48 Đường Số 1, Bình Trưng Đông, Quận 2, Hồ Chí Minh.
TobaCare.com@gmail.com
0822-41-0822
08-1441-1668
0822-41-0822
08-1441-1668

6 điều thú vị có thể bạn chưa biết về bộ não con người?

Bộ não con người: 6 điều thú vị có thể bạn chưa biết

Não là “đơn vị điều khiển và tinh chỉnh” trung tâm của thể chất, là kho lưu trữ ký ức và cảm xúc. Xuyên suốt lịch sử, những nhà triết học tin rằng, bộ não con người có thể có thể chứa đựng cả linh hồn.

Là cơ quan chính của hệ thần kinh, não vận hành hầu hết những hoạt động của thể chất và xử lý toàn bộ thông tin nhận được từ cả bên trong và bên phía ngoài. Không những vậy, não bộ con người được xem là nơi chứa đựng cảm xúc và giúp chúng ta có thời gian làm việc nhận thức, bao hàm suy nghĩ, ghi nhớ và tìm thấy quyết định.

Cơ quan này lần trước nhất được đề cập đến trong một ghi chép về y khoa từ thời Ai Cập cổ đại, được phát hiện vào những năm 1800. Tính từ lúc đó, sự hiểu biết của con người về tính năngcấu trúc não bộ con người chính thức được mở rộng, tuy nhiên vẫn tồn tại nhiều bí mật xung quanh cơ quan này. Trong nội dung bài viết dưới phía trên, chúng ta sẽ cùng nhau tò mò một số trong những thực sự thú vị về bộ não nhé.

Tham Khảo Thêm: Đau nửa đầu: Tìm hiểu về nguyên nhân và cách chữa trị bệnh migraine

6 điều thú vị có thể bạn chưa biết về bộ não con người?

Não người nặng bao nhiêu kg?

Kích thước não của mỗi người rất không giống nhau, phụ thuộc phần lớn vào tuổi tác, giới tính và khối lượng thể chất. Tuy nhiên, vài nghiên cứu và phân tích nghĩ là, bộ não của đàn ông nặng trung bình khoảng 1.336 gram, trong lúc não phụ nữ nặng khoảng 1.198 gram.

Xét về kích thước, bộ não của con người không phải là lớn nhất. Tuy nhiên, trong toàn bộ những loài động vật trên trái đất, con người sở hữu bộ não có lượng tế bào thần kinh nhiều nhất. Những tế bào thần kinh giúp lưu trữ và truyền thông tin bằng tín hiệu điện và hóa học.

Người ta nghĩ là, bộ não con người chứa khoảng 100 tỷ tế bào thần kinh. Theo đó, một nhà thần kinh học người Brazil, Suzana Herculano-Houzel đã phát hiện ra cách đếm số tế bào thần kinh của não người và số tế bào thần kinh mà ông đếm được là khoảng 86 tỷ.

Bộ não con người được cấu trúc từ gì?

bộ não con người

Não bộ con người cấu trúc từ những mô mềm, được phân thành chất xám và chất trắng. Não chứa những tế bào thần kinh, những mạch máu nhỏ cũng như những tế bào khác, giúp duy trì tế bào thần kinhtình trạng sức khỏe não bộ. Não có hàm lượng nước và chất béo cao (khoảng 60%).

Bộ não con người thời tiến bộ có hình cầu, không như bộ não của người tối cổ vào khoảng 40.000–50.000 năm trước đó có hình dạng hơi thon dài ở phía sau.

Cơ quan này được tạo thành cùng với xương cột sốngkhối hệ thống thần kinh trung ương. Cấu trúc não những người có ba phần chính:

  • Tiểu não nằm tại phía sau và dưới đại não, có tính năng điều hòa động đậy và duy trì điều độ.
  • Thân não là phần phía sau của não, kết nối não với tủy sống. Thân não là vị trí qua lại của những đường truyền truyền xúc cảm, vận động.
  • Đại não là phần lớn nhất trong não bộ con người và lấp đầy hầu hết hộp sọ, bao hàm vỏ não (có bán cầu não trái và bán cầu não phải) và 4 thùy nằm tại cả 2 bán cầu não. Mỗi thùy được phân phân thành những vùng có tính năng riêng lẻ. Những thùy não hoạt động phối phù hợp với nhau để tạo hành vi, suy nghĩ, xúc cảm… của con người.

Não bộ con người “đói” ra sao?

Tuy vậy bộ não của con người không phải là một cơ quan lớn, nhưng hoạt động của nó yên cầu rất nhiều tích điện. Bộ não con người chỉ nặng bằng 2% thể chất nhưng một mình nó đã sử dụng hết 25% tích điệnthể chất cần.

Vì sao não cần nhiều tích điện như vậy? Một trong những nhà nghiên cứu khoa học đã tìm thấy giả thuyết rằng, não bộ sử dụng phần lớn tích điện cho những quy trình nhận thức và suy nghĩ của thể chất, một số trong những khác được sử dụng để bảo vệ và duy trì hoạt động sống của thể chất. Vì vậy, bộ não vẫn cần sử dụng rất nhiều tích điện trong cả lúc thể chất đang ở “trạng thái nghỉ ngơi thư dãn” và không tham gia vào ngẫu nhiên hoạt động nào.

Tham Khảo Thêm: Dấu hiệu nhận biết đau đầu do viêm xoang và cách giảm nhẹ

Chúng ta đã sử dụng bao nhiêu công suất của bộ não?

Nhiều quan niệm nghĩ là con người chúng ta chỉ mới tận dụng được 10% công suất của não và nếu có thể sử dụng hết 90% công suất sót lại, chúng ta sẽ có được những thời gian làm việc đáng kinh ngạc. Tuy vậy vẫn không rõ quan niệm này bắt nguồn từ đâu và Viral nhanh đến mức nào, nhưng ý tưởng về việc chúng ta có thể sử dụng hết sức mạnh của bộ não con người nghe rất thú vị.

Tuy nhiên điều này là vô căn cứ, vì trong cả trong trạng thái nghỉ ngơi thư dãn, não vẫn hoạt động và cần tích điện. Việc quét não đã đã cho thấy rằng, chúng ta sử dụng bộ não không ít, trong cả trong lúc ngủ. Lúc một phần não đang thao tác làm việc thì phần não sót lại sẽ có được trách nhiệm duy trì hoạt động sống của thể chất. Này là lý do vì sao dù không suy nghĩ, bộ não của doanh nghiệp vẫn liên tục hoạt động.

Nếu chúng ta chỉ sử dụng 10% bộ não, thì sẽ xuất hiện lẽ 90% sót lại của bộ não có thể giúp chúng ta ngăn chặn được cơn đột quỵ, đau tim… hoặc gì đó tương tự, và rõ ràng là điều đó không thể xẩy ra.

Bạn thuận não phải hay não trái?

bộ não con người

Bạn sử dụng não trái hay não phải nhiều hơn nữa? Một vài thắc mắc trắc nghiệm trên Internet có thể khiến cho bạn xác định được câu vấn đáp. Một trong những người thuận não phải, một số trong những khác sử dụng bán cầu não trái nhiều hơn nữa. Thú vị thay, một số trong những người có thể sử dụng cả hai bán cầu não với mức độ tương đương nhau.

Những người tiêu dùng não trái được cho rằng có năng khiếu toán học và phân tích hơn, trong lúc những người tiêu dùng não phải nhiều thường sáng tạo hơn.

Nhưng liệu điều này còn có thật sự đúng không nhỉ? Câu vấn đáp là “không”. Tuy vậy mỗi bán cầu não những người có vai trò không giống nhau, nhưng nó không quyết định được thời gian làm việc và tính cách của con người. Tuy nhiên, có một điều đúng là, bán cầu não trái liên quan nhiều tới việc sử dụng từ ngữ, trong lúc đó, bán cầu phải thường xuyên có vai trò trong những tiếp xúc phi từ ngữ.

Tham Khảo Thêm: 13 loại thực phẩm giúp bạn hỗ trợ trí nhớ hiệu quả

Bộ não con những người có thay đổi theo tuổi tác?

Lúc già đi, những cấu trúc của bộ não con người sẽ chính thức co lại một cách tự nhiên và mất dần những tế bào thần kinh. Thùy trán và thùy thái dương là hai vùng não quan trọng trong việc hình thành nhận thức và trí nhớ của con người có thể từ từ co lại lúc chúng ta bước sang tuổi 60, 70. Điều này tạo cho việc học hỏi và tiếp nhận thông tin của người lớn tuổi thường kém hơn Người trẻ tuổi, đồng thời cùng lúc khiến cho họ dễ gặp phải những bệnh liên quan đến tuổi già như mất trí nhớ, sa sút trí tuệ

Tuy nhiên, một tin vui là, lúc những tế bào thần kinh mất đi, một số trong những tế bào mới sẽ được hình thành. Quy trình tạo ra những tế bào thần kinh mới trong não người trưởng thành được gọi là neurogenesis. Ước tính cho thấy một người trưởng thành trung bình sẽ tạo ra 700 tế bào thần kinh mới mỗi ngày. Điều này Tức là lúc đến tuổi trung niên, chúng ta sẽ thay thế hầu hết những tế bào thần kinh có trong não.

Bộ não con người là một cơ quan quan trọng mà chúng ta vẫn không thể tò mò hết. Hy vọng nội dung bài viết này đã hỗ trợ thêm cho mình một số trong những thông tin thú vị liên quan đến cơ quan này.

Đánh Giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *