tuy nhiên, bạn bôi nghệ tươi vào vết thương hở quá sớm mà thậm chí gây nhiễm trùng và làm vùng da chuyển sang màu thâm. Lúc muốn sử dụng nghệ tươi để phòng ngừa sẹo, chúng ta nên đợi đến lúc vết thương lên da non.

Lúc bị bỏng bô xe máy nhẹ, bạn mà thậm chí triển khai quá trình sơ cứu trên để vết thương nhanh lành. Bạn không nên trị liệu vết bỏng theo kinh nghiệm dân gian vì mà thậm chí khiến cho trạng thái bỏng nặng thêm. Nếu như bị phỏng bô nặng, bạn cần đến trung tâm y tế để được Bác Sỹ tư vấn cách chữa trị bỏng bô xe máy khoa học nhé.

Đánh Giá post

Xuân Nam

CEO & Founder of TobaCare. Chuyên nghiên cứu tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh chủ đề thuốc lá đặc biệt là đầu lọc thuốc lá. Tôi luôn mong muốn là người đồng hành mang đến cho bạn động lực cũng như kiến thức quan trọng về chủ đề thuốc lá. ----------------------- TobaCare | Chuyên cung cấp phụ kiện thuốc lá    ✅ Hộp đựng thuốc lá  ✅ Bật lửa điện từ  ✅ Zippo  ✅ Gạt tàn thuốc lá ✅ Đầu lọc thuốc lá giúp giảm các chất độc có trong khói thuốc đi vào cơ thể nhằm cải thiện sức khoẻ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button