48 Đường Số 1, Bình Trưng Đông, Quận 2, Hồ Chí Minh.
TobaCare.com@gmail.com
0822-41-0822
08-1441-1668
0822-41-0822
08-1441-1668

Nguyên nhân Dấu hiệu nhận biết bệnh lao xương là gì?

Bệnh lao xương (Lao cơ xương)

Bạn đang đọc bài viết: Nguyện nhân Dấu hiệu nhận biết bệnh lao xương là gì?

Bệnh lao là một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn mycobacterium tuberculosis phát sinh. Bệnh lao cơ bản ảnh hưởng đến hệ thống phổi và tiêu hóa, nhưng nó cũng có thể lây lan qua đường máu đến những cơ quan khác hay còn được gọi là lao ngoài phổi.

Bệnh lao xương hay lao cơ xương là một dạng bệnh lý lao ngoài phổi thịnh hành thứ 3 sau bệnh lao màng phổi và bạch huyết. Mời bạn cùng TobaCare tìm hiểu chứng bệnh này trong nội dung bài viết sau đây nhé.

Lao xương,hay còn gọi là lao cơ xương hay lao xương khớp, là một nhóm những nhiễm trùng nặng dẫn tới áp xe và cứng khớp ở những khu vực ảnh hưởng. Bệnh thường ảnh hưởng trầm trọng đến những khớp hông hay khớp gối. Thực tiễn, nó là một dạng của loại bệnh lao ảnh hưởng đến cột sống, xương và khớp.

Những vị trí chủ yếu của loại bệnh lao xương là những khớp chịu trọng lượng và những đốt cột sống. Trong bệnh lao cột sống, những đốt sống ngực bị ảnh hưởng cơ bản. Lao cột sống được xem như là trầm trọng vì nó phá hủy đốt sống ngực hoặc thắt sườn lưng kéo đến biến dạng xương và trong trường hợp xấu nhất là liệt những chi dưới.

Xem Thêm: Bệnh lao hạch là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Những dấu hiệu và triệu chứng lao xương

Sẽ rất khó để nhận ra những triệu chứng của bệnh cho tới khi bệnh đã tiến triển. Lao xương khớp – ví dụ là lao cột sống rất khó chẩn đoán vì nó không khiến đau trong mức độ đầu. Người bệnh có thể không triệu chứng bất kỳ triệu chứng nào cho tới khi được BS chẩn đoán.

triệu chứng lao xương

Bệnh có thể ảnh hưởng đến bất kỳ xương hoặc khớp nào, nhưng hầu hết những xương bị ảnh hưởng thịnh hành là đốt sống cột sống, đầu gối, hông, vai và xương và khớp khuỷu tay. Sau đây là một vài triệu chứng bạn có thể để ý thấy khi mắc lao xương khớp như:

 • Đau sườn lưng dữ dội
 • Sưng khớp
 • Cứng khớp
 • Áp xe

Khi bệnh phát triển triển nguy hiểm hơn, người bệnh có thể gặp những dấu hiệu nguy hiểm sau:

 • Viêm khớp
 • Biến dạng cột sống
 • Biến chứng thần kinh
 • Liệt nửa người
 • Trẻ có tứ chi ngắn
 • Dị tật xương

Ngoài ra, người bị bệnh có thể gặp hoặc không có những triệu chứng thông thường của loại bệnh lao như:

 • Mệt rũ rời
 • Sốt
 • Đổ mồ hôi đêm
 • Sụt cân

Nguyên nhân làm nên bệnh lao xương là gì?

Bệnh lao xương là căn bệnh lao ngoài phổi, do vi khuẩn mycobacterium tuberculosis phát sinh. “Bệnh lao xương có lây không?” có lẽ là vấn đề mà nhiều người thắc mắc. Thực tiễn, bệnh xẩy ra khi người khỏe mạnh tiếp xúc với người bị nhiễm vi khuẩn M. tuberculosis làm nên bệnh lao. Vi khuẩn có thể lây lan nhanh gọn từ người sang người qua không khí.

nguyên nhân gây lao xương

Vậy, bệnh lao xương lây qua đường nào? Bệnh lây lan theo đường máu đến tới tận cùng những xương dài và đốt sống. Nó cũng có thể lây lan từ những hạch bạch huyết lao gần đó.

Những nguyên nhân chính làm nên bệnh bao hàm:

 • Mắc bệnh lao: Khi vi khuẩn lao xâm nhập vào thể chất, nó có thể gây tổn thương những hạch bạch huyết, tuyến ức, bao hàm cả xương.
 • Suy giảm hệ miễn dịch: Một trong những yếu tố như nghèo đói, sống nơi đông đúc, tuổi già, suy dinh dưỡng, sử dụng quá thuốc, đái tháo đường, nhiễm HIV có thể dẫn đến bệnh
 • Điều trị lao không đúng cách: Nếu không điều trị những bệnh lao khác ngay từ trên đầu thì vi khuẩn sẽ dịch rời đến mạch máu của xương dài và phát sinh bệnh

Lao xương có nhiều nguy cơ tiềm ẩn xuất hiện hơn ở những quốc gia đang phát triển hoặc những người sống chung với bệnh AIDS.

Xem Thêm: Lao kê là bệnh gì? Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh

Những kỹ thuật y tế nào giúp chẩn đoán

Chụp X-quang chẩn đoán lao xương

Để chẩn đoán bệnh, BS sẽ yêu cầu làm một vài những xét nghiệm sau:

 • Chụp X-quang: Giúp quan sát thấy những khu vực xương khớp bị phá hủy. Tuy nhiên, xét nghiệm này không thể cho thấy những tổn thương nếu bệnh đang ở mức độ đầu hoặc khi xương chưa nào?có sự thay đổi.
 • Chụp CT và MRI: Chụp CT giúp phát hiện tổn thương xương, trong khi MRI giúp phát hiện những tổn thương ở mô mềm, quan sát rõ những tổn thương như u hạt ở cột sống. Chụp MRI cũng giúp Đánh Giá những Biến chứng, kinh nghiệm đáp ứng với điều trị, từ đó giúp BS phân định rõ hơn những tổn thương đốt sống do đàn áp mô mềm liền kề và dây thần kinh. Do đó, MRI thường được chỉ định hơn chụp CT.
 • Sinh thiết: Trong trường hợp những xét nghiệm hình ảnh không hiệu quả cao, BS sẽ yêu cầu làm sinh thiết để chẩn đoán bệnh đúng mực.

Những phương pháp điều trị bệnh

Bệnh có thể chữa khỏi trọn vẹn nếu tiến hành điều trị càng sớm càng tốt. Tiềm năng chính của việc điều trị là tiêu diệt và tiêu diệt mầm bệnh, phục hồi tính năng thông thường của xương khớp. Điều trị chính của loại bệnh lao xương là một đợt sử dụng thuốc chống lao kéo dài.

Thuốc là phương pháp điều trị trước nhất so với lao xương khớp. Những loại thuốc chống lao, ví dụ như rifampicin, isoniazid, ethambutolpyrazinamide được sử dụng phối hợp ba hoặc bốn loại trong vài tháng. Sau hai đến ba tháng, thuốc giảm dần. Điều trị bằng thuốc chống lao tiếp tục kéo dài từ 6 đến 9 tháng hoặc trong một vài trường hợp có thể kéo dài đến 18 tháng.

Trong nhiều trường hợp, bệnh có thể cần làm phẫu thuật cột sống, ví dụ như phẫu thuật cắt đốt sống. Ngoài ra, người bị bệnh nên phối hợp sử dụng thuốc với việc duy trì lối sống lành mạnh, chế độ ăn uống khá đầy đủ dinh dưỡng, nghỉ ngơi thư dãn và ngủ là những phương pháp tự nhiên bổ sung hiệu quả cao để khám chữa bệnh lao xương.

Xem Thêm: Bệnh lao ruột là gì? Những Triệu chứng và Dấu hiệu nhận biết

Đánh Giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.