48 Đường Số 1, Bình Trưng Đông, Quận 2, Hồ Chí Minh.
TobaCare.com@gmail.com
0822-41-0822
08-1441-1668
0822-41-0822
08-1441-1668

Bỏ Thuốc Lá Bị Đau Đầu Chóng Mặt Là Vì Sao?

Cai thuốc lá khi quá trình rút nicotine lại gây chóng mặt là lý do vì sao?

Tại Sao Khi Bỏ Thuốc Lá Bị Đau Đầu Chóng Mặt!

Choáng váng, chóng mặt được xem là tác dụng phụ mà gần như ai trong quá trình cai thuốc lá đều gặp phải. Lý do 1 phần xảy ra triệu chứng này có thể là do cơ thể thiếu nicotine mà không được bổ sung như khi hút thuốc. Tuy nhiên các triệu chứng sau khi cai thuốc lá thường chỉ xảy ra một thời gian ngắn trong giai đoạn đầu cai thuốc.

Bài viết hôm nay TobaCare sẽ giúp cho bạn có thêm một vài thông tin về câu hỏi “lý do tại sao khi cai thuốc lá đau đầu chóng mặt”.

Một vài lý do cho việc bỏ thuốc lá bị đau đầu chóng mặt

Thiếu nicotine

Nicotine 1 chất kích thích gây nghiện cực mạnh trong thuốc lá, khi nicotine hấp thụ vào trong máu qua niêm mạc phổi truyền lên não trong 7s nhằm giải phóng adrenalin làm tăng nhịp tim, co thắt mạch máu, huyết áp, giảm lưu lượng máu (và oxy) lên não.

Bạn đang bị nghiện nicotine?

Khi bạn cai hút thuốc, không có nicotine vào cơ thể không kích hoạt hormone adrenaline không có sự co bóp lưu lượng máu dẫn đến lưu lượng máu truyền đi ổn định. Bên cạnh đó khí carbon monoxide dần biến mất trong cơ thể làm cho oxy trong máu ổn định và nhiều hơn.

Trong thời gian đầu cơ thể chưa quen với sự chuyển đổi trên sẽ gây ra chóng mặt, choáng váng, tuy nhiên chỉ xảy ra trong thời gian ngắn.

Lượng đường trong máu ổn định

Hormone insulin trong tuyến tụy – Đây là loại hormone có tác dụng loại bỏ lượng mỡ thừa có trong máu, giúp cơ thể giữ lượng đường trong máu ở mức cân bằng. Nicotine ngoài việc gây nghiện nó còn là tác nhân làm chậm quá trình giải phóng Insulin gây ra mất cân bằng lượng đường trong máu làm tăng hoặc hạ đường huyết nhẹ.

Hút thuốc ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất, cũng như tiêu hoá mang lại cơ thể luôn cảm thấy no. Khi bỏ thuốc lá cơ thể quay về trạng thái ổn định, hoạt động tốt hơn tiêu hoá thức ăn nhanh hơn làm cho bạn luôn cảm thấy đói, thèm ăn. Đói, thiếu ăn là 1 triệu chứng gây nên hạ đường huyết tạo cảm giác chóng mặt, choáng váng.

Lo lắng

Cai thuốc lá mang lại cảm giác căng thẳng, lo lắng đối với hầu hết những người mới bắt đầu. Đó là vì khi bỏ thuốc bạn sẽ đi vào 1 sự thay đổi lớn trong thói quen của bạn, cùng với những cơn thèm khi thiếu nicotine vào cơ thể.

Căng thẳng khi loại bỏ nicotine là triệu chứng ai cũng gặp phải.
Căng thẳng khi loại bỏ nicotine là triệu chứng ai cũng gặp phải.

Cơ thể sẽ phải đối mặt với những cảm xúc thay đổi liên tục, căng thẳng, lo lắng khó chịu khi không có khói thuốc từ đó có thể kích hoạt các phản ứng thể chất làm cho bạn bị chóng mặt.

Khi xuất hiện cảm giác lo lắng, căng thẳng khi cai thuốc bạn có thể thử tập hít thở sâu hoặc ngồi thiền để giúp làm dịu tâm trí và cơ thể của bạn.

Mất nước

Cai thuốc lá khi quá trình rút nicotine lại gây chóng mặt là lý do vì sao?
Cai thuốc lá khi quá trình rút nicotine lại gây chóng mặt là lý do vì sao?

Nhiều người khi cai thuốc thường có cảm giác thèm ăn hơn là khát nước, ăn nhiều hơn uống dẫn đến không uống đủ nước và thi thoảng bị mất nước sẽ gây ra chóng mặt nghiêm trọng.

Sử dụng liệu pháp thay thế nicotine

Một số thuốc hỗ trợ cai nghiện có thể gây chóng mặt cho người sử dụng. Các miếng dán cai thuốc lá thuộc liệu pháp thay thế nicotine (NRT) thì chóng mặt chính là tác dụng phụ thường gặp. Và hầu như các NRT vì bên trong đều chứa nicotine nên khi sử dụng quá liều, quá lạm dụng sẽ gây nên cảm giác chóng mặt, mệt mỏi.

Vì thế nếu bạn đang sử dụng liệu pháp thay thế nicotine trong quá trình cai thuốc thì điều quan trọng và tiên quyết đầu tiên là phải tuân theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất hoặc các chuyên gia, bác sĩ.

Tổng hợp các liệu pháp thay thế nicotine
Tổng hợp các liệu pháp thay thế nicotine

Trong giai đoạn đầu hãy đảm bảo rằng sử dụng liều lượng phù hợp với mức độ bạn đang hút sau đó giảm 1 cách từ từ. Quá lạm dụng các NRT này sẽ có thể không giúp bạn cai thuốc lá mà còn làm cho bạn nghiện thêm NRT.

Zyban (bupropion), một chất hỗ trợ cai nghiện không chứa nicotine ban đầu được xem như là loại thuốc chống trầm cảm và sau đó được phát hiện nó có thể giúp người hút thuốc mất hứng với việc hút thuốc. Tuy nhiên tác dụng phụ của nó gây nên chóng mặt, buồn nôn đối với 1 số người.

Xem thêm: Liệu Pháp Thay Thế Nicotine Có Giúp Bạn Bỏ Thuốc Lá!

Kết luận

Bỏ thuốc lá chính là bạn đang cai nicotine cùng với việc 1 bỏ thói quen hằng ngày. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cơ thể cũng như tâm trạng của bạn. Vì thể trong giai đoạn đầu cai thuốc cơ thể khi chưa quen với những thay đổi trên sẽ xảy ra những tác dụng phụ hay triệu chứng như là chóng mặt, buồn nôn, thay đổi tâm trạng mạnh mẽ,…

Đây cũng là giai đoạn được xem là khó khăn nhất khi cai thuốc hãy cố gắng vượt qua giai đoạn này thì gần như bạn đã đi được hơn nửa trận đường chông gai và nửa trận đường còn lại sẽ không quá khó.

Hãy luôn nhìn vào mục tiêu cùng như về gia đình người thân bạn mà cố gắng chiến thắng trong cuộc chiến cai thuốc lá nhé.

TobaCare – Lấy Chữ Tín Tạo Lòng Tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *