7 Biến chứng suy tim nguy hiểm mà bạn cần phải biết

7 Biến chứng suy tim nguy hiểm mà bạn cần phải biết
Xuân Nam

Nếu không theo dõi bệnh thường xuyên, những biến chứng suy tim thường xẩy ra đột ngột có thể đẩy người bệnh vào tình thế ngàn cân treo sợi tóc. Làm sao bạn có thể phòng tránh những biến chứng suy tim ngay từ bây giờ?

Biến chứng suy tim có thể ví như lưỡi dao vô hình mối đe dọa nghiêm trọng đến tính mệnh của người bệnh ở những thời điểm không lường trước. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể phòng tránh nguy hại đáng sợ này nhờ những tiến bộ của y học tiến bộ và sự phân biệt sớm những dấu hiệu của biến chứng suy tim.

Những biến chứng suy tim chúng ta nên biết

biến chứng suy tim

Nếu như bạn không phát hiện bệnh sớm hoặc điều trị đúng cách dán, tiến triển của bệnh suy tim sẽ ngày càng nghiêm trọng hơn theo thời gian.

Sau trên đây là những biến chứng suy tim nguy hiểm mà bạn có thể gặp phải:

1. Nguy hại hỏng van tim

Trái tim của bạn có bốn van tim để giữ cho máu chảy theo một chiều nhất định. Lúc bạn bị suy tim, cấu trúc van tim có thể thay đổi theo thời gian do tim phải gắng sức để bù lượng máu bị thiếu vắng, khiến cho những dây chằng xung quanh van tim bị giãn hoặc bị đứt, làm hỏng van.

2. Cơ thể bị thiếu máu

Lúc chức năng thận bị suy giảm, cơ thể bạn không được sản xuất rất đầy đủ hormone tạo hồng cầu trong tủy xương sẽ dẫn tới trạng thái thiếu máu. trái lại, trạng thái thiếu máu cũng tạo nên diễn tiến bệnh suy tim ngày càng nghiêm trọng hơn.

3. Tổn thương gan

Người bệnh suy tim, nhất là suy tim phải, tim giảm khả năng hút máu, khiến cho gan phải tăng kích thước để chứa máu. Trạng thái này kéo dãn sẽ gây tổn thương nghiêm trọng cho gan, có thể gây xơ gan, sau cùng suy gan.

4. Chức năng thận suy giảm

Khả năng bơm máu của tim bị giảm sút khiến cho thận không được cung cấp rất đầy đủ máu nên giảm chức năng lọc, sa thải độc tố, muối và nước ra khỏi cơ thể. Hậu quả là một lượng lớn muối bị giữ lại, gây tăng huyết áp, dẫn tới trạng thái phù nề ở người bệnh suy tim.

Những phân tích còn cho thấy, chức năng thận suy giảm sẽ khiến cho người bệnh suy tim tăng nguy hại biến chứng tim mạch cũng như tỷ trọng nhập viện và tử vong.

biến chứng suy tim

5. Phù phổi cấp và tràn dịch màng phổi

Chất lỏng bị tích tụ trong phổi sẽ tạo nên trạng thái phù phổi cấp (chết đuối trên cạn) với những triệu chứng nghiêm trọng như làn da nhợt nhạt, khó thở, cảm xúc như chết đuối, ho ra bọt màu hồng…

6. Rối loạn nhịp tim

Chứng Rối loạn nhịp tim nghĩa là nhịp tim nhanh hoặc chậm không bình thường. Những Rối loạn nhịp tim thường gặp: rung tâm nhĩ, block nhánh trái, nhịp tim nhanh thất và rung thất.

7. Đột quỵ và nhồi máu cơ tim

Trên đây đó là một trong những nỗi {ám ảnh} lớn nhất của người bệnh suy tim lúc chức năng bơm máu của tim bị suy giảm khiến cho một lượng máu bị ứ lại tại những buồng tim. Điều này tạo thời cơ thuận tiện hình thành cục máu đông có thể gây tắc nghẽn tại mạch máu não, dẫn tới đột quỵ, tắc nghẽn động mạch vành dẫn tới cơn nhồi máu cơ tim cấp.

Nếu không muốn bước vào cuộc đua với tử thần với những biến chứng suy tim, bạn cần theo dõi sát sao trạng thái cơ thể. Hãy tìm cách làm giảm nhẹ biến chứng suy tim lúc nhận thấy những dấu hiệu suy tim trở nặng như mệt rũ rời triền miên, khó thở trong cả lúc vận động nhẹ nhàng, cơ thể nặng nề vì bị phù…

Cách giảm nhẹ biến chứng suy tim

biến chứng suy tim

Để đẩy lùi những biến chứng suy tim, cách tốt nhất là bạn phải thấu hiểu những lưỡi dao tiềm ẩn này ngay bên trong cơ thể mình. Thay vì hoang mang ăn ngủ không yên hay nản lòng từ bỏ việc điều trị, chúng ta nên phối hợp những cách giảm nhẹ biến chứng suy tim sau trên đây:

Sử dụng thuốc điều trị

Lúc bị bệnh suy tim nghĩa là bạn cần sử dụng thuốc suốt đời để sống chung với chứng bệnh mạn tính này. Do đó, việc tuân thủ điều trị không những giúp cải thiện triệu chứng suy tim mà còn làm bạn sống lâu hơn và giảm nguy hại tử vong đột ngột.

Can thiệp hoặc phẫu thuật tim mạch

Suy tim do bệnh van tim có thể phải nong van, sửa van hoặc thay van. Trong trường hợp bệnh suy tim có nguyên nhân là do bệnh mạch vành, bệnh van tim, BS có thể chỉ định can thiệp đặt stent hoặc phẫu thuật bắc cầu mạch vành, thay van tim. Trạng thái rung nhĩ hoặc rung thất có thể cần sử dụng máy khử rung tim cấy ghép dưới da. Mức độ cuối có thể cần điều trị bằng phương pháp tái đồng bộ cơ tim.

Thay đổi lối sống lành mạnh

Nhằm mục tiêu phòng tránh biến chứng suy tim, chúng ta nên thay đổi lối sống lành mạnh hơn:

Kết hợp thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Kết quả phân tích về thành phầm hỗ trợ cho những người suy tim đăng trên tạp chí Khoa học toàn cầu Canada đã cho thấy một tín hiệu đáng mừng trong công cuộc ngăn chặn những biến chứng suy tim với Ích Tâm Khang. Thành phầm chăm sóc sức khỏe này có thể giúp giảm những triệu chứng như ho, khó thở, mệt rũ rời, đồng thời cùng lúc giảm nguy hại phải nhập viện do những biến chứng suy tim.

Giáo sư Phạm Gia Khải – Nguyên quản trị Hội Tim mạch Việt Nam, cho thấy thêm: “Ích Tâm Khang có những thành phần kết cấu mà không những Y dược mà Tây y cũng thừa nhận về vai trò chống lại tác dụng co mạch và làm giãn mạch ra”.

Trong trận chiến giành lấy sức khỏe từ chứng bệnh suy tim, thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Tâm Khang có thể khiến cho bạn ngăn chặn những biến chứng suy tim ngay từ bây giờ. Hãy luôn luôn chủ động trong quy trình điều trị và suy nghĩ lạc quan, các bạn sẽ không phải đương đầu với những lưỡi dao vô hình này!

Đánh Giá post
Xuân Nam CEO & Founder of TobaCare

Xuân Nam CEO & Founder of TobaCare. Chuyên nghiên cứu tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh chủ đề thuốc lá đặc biệt là đầu lọc thuốc lá. Tôi luôn mong muốn là người đồng hành mang đến cho bạn động lực cũng như kiến thức quan trọng về chủ đề thuốc lá.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
SẢN PHẨM ĐANG ƯU Đãi