48 Đường Số 1, Bình Trưng Đông, Quận 2, Hồ Chí Minh.
TobaCare.com@gmail.com
0822-41-0822
08-1441-1668
0822-41-0822
08-1441-1668

[Giải Đáp] Bỏ Thuốc Lá Đột Ngột Có Sao Không?

Ngừng thuốc lá đột ngột

Bỏ Thuốc Lá Đột Ngột Hay Cai Từ Từ? Đâu Là Giải Pháp Tốt Nhất?

Nghiện thuốc lá được xếp đầu trong danh sách các loại nghiện đặc biệt nó được đánh giá là loại nghiện khó cai và bỏ nhất.

Hiện nay đang có 1 cuộc tranh cãi giữa 2 trường phái cai nghiện thuốc lá đó là:

 • Giảm từ từ số điếu hút mỗi ngày cho đến khi bỏ hẳn.
 • Bỏ thuốc lá đột ngột vào 1 thời gian đã định ra từ trước.

Trong suy nghĩ của mỗi người trong đó có TobaCare thì việc cai thuốc lá đột ngột là điều gì đó rất nguy hiểm và khó thực hiện. Nên đã hướng tới việc cai thuốc từ từ bằng cách giảm lượng thuốc hút mỗi ngày.

Tuy nhiên sau 1 thời gian tìm hiểu TobaCare đã nhận ra rằng mình đã sai về nhận định bo thuoc la dot ngot không những không gây nguy hiểm mà nó có thể mang đến sự thành công trong thời gian ngắn.

Khải niệm, ưu nhược điểm của phương pháp cai thuốc lá đột ngột

Bỏ thuốc lá đột ngột là gì?

Đây là giải pháp được hiểu là chúng ta sẽ cai thuốc lá lập tức, chấm dứt ngay sự phụ thuộc vào các chất gây nghiện đặc biệt là nicotine có trong thuốc lá trong thời gian đã được dự định từ trước.

Ngừng thuốc lá đột ngột là gì
Bạn đã hiểu gì về việc ngưng thuốc lá đột ngột?

Phương pháp cai nghiện được chứng minh bởi các lần thử nghiệm của Joel Spitzer, John R. Polito và Allen Carr vào đầu những năm 1980 đã mang lại hiệu quả bất ngờ.

Việc cai thuốc lá bằng phương pháp bỏ thuốc đột ngột sẽ được đánh giá là mang đến hiệu quả nhanh chóng nhất so với các phương pháp khác.

Vậy còn cai thuốc bằng cách giảm từ từ là sao?

Đó là chúng ta sẽ lên lịch hút thuốc giảm dần từ từ qua từng ngày 1 cách khoa học, không quá lạm dụng ví dụ như đưa ra list thời gian hôm nay hút 1 gói, mai hút nửa gói cứ giảm dần dần đến khi bỏ hẳn.

Cai thuốc lá theo kế hoạch
Cai thuốc lá từ từ là gì?

Đây được xem là phương pháp được nhiều người áp dụng nhất tuy nhiên để thành công bằng phương pháp này cũng không có nhiều.

Cai thuốc đột ngột hay từ từ sẽ tốt hơn

Như đã nói ở trên thì việc bỏ thuốc đột ngột sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất trong các phương pháp cai thuốc. Sau đây là những nghiên cứu chứng minh tại sao bỏ thuốc đột ngột lại mang lại hiệu quả cao.

Theo cuộc nghiên cứu và thực hiện theo dõi gần 700 người hút thuốc lâu năm tại Anh tham gia vào cuộc chiến từ bỏ thói quen hút thuốc lá.

Một nửa trong số đó được yêu cầu theo phương pháp bỏ thuốc đột ngột và họ cùng chọn ra 1 ngày để bắt đầy, một nửa còn lại sẽ đi theo phương pháp giảm thuốc từ từ trong 2 tuần đầu tiên đến khi bỏ hẳn.

Ngưng thuốc lá ngay hay cai thuốc từ từ
Ngưng thuốc lá ngay hay cai thuốc từ từ sẽ tốt hơn? Bạn chọn cái nào

Sau 1 tháng theo dõi đã đưa ra được kết quả có đến 49% người cai thuốc bằng phương pháp bỏ thuốc đột ngột không sử dụng thuốc 1 tháng. Còn bên cai thuốc bằng phương pháp từ từ chỉ đạt được 39,2%.

Đến 6 tháng thì tỉ lệ của phương pháp đột ngột là 22% còn đối với phương pháp giảm từ từ đó là 15%.

Có thể thấy dù ở trong giai đoạn nào thì phương pháp bỏ thuốc đột ngột sẽ luôn mang đến hiệu quả cao hơn từ từ bỏ thuốc trên 7%.

Ưu nhược điểm của phương pháp cai thuốc lá này

Ưu điểm

Ưu điểm đầu tiền và khác biệt nhất đó là thời gian giúp bạn có thể cai thuốc lá nhanh chóng, với ý chí sau chưa đầy nửa tháng bạn đã có thể cai dứt điểm được tình trạng thèm thuốc.

Ưu điểm khi cai thuốc lá đột ngột
Những ưu điểm khi bạn cai thuốc lá đột ngột

Sau khi thành công với phương pháp này bạn đã trải qua những ngày không cầm điếu thuốc bạn sẽ dần quên được thói quen sử dụng thuốc, giúp bạn tránh việc tái sử dụng lại sau khi bỏ thuốc lá thành công.

Sau khi cai thành công các triệu chứng phụ như thèm thuốc lá, đau đầu, thay đổi cảm xúc sẽ được giảm nhẹ hơn nhiều khi ta bỏ thuốc từ từ.

Hiệu quả đã được kiểm chứng, tỷ lệ bỏ thuốc thành công của bạn sẽ được tăng lên thêm ít nhất 7% so với các phương pháp khác.

Nếu bạn quyết tâm, có thời gian rõ ràng, quyết định mạnh mẽ thì đây là phương pháp sẽ giúp bạn thành công lên tới trên 60%.

Nhược điểm – khó khăn

Dù phương pháp có hoàn hảo đến mấy cũng sẽ có những nhược điểm riêng.

Việc cai thuốc lá đột ngột y như là kêu bạn từ bỏ đi 1 thói quen mà bạn đã làm xuyên suốt nhiều năm, nó đã ăn sâu trong tâm thức của bạn, mà để bỏ được 1 thói quen trong thời gian ngắn đâu phải dễ dàng đúng không anh em.

Các triệu chứng khi bạn ngưng thuốc lá
Ngưng thuốc lá đột ngột bạn có thể có những triệu chứng trong thời gian ngắn

Vì thế nhược điểm lớn nhất của phương pháp cai thuốc lá đột ngột đòi hỏi bạn phải có sự kiên trì, có ý chí để vượt qua được những con thèm thuốc đầy khó chịu trong vòng nhiều ngày liền.

Không những vậy bạn còn phải đối mặt với những tác dụng phụ khi cai thuốc gấp nhiều lần so với các phương pháp khác trong thời gian ngắn như đau đầu, mệt mỏi, tâm lý bất ổn, thay đổi cảm xúc nhanh chóng.

Tuy nhiên tác dụng phụ này chỉ xảy ra trong thời gian ngắn khi cai thuốc thành công bạn sẽ chính thức thoát khỏi các triệu chứng trên.

Nhược điểm thì ít nhưng hiệu quả mang lại cao nên bỏ thuốc lá đột ngột hiện đang là phương pháp “hot” được nhiều người sử dụng nhất trên toàn Thế Giới.

Tuy nhiên đối với người trong giai đoạn cai thuốc lá thì không thể tránh khỏi các triệu chứng mà khi thiếu thuốc lá mang lại.

Banner-dau-loc-thuoc-la-ngang-1

Bỏ thuốc lá đột ngột có hại không?

Câu hỏi “bỏ thuốc lá đột ngột có sao không?” luôn được nhiều anh em thắc mắc trước khi quyết định áp dụng phương để cai thuốc lá

Khi áp dụng phương pháp bỏ thuốc đột ngột thì các triệu chứng trong việc cai nghiện sẽ diễn ra nhanh hơn, dồn dập, mạnh mẽ và thời gian sẽ ngắn hơn so với các phương pháp khác.

các triệu chứng khi bỏ thuốc lá đột ngột
Mệt mỏi, khó chịu là các triệu chứng khi bỏ thuốc lá đột ngột.

Tuỳ vào cơ địa, mức độ nghiện của mỗi người khác nhau thì thời gian xuất hiện triệu chứng khác nhau dao động từ 7 ngày đến nửa tháng với cường độ và mức độ khác nhau.

Các triệu chứng khi bỏ thuốc lá đột ngột:

 • Thèm thuốc đây sẽ là cảm giác gây khó chịu nhất mà bạn sẽ gặp.
 • Cảm giác mệt mỏi, khó chịu, bức rức, đau đầu, cảm xúc thay đổi nhanh chóng.
 • Thèm ăn, tăng cân, rối loạn tiêu hoá trong tháng đầu tiên.
 • Ho kéo dài có đờm, có thể dẫn đến viêm họng.
 • Mất ngủ, rối loại giấc ngủ vào ban đêm và mệt mỏi buồn ngủ vào ban ngày.
 • Mất tập trung, buồn nôn, đau bụng.
 • Người lờ đờ, uể oải thiếu sức sống.

Những triệu chứng trên có thể ảnh hưởng không tốt đến hoạt động, công việc, cuộc sống của bạn tuy nhiên nó chỉ xuất hiện trong 1 khoảng thời gian ngắn khi ta mới bắt đầu, sau vài ngày cơ thể dần thích nghi sẽ mang lại cảm giác như bình thường.

Tăng tỷ lệ thành công với cai thuốc lá đột ngột

Phương pháp cai thuốc lá này tuy được đánh giá hiệu quả cao hơn so với các phương pháp còn lại tuy nhiên nó cũng chỉ nằm ở trong mức 50-60% tỷ lệ thành công.

Bạn cần có động lực
Động lực là rất quan trọng để bạn có thể ngừng hút thuốc lá

Vì thế TobaCare sẽ mang đến cho bạn những tuyệt chiêu kết hợp để vượt qua cuộc chiến gian nan này.

 • Có thời gian chính thức bỏ thuốc cũng như làm công tác tư tưởng giúp cho cơ thể có sự chuẩn bị trước những triệu chứng khi cai thuốc mang lại.
 • Thường xuyên hoạt động thể dục thể thao như đi bộ, tập gym hay vận động nhẹ. Khi tham gia các hoạt động sẽ giúp cho não bộ luôn hoạt động giúp tạm quên đi cơn thèm thuốc.
 • Nghĩ về những lợi ích của việc bỏ thuốc lá mang lại để tạo động lực thúc đẩy thành công trong việc cai thuốc lá.
 • Tránh rượu bia, các chất kích thích có cồn hay cà phê. Hãy tập thói quen uống trà xanh thay cà phê và uống nước nhiều hơn.
 • Kết hợp với các liệu pháp thay thế nicotine như: kẹo cai thuốc lá, miếng dán nicotine,… để tăng khả năng cai thuốc lá thành công
Kết luận

Qua bài viết trên TobaCare đã cho thấy được sự khác nhau giữa 2 phương pháp cai thuốc và giúp cho anh em thấy đổi suy nghĩ và hiểu ra được những lợi ích mà bỏ thuốc đột ngột mang lại.

Có nên bỏ thuốc lá đột ngột
Bỏ thuốc lá đột ngột có thật sự tốt?

Bỏ thuốc lá 1 điều rất khó và rất gian nan không phải ngày 1 ngày 2 cũng không phải muốn là được, nên bạn cần phải chuẩn bị kỷ tinh thần, ý chí và mục tiêu để phần đầu.

Hút thuốc thực sự không tốt như mọi người nghĩ vì thế nếu bỏ được hãy bỏ luôn, đừng day dưa, quay lại làm gì, nếu bỏ không được hãy sử dụng đầu lọc thuốc lá sẽ giúp bạn giảm được lượng độc tố khi hút.

TobaCare chúc các anh em luôn khoẻ mạnh.

Tham khảo nghiên cứu: https://www.acpjournals.org/doi/10.7326/M14-2805?articleid=2501853&

TobaCare – Lấy Chữ Tín Tạo Lòng Tin

3/5 - (5 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *