Tiểu Đường

Bệnh tiểu đường tuýp 2: Nguyên nhân và Các biến chứng nguy hiểm

Bệnh tiểu đường tuýp 2 là dạng thông dụng nhất của nhóm bệnh tiểu đường. Nếu không được chẩn đoán và trị liệu đúng chuẩn, bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể tạo nên những vấn đề nguy kịch hoặc có thể là tử vong.

Để đảm bảo tình hình sức khỏe và phòng ngừa những biến đổi nguy hại từ bệnh, TobaCare mời bạn tìm hiểu thêm ngay những điểm quan trọng trong nội dung bài viết sau đây.

Bệnh tiểu đường tuýp 2 là gì?

Tiểu đường tuýp 2 (hay còn gọi là căn bệnh đái tháo đường không phụ thuộc insulin) là căn bệnh mạn tính, xẩy ra lúc lượng đường huyết (glucose) trong cơ thể tăng cao.

Nếu khách hàng bị tiểu đường tuýp 2, còn gọi là tiểu đường phát triển ở người lớn hoặc tiểu đường không phụ thuộc insulin, cơ thể bạn vẫn sản xuất đủ lượng insulin hoặc sử dụng insulin đúng chuẩn.Trái với bệnh tiểu đường tuýp 1 (là tuyến tụy không thể tiết ra insulin), người bệnh tiểu đường tuýp 2 tuyến tụy vẫn sinh hoạt như thông thường, nhưng vì một nguyên nhân nào khác những tế bào không thể sử dụng glucose trong máu làm nguồn tích điện. Điều này sẽ dẫn theo lượng đường trong máu tăng cao và có thể gây tổn thương đến cơ thể bạn.

90% đến 95% số ca tiểu đường là đái tháo đường tuýp 2. Bệnh tiểu đường tuýp 2 thường phát triển ở người lớn, ở lứa tuổi từ 40 tuổi trở lên trên. Tuy nhiên, ngày càng nhiều trẻ em và Người trẻ tuổi tuổi mắc phải bệnh tiểu đường tuýp 2 do bệnh béo phì ngày càng có Xu thế tăng thêm ở trẻ em.

Tại vì sao bạn bị bệnh tiểu đường tuýp 2?

Mẹo vặt hay giúp kiểm soát bệnh tiểu đường và cao huyết áp

Trước lúc xác định được nguyên nhân của nhóm bệnh tiểu đường tuýp 2, bạn phải hiểu cơ chế chuyển hóa glucose của cơ thể sinh hoạt thế nào.

1. Chuyển hóa glucose

Nước bọt và hàm lượng trong dạ dày sẽ chuyển hóa những thực phẩm bạn ăn vào thành glucose (một dạng đường), này là nguồn tích điện chính cho tế bào của cơ thể. Gan cũng lưu giữ một lượng đường, nhưng là dưới dạng glycogen. Nếu khách hàng không thực đơn rất đầy đủ hay lúc nồng độ glucose trong máu quá thấp thì glycogen sẽ chuyển hóa thành glucose làm cho cơ thể sử dụng.

Những mạch máu hấp thụ đường và vận chuyển nó đến những tế bào, nhưng những tế bào không thể sử dụng nguồn tích điện này mà không tồn tại sự trợ giúp của insulin, một hormone được sản xuất bởi tuyến tụy. Tụy nhận được tín hiệu là glucose xuất hiện trong máu của khách hàng và sản xuất ra nhiều insulin hơn. Bằng phương pháp cho phép glucose hấp thụ vào những tế bào, từ đó insulin làm giảm lượng đường trong máu và như vậy, tuyến tụy sản xuất ra insulin.

2. Sử dụng insulin không đúng chuẩn

Nếu những tế bào không nhận dạng được insulin, hormone này sẽ không còn thể giúp những tế bào sử dụng glucose để tạo ra tích điện. Do đó, glucose lưu lại trong máu và tích lũy qua thời hạn. Tuyến tụy nhận được tín hiệu tiết ra nhiều insulin hơn do mức độ đường trong máu tăng cao, trong lúc những tế bào không thể sử dụng để hấp thụ glucose. Rối loạn tuần hoàn này tạo nên những triệu chứng của nhóm bệnh tiểu đường tuýp 2.

Những nhà phân tích vẫn đang tìm kiếm những thông tin rất đầy đủ về nguyên nhân bệnh tiểu đường tuýp 2. Tuy nhiên, có thể chắc khỏe rằng thừa cân là nguy hại cơ bản gây ra bệnh đái tháo đường không phụ thuộc insulin.

Bạn có thể mắc những bệnh khác lúc bị tiểu đường tuýp 2 không?

Những biến đổi có thể gặp của nhóm bệnh tiểu đường mạn tính mà không được trị liệu ở cả tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2 là hoại tử, nó có thể khiến cho người bệnh trở nên tàn tật. Nếu không trị liệu và kiểm soát bệnh hợp lý, những tế bào của cơ thể không thể hấp thụ được glucose từ máu và sẽ chết từ từ. Hoại tử thường xẩy ra ở phần dưới của cơ thể.

Ngoài hoại tử, bạn có thể bị chứng rối loạn tuần hoàn nguy kịch gọi là nhiễm toan ceton tiểu đường. So với nhiễm toan ceton do tiểu đường, cơ thể tích lũy hàm lượng (những ceton). Ceton trong máu làm máu có tính axit, tác động đến nhiều cơ quan bao hàm não và có thể mối đe dọa tính mạng con người, nếu không nhanh gọn phát hiện và trị liệu.

thực phẩm tốt cho tim

Những biến đổi gây tử vong khác của nhóm bệnh tiểu đường là:

  • Bệnh tim. Tiểu đường làm tăng đáng kể nguy hại những vấn đề về tim mạch không giống nhau, bao hàm bệnh động mạch máu vành với đau ngực (đau thắt ngực), nhồi máu cơ tim, đột quỵ, thu hẹp những động mạch máu (xơ vữa động mạch máu) và huyết áp cao.
  • Bệnh thần kinh trung ương. Sự tích tụ quá nhiều đường có thể gây tổn thương đến những thành mạch máu nhỏ (mao mạch) có công dụng nuôi dưỡng những dây thần kinh trung ương của khách hàng, nhất là ở chân. Trạng thái này có thể tạo nên ngứa ran, tê, rát hoặc đau thông thường là ở đầu ngón chân hoặc ngón tay và lan dần lên phía trên cơ thể. Đường huyết kiểm soát kém có thể làm bạn mất trọn vẹn cảm xúcnhững chi. Tổn thương ở những dây thần kinh trung ương sẽ tác động đến đường tiêu hóa có thể tạo nên những vấn đề như buồn nôn, nôn, tiêu chảy hoặc táo bón. So với phái nam, có thể dẫn theo rối loạn tuần hoàn cương dương.
  • Bệnh thận. Thận chứa hàng triệu mạch máu nhỏ để lọc chất thải ra khỏi máu. Tiểu đường có thể gây tổn hại đến khối hệ thống lọc tinh vi này. Tổn hại nguy kịch có thể dẫn theo suy thận hoặc bệnh thận mức độ cuối không hồi phục, cần phải chạy thận nhân tạo hoặc ghép thận.
  • Tổn thương thị giác. Bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể tạo nên những tổn thương cho những mạch máu của võng mạc (bệnh võng mạc tiểu đường), có kinh nghiệm dẫn theo mù lòa. Bệnh tiểu đường cũng làm tăng nguy hại tác động đến thị lực nguy kịch khác, ví dụ như đục thủy tinh thể và tăng nhãn áp.
  • Tổn thương cẳng chân. Tổn thương dây thần kinh trung ươngcẳng chân hoặc lưu lượng máu tới chân kém làm tăng nguy hại những biến đổi cẳng chân đái tháo đường không giống nhau. Nếu không trị liệu, những vết cắt và vết rộp có thể bị nhiễm trùng nặng, thường khó lành và sau cùng có thể phải cắt bỏ ngón chân, cẳng chân hoặc chân.
  • Bệnh da và miệng. Bệnh tiểu đường có thể khiến cho bạn dễ mắc những vấn đề về da, bao hàm nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm.
  • Biến tướng trong thai kỳ. Lượng đường trong máu cao có thể gây nguy hiểm cho tất cả mẹ và nhỏ xíu. Bạn có nguy hại sẩy thai cao hơn, thai chết lưu và dị tật khi sinh ra đã bẩm sinh lúc bệnh tiểu đường không được kiểm soát tốt. So với người mẹ, bệnh tiểu đường tuýp 2 còn làm tăng nguy hại bị nhiễm toan ceton do tiểu đường, bệnh võng mạc tiểu đường, tăng huyết áp thai kỳ và tiền sản giật.
Đánh Giá post

Xuân Nam

CEO & Founder of TobaCare. Chuyên nghiên cứu tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh chủ đề thuốc lá đặc biệt là đầu lọc thuốc lá. Tôi luôn mong muốn là người đồng hành mang đến cho bạn động lực cũng như kiến thức quan trọng về chủ đề thuốc lá. ----------------------- TobaCare | Chuyên cung cấp phụ kiện thuốc lá    ✅ Hộp đựng thuốc lá  ✅ Bật lửa điện từ  ✅ Zippo  ✅ Gạt tàn thuốc lá ✅ Đầu lọc thuốc lá giúp giảm các chất độc có trong khói thuốc đi vào cơ thể nhằm cải thiện sức khoẻ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button