48 Đường Số 1, Bình Trưng Đông, Quận 2, Hồ Chí Minh.
TobaCare.com@gmail.com
0822-41-0822
08-1441-1668
0822-41-0822
08-1441-1668

Lợi Ích Của Việc Bỏ Thuốc Lá Mang Lại Là Gì?

Bỏ thuốc lá bao lâu cơ thể bình thường

Bỏ Thuốc Lá Có Lợi Gì Đến Sức Khoẻ Của Bạn

Có phải mỗi lần bạn có ý định châm 1 điếu thuốc để kéo vài hơi thì y như rằng bạn sẽ nghe “bỏ thuốc lá đi con ơi” “đừng hút thuốc nữa chồng” “bỏ đi mà làm người” và rất rất nhiều câu khác liên quan đến vấn đề bỏ thuốc lá phải không nào.

Thời gian đầu bạn cũng sẽ đấu tranh, đặt ra mục tiêu là bỏ thuốc vì những lời khuyên có cánh từ những người thân yêu. Lúc này mục tiêu và động lực đầu tiên trong công cuộc bỏ thuốc lá là những lời khuyên của mọi người và mục tiêu thứ 2 có thể là muốn cải thiện sức khỏe của mình trước những tác hại của thuốc lá.

Thực Trạng Tình Hình Hút Thuốc Lá Ngày Nay

Bạn có biết thuốc lá hiện nay cướp đi sinh mạng của gần 6 triệu người trong 1 năm nếu như không có biện pháp kịp thời thì con số sẽ tăng liên tục lên tới 8 triệu người/năm trong năm 2030 và trong thế kỷ 21 là hơn 1 tỷ người.

Theo thống kê tổng 6 triệu người chết có hơn 5 triệu người chết có hút thuốc và hơn 600,000 người hút thuốc thụ động.

Tác hại của việc hút thuốc lá
Tác hại của việc hút thuốc lá đến sức khoẻ của bạn và gia đình

Hiện nay tại Việt Nam có khoảng 40.000 người chết vì khói thuốc lá nhiều gấp 4 lần so với số người chết vì tai nạn giao thông, con số sẽ tăng mãi lên hơn 70.000 người trong năm 2030 nếu không có biện pháp

Những người hút thuốc thụ động cho biết rằng họ bị vơi nhiễm khói thuốc tại 2 nơi chủ yếu đó là nhà ở (67% người) và chỗ làm (49% người lao động).

Tỷ lệ bỏ thuốc lá thành công trên toàn Thế Giới chưa tới 10% được xem là thấp nhất trong các loại cai nghiện khác. Việt Nam được đánh giá là nước có tỷ lệ tiêu thụ thuốc lá cao nhất và có tỷ lệ bỏ thuốc lá thấp nhất trên Thế Giới.

Hút thuốc sẽ không làm tổn hại đến sức khỏe bạn 1 cách mạnh mẽ nhanh chóng mà nó sẽ từ từ ăn mòn, gây hại hết các cơ quan trong cơ thể. Vì thế khi cai thuốc thành công cơ thể bạn cũng sẽ có những chuyển đến tích cực.

Banner đầu lọc thuốc lá zobo 012

Bỏ thuốc lá bao lâu thì cơ thể bình thường

Những thay đổi cơ thể, lợi ích sau khi bạn bỏ thuốc thành công thấy rõ từng giờ, từng ngày theo xu hướng rất tích cực. Vậy thời gian cai thuốc lá bao lâu là thành công?

bỏ thuốc lá bao lâu thì cơ thể bình thường
bỏ thuốc lá bao lâu thì cơ thể bình thường

Giai đoạn 1: Từ đầu đến 1 tháng

– 20 phút đầu tiên sau khi hút điếu thuốc cuối cùng, nhịp tim bắt đầu giảm trở về bình thường và lưu thông dấu hiệu cải thiện.

Sau 12 giờ nói không với thuốc lá và không tiếp xúc với khói thuốc cơ thể sẽ được làm sạch lượng Carbon monoxide (khí CO) dư thừa trở về bình thường, tăng lượng khí Oxy giúp cơ thể hoạt động tốt hơn.

– Sau 1 ngày: Huyết áp của chúng ta bắt đầu giảm, lưu thông dễ dàng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim do huyết áp cao khi sử dụng thuốc. Trong thời gian này nồng độ Oxy tăng lên đáng kể sẽ giúp cho các hoạt động thể chất, thể thao dễ dàng hơn

– Sau 2 ngày người bỏ thuốc có thể cải thiện được các giác quan khi các dây thần kinh bình thường trở lại, có thể nhận thấy khứu giác tăng cao, mùi vị tốt hơn.

– Sau 3 ngày nồng độ Nicotine trong cơ thể của 1 người dần cạn kiệt. Đây sẽ là giai đoạn quan trọng khi thiếu lượng Nicotine nạp vào cơ thể làm cho mọi người sẽ rơi vào những thèm thuốc dữ dội, đau đầu và tâm trạng thay đổi liên tục.

Giai đoạn 2: Sau 1 tháng đến 1 năm

– Sau 1 – 9 tháng chức năng của phổi bắt đầu cải thiện giúp cho cơ thể bớt ho và khó thở, tăng sức bền cho cơ thể, hoạt động tim mạch trở lại bình thường bạn có thể chạy nhảy dễ dàng.

– Sau 9 tháng phổi của bạn đã được cải thiện đáng kể, lông mao được phục hồi sau khi bị các chất độc trong khói thuốc tổn thương, lông mao giúp phổi tuần hoàn lọc các chất nhầy và chống nhiễm trùng.

Giai đoạn 3: Sau 1 năm đến 15 năm

– Sau 1 năm đây là mốc thời gian cơ thể gần như trở về bình thường giúp giảm nguy cơ các bệnh về tim mạch vành đi 1 nửa.

– Sau 5 năm cơ thể đã tự chữa lành các động mạch và mạch máu được mở rộng trở về bình thường, giảm khả năng đông máu và đặc biệt là giảm nguy cơ đột quỵ cao.

– Sau 10 năm các nguy cơ mắc bệnh như ung thư phổi, ung thư miệng, vòm họng hay ung thư tuyến tuỵ sẽ được giảm đi 1 nửa.

Giai đoạn 4: Sau 15 năm

– Sau 15 năm khả năng phát triển bệnh tim mạch vành, tử vong vì đột quỵ sẽ giảm xuống tương đương với người không hút thuốc.

– Sau 20 năm gần như cơ thể sẽ trở về bình thường như những người không hút thuốc.

Bạn có thể thấy sức khoẻ của chúng ta tốt lên từng ngày khi bỏ thuốc lá thành công. Để cơ thể trở về bình thường sau khi bỏ thuốc lá thì cần phải trung bình từ 1 năm trở lên tuỳ vào cơ địa mỗi người mà thời gian hồi phục có thể nhanh hay chậm.

Banner-dau-loc-thuoc-la-ngang-1

Bỏ thuốc lá có lợi gì?

Các chất độc có trong khói thuốc lá có thể lấy đi mạng sống của bạn bằng những căn bệnh như: ung thư đặc biệt là ung thư phổi, nhồi máu cơ tim, đột quỵ, vàng răng, lão hóa da…

lợi ích bỏ thuốc lá
tác dụng của việc bỏ thuốc lá mang đến cho gia đình bạn

Tác dụng của việc bỏ thuốc lá không những giảm nguy cơ mang trong mình những mầm mống bệnh tật, những sát nhân vô hình mà còn giúp ta nhiều lợi ích.

Tuy nhiên bỏ thuốc là điều gì đó rất khó và gian nan nên bạn cần phải có tinh thần cho những sự thay đổi cả về thể chất và tinh thần, bạn phải chịu những tác dụng phụ như: thèm thuốc, mất ngủ, mệt mỏi, chóng mặt, tăng cân, rối loạn tiêu hoá trong thời gian đâu.

Lợi ích của việc bỏ thuốc lá thành công

lợi ích của việc bỏ thuốc lá
lợi ích của việc bỏ thuốc lá
  • Về phần đầu: Giúp thính giác bạn cải thiện sắc nét hơn, tầm nhìn của mắt điều tiết tốt hơn, giảm vàng răng, miệng sạch sẽ đỡ hôi thối, giảm lão hoá da, tránh những nếp nhăn.
  • Về tim: Giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, máu loãng lưu thông tốt giảm tỷ lệ đông thành cục gây đột quỵ, hạ cholesterol giúp lưu thông trong máu tốt hơn.
  • Về phổi: Giảm các tổn thương mà phổi phải gánh vác, lông mao hình thành giúp phổi điều tiết tốt hơn, giảm tỷ lệ bệnh khí phế thũng, giảm ung thư phổi, giảm tử vong vì ung thư phổi.
  • Máu và hệ thống miễn dịch: Số lượng bạch cầu quay trở lại bình thường, lượng oxy cải thiện giúp máu lưu thông dễ dàng, cải thiện hệ thống miễn dịch mạnh mẽ hạn chế bệnh tật.
  • Các bệnh khác: Làm cho não bạn phá vỡ chu kỳ nghiện, giảm mỡ bụng và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, giảm tỉ lệ rối loạn cương dương.

Để nhận được những quả ngọt trên bạn cũng cần phải trải qua rất nhiều chông gai khi cai thuốc đặc biệt là những triệu chứng khó chịu trong giai đoạn đầu cai thuốc lá, vì thế bạn cần phải chuẩn bị tâm lý để vượt qua.

Kết luận

Qua bài viết trên TobaCare đã mang đến cho anh em câu trả lời xứng đáng cho câu hỏi “Bỏ thuốc lá có lợi gì?” còn khuyến mãi thêm cho anh em câu trả lời “Bỏ thuốc lá bao lâu thì cơ thể bình thường?”.

Bỏ thuốc lá ngay hôm nay
tác dụng của việc bỏ thuốc lá

Có thể thấy chỉ cần ngày đầu bỏ thuốc lá thì nhịp tim, huyết áp của anh em đã được cải thiện 1 cách đáng kể.

TobaCare mong rằng các anh em hãy đọc kỹ bài viết trên để lấy động lực để có thể bỏ thuốc lá thành công, hãy vì sức khỏe của bản thân, vì gia đình mà bỏ thuốc lá anh em nhé.

Những ai chưa hút đừng thử dù chỉ 1 lần không bổ béo gì đâu.

Bài viết được tham khảo: https://www.healthline.com/health/effects-of-quitting-smoking

https://www.healthline.com/health/what-happens-when-you-quit-smoking

TobaCare – Lấy Chữ Tín Tạo Lòng Tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *