48 Đường Số 1, Bình Trưng Đông, Quận 2, Hồ Chí Minh.
TobaCare.com@gmail.com
0822-41-0822
08-1441-1668
0822-41-0822
08-1441-1668

Vì sao bạn bị tê nửa mặt bên phải? Khi nào cần gặp bác sĩ

Tê nửa mặt bên phải: Dấu hiệu nghiêm trọng hơn bạn nghĩ!

Trạng thái bị tê nửa mặt bên phải có thể do tương đối nhiều nguyên nhân, từ đơn giản như nằm nghiêng quá lâu cho tới nguy hiểm hơn như đột quỵ. Vì vậy, nếu phát hiện triệu chứng này, chúng ta nên mau chóng đến trung tâm khám chữa bệnh bệnh viện tiếp nhận điều trị.

Trên khuôn mặt có vô số dây thần kinh kiểm soát cảm xúc cũng như vận động của những cơ. Nếu một trong số chúng chịu tổn thương, ví dụ như viêm hoặc bị đàn áp, trạng thái tê bì nửa mặt có thể phát sinh.

Thường thì, người bị tê nửa mặt bên phải có thể mất cảm xúc ở bên mặt bị tác động. Tuy nhiên, vô số người lại share rằng họ chỉ trải qua cảm xúc ngứa ran không dễ chịu.

Nguyên nhân gây tê nửa mặt có thể bao hàm nhiều yếu tố, từ đơn giản như nằm nghiêng quá lâu cho tới một loạt vấn đề sức khỏe trầm trọng hơn. Việc xác định đúng đắn nguyên nhân sẽ hỗ trợ quy trình điều trị ra mắt tiện nghi, đồng thời cùng lúc nâng cao hiệu suất cao điều trị.

Nếu như bạn chưa biết vì sao ở một bên mặt của mình có thể bị tê cứng, nào hãy cùng TobaCare tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây nhé. Nội dung bài viết sẽ chỉ rõ cho chính mình những nguyên nhân có thể gây tê nửa mặt, rõ ràng hơn là nửa mặt bên phải.

Vì sao bạn bị tê nửa mặt bên phải?

Theo những Chuyên Viên, tê ở một bên mặt, rõ ràng hơn ở bên phải, có thể là lời lưu ý cho một loạt trạng thái sức khỏe nguy hiểm, bao hàm:

Đột quỵ: Là nguyên nhân bị tê nửa mặt bên phải nguy hiểm nhất

Đột quỵ thường xẩy ra lúc lưu lượng máu lên não bị gián đoạn. Phía trên cũng là một trong những tác nhân nguy hiểm nhất đứng đằng sau trạng thái tê nửa mặt bên phải.

Phần lớn trường hợp, nguyên nhân đột quỵ bắt nguồn từ tắc nghẽn động mạch máu do huyết khối. Đôi lúc, bệnh cũng sẽ phát sinh nếu vỡ mạch máu não và gây xuất huyết.

Ngoài bị tê nửa mặt bên phải, những triệu chứng báo hiệu sự xuất hiện của cơn đột quỵ còn có thể gồm:

 • Đột ngột hiện tượng đau đầu
 • Đờ đẫn
 • Loạng choạng, mất thăng bằng
 • Tầm nhìn thay đổi
 • Gặp khó khăn trong việc động đậy hay đi lại

Tê bì nửa mặt là dấu hiệu của bệnh gì, cách điều trị hiệu quả nhất

Điều trị tê nửa mặt bên phải do đột quỵ

Xúc cảm tê cứng ở một bên mặt sẽ thuyên giảm lúc đột quỵ được điều trị hiệu suất cao. Tùy vào dạng đột quỵ mà mỗi người sẽ tiếp nhận liệu pháp điều trị không giống nhau. Ví dụ, nếu như bạn rớt vào trường hợp đột quỵ do cục máu đông, thuốc tan huyết khối sẽ đem lại hữu ích đáng kể.

Trong lúc đó, nếu trường hợp của người tiêu dùng là đột quỵ do xuất huyết, phẫu thuật là lựa chọn duy nhất. BS sẽ vận dụng thủ thuật này để chữa lành mao mạch chịu tổn hại, đồng thời cùng lúc ngăn chặn trạng thái chảy máu nghiêm trọng hơn.

Mối quan hệ giữa liệt Bell và tê nửa mặt bên phải

Liệt Bell đề cập đến trạng thái viêm hoặc bị đàn áp của những dây thần kinh kiểm soát vận động cơ mặt. Theo những Chuyên Viên, tình trạng bệnh này cơ bản tác động đến ở một bên mặt.

Mặt khác, họ cũng chưatìm ra nguyên nhân đúng đắn gây tổn thương những dây thần kinh ở mặt. Tuy nhiên, liệt Bell có Xu thế phát sinh sau lúc người bệnh trải qua cơn cảm ổm hoặc cúm.

Bất kỳ ai cũng có thể rớt vào trường hợp trên. Tuy nhiên, theo thống kê, đối tượng người sử dụng dễ dẫn đến liệt Bell thường rớt vào lứa tuổi 15–60. Ngoài ra, người bệnh có thể thể hiện những triệu chứng như:

 • Tê nửa mặt bên phải hoặc trái
 • Đau hàm và hiện tượng đau đầu
 • Ù tai
 • Mất vị giác
 • Chóng mặt và đau đầu
 • Sụp mí mắt
 • Méo miệng
Liệt bell gây tê nửa mặt bên phải
Một trong những triệu chứng nổi bật của liệt Bell là méo miệng.

Cách đối phó với tê nửa mặt bên phải và liệt Bell

Phần lớn trường hợp, liệt Bell có thể tự khỏi mà không cần đến bất kỳ liệu pháp can thiệp nào. Tuy nhiên, BS vẫn khuyến khích mọi người nên tiếp nhận điều trị nhằm mục đích nhanh gọn đẩy lùi những triệu chứng đang có.

Thuốc steroid có thể giúp giảm viêm dây thần kinh ở mặt, đồng thời cùng lúc tăng vận tốc phục hồi. Mặt khác, thuốc kháng viêm không chứa steroid (NSAID) có khả năng xoa dịu những đợt đau không dễ chịu. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý không sử dụng hai loại này cùng lúc.

Bị tê nửa mặt bên phải do đa xơ cứng

Đa xơ cứng là một loại bệnh tự miễn gây tổn thương những tế bào thần kinh ở não và tủy sống. Bệnh không phát tác đột ngột mà sẽ chuyển biến trầm trọng dần theo thời hạn.

Tê tay, chân hoặc mặt là những triệu chứng đa xơ cứng thường gặp. Trạng thái này có thể tác động đến ở một bên cơ thể hoặc toàn thân. Ngoài ra, người bệnh còn thể hiện một trong những dấu hiệu gồm:

 • Mờ mắt
 • Mệt rũ rời
 • Khó động đậy
 • Gặp khó khăn trong việc thủ thỉ

Thuyên giảm trạng thái tê nửa mặt bên phải bằng cách chữa trị đa xa cứng

Thực tiễn, tính đến thời điểm này, những BS vẫn không tìm ra liệu pháp đặc trị cho bệnh đa xơ cứng. Những phương pháp hiện tại chỉ có thể tạm thời ngăn chặn triệu chứng phát triển. Trong số đó, phổ cập nhất là sử dụng steroid để khắc phục trạng thái viêm xoang lây nhiễm ở tế bào hệ thần kinh trung ương.

Liệu đau nửa đầu, liệt nửa những người có gây đau nửa mặt bên phải?

Mỗi người có thể thể hiện những triệu chứng sớm của một cơn đau nửa đầu không giống nhau. Ví dụ, một trong những người có thể trải nghiệm mức độ thoáng qua (aura), trong lúc số khác lại không.

Mức độ thoáng qua là một kiểu rối loạn tuần hoàn cảm xúc, thường gây thay đổi thị lực hoặc xúc cảm không ổn định. Trong trường hợp đau nửa đầu, liệt nửa người, mức độ thoáng qua còn gây tê và suy yếu ở một bên mặt và có thể là ở một bên cơ thể. Triệu chứng tê cứng có thể xẩy ra trước, sau hoặc cùng lúc với đợt đau nửa đầu.

Đau nửa đầu liệt nửa người
Trạng tháiở một bên mặt có thể xẩy ra tuy nhiên tuy nhiên với đợt đau nửa đầu.

Ngoài ra, lúc này người bệnh còn tồn tại những dấu hiệu như:

 • Đau đầu
 • Nhạy cảm với ánh sáng
 • Buồn nôn
 • Khó động đậy

Làm thế nào để chữa đau nửa đầu, liệt nửa người?

Thực tiễn, trạng thái sức khỏe này tương đối hiếm gặp so với những dạng đau nửa đầu khác. Vì vậy, bạn không thể khắc phục bằng những liệu pháp thường thì mà phải cần đến thời gian chữa trị điều trị y tế.

Quan trọng đặc biệt, thuốc trị đau nửa đầu phổ cập triptan cũng không đem lại kết quả như mong đợi so với bệnh đau nửa đầu, liệt nửa người. Do đó, BS sẽ thay thế bằng một trong những loại thuốc chữa bệnh kê đơn khác như valproic hoặc topiramate.

Một trong những yếu tố khác gây đau nửa mặt bên phải

Bên cạnh bốn vấn đề sức khỏe trên, trạng thái tê nửa mặt bên phải còn có thể xẩy ra bởi:

Khi nào bạn cần đến gặp BS?

Điều trị tê nửa mặt bên phải
Nếu cảm thấy ở một bên mặt tê cứng, chúng ta nên mau chóng tìm kiếm sự chăm sóc y tế.

Một người bị tê nửa mặt bên phải không rõ nguyên nhân nên sớm tìm gặp BS để được chẩn đoán và tiếp nhận điều trị. Quan trọng đặc biệt, nếu rớt vào bất kỳ trường hợp nào sau trên đây, các bạn sẽ cần đến trung tâm khám chữa bệnh bệnh viện ngay lập tức:

 • Triệu chứng có Xu thế trở nặng
 • ở một bên mặt phát sinh sau lúc bạn bị chấn thương ở đầu
 • Trạng thái tê cứng lây đến những cơ quan khác trên cơ thể

Mặt khác, một số nguyên nhân gây đau nửa mặt bên phải được đánh giá là tình trạng cần được cấp cứu, chẳng hạn như đột quỵ. Vì vậy, đừng xem nhẹ bất kỳ dấu hiệu bất thường nào phát sinh.

Bị tê nửa mặt bên phải có thể bao gồm cảm giác ngứa ran hoặc mất cảm giác hoàn toàn. Mức độ cũng như thời gian tê sẽ thay đổi tùy theo nguyên nhân gây nên. Trong một số trường hợp, tình trạng này có xu hướng cảnh báo về những vấn đề sức khỏe nguy hiểm. Do đó, dù nguyên nhân là gì, bạn vẫn nên mau chóng đến bệnh viện để được chẩn đoán và tiếp nhận điều trị.

Đánh Giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *