Hệ Thần Kinh

Bệnh thần kinh là bệnh gì? Triệu chứng và Dấu hiệu nhận biết

Bệnh thần kinh là gì?

Bệnh thần kinh, hay thường gọi là đau thần kinh hoặc tổn thương thần kinh, là trạng thái khối hệ thống thần kinh bị tổn thương. Theo WebMD, bệnh thậm chí tác động đến những cơ quan của thể chất (bệnh thần kinh ngoại biên, bệnh thần kinh hướng tâm, dây thần kinh trụ) hoặc toàn thân.

Bệnh này thậm chí do bệnh khác (như tiểu đường) tạo ra hoặc do dây thần kinh đang bị đè ép (hội chứng đè ép khoang), dẫn theo đau cấp tính hoặc đau mạn tính.

Hiện có hơn 100 loại tổn thương thần kinh không giống nhau với những triệu chứng không giống nhauyên cầu những phương pháp trị liệu chuyên biệt không giống nhau.

Triệu chứng thường gặp

Những dấu hiệu và triệu chứng của loại bệnh thần kinh là gì?

Những triệu chứng thông dụng của loại bệnh rất phong phú. Tùy thuộc vào dây thần kinh bị hư hỏng, những triệu chứng thậm chí không giống nhau.

Nếu dây thần kinh tự chủ có vấn đề, gây mất thời gian làm việc kiểm soát những sinh hoạt tự chủ hoặc một phần những sinh hoạt tự ý của thể chất, các bạn sẽnhững triệu chứng sau:

lãnh cảm có phải là rối loạn chức năng tình dục

Nếu dây thần kinh vận động có vấn đề, gây mất thời gian làm việc kiểm soát động đậy, bạn thậm chí gặp những triệu chứng bao hàm yếu cơ, teo cơ, co giật và tê liệt.

Nếu dây thần kinh xúc cảm có vấn đề, gây mất thời gian làm việc cảm thấy đau đớn và những xúc cảm khác, các bạn sẽnhững dấu hiệu sau:

 • Đau đớn
 • Tăng nhạy cảm
 • Ngứa ran hoặc xúc cảm châm chích
 • Rát bỏng
 • Không xác định được vị trí đồ vật.

Bạn thậm chí gặp những triệu chứng khác không được đề cập. Nếu như khách hàngngẫu nhiên thắc mắc nào về những dấu hiệu bệnh, hãy xem thêm ý kiến BS.

Một khi bạn cần gặp BS?

Nếu như khách hàngngẫu nhiên dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có ngẫu nhiên thắc mắc nào, xin vui lòng xem thêm ý kiến BS. Cơ địa mỗi người là không giống nhau. Vì vậy, các bạn hãy hỏi ý kiến BS để lựa chọn phương án thích hợp nhất.

Nguyên nhân gây ra bệnh

Những ngyên nhân nào tạo ra bệnh thần kinh?

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh thần kinh. Một vài tổn thương thần kinh là hậu quả của lão hóa (đau thần kinh ngoại biên). Tổn thương dây thần kinh thậm chí là kết quả của một gặp chấn thương như gặp chấn thương đầu dẫn theo kéo căng, đứt hoặc kẹt dây thần kinh.

HIV aids

Nhiều bệnh khác thậm chí tạo ra bệnh thần kinh, bao hàm:

 • Bệnh tự miễn: như đa xơ cứng, hội chứng Guillain-Barré (một trạng thái hiếm gặp trong đó khối hệ thống miễn dịch tiến công những dây thần kinh ngoại biên), nhược cơ, lupus và bệnh viêm ruột.
 • Ung thư: ung thư cũng như trị liệu ung thư, ví dụ như hóa trị và xạ trị, thậm chí gây đau dây thần kinh.
 • Bệnh tiểu đường: khoảng 50% những người bệnh tiểu đường bị tổn thương thần kinh.
 • Tác dụng phụ thuốc và lượng chất ô nhiễm: thuốc, ví dụ như thuốc hóa trị ung thưmột số trong những loại thuốc chữa bệnh sử dụng để trị liệu HIV. Hàm vị ô nhiễm do bạn hấp thụ một cách vô ý, trong đó có chì, thạch tín và thủy ngân, cũng thậm chí gây tổn thương thần kinh.
 • Bệnh tế bào thần kinh cơ: bệnh có tác động đến những dây thần kinh, bao hàm cả xơ cứng cột bên teo cơ hoặc bệnh Lou Gehrig, thậm chí từ từ gây tổn thương thần kinh.
 • Thiếu vắng đủ dinh dưỡng: sự thiếu vắng một vài chất đủ dinh dưỡng nhất định, bao hàm Vi-Ta-Min B6 và Vi-Ta-Min B12, thậm chí tạo ra những triệu chứng đau thần kinh và tổn thương thần kinh.
 • Bệnh truyền nhiễm: những bệnh này bao hàm bệnh Lyme, virus herpes, HIV và viêm gan C.

Những ai thường mắc bệnh thần kinh?

Tuy nhiên bệnh thần kinh rất thông dụngtác động đến mọi lứa tuổi, nhưng phụ nữ thường dễ mắc bệnh này hơn phái nam. Bạn thậm chí kiểm soát bệnh bằng phương pháp giảm những yếu tố nguy hại. Hãy thảo luận với BS để hiểu thêm thông tin.

Những yếu tố làm tăng nguy hại mắc bệnh thần kinh?

Có nhiều yếu tố nguy hại gây ra bệnh thần kinh, ví dụ như:

 • Tuổi già
 • Một vài bệnh nhất định
 • Thành viên trong nhà mắc bệnh thần kinh liên quan
 • Tổn thương thần kinh từ xưa
 • Chơi những môn thể thao va chạm mạnh
 • Công việc lao lực nặng.

Trị liệu hiệu suất cao

Những thông tin được cung ứng không thể thay thế cho lời khuyên của những nhân viên y tế. Hãy luôn luôn xem thêm ý kiến BS.

Những kỹ thuật y tế nào sử dụng để chẩn đoán bệnh thần kinh?

Bác Sỹ sẽ kiểm tra những triệu chứng và tiến hành khám để xem phản ứng của người sử dụng với những tác nhân kích thích. Bạn thậm chí cần một số trong những xét nghiệm hình ảnh (CT scan, MRI, MRI thần kinh) để xem những tổn thương thần kinh hoặc liệu có xương hay cơ nào gây đè ép những dây thần kinh hay là không.

Chụp MRI vú là gì

Bác Sỹ thậm chí sử dụng thang điểm để mô tả những triệu chứng của người sử dụng:

 • Gặp chấn thương độ I: là gặp chấn thương nhỏ và thậm chí tự khỏi trong một vài tuần.
 • Gặp chấn thương độ II: là gặp chấn thương trầm trọng hơn, nhưng bạn cũng không nhất thiết phải can thiệp phẫu thuật để trị liệu nó.
 • Gặp chấn thương độ III: So với loại gặp chấn thương này, bạn cần ghép mô để thay thế sửa chữa những dây thần kinh. Việc phục hồi từ những loại tổn thương này thậm chí ở nhiều mức độ không giống nhau.
 • Gặp chấn thương độ IV: Mức độ gặp chấn thương này gây tổn hại những dây thần kinhnhững mô xung quanh, do đó làm ngăn quy trình lành. Bạn cần phẫu thuật ghép dây thần kinh để thay thế sửa chữa tổn thương.
 • Gặp chấn thương độ V: Dây thần kinh bị tách làm hai và cần tiến hành phẫu thuật để thay thế sửa chữa.

Những phương pháp nào sử dụng để chẩn đoán bệnh thần kinh?

Việc trị liệu tùy thuộc vào mức độ trầm trọng của gặp chấn thương. Trong trường hợp nhẹ, BS sẽ khuyên bạn nghỉ ngơi thư dãnsử dụng thuốc (thuốc giảm đau, thuốc chống trầm cảm ba vòng, một số trong những thuốc chống động kinh) để giúp đỡ những dây thần kinh tự lành và làm giảm những triệu chứng.

Bạn thậm chí tìm cách trị liệu khác để làm giảm sự không dễ chịu như châm kim hoặc massage. Nếu tổn thương thần kinh là do một bệnh nào khác, BS sẽ tư vấn cho chính mình để kiểm soát bệnh đó trước tiên. Ví dụ, nếu tổn thương thần kinh của người sử dụng là do béo phì, các bạn sẽ cần phải kiểm soát trọng lượng của tôi để làm giảm những triệu chứng. Bạn phải:

 • Điều chỉnh mức độ đường trong máu đối người bị tiểu đường
 • Khắc phục trạng thái thiếu vắng đủ dinh dưỡng
 • Thay đổi thuốc lúc thuốc gây tổn thương thần kinh
 • Vật lý cơ trị liệu hoặc phẫu thuật để giải áp hoặc tổn thương dây thần kinh
 • Thuốc trị liệu bệnh tự miễn.

Tùy thuộc vào loại và mức độ trầm trọng của gặp chấn thương, BS sẽ thảo luận về những phương pháp thay thế sửa chữa thần kinh không giống nhau và tạo ra một kế hoạch trị liệu thích hợp cho chính mình.

Những thói quen sinh hoạt nào giúp cho bạn hạn chế diễn tiến của loại bệnh thần kinh?

tập yoga, tư thế chiến binh 1

Các bạn sẽ thậm chí kiểm soát bệnh này nếu vận dụng những liệu pháp sau:

 • Tập thể dục nhẹ nhàng và thường xuyên để thúc đẩy quy trình điều trị và tránh teo cơ. Điều này sẽ hỗ trợ việc phục hồi đơn giản dễ dàng hơn.
 • Triển khai phương pháp kiểm soát lần đau dây thần kinh, ví dụ như sử dụng dụng cụ chỉnh hình.
 • Hạn chế caffeine và rượu. Những người bị bệnh thần kinh thường không ngủ ngon do đau. Việc hạn chế caffeine và rượu sẽ hỗ trợ ngủ tốt hơn.

TobaCare không đưa ra những lời khuyên, chẩn đoán hay những phương pháp trị liệu y khoa. Nếu như khách hàng có câu hỏi thắc mắc nào, hãy xem thêm ý kiến BS để được tư vấn phương pháp hỗ trợ trị liệu tốt nhất.

Đánh Giá post

Xuân Nam

CEO & Founder of TobaCare. Chuyên nghiên cứu tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh chủ đề thuốc lá đặc biệt là đầu lọc thuốc lá. Tôi luôn mong muốn là người đồng hành mang đến cho bạn động lực cũng như kiến thức quan trọng về chủ đề thuốc lá. ----------------------- TobaCare | Chuyên cung cấp phụ kiện thuốc lá    ✅ Hộp đựng thuốc lá  ✅ Bật lửa điện từ  ✅ Zippo  ✅ Gạt tàn thuốc lá ✅ Đầu lọc thuốc lá giúp giảm các chất độc có trong khói thuốc đi vào cơ thể nhằm cải thiện sức khoẻ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button