Tim Mạch

Block nhánh phải là bệnh gì? Nguyên nhân và Cách điều trị

Block nhánh phải tuy chưa phải là một trạng thái quá trầm trọng nhưng cũng có thể dẫn đến khó hô hấp, trống ngực hay đau tức ngực. Vậy chúng ta nên làm gì để ổn định nhịp tim và phòng tránh bệnh tiến triển nặng?

Triệu chứng tim đập chậm, choáng váng, mệt mỏi đôi lúc có thể do chứng block nhánh phải khiến cho tim đập chậm và thiếu máu tới những cơ quan. Nào hãy cùng TobaCare tìm hiểu xem block nhánh phải liệu có nguy hiểm không và cách giữ nhịp tim ổn định để đảm bảo sức khỏe.

Block nhánh phải là gì?

Block nhánh phải là gì
Xung động điện bị gián đoạn lúc qua nhánh bên phải của tim được gọi là block nhánh phải.

Block nhánh phảitrạng thái xung động điện truyền qua phía bên phải của tim bị gián đoạn trong lúc phía phía bên trái vẫn bình thường, khiến cho hai phía trái phải của tim co bóp không đồng thời.

Block nhánh phải được tạo thành hai loại là block hoàn toàn và không hoàn toàn. Trong số đó, block nhánh phải không hoàn toàn (incomplete right bundle branch block) là một thể nhẹ của block nhánh phải hoàn toàn (complete right bundle branch block).

Nguyên nhân gây block nhánh phải

Các bệnh về tim và phổi có thể gây block nhánh phải

Hệ thống dẫn truyền điện tim ở tâm thất phải (buồng tim phía dưới bên phải) không được bao quanh trong cơ chắc chắn như tâm thất trái nên rất dễ dẫn đến đứt, giãn và tạo ra block tim nhánh phải. Ngoài ra, những bệnh tim mạch gây tổn thương cơ tâm thất hoặc làm tăng những áp lực mạn tính buồng tâm thất phải cũng có thể gây block nhánh phải. Những bệnh có thể nói tới là:

  • Bệnh khiễn cho tổn thương tại tim: Bệnh động mạch vành, viêm cơ tim, tim bẩm sinh (thông thất, thông nhĩ), bệnh van tim, nhồi máu cơ tim.
  • Bệnh và yếu tố nguy hại làm tăng những áp lực động mạch phổi: Bệnh tắc nghẽn phổi mạn tính (COPD), thuyên tắc phổi do huyết khối hay do rối loạn hô hấp (ngưng hô hấp lúc ngủ), suy tim phải.

Ngoài ra, suy nút xoang do tuổi già hoặc tăng kali máu trên mức cho phép cũng có thể tạo ra trạng thái này.

Triệu chứng block nhánh phải

Khó hô hấp, dễ mệt khi tập thể dục

Dấu hiệu block nhánh phải hiếm lúc xuất hiện ở người chỉ bị block nhánh đơn thuần mà thường xuyên có ở người mắc thêm những bệnh tim mạch tiềm ẩn khác. Lúc đó, chứng block này có thể tạo ra những triệu chứng như:

  • Trống ngực
  • Chóng mặt và đau đầu, lâng lâng
  • Đau ngực, nặng ngực
  • Khó hô hấp, dễ mệt lúc tập thể dục

Nếu block hoàn toàn nhánh phải, nhịp tim giảm xuống 40 nhịp/phút sẽ làm giảm đáng kể công dụng bơm máu của tim ở những người mắc kèm bệnh tim, phổi hoặc suy nút xoang. Tim đập chậm dẫn đến thiếu máu đến những cơ quan, nhất là não, tạo ra triệu chứng mệt mỏi, choáng ngất và ngưng tim tạm thời.

Bạn có thể đơn giản phát hiện block nhánh bằng điện tâm đồ nhờ sự thay đổi hình thái sóng điện tim đặc trưng. Tuy nhiên, để chẩn đoán chính xác, những Bác Sỹ sẽ còn phải căn cứ trên tiền sử bệnh, những triệu chứng, siêu âm tim, xét nghiệm máu hoặc X-quang tim phổi để sàng lọc nguyên nhân gây block tim.

Phương pháp trị liệu block nhánh phải

Tùy thuộc vào tình hình sức khỏe của doanh nghiệptrạng thái này được trị liệu bằng những phương pháp không giống nhau.

Ở người khỏe mạnh

Nếu bạn không bị bệnh tim, phổi, block nhánh phải không được đánh giá là căn bệnh vì chứng này hiếm lúc gây tác động đến công dụng bơm máu của tim và chưa cần trị liệu. Tuy nhiên, người bệnh cần khám định kỳ 1 – hai năm một lần và làm điện tâm đồ ECG để theo dõi tiến triển của nhóm bệnh nếu phát hiện bị block nhánh phải.

Ở những người mắc bệnh tim mạch hoặc bệnh tắc nghẽn phổi mạn tính

Lúc bị block nhánh phải ở thể nhẹ (chưa bị block hoàn toàn), bệnh dễ tiến triển sang thể nặng (block nhánh phải hoàn toàn). Lúc đó, quy trình trị liệu cần tập trung vào kiểm soát nguyên nhân tạo nên bệnh.

Một trong những trường hợp block nhánh phải nặng (như hội chứng nút xoang, sau nhồi máu cơ tim…) gây nhịp tim chậm có nguy hại tử vong cao rất cần được đặt máy tạo nhịp vĩnh viễn.

Chúng ta nên làm gì lúc bị block nhánh phải?

Xây dựng lối sống lành mạnh khi bị block nhánh phải

Ngoài việc sử dụng thuốc theo hướng dẫn của Bác Sỹ nếu như có, bạn cần kiểm tra sức khỏe thường xuyên và thay đổi lối sống để hạn chế và giảm thiểu rủi ro do những bệnh tim, phổi tiềm ẩn. Bạn có thể tìm hiểu thêm một trong những việc cần làm như sau:

  • Theo dõi những triệu chứng bệnh thường xuyên và tái khám ngay lúcnhững dấu hiệu đau ngực, khó hô hấp, ngất hoặc những không ổn định khác tác động đến sức khỏe.
  • Bỏ hút thuốc lá lá và giảm cân nếu như bạn đang thừa cân.
  • Ăn thực phẩm tốt cho tim như rau xanh, trái cây vì loại thực phẩm này chứa nhiều chất xơ giúp giảm cholesterol, giảm mỡ máu và giảm nguy hại tim mạch.
  • Vận động để tăng cường thời gian làm việc co bóp của tim bằng phương pháp quốc bộ thay vì đi thang máy, tập yoga, đạp xe, tập Thái Cực quyền…

Hy vọng nội dung bài viết đã giúp cho bạn nắm rõ hơn block nhánh phải là gì cũng như cách khắc phục trạng thái này. Dù block nhánh phải so với block nhánh trái ít nguy hiểm hơn nhưng bạn vẫn cần kiểm tra định kỳ 3 – 6 tháng 1 lần kết hợp lối sống lành mạnh. Nhờ đó, bạn có thể phòng ngừa bệnh tiến triển thành block hoàn toàn, giúp tim đập ổn định, tránh ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống cũng như giảm gánh nặng trị liệu.

48
Đánh Giá post

Xuân Nam

CEO & Founder of TobaCare. Chuyên nghiên cứu tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh chủ đề thuốc lá đặc biệt là đầu lọc thuốc lá. Tôi luôn mong muốn là người đồng hành mang đến cho bạn động lực cũng như kiến thức quan trọng về chủ đề thuốc lá. ----------------------- TobaCare | Chuyên cung cấp phụ kiện thuốc lá    ✅ Hộp đựng thuốc lá  ✅ Bật lửa điện từ  ✅ Zippo  ✅ Gạt tàn thuốc lá ✅ Đầu lọc thuốc lá giúp giảm các chất độc có trong khói thuốc đi vào cơ thể nhằm cải thiện sức khoẻ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button