Hô Hấp

Bị cảm lạnh có lây không? Các biện pháp phòng ngừa hiệu quả

Cảm lạnh là một chứng bệnh khá thường gặp ở toàn bộ cơ thể lớn và trẻ em. Người lớn có thể bị cảm lạnh khoảng từ 2 đến 4 lần mỗi năm. Vì vậy, “bị cảm lạnh có lây không?” là vấn đề được nhiều người quan tâm. Việc hiểu đúng về chứng bệnh này và cách lây truyền sẽ khiến cho bạn có được phương pháp phòng ngừa tốt nhất.

Những triệu chứng bị cảm lạnh như ho, đau đầu, hắt xì hơi, nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi có thể khiến cho bạn cảm thấy khá không dễ chịu trong vài ngày. Bệnh không nguy hiểm nhưng việc mắc phải thường xuyên sẽ tác động rất nhiều tới cuộc sống thường ngày.

Hiểu nguyên nhân bị cảm lạnh và diễn tiến bệnh

cảm lạnh có lây không và cảm lạnh là gì

Trước khi tìm hiểu cảm lạnh có lây không, bạn nên biết cảm lạnh là gì, hay nói cách khác là tại vì sao chúng ta mắc bệnh cảm lạnh.

Bệnh cảm lạnh là chứng bệnh nhiễm trùng đường hô hấp do virus rhinovirus trong không khí phát sinh. Theo những nhà phân tích, có hơn 100 loại rhinovirus không giống nhau có thể xâm nhập vào lớp màng bảo vệ về mũi và trong cổ họng, kích thích phản ứng của hệ thống miễn dịch và khiến cho người mắc bệnh thấy đau họng, đau đầu, khó thở…

Những dấu hiệu thường xuất hiện từ 2 hoặc 3 ngày sau khi tiếp xúc với nguồn lây nhiễm và hầu hết sẽ khỏi trong vòng 1 tuần. Tuy nhiên, trong một số trong những trường hợp, bệnh có thể kéo dài đến 2, thậm chí là 3 tuần.

Những triệu chứng bị cảm lạnh thông thường là cảm hứng nhột nhột trong trong cổ họng, chảy nước mũi, nghẹt mũi và hắt xì hơi. Người bệnh cũng có thể thấy đau họng, ho, nghẹt mũi, chảy nước mũi, nhức đầu hoặc những triệu chứng khác. Trẻ bị cảm lạnh cũng có thể thấy đau họng, ho, nhức đầu, sốt nhẹ, mệt rũ rời, và chán ăn.

Xem Thêm: Những dấu hiệu và triệu chứng cảm lạnh mùa hè là gì?

Bị cảm lạnh có lây không?

Khi người bệnh hắt xì hơi, ho hoặc xì mũi sẽ đưa virus gây cảm lạnh ra ngoài. Chúng tồn tại trong những giọt nhỏ vô hình ở trong không khí hay bám trên mặt phẳng, đồ vật như tay nắm cửa, đồ chơi, điện thoại cảm ứng, bàn phím, chuột máy tính…. Bạn có thể bị lây cảm lạnh nếu tiếp xúc gần với người bệnh trải qua việc bắt tay, thủ thỉ với người bệnh; chạm vào mặt phẳng, cầm nắm đồ vật mang virus hoặc do hít thở phải những giọt không khí chứa virus gây nên bệnh.

Như vậy, cảm lạnh có lây không thì câu trả lời là có.

Cảm lạnh lây truyền trong bao lâu?

cảm lạnh có lây không và thời gian lây truyền bao lâu

Bạn có khả năng đã lây nhiễm virus từ khoảng một ngày trước khi những triệu chứng của cảm lạnh chính thức xuất hiện. Những triệu chứng thường tồi tệ hơn trong vòng 2 đến 3 ngày trước hết và đây là khi bệnh có khả năng lây lan mạnh nhất.

Cảm lạnh thường không lây nữa sau khoảng 5-7 ngày (tuần trước hết) bị nhiễm bệnh. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, việc lây nhiễm bệnh có thể kéo dài cho tới khi toàn bộ những triệu chứng biến mất. Thời hạn cảm lạnh lây truyền có thể kéo dài đến 3 tuần.

Biết cảm lạnh có lây không để phòng bệnh hiệu quả cao

Sau khi đã biết được “Bị cảm lạnh có lây không?”, bạn cũng nên biết cách phòng ngừa sự lây nhiễm chứng bệnh này để bảo vệ tình hình sức khỏe cho chính mình và những người xung quanh.

Làm gì để tránh bị cảm lạnh?

Giữ gìn vệ sinh để virus không có thời cơ tấn công là cách tốt nhất để phòng tránh bị cảm lạnh. Dưới đây là 6 mẹo hàng đầu mà chúng ta nên vận dụng:

  • Giữ {khoảng cách}: Tránh tiếp xúc trực tiếp và gián tiếp với những người đang bị cảm lạnh.
  • Rửa tay thường xuyên: Virus gây cảm lạnh có thể sống trên tay trước khi xâm nhập vào thể chất. Việc rửa tay thường xuyên trong suốt một ngày dài bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn có thể giúp bảo vệ bạn tránh bị cảm lạnh. Nỗ lực tránh sử dụng tay chạm vào thị giác, mũi và miệng.
  • Giữ vệ sinh môi trường xung quanh: Làm sạch những mặt phẳng như bàn phím, điện thoại cảm ứng và tay nắm cửa thường xuyên.
  • Sử dụng những vật dụng cá thể: Không sử dụng chung khăn lau, chén, cốc, ly, đĩa hoặc những dụng cụ chế độ ăn uống với người khác.

Ngoài ra, hãy duy trì chế độ chế độ ăn uống nhiều chủng loại thực phẩm, triệu tập vào những nhóm tăng cường đề kháng như rau xanh và trái cây tươi; tập thể dục mỗi 30 phút hằng ngày nhằm mục tiêu có nền tảng thể lực tốt. Tin rằng khi triển khai những điều này, các bạn sẽ không thể phải phiền lòng cảm lạnh có lây không nữa.

Xem Thêm: Tỏi ngâm mật ong: Phương pháp trị cảm lạnh từ thiên nhiên

Nếu như bị cảm, bạn cần phải làm những gì để tránh lây nhiễm?

cảm lạnh có lây không và cách phòng ngừa

Nếu như bị cảm lạnh, đây là một số trong những điều giản dị bạn có thể làm để tránh lây nhiễm cho bạn hữu và những người xung quanh:

  • Ở nhà: Tránh việc đi học, đi làm việc hoặc đi đến nơi công cộng trong vài ngày bởi bạn có thể làm lây lan virus gây cảm lạnh. Các bạn hãy dành thời hạn ở nhà, nghỉ ngơi thư dãn để mau khỏi bệnh. Nếu bắt buộc phải ra đường, hãy đeo khẩu trang chống bụi và không khạc nhổ bừa bãi.
  • Tránh tiếp xúc gần: Nên tránh ôm, hôn hoặc bắt tay khi bạn đang mắc cảm lạnh.
  • Che chắn khi hắt xì hơi: Che miệng và mũi khi hắt xì hơi, ho và tránh xa người khác vì virus gây cảm lạnh có thể dễ dàng và đơn giản lây lan.
  • Rửa tay thật sạch: Sau khi ho, hắt xì hơi, xì mũi, hãy rửa tay thật sạch. Ngoài ra, hãy nhớ vứt bỏ khăn giấy an toàn để tránh lây lan virus.

Hy vọng trải qua nội dung bài viết này bạn đã trả lời được câu hỏi “Cảm lạnh có lây không?” và cách phòng ngừa hiệu quả cao.

Xem Thêm: Bị cảm lạnh nên ăn gì: Tham khảo ngay 7 loại thực phẩm này

Đánh Giá post

Xuân Nam

CEO & Founder of TobaCare. Chuyên nghiên cứu tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh chủ đề thuốc lá đặc biệt là đầu lọc thuốc lá. Tôi luôn mong muốn là người đồng hành mang đến cho bạn động lực cũng như kiến thức quan trọng về chủ đề thuốc lá. ----------------------- TobaCare | Chuyên cung cấp phụ kiện thuốc lá    ✅ Hộp đựng thuốc lá  ✅ Bật lửa điện từ  ✅ Zippo  ✅ Gạt tàn thuốc lá ✅ Đầu lọc thuốc lá giúp giảm các chất độc có trong khói thuốc đi vào cơ thể nhằm cải thiện sức khoẻ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button