48 Đường Số 1, Bình Trưng Đông, Quận 2, Hồ Chí Minh.
TobaCare.com@gmail.com
0822-41-0822
08-1441-1668
0822-41-0822
08-1441-1668

Body shaming: 3 hậu quả nghiêm trọng dù bạn chỉ muốn đùa vui!

Body shaming: 3 hậu quả nghiêm trọng dù bạn chỉ muốn đùa vui

Bạn có khi nào bị người khác bình phẩm về vóc dáng, làn da hay mái tóc không đẹp của tôi? Nếu không biết cách vượt qua những trở ngại body shaming này, các bạn sẽ ngày càng cảm thấy tự ti về bạn dạng thân và mất hết cả động lực nỗ lực nâng cao.

Body shaming là những phát ngôn mang tính chất tiêu cực về ngoại hình người khác không chỉ là xẩy ra trong những người xa lạ mà còn giữa bè bạn, người quen, thậm chí là trong những người thân trong nhà. Bạn cần làm rõđương đầu với mặc cảm ngoại hình để những lời nhận xét thiếu thiện ý không tác động đến tình hình sức khỏe tinh thần lẫn thể lực.

Body shaming là gì?

Body shaming

Body shaming được dịch đúng nghĩa là “miệt thị ngoại hình”, một hình thức sử dụng từ ngữ để chê bai, chế giễu ngoại hình của người khác. Điều này khiến cho cho những người đó cảm thấy không dễ chịu hoặc bị xúc phạm. Trong một số trong những trường hợp, những người có khuyết điểm ngoại hình cũng tự Body shaming chính mình.

Body shaming gồm những hành vi trực tiếp và gián tiếp chỉ trích ngoại hình. Đó có thể là lời nói vu vơ hoặc miệt thị gay gắt. Có hai hình thức là chế giễu bản thân hoặc chế giễu người khác.

Những trường hợp Body shaming phổ cập

Cô gái tự ti vì body shaming

Có nhiều loại miệt thị cơ thể như miệt thị thân hình, miệt thị làn da, miệt thị màu da… Trường hợp Body shaming phổ biến có thể nói tới fat-shaming, này là sự chế giễu vì trọng lượng như bị chê mập, béo phì. Điều này dễ tạo ra sự mặc cảm, suy sụp, rối loạn tuần hoàn chế độ ăn uống và thậm chí tăng cân cho những người bị chỉ trích.

Ngoài ra, những người mà thậm chí tạng quá gầy, ốm yếu cũng dễ trở thành đối tượng người dùng bị mỉa mai ngoại hình. Vóc dáng là nội dung tiêu biểu trong vấn đề chỉ trích ngoại hình. Hiện nay, trạng thái miệt thị ngoại hình qua social rất phổ cập, mọi người vẫn thường nói người khác quá ốm, quá mập, quá cao, quá thấp trên mạng.

Hậu quả của Body shaming là gì?

Dù những lời nhận xét không hay về ngoại hình của người khác chỉ mang tính chất đùa giỡn người nhận những lời đó thì sẽ dễ cảm thấy mặc cảm, buồn buồn phiền, thậm chí gây tác động đến tình hình sức khỏe. Họ phải nhịn ăn, uống thuốc, tìm đủ mọi phương pháp để đạt được trọng lượng, ngoại hình hoàn hảo và tuyệt vời nhất hơn.

3 hậu quả Body shaming nguy kịch mà thậm chí gặp bao hàm:

1. Cảm thấy tự ti

Tác hại của body shaming

Nhìn chung, có rất nhiều người dường như không thể nào gạt bỏ tâm trạng tự ti sau lúc bị chỉ trích ngoại hình. Họ thậm chí từ một người vui vẻ, linh hoạt chuyển sang nhút nhát, tránh né người khác.

Đặc trưng, những em ở lứa tuổi dậy thì sẽ rất đơn giản để tâm trên mức cho phép vào vấn đề Body shaming. Thậm chí đã có người tìm tới cái chết vì không chịu nổi những gánh nặng từ việc bị chê bai ngoại hình.

2. Làm đẹp phản khoa học

Làm đẹp phản khoa học

Người bị mặc cảm ngoại hình dễ vận dụng những phương pháp kiểm soát trọng lượng không lành mạnh. Từ việc cảm thấy tự ti một chút thì sau đó họ thậm chí dần chuyển sang nhịn ăn, kiêng khem quá đà hoặc sử dụng đến những loại thuốc chữa bệnh gây hại tình hình sức khỏe.

3. Tác hại của Body shaming làm suy sụp tinh thần

Suy sụp tinh thần

Lúc đầu, nạn nhân của Body shaming chỉ cảm thấy buồn. Sau đó, nếu những lời chỉ trích ngoại hình tăng dần thì họ mà thậm chí bị {ám ảnh} đến mức “chỉ muốn chết đi”. Thực tiễn, những gì mà người khác nói về ngoại hình của bạn cũng đó là những gì mà bạn mà thậm chí đơn giản dễ dàng cảm nhận được như “béo quá” hay “gầy thế”.

Cách vượt qua Body shaming như thế nào?

Nếu như bạn biết được rằng mỗi người đều phải có quan điểm riêng về nét đẹp thì sẽ có lẽ các bạn sẽ thấy vui vẻ, tự tin hơn. Chuẩn chỉnh mực về nét đẹp luôn luôn thay đổi theo thời hạn. Ví dụ như xa xưa da trắng, môi trái tim sẽ được xem như là đẹp thì thời nay thậm chí da nâu, môi dày mới sẽ là hợp mốt.

1. Nhận thức được không có bất kì ai hoàn hảo và tuyệt vời nhất

Vượt qua body shaming

Theo phân tích thì cứ hai người lại có một người không hài lòng với thể chất mình, nghĩa là một nửa quả đât không hề tự tin về ngoại hình của chính mình. Thực tiễn thì chính những người hay chỉ trích người khác cũng là những người thường xuyên tự ti về diện mạo của chính họ.

2. Học cách yêu thương bản thân

Tập thể dục

Có lẽ rất khó để bạn mà thậm chí bỏ hết ngoài tai những lời nhận xét ngoại hình tiêu cực. Tuy nhiên, nếu như bạn học cách yêu thương chính mình thì các bạn sẽ dễ tiếp nhận mọi thứ nhẹ nhàng hơn. Dù bạn là người dễ tăng cân hay khó trở nên đầy đặn, điều đó cũng không sao cả, miễn là bạn đã nỗ lực để hoàn thiện chính mình.

3. Nói rõ cảm hứng của bạn

Tích cực luyện tập

Đôi lúc, những người nhận xét không hay về ngoại hình của bạn chỉ để mua vui. So với người thân hay bè bạn thì chúng ta nên nói rõ cảm hứng của bạn. Thậm chí là họ không biết được những lời đùa giỡn đó sẽ làm bạn cảm thấy tệ hại về ngoại hình.

Body shaming ngày càng phổ biến thậm chí vô ý gây nguy hiểm đến tình hình sức khỏe lẫn tư tưởng cho những những người có tính cách nhạy cảm và tự ti. Vì vậy, bạn cần suy nghĩ kỹ trước lúc comment về ngoại hình người khác. Ngoài ra, chính các bạn hãy thật uy lực đương đầu với mặc cảm ngoại hình, đừng để Body shaming khiến cho bạn tổn thương nhé.

Đánh Giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *