48 Đường Số 1, Bình Trưng Đông, Quận 2, Hồ Chí Minh.
TobaCare.com@gmail.com
0822-41-0822
08-1441-1668
0822-41-0822
08-1441-1668

Lymphoma là bệnh gì? Triệu chứng và cách điều trị!

Lymphoma

Bệnh Lymphoma là gì, có nguy hiểm đến tính mạng không? Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị chứng bệnh này ra sao thì không phải ai cũng biết. Cùng TobaCare tìm hiểu cụ thể về chứng bệnh tưởng như lạ lẫm này trong nội dung bài viết ngay sau đây nhé!

Tìm hiểu chung về chứng bệnh lymphoma

Bệnh lymphoma là gì?

Lymphoma hay còn gọi là u lympho là một loại ung thư ở hệ bạch huyết, một phần của hệ miễn dịch thể chất.

Khối hệ thống bạch huyết bao hàm những hạch bạch huyết (tuyến bạch huyết), lá lách, tuyến ức và tủy xương. Bệnh lymphoma thậm chí tác động đến toàn bộ những khu vực cũng như những cơ quan khác trên khắp thể chất.

Có hai loại bệnh lymphoma phổ biến:

Ngoài ra, còn nhiều dạng bệnh lý lymphoma khác.

Những loại lymphoma

Một số trong những dạng bệnh lý lymphoma như:

 • U lympho tế bào B ở da
 • U lympho tế bào T ở da
 • U lympho Hodgkin
 • U lympho không Hodgkin
 • Bệnh Waldlostrom

lymphoma là gì?

Những mức độ bệnh lymphoma

 • Mức độ 1. Ung thư nằm trong một hạch bạch huyết hoặc một cơ quan.
 • Mức độ 2. Ung thư nằm trong hai hạch bạch huyết gần nhau và ở cùng một phía của thể chất; hoặc ung thư nằm trong một cơ quan và những hạch bạch huyết gần đó.
 • Mức độ 3. Ung thư nằm trong số hạch bạch huyết ở cả hai phía của thể chất và trong nhiều hạch bạch huyết.
 • Mức độ 4. Ung thư thậm chí ở trong một cơ quan và lây lan ra những hạch bạch huyết gần đó. Lúc u lympho không Hodgkin tiến triển, tế bào ung thư thậm chí chính thức lan rộng ra. Những cơ quan mà ung thư thường di căn tới gồm gan, tủy xương và phổi.

Triệu chứng

Những dấu hiệu và triệu chứng bệnh lymphoma là gì?

Những dấu hiệu và triệu chứng của lymphoma thậm chí bao hàm:

 • Sưng hạch không đau ở cổ, nách hoặc háng
 • Mệt rũ rời kéo dài
 • Sốt
 • Đổ mồ hôi đêm
 • Không thở được
 • Giảm cân không rõ nguyên nhân

triệu chứng của bệnh lymphoma

Một khi bạn cần gặp Bác Sỹ?

Đến gặp Bác Sỹ nếu như bạnngẫu nhiên dấu hiệu hoặc triệu chứng kéo dài nào được đề cập phía trên khiến cho bạn lo ngại. Cơ địa mỗi người là không giống nhau, vì vậy hãy hỏi ý kiến Bác Sỹ để lựa chọn được phương án trị liệu thích hợp nhất.

Nguyên nhân gây nên bệnh

Nguyên nhân nào gây nên bệnh lymphoma?

Những Bác Sỹ không chắc khỏe nguyên nhân tạo ra lymphoma. Tuy nhiên, bệnh chính thức lúc tế bào lympho phát triển đột biến di truyền. Đột biến làm tế bào người bệnh lên nhanh gọn lẹ, khiến cho hạch bạch huyết bị sưng.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ tiềm ẩn mắc bệnh lymphoma?

Những yếu tố thậm chí làm tăng nguy cơ tiềm ẩn mắc bệnh lymphoma gồm:

 • Tuổi. Một số trong những loại u lympho thịnh hành hơn ở người lớn, trong lúc những bệnh khác thường được chẩn đoán ở những người trên 55 tuổi.
 • Giới tính. Phái nam có nhiều thời gian làm việc phát triển lymphoma hơn phái đẹp.
 • Khối hệ thống miễn dịch bị suy yếu. Lymphoma thịnh hành hơn ở những những người có bệnh về khối hệ thống miễn dịch hoặc ở những người sử dụng thuốc ức chế hệ miễn dịch.
 • Phát triển một số trong những bệnh nhiễm trùng. Một số trong những bệnh nhiễm trùng có liên quan đến tăng nguy cơ tiềm ẩn bị bệnh lymphoma, bao hàm nhiễm virus Epstein-Barr và nhiễm Helicobacter pylori.

Chẩn đoán và trị liệu

Những thông tin được cung ứng không thể thay thế cho lời khuyên của những nhân viên y tế, vậy nên tốt nhất là các bạn hãy xem thêm ý kiến Bác Sỹ.

Những kỹ thuật y tế nào sử dụng để chẩn đoán bệnh lymphoma?

Nếu nghi ngờ bệnh lymphoma, Bác Sỹ thường yêu cầu sinh thiết. Điều này liên quan đến việc lấy một tế bào từ hạch bạch huyết bị sưng để xác định sự hiện diện và phân loại tế bào lymphoma.

Nếu Bác Sỹ phát hiện những tế bào lymphoma, các bạn sẽ được xét nghiệm thêm để xác định chứng bệnh ung thư đã lan rộng ra đến mức nào. Những xét nghiệm này thậm chí bao hàm chụp X-quang ngực, xét nghiệm máu hoặc thử nghiệm những hạch bạch huyết hoặc mô gần đó.

Xét nghiệm hình ảnh, ví dụ như chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) cũng thậm chí xác định những khối u hoặc những hạch bạch huyết bị sưng.

Những phương pháp nào sử dụng để trị liệu bệnh lymphoma?

Việc trị liệu lymphoma tùy thuộc vào loại u lympho, mức độ nguy kịchmức độ bệnh, cũng như tình trạng sức khỏe tổng thể và sở trường của người bệnh. Mục đích của việc trị liệu là tiêu diệt càng nhiều tế bào ung thư càng tốt và giúp bệnh thuyên giảm.

Trị liệu lymphoma thậm chí bao hàm hóa trị, thuốc trị liệu miễn dịch, xạ trị, ghép tủy xương hoặc phối hợp một số trong những loại thuốc chữa bệnh.

điều trị bệnh lymphoma

Phương pháp trị liệu bệnh lymphoma bao hàm:

 • Tích cực giám sát. Một số trong những dạng lymphoma phát triển rất chậm. Bạn và Bác Sỹ thậm chí quyết định chờ đón để trị liệu u lympho lúctạo ra những dấu hiệu và triệu chứng tác động những hoạt động và sinh hoạt hằng ngày của chúng ta. Cho tới lúc đó, bạn thậm chí trải qua những xét nghiệm theo chu kỳ nhất định để theo dõi trạng thái của tớ.
 • Hóa trị. Hóa trị sử dụng thuốc để tiêu diệt những tế bào phát triển nhanh, ví dụ như tế bào ung thư. Những loại thuốc chữa bệnh này thường được sử dụng qua tĩnh mạch máu, nhưng cũng thậm chí được sử dụng để uống, tùy thuộc vào loại thuốc chữa bệnh rõ ràng mà bạn nhận được.
 • Thuốc. Những loại thuốc chữa bệnh khác được sử dụng để trị liệu lymphoma bao hàm những loại thuốc chữa bệnh nhắm tiềm năng triệu tập vào những không ổn định rõ ràng trong tế bào ung thư. Thuốc miễn dịch sử dụng khối hệ thống miễn dịch của chúng ta để tiêu diệt tế bào ung thư.
 • Xạ trị. Trong xạ trị, Bác Sỹ sử dụng tia tích điện cao, ví dụ như tia X và proton, để tiêu diệt tế bào ung thư.
 • Cấy ghép tủy xương. Ghép tủy xương, còn được gọi là ghép tế bào gốc, liên quan đến việc sử dụng liều cao hóa trị và xạ trị để ức chế tủy xương của chúng ta. Sau đó, tế bào gốc tủy xương khỏe mạnh từ thể chất của chúng ta hoặc từ người hiến tặng được truyền vào máu và đi đến xương. Tại trên đây, những tế bào này sẽ xây dựng lại tủy xương.

Sự khác lạ giữa bệnh lymphoma và bạch cầu ác tính

Cả bệnh bạch cầu ác tính và lymphoma đều là những loại ung thư máu và có chung một số trong những triệu chứng thường gặp. Tuy nhiên, vị trí, phương pháp trị liệunhững triệu chứng rõ ràng của hai bệnh không giống nhau.

Triệu chứng

Những người bị lymphoma và bệnh bạch cầu ác tính đều bị sốt và đổ mồ hôi buổi tối. Tuy nhiên, bệnh bạch cầu có nhiều thời gian làm việc gây chảy máu quá nhiều, dễ bầm tím, hiện tượng đau đầu và nhiễm trùng tạo thêm. Những người bị lymphoma có nhiều thời gian làm việc bị ngứa da, chán ăn, sụt cân không rõ nguyên nhân và những hạch bạch huyết bị sưng.

Vị trí

Bệnh bạch cầu thường chính thức trong tủy xương, làm cho tủy sản xuất quá nhiều tế bào máu trắng. Lymphoma chính thức trong số hạch bạch huyết và tiến triển lúc những tế bào máu trắng không ổn định lan rộng ra.

Trị liệu

Những Bác Sỹ thậm chí chọn chờ đón để trị liệu lymphoma và bệnh bạch cầu vì một số trong những loại ung thư phát triển chậm. Nếu Bác Sỹ quyết định trị liệu ung thư, họ thậm chí không dùng hóa trị và xạ trị cho tất cả hai bệnh. Tuy nhiên, bệnh bạch cầu có hai phương pháp trị liệu thịnh hành khác, gồm ghép tế bào gốc và liệu pháp nhắm trúng đích.

Nếu như khách hàngngẫu nhiên thắc mắc nào, hãy xem thêm ý kiến Bác Sỹ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ trị liệu tốt nhất.

Đánh Giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.