Tiểu Đường

Bệnh tiểu đường: Nên và không nên uống gì?

“Người bệnh tiểu đường nên uống gì và không nên uống gì?” là câu hỏi mà rất nhiều người muốn tìm hiểu để kiểm soát bệnh lý này tốt hơn.

Bệnh tiểu đường (đái tháo đường) được phân loại thành 2 dạng chính là tuýp 1 và tuýp 2. Cả hai tuýp này đều làm tăng cao nồng độ đường trong máu nếu bạn không điều trị bệnh. Một trong những điều cần quan tâm hàng đầu ở người bệnh là chế độ dinh dưỡng, bao gồm cả thức ăn và thức uống.

Các loại thức uống và thực phẩm bạn tiêu thụ sẽ ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Vậy người bệnh tiểu đường nên uống gì và không nên uống gì? Hãy cùng TobaCare tìm hiểu qua bài viết sau.

Người bệnh tiểu đường nên uống gì?

Nước lọc

uong nuoc

Không có gì đáng bàn cãi nữa, nước lọc luôn là một loại thức uống hoàn hảo. Nó là thức uống không calo, không chứa đường hay tinh bột. Việc cung cấp nước cho cơ thể cũng ảnh hưởng đến sức khỏe về mặt tinh thần và thể chất vì mọi hệ thống trên cơ thể chúng ta đều cần nước để hoạt động.

Đôi khi bạn cũng có thể nhầm lẫn cảm giác khát nước với cơn đói hoặc thèm ngọt. Điều này thường thúc đẩy bạn tìm đến nước ngọt hay nước trái cây. Nếu bạn cảm thấy thèm ngọt thì trước hết hãy thử uống một cốc nước để xem cơ thể bạn phản ứng thế nào đã nhé.

Sữa

Đôi khi cơ thể muốn nhiều hơn, không đơn giản chỉ là nước. Sữa có thể là một lựa chọn tốt. Sữa tách béo hoặc sữa đậu nành, sữa gạo hoặc các loại sữa không đường có thể cung cấp calo, vitamin và khoáng chất. Điều quan trọng là bạn nên chọn loại sữa không đường.

Trà thảo mộc

Cách pha chế các loại trà thảo mộc

Trà thảo mộc là một sự lựa chọn khác nhằm thay đổi khẩu vị thức uống cho bạn. Bằng cách hãm thảo mộc cùng với nước đun sôi, bạn đã có một thức uống ngon miệng lại còn tốt cho sức khỏe. Bạn có thể dùng rễ cam thảo để tạo được hương vị ngọt ngào tinh tế mà không làm tăng lượng đường trong máu.

Một số nghiên cứu thậm chí còn cho rằng chiết xuất cam thảo có thể giúp giảm lượng đường trong máu ở những người bị bệnh tiểu đường.

Nước ép trái cây

Các loại nước ép trái cây nguyên chất rất thích hợp với người tiểu đường. Tuy nhiên, vì nước trái cây cung cấp các loại đường từ trái cây, không phải là chất xơ, nên bạn cũng cần phải giới hạn lượng dùng.

Kiểm soát khẩu phần là chìa khóa để quản lý lượng carbohydrate khi uống nước trái cây trong bữa ăn. Uống nước trái cây có thể dẫn đến tăng lượng đường trong máu, nhưng nếu bạn kết hợp uống nước trái cây và ăn các loại thực phẩm khác có thể giúp ngăn chặn điều này.

Cà phê và trà có chừng mực

cà phê đen

Có rất nhiều cuộc tranh luận về việc người tiểu đường liệu có nên uống cà phê hay không. Tiêu thụ cà phê có thể có tác dụng không mong muốn trong thời gian ngắn nhưng việc uống cà phê lâu dài cho thấy một số lợi ích.

Trong một mức độ chừng mực, cà phê và trà có chứa caffeine có thể cung cấp năng lượng mà không gây tăng lượng đường trong máu như các đồ uống khác. Tuy nhiên, bạn nên tránh các loại cà phê và trà có đường.

Người bệnh tiểu đường không nên uống gì?

Soda và nước tăng lực

Nước ngọt và đồ uống có đường khác có thể làm tăng nguy cơ bị bệnh tiểu đường tuýp 2.

Đối với những người đã mắc bệnh tiểu đường, loại thức uống này cung cấp một lượng lớn đường mà không cần phải tiêu hóa nhiều. Nếu bạn uống soda mà không kết hợp với việc ăn uống lành mạnh sẽ làm tăng lượng đường trong máu. Cách tốt nhất để phân bố đồng đều lượng carbohydrate cho cơ thể là bạn nên tránh các loại soda và nước tăng lực có đường.

Cocktail trái cây

cocktail margarita 1 e1519049220350

Đây loại đồ uống có đường và có hương vị như nước ép trái cây, nhưng chúng thường chứa nhiều hàm lượng đường hoặc xi-rô ngô. Những thành phần này có thể gây tăng lượng đường trong máu giống như khi bạn uống soda.

Chúng cung cấp rất nhiều carbohydrate nhưng giá trị dinh dưỡng ít hơn so với các loại nước ép trái cây nguyên chất. Bạn có thể uống nước ép trái cây một cách điều độ và có chừng mực và nên tránh các loại cocktail.

Thức uống có cồn

Những người bị bệnh tiểu đường chỉ nên tiêu thụ một lượng rất nhỏ thức uống có cồn.

Rượu có thể gây ra sự sụt giảm lượng đường trong máu. Đây có thể là một vấn đề đối với những người đang dùng thuốc làm tăng mức insulin của cơ thể.

Nếu có thể kiểm soát lượng đường trong máu của mình thì bạn hoàn toàn có thể thưởng thức một ít đồ uống có cồn nhẹ.

Để cơ thể khỏe mạnh, bạn luôn cần phải có một chế độ ăn uống lành mạnh và một chế độ luyện tập đều đặn. Đặc biệt đối với người bệnh tiểu đường, song song với việc điều trị thì việc ăn uống hợp lý là một điều rất quan trọng để kiểm soát bệnh. Vì thế, để việc chữa bệnh đái tháo đường được hiệu quả hơn, bạn nên bổ sung những loại thức uống cần thiết cho cơ thể và tránh xa những đồ uống có hại nhé.

(function() { var qs,js,q,s,d=document, gi=d.getElementById, ce=d.createElement, gt=d.getElementsByTagName, id=”typef_orm”, b=”https://embed.typeform.com/”; if(!gi.call(d,id)) { js=ce.call(d,”script”); js.id=id; js.src=b+”embed.js”; q=gt.call(d,”script”)[0]; q.parentNode.insertBefore(js,q) } })()

Bạn hoặc người thân đang sống chung với bệnh tiểu đường?

Bạn không cô đơn! Tham gia cộng đồng Tiểu đường – để chia sẻ kinh nghiệm của bản thân và cùng nhau sống vui khỏe.

.css-1q79kkk-skeletonStyles-Skeleton{background-color:#eee;background-image:linear-gradient( 90deg,#eee,#f5f5f5,#eee );background-size:200px 100%;background-repeat:no-repeat;border-radius:4px;display:inline-block;line-height:1;width:100%;-webkit-animation:animation-bzdot9 1.2s ease-in-out infinite;animation:animation-bzdot9 1.2s ease-in-out infinite;}@-webkit-keyframes animation-bzdot9{0%{background-position:-200px 0;}100%{background-position:calc(200px + 100%) 0;}}@keyframes animation-bzdot9{0%{background-position:-200px 0;}100%{background-position:calc(200px + 100%) 0;}}
.css-1q79kkk-skeletonStyles-Skeleton{background-color:#eee;background-image:linear-gradient( 90deg,#eee,#f5f5f5,#eee );background-size:200px 100%;background-repeat:no-repeat;border-radius:4px;display:inline-block;line-height:1;width:100%;-webkit-animation:animation-bzdot9 1.2s ease-in-out infinite;animation:animation-bzdot9 1.2s ease-in-out infinite;}@-webkit-keyframes animation-bzdot9{0%{background-position:-200px 0;}100%{background-position:calc(200px + 100%) 0;}}@keyframes animation-bzdot9{0%{background-position:-200px 0;}100%{background-position:calc(200px + 100%) 0;}}

Đánh Giá post

Xuân Nam

CEO & Founder of TobaCare. Chuyên nghiên cứu tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh chủ đề thuốc lá đặc biệt là đầu lọc thuốc lá. Tôi luôn mong muốn là người đồng hành mang đến cho bạn động lực cũng như kiến thức quan trọng về chủ đề thuốc lá. ----------------------- TobaCare | Chuyên cung cấp phụ kiện thuốc lá    ✅ Hộp đựng thuốc lá  ✅ Bật lửa điện từ  ✅ Zippo  ✅ Gạt tàn thuốc lá ✅ Đầu lọc thuốc lá giúp giảm các chất độc có trong khói thuốc đi vào cơ thể nhằm cải thiện sức khoẻ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button