48 Đường Số 1, Bình Trưng Đông, Quận 2, Hồ Chí Minh.
TobaCare.com@gmail.com
0822-41-0822
08-1441-1668
0822-41-0822
08-1441-1668

Những dấu hiệu nhận biết bệnh lao xương hay lao cơ xương là gì?

Bệnh lao xương (Lao cơ xương)

Bệnh lao là một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn mycobacterium tuberculosis phát sinh. Bệnh lao cơ bản tác động đến hệ thống phổi và tiêu hóa, nhưng nó cũng có thể lây lan qua đường máu đến những cơ quan khác hay còn được gọi là lao ngoài phổi.

Lao xương hay lao cơ xương là một dạng bệnh lý lao ngoài phổi thịnh hành thứ 3 sau bệnh lao màng phổi và bạch huyết. Mời bạn cùng TobaCare tìm hiểu chứng bệnh này trong nội dung bài viết sau đây nhé.

Lao xương là căn bệnh gì? Lao xương, hay còn gọi là lao cơ xương hay lao xương khớp, là một nhóm những nhiễm trùng nặng dẫn tới áp xe và cứng khớp ở những khu vực tác động. Bệnh thường tác động trầm trọng đến những khớp hông hay khớp gối. Thực tiễn, lao xương là một dạng của loại bệnh lao tác động đến cột sống, xương và khớp.

Những vị trí chủ yếu của loại bệnh lao xương là những khớp chịu trọng lượng và những đốt xương cột sống. Trong bệnh lao cột sống, những đốt sống ngực bị tác động cơ bản. Lao xương cột sống được xem như là trầm trọng vì nó phá hủy đốt xương sống ngực hoặc thắt sườn lưng kéo đến biến dạng xương và trong trường hợp xấu nhất là liệt những chi dưới.

Những dấu hiệu và triệu chứng lao xương

triệu chứng lao xương

Sẽ rất khó để nhận ra những triệu chứng lao xương cho tới lúc bệnh đã tiến triển. Lao xương khớp – ví dụ là lao xương cột sống rất khó chẩn đoán vì nó không khiến đau trong mức độ đầu. Người bệnh có thể không triệu chứng ngẫu nhiên triệu chứng nào cho tới lúc được BS chẩn đoán.

Bệnh có thể tác động đến ngẫu nhiên xương hoặc khớp nào, nhưng hầu hết những xương bị tác động thịnh hànhđốt xương sống cột sống, đầu gối, hông, vai và xương và khớp khuỷu tay. Sau phía trênmột vài triệu chứng bạn có thể để ý thấy lúc mắc lao xương khớp như:

 • Đau sườn lưng dữ dội
 • Sưng khớp
 • Cứng khớp
 • Áp xe

Lúc bệnh phát triển triển nguy hiểm hơn, người bệnh có thể gặp những dấu hiệu nguy hiểm sau:

 • Viêm khớp
 • Biến dạng cột sống
 • Biến tướng thần kinh trung ương
 • Liệt nửa người
 • Trẻ có tứ chi ngắn
 • Dị tật xương

Ngoài ra, người bị bệnh lao xương có thể gặp hoặc không tồn tại những triệu chứng thông thường của loại bệnh lao như:

 • Mệt rũ rời
 • Sốt
 • Đổ mồ hôi đêm
 • Sụt cân

Nguyên nhân

Nguyên nhân làm nên bệnh lao xương là gì?

nguyên nhân gây lao xương

Bệnh lao xương là căn bệnh lao ngoài phổi, do vi khuẩn mycobacterium tuberculosis phát sinh. “Bệnh lao xương có lây không?” có lẽ là vấn đề mà nhiều người thắc mắc. Thực tiễn, bệnh xẩy ra lúc người khỏe mạnh tiếp xúc với người bị nhiễm vi khuẩn M. tuberculosis làm nên bệnh lao. Vi khuẩn có thể lây lan nhanh gọn từ người sang người qua không khí.

Vậy, bệnh lao xương lây qua đường nào? Bệnh lây lan theo đường máu đến tới tận cùng những xương dài và đốt xương sống. Nó cũng có thể lây lan từ những hạch bạch huyết lao gần đó.

Những nguyên nhân chính làm nên bệnh lao xương bao hàm:

 • Mắc bệnh lao: Lúc vi khuẩn lao xâm nhập vào thể chất, nó có thể gây tổn thương những hạch bạch huyết, tuyến ức, bao hàm cả xương.
 • Suy giảm hệ miễn dịch: Một trong những yếu tố như nghèo đói, sống nơi đông đúc, tuổi già, suy đủ dinh dưỡng, sử dụng quá thuốc, đái tháo đường, nhiễm HIV có thể kéo đến bệnh lao xương.
 • Trị liệu lao không đúng cách dán: Nếu không trị liệu những bệnh lao khác ngay từ trên đầu thì vi khuẩn sẽ dịch rời đến mạch máu của xương dài và phát sinh lao xương.

Lao xương có nhiều nguy cơ tiềm ẩn xuất hiện hơn ở những vương quốc đang phát triển hoặc những người sống chung với bệnh AIDS.

Những kỹ thuật y tế nào giúp chẩn đoán lao xương?

Chụp X-quang chẩn đoán lao xương

Để chẩn đoán bệnh, BS sẽ yêu cầu làm một vài những xét nghiệm sau:

 • Chụp X-quang: Giúp quan sát thấy những khu vực xương khớp bị phá hủy. Tuy nhiên, xét nghiệm này không thể cho thấy những tổn thương nếu bệnh đang ở mức độ đầu hoặc lúc xương chưa nào?có sự thay đổi.
 • Chụp CT và MRI: Chụp CT giúp phát hiện tổn thương xương, trong lúc MRI giúp phát hiện những tổn thương ở mô mềm, quan sát rõ những tổn thương như u hạt ở cột sống. Chụp MRI cũng giúp Đánh Giá những biến tướng, kinh nghiệm đáp ứng nhu cầu với trị liệu, từ đó giúp BS phân định rõ hơn những tổn thương đốt xương sống do đàn áp mô mềm liền kề và dây thần kinh trung ương. Do đó, MRI thường được không sử dụng hơn chụp CT.
 • Sinh thiết: Trong trường hợp những xét nghiệm hình ảnh không hiệu suất cao, BS sẽ yêu cầu làm sinh thiết để chẩn đoán bệnh đúng mực.

Những phương pháp trị liệu bệnh lao xương

Bệnh lao xương có thể chữa khỏi trọn vẹn nếu tiến hành trị liệu càng sớm càng tốt. Tiềm năng chính của việc trị liệu là tiêu diệt và tiêu diệt mầm bệnh, phục hồi tính năng thông thường của xương khớp. Trị liệu chính của loại bệnh lao xương là một đợt sử dụng thuốc chống lao kéo dãn.

Thuốc là phương pháp trị liệu trước nhất so với lao xương khớp. Những loại thuốc chữa bệnh chống lao, ví dụ như rifampicin, isoniazid, ethambutolpyrazinamide được sử dụng phối hợp ba hoặc bốn loại trong vài tháng. Sau hai đến ba tháng, thuốc giảm dần. Trị liệu bằng thuốc chống lao tiếp tục kéo dãn từ 6 đến 9 tháng hoặc trong một vài trường hợp có thể kéo dãn đến 18 tháng.

Trong nhiều trường hợp, bệnh có thể cần làm phẫu thuật cột sống, ví dụ như phẫu thuật cắt đốt xương sống. Ngoài ra, người bị bệnh nên phối hợp sử dụng thuốc với việc duy trì lối sống lành mạnh, chế độ ăn uống khá đầy đủ đủ dinh dưỡng, nghỉ ngơi thư dãn và ngủ là những phương pháp tự nhiên bổ sung cập nhật hiệu suất cao để khám chữa lao xương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *