48 Đường Số 1, Bình Trưng Đông, Quận 2, Hồ Chí Minh.
TobaCare.com@gmail.com
0822-41-0822
08-1441-1668
0822-41-0822
08-1441-1668

Bỏ Thuốc Lá – 13 Cách Giúp Bạn Cai Thuốc An Toàn Hiệu Quả!

Bỏ thuốc lá

Bỏ Thuốc Lá Cải Thiện Sức Khoẻ Bạn Và Gia Đình Bạn

Bỏ thuốc lá hay cai thuốc lá hiện vẫn đang là 1 vấn đề nan giải của rất nhiều người trên Thế Giới chứ không riêng gì Việt Nam.

“Nhiều người còn cho rằng về việc cai thuốc lá thành công còn khó hơn là lên trời”

Theo thống kê thì trên Thế Giới có chưa tới 10% người có thể bỏ thuốc lá thành công.

Có khoảng 70% người hút thuốc luôn tự nhủ rằng rất muốn bỏ thuốc lá và gần nửa trong số đó luôn cố gắng cai thuốc lá mỗi năm, tuy nhiên tỉ lệ thành công là rất ít chỉ rơi vào 6% đến 10%.

Trong thực tế, khi hút thuốc đã trở thành thói quen và nghiện nicotine thì việc để có thể cai thuốc lá hiệu quả còn khó hơn so với việc ngừng sử dụng cocain hay heroin.

Hôm nay TobaCare sẽ mang đến cho các anh em những phương pháp, mẹo bỏ thuốc lá hiệu quả mà TobaCare đã áp dụng, có thể không bỏ được nhưng sẽ giúp các anh giảm được lượng thuốc đáng kể

Tại sao bỏ thuốc lá lại khó hơn ta tưởng?

Hầu như mọi người đều biết về những tác hại, những rủi ro do việc hút thuốc mang lại, chứng kiến trực tiếp, thông tin số người chết thường xuyên nhưng khi đã quen muốn thay đổi thực sự là khó khăn.

  • Hiểu về thuốc lá sẽ giúp bạn cai thuốc lá thành công hơn. Tìm hiểu thêm về các vấn đề thuốc lá qua bài viết về kiến thức thuốc lá sau: https://tobacare.com/thuoc-la-la-gi/
Lý do bạn bỏ thuốc lá không thành công
Tại sao bạn lại cai thuốc lá không thành công?

Bạn có biết khi hút thuốc sẽ mang đến bạn 2 loại nghiện đó là: 1 là nghiện vật lý do các chất kích thích có trong điếu thuốc như Nicotine, 2 là nghiện tâm lý do thói quen.

Nghiện vật lý khi cơ thể đã quá quen với việc tiếp nạp lượng Nicotine đi vào lúc này đã là quá trễ để bạn có thể nghĩ đến việc bỏ thuốc. Nicotine sẽ không làm bạn nghiện nhanh chóng mà từ từ bạn nghiện lúc nào không biết. Thời gian đầu sẽ mang lại cảm giác hứng khởi kích thích ta dùng tiếp, dùng mãi sau thời gian nghiện lúc nào cũng không biết.

Nghiện do thói quen: Khi đã là thói quen thì phản ứng tự động để bạn hút thuốc với ly và phê buổi sáng, trong khi nghỉ ngơi, hút nơi công cộng, khi tụ tập bạn bè, nói chuyện với đồng nghiệp. Bạn cũng biết để thay đổi 1 thói quen đâu phải dễ dàng phải không nào.

Với 2 lý do trên vậy để cai thuốc lá hiệu quả, bạn phải giải quyết cả nghiện do thuốc và nghiện do tâm lý.

13 Cách bỏ thuốc lá hiệu quả của TobaCare

Tìm lý do, động lực để bỏ thuốc lá nhanh nhất

Để có thể thành công trong 1 việc gì đó thì điều tiên quyết đầu tiên là bạn phải có mục tiêu và động lực khát khao cho bản thân. Nếu như hành động mà không có động lực sẽ không bao giờ thành công chỉ có đứt quãng giữa đường.

Phương pháp bỏ thuốc lá hiệu quả nhất là luôn luôn tạo động lực cho bản thân chiến đấu.

Hãy luôn tìm động lực cho bản thân
Cách bỏ thuốc lá tốt nhất đó là luôn có động lực để thực hiện

Vậy nên trước khi bỏ thuốc TobaCare luôn nghĩ về sức khỏe: giảm khả năng bị ung thư, giảm các bệnh về tim mạch cải thiện sức khỏe tốt hơn. Ngoài ra TobaCare còn nghĩ đến gia đình bỏ thuốc có thể bảo vệ gia đình khỏi khói thuốc, để gia đình đỡ lo lắng.

Chính vì thế mỗi khi muốn bỏ cuộc TobaCare luôn nhìn về gia đình, nhìn về lý do mà TobaCare bắt đầu để lấy thêm động lực chiến đấu với cuộc chiến cai thuốc lá.

Chuẩn bị lên kế hoạch khoa học

Bạn nên tìm hiểu các vấn đề trước và sau khi bỏ thuốc lá, tìm hiểu những khó khăn sẽ gặp trong giai đoạn đầu khi cai thuốc lá.

Lên timeline sẽ giúp bạn
Timeline sẽ giúp bạn không trì hoãn quá trình bỏ thuốc lá

Đưa ra những kế hoạch cụ thể chi tiết 1 cách khoa học trong quá trình bỏ thuốc lá hiệu quả như: Hôm nay hút nhiêu điếu, ngày mai phải hút ít hơn như thế nào, đặt ra những khung giờ nào mới được sử dụng thuốc.

Hãy nghiêm khắc với bản thân với những kế hoạch, những mục tiêu đặt ra một cách kỷ luật và luôn có thưởng khi hoàn thành, sẽ phạt khi phạm lỗi.

Sự trợ giúp từ người thân

Người thân có thế vừa là 1 động lực to lớn cũng vừa là người bạn đồng hành cùng bạn trên chặng đường gian nan khó khăn.

Hãy nhờ bạn bè, gia đình và những người cùng chí hướng bỏ thuốc luôn nhắc nhở, quan tâm, chú ý kỷ luật khi bạn phạm lỗi nhằm giúp bạn kiểm soát được những kế hoạch, mục tiêu.

Cùng tham gia vào nhóm hỗ trợ hay tìm người cố vấn, người giúp đỡ lên dây cót tinh thần cho bạn mỗi khi khó khăn.

Cho bản thân nghỉ ngơi thư giãn

Lý do đa số chúng ta tìm đến điếu thuốc có phải là bạn đang căng thẳng, mệt mỏi bạn muốn tìm đến sự sảng khoái, tinh thần thoải mái, sự thư giãn. Và thuốc lá chính là giải pháp nhanh và tốt nhất.

Để bản thân thư giãn là cách bỏ thuốc lá tốt
Để tăng tỉ lệ thành công trong việc cai thuốc lá bạn luôn phải để cơ thể trong trạng thái thư giản

Vậy để giảm hút thuốc thì chúng ta phải để tâm trạng, cơ thể luôn trong trạng thái thư giãn, nghỉ ngơi bạn có thể tập thể dục, nghe những bản nhạc yêu thích, hay tụ tập hội bạn đang có ý tưởng bỏ thuốc giống mình.

Hạn chế gặp phải những tình huống làm căng thẳng trong vài tuần là phương pháp giúp cho bạn giảm thuốc và cai thuốc lá nhanh nhất.

“Nếu quá căng thẳng hãy dành ra 1 buổi để đi mát xa nhé anh em”.

Tránh rượu, bia hay các chất kích thích

Đồ uống có cồn đây sẽ là nguyên nhân chính làm cho công cuộc cai thuốc lá của bạn phá sản vì khi sử dụng đồ uống có cồn sẽ kích thích não, kích thích thói quen của bạn, không những vậy khi trên bàn có người hút thuốc cũng sẽ kích thích não bộ bạn nhớ đến điếu thuốc.

Bỏ thuốc lá không nên uống rượu bia
Bạn không nên sử dụng rượu bia trong giai đoạn cai thuốc lá

Cà phê cũng là thứ phải thay đổi trong khẩu vị khi trong quá trình cai thuốc lá. Có phải khi uống cà phê chúng ta luôn cần thêm điếu thuốc vi vu phải không. Vì thế hãy chuyển cà phê qua trà trong vài tuần bạn sẽ thấy được sự khác biệt.

Sau bữa ăn chúng ta thường hút thuốc đây là điều mà hết 90% anh em mắc phải vì thế hãy đứng lên đi dạo, rửa chén cho vợ, nhai kẹo cao su hay làm điều gì đó để ta tạm quên đi.

Khử mùi thuốc lá tại nhà

Khi đã quyết tâm cai thuốc lá hiệu thì trong nhà bạn nên cất hết những vật dụng liên quan, có mùi, giặt sạch những quần áo và giặt sạch mọi thứ như thảm, rèm, vải bọc để không bị mùi thuốc kích thích bạn.

Nếu như bạn thường có thói quen hút thuốc trong xe thì cũng nên vệ sinh, làm sạch và sử dụng các chất tạo mùi, làm mát để khử mùi thuốc lá.

Baking soda giải pháp khử mùi thuốc lá trong phòng
Baking soda giải pháp giúp cho việc khử mùi thuốc lá thật dễ dàng

Hãy đảm bảo rằng bạn sẽ không ngửi thấy được mùi thuốc tại những nơi quen thuộc như nhà, xe hơi để tránh bị kích thích gây khó chịu.

Kiên trì

Bạn đã biết bỏ thuốc lá là 1 vấn đề khó khăn, gian nan đâu phải ai muốn bỏ là bỏ, vì thế điều cần là bạn phải có sự kiên trì, không được nản vì thất bại mà phải đứng lên làm lại.

Để thành công trong 1 việc gì đó bạn cũng phải trải qua nhiều lần thất bại để có thể đút kết được kinh nghiệm cho những lần thẳng bước tiếp theo. Vì thế đừng vì vài lần thất bại mà cảm nhận rằng mình không thể chiến thắng trong công cuộc bỏ thuốc lá nha anh em.

“Mọi sự cố gắng của bạn sẽ được bù đắp ở trong tương lai hay kiên trì lên và chiến thắng được bản thân”

Hoạt động thể dục

Theo nghiên cứu khi bạn hoạt động có thể kiềm chế được cơn thèm nicotine, thèm thuốc của cơ thể, đây được xem là phương pháp vừa tốt cho sức khoẻ vừa cai thuốc lá nhanh và hiệu quả nhất.

Vận động thể dục cũng là cách bỏ thuốc lá hiệu quả
Cách bỏ thuốc lá nhanh chóng hiệu quả tốt cho sức khoẻ chính là vận động thể dục

Vì thế khi bạn đang thèm thuốc hãy xỏ giày vào chạy hay đứng lên đi bộ hoạt động gân cốt vài vòng sẽ rất có ích trong việc cai thuốc.

Bên cạnh đó việc chạy bộ sẽ giúp cho cơ thể bạn tiêu hao lượng calo tránh được việc tăng cân sau khi bỏ thuốc lá hiệu quả.

Ăn trái cây và rau quả

Theo như nghiên cứu trên Thế Giới thì trái cây và rau quả là thực phẩm giúp hỗ trợ bỏ thuốc tương đối hiệu quả. Người ăn nhiều trái cây và rau quả sẽ có khả năng bỏ thuốc cao gấp 3 lần so với người bình thường.

Chế độ ăn uống phù hợp
Trong quá trình cai thuốc quá bạn nên có Chế độ ăn uống phù hợp

Bời vì trong 1 số thực phẩm sẽ ảnh hưởng đến việc sản xuất nước bọt trong cơ quan miệng, có tác dụng làm thay đổi nhận biết mùi của thuốc. Điều này giúp giảm cảm giác thèm thuốc và làm mất đi vị ngon của thuốc.

Ngoài ra trong trái cây, rau quả còn mang đến cho ta những dưỡng chất tốt như Vitamin các loại, Omega 3, giúp ta giảm Stress, giải độc, giảm đói vừa tốt cho sức khoẻ vừa giúp cho cơ thể tránh được những tác dụng phụ khi cai thuốc lá.

Nghĩ tới những phần thưởng khi bỏ thuốc thành công

Phần thưởng đầu tiên và lớn nhất chính là sức khoẻ của chúng ta sẽ được cải thiện tốt lên từng ngày, không phải lo lắng về những căn bệnh ung thư hay đột quỵ bất ngờ nữa.

Tự thưởng bản thân
Tự thưởng bản thân là cách giúp bạn có động bỏ thuốc lá thành công

Tiếp theo đó chính là tiết kiệm được số tiền tuy không lớn nhưng cũng không nhỏ từ việc mua thuốc.

Và cuối cùng đó là bạn sẽ có nhiều thời gian gần gũi bên gia đình và các con mà không sợ bị ám mùi hôi hay gây hại đến sức khoẻ các thành viên trong gia đình khi không phải hút thuốc thụ động.

TobaCare nghĩ phần thưởng lớn nhất mang lại đó là niềm vui và hạnh phúc gia đình khi anh em có thể bỏ được thuốc lá.

Quản lý cơn thèm thuốc lá

Bạn có biết cảm giác thèm thuốc sẽ không kéo dài thông thường chỉ từ 5-10 phút vì thế khi đến cơn thèm thuốc bạn chỉ cần nhắc nhở bản thân rằng sự thèm thuốc sẽ mau qua đi và cố gắng quên nó đi bằng cách.

Đánh lạc hướng bản thân: Hoạt động, làm các món ăn, xem TV, đi tắm hay tán dóc cùng lũ bạn.

Tự thưởng cho bản thân: Khi bạn cố gắng chiến đấu hết mình giành chiến thắng hãy luôn tự thường cho mình 1 phần thưởng để sau này sẽ có động lực chiến đấu tiếp.

Luôn giữ bàn tay bận rộn: bóp bóng, quay bút chì hay kẹp giấy là những phương án thay thế đáp ứng nhu cầu kích thích xúc giác.

Đánh răng: Khi bạn có cảm giác răng miệng vừa được vệ sinh sạch sẽ mà cầm điếu thuốc lên sử dụng làm dơ, hôi răng miệng khi nghĩ đến đó bạn sẽ xua được cảm giác thèm thuốc.

Sử dụng thuốc cai thuốc lá

Các loại thuốc cai thuốc lá có thể giúp bạn giảm cảm giác thèm thuốc, chúng chỉ nên được sử dụng khi có sự đồng ý và hướng dẫn từ bác sĩ. Phương pháp này được xem là cách bỏ thuốc lá nhanh và hiệu quả.

Kẹo cao su nicotine sẽ giúp bạn
kẹo cao su nicotine giúp bạn giảm cảm giác thèm nicotine

Liệu pháp thay thế nicotine: Được kể đến như kẹo cao su nicotine, miếng dán, viên ngậm, thuốc hít hay xịt mũi. Các sản phẩm này sẽ giúp bạn tiếp nạp lượng nicotine vừa đủ mà không có thêm các hoá chất độc hại và khí độc như trong thuốc lá. Sản phẩm giúp bạn giải quyết được phần nào vấn đề nghiện tâm lý.

Loại thuốc này giúp bạn cai thuốc bằng cách giảm cảm giác thèm thuốc và các triệu chứng cai thuốc mà không cần nicotine.

Đầu lọc thuốc lá

Đầu lọc (tẩu lọc) thuốc lá với các bộ lọc vật lý hoạt động trong môi trường khép kín tạo nên những ma sát mạnh mẽ giúp giảm nhanh chóng đến 70% các chất độc hại có trong khói thuốc lá.

Đây được xem là phương pháp giảm chất độc hại từ khói thuốc mà không làm mất đi hương vị của thuốc lá, mang lại cho bạn cảm giác dễ chịu.

Cấu tạo Đầu lọc thuốc lá 3in1 Zobo ZB-138
Đầu lọc thuốc lá 3in1 Zobo ZB-138 cấu tạo cơ chế hoạt động

Hiệu quả ngay nhanh chóng, có thể giúp bạn giảm số lượng thuốc hút nhanh chóng.

Giảm ho, hôi miệng, hạn chế ố vàng men răng, vàng móng tay, đặc biệt hơn nữa là tránh mùi hôi thuốc lá bám vào tay.

Sau khi sử dụng đầu lọc thuốc lá bạn sẽ giảm được lượng thuốc đáng kể và có thể nhận thấy được rõ các chất độc hại khi bám vào thành đầu lọc, đây sẽ là động lục để bạn có thể bỏ thuốc lá hiệu quả.

Kết Luận

Bài viết trên đã được TobaCare đút kết từ những kinh nghiệm cai thuốc lá để mang đến cho bạn những phương pháp, những cách để có thể giúp cho các anh em cách bỏ thuốc lá nhanh và hiệu quả nhất.

Các anh em nên biết là bỏ thuốc lá không phải ngày 1 ngày 2 là thành công mà nó cần phải có 1 quá trình, cần phải có sự kiên trì, sự cố gắng nỗ lực gấp nhiều lần để có thể thành công.

Hãy nghĩ về gia đình, nghĩ về sức khỏe của mình mà cố gắng bỏ thuốc nhé anh em. Chúc anh em sức khỏe.

Tham khảo thêm nhiều cách mới tại: https://www.helpguide.org/articles/addictions/how-to-quit-smoking.htm

https://www.medicalnewstoday.com/articles/319460

TobaCare – Lấy Chữ Tín Tạo Lòng Tin

 

cơ chế hoạt động đầu lọc thuốc lá van khí DS-100

Đầu Lọc Thuốc Lá – Giải pháp sức khoẻ cho gia đình bạn!

  • Hoạt động theo cơ chế vật lý nén khí tạo ma sát lên khói thuốc giúp lọc chất độc “Hắc Ín” trước khi vào cơ thể.
  • Giảm chất độc có trong khói thuốc lá lên tới 76%.
  • 1 đầu lọc có thể sử dụng được cho 8 – 15 điếu thuốc tuỳ vào độc tố.
  • Giảm chất độc hại từ khói thuốc lá mà không làm mất đi hương vị của thuốc lá, mang lại cho bạn cảm giác dễ chịu.

  Tìm hiểu thêm về Đầu Lọc Thuốc Lá  

Ngừng thuốc lá đột ngột

[Giải Đáp] Bỏ Thuốc Lá Đột Ngột Có Sao Không?

Bỏ thuốc lá đột ngột hay cai thuốc từ từ đâu là phương pháp giúp mọi người có thể bỏ thuốc lá hiệu quả an toàn nhất? Bạn đã thực sự hiểu 2 phương pháp trên? […]

Bỏ thuốc lá bao lâu cơ thể bình thường

Lợi Ích Của Việc Bỏ Thuốc Lá Mang Lại Là Gì?

Tác dụng của việc Bỏ thuốc lá có lợi gì cho sức khoẻ? Bao lâu thì cơ thể bình thường? Đây là những câu hỏi mà người mới bắt đầu cai thuốc lá luôn thắc mắc…

bỏ thuốc lá tăng cân

Bỏ Thuốc Lá Tăng Cân? Sự Thật Hay Chỉ Là Lời Đồn!

Trung bình cân nặng 1 người sau khi cai thuốc lá thành công tăng lên 2 – 4kg có khi lên hơn 10kg? Vậy Tại sao bỏ thuốc lá tăng cân? Nguyên nhân và biện pháp? […]

Các triệu chứng sau khi bỏ thuốc lá

Tác Dụng Phụ Hay Các Triệu Chứng Sau Khi Bỏ Thuốc Lá!

Tuỳ vào giai đoạn cai thuốc cũng như cơ địa của từng người mà triệu chứng hay tác dụng phụ khi bỏ thuốc lá mang lại có cường độ và thời gian khác nhau. […]

tập thể dục giúp cai thuốc lá

Phương Pháp Tập Thể Dục Giúp Bỏ Thuốc Lá Hiệu Quả!

Tổng Hợp Phương Pháp Tập Thể Dục Giúp Cai Thuốc Lá Hiệu Quả Thèm thuốc lá, thèm nicotine là 1 trong những triệu chứng phổ biến và thường xuyên nhất ở người đang trong quá trình cai nghiện thuốc lá. Theo nghiên cứu của trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ […]

Bỏ thuốc lá nên ăn gì?

6+ Loại Thực Phẩm Nên Ăn Giúp Cai Thuốc Lá Hiệu Quả!

8 Thực Phẩm Nên Và Không Nên Ăn Khi Cai Thuốc Lá Theo Michael thì hút thuốc là nguyên nhân chính làm suy giảm khả năng cảm nhận vị giác và khứu giác, những người hút thuốc có khả năng nhận biết mùi vị nêm nếm thấp hơn nhiều so với người bình thường. Bỏ […]