Hô Hấp

Bệnh lao hạch là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Lao hạch là một trong những bệnh lao thường mắc phải. Ở Việt Nam, căn bệnh này tương đối thông dụng và có thể gặp ở mọi đối tượng. Quan trọng hiện nay số lượng trẻ em mắc bệnh này đang có Xu thế tăng mạnh.

Chính vì vậy mà có nhiều người thắc mắc rằng không biết bệnh lao hạch có lây không? Có nguy hiểm đến tính mạng con người hay là không? Nguyên nhân bệnh là do đâu và có điều trị khỏi được không? Cùng TobaCare tìm hiểu nhé!

Bệnh lao hạch là gì?

Trước lúc tìm hiểu sâu hơn về chứng bệnh, chúng ta cần phải biết rõ lao hạch là gì? Bệnh lao hạch là thể lao ngoài phổi thường gặp ở lứa tuổi thanh thiếu niên, nhất là trẻ em. Trong số đó, phái nữ có tỷ trọng mắc bệnh cao hơn phái nam khoảng 2 lần.

Hầu như những trường hợp mắc bệnh có xuất hiện hạch ở những vị trí như cổ, nách, bẹn. Một số trường hợp khác có thể xuất hiện hạch ở nội tạng như hạch mạc treo, hạch trung thất,… Bệnh thường kèm theo với lao phổi hoặc lao cơ quan lân cận.

Nguyên nhân làm nên bệnh lao hạch?

vi khuẩn lao

Hiện tại bệnh được phân thành hai thể thông dụng là lao hạch ngoại biên và lao hạch sâu. Nguyên nhân chính làm nên bệnh là do sự xâm nhập của trực khuẩn lao, điển hình nhất là Mycobacterium Tuberculosis.

Thông thường, những vị trí xuất hiện hạch viêm ngoại vi là nơi mà vi khuẩn lao đơn giản tiến công, xâm nhập tạo nơi khu trú và phát triển thành lao. Trực khuẩn lao thường tiến công trực tiếp vào cơ thể người trải qua đường bạch huyết do những tổn thương ở vùng niêm mạc miệng hoặc từ nhiễm vi khuẩn, tổn thương do sang chấn…

Dường như, đây còn có thể là căn bệnh thứ phát xuất hiện sau lao phổi. Vi khuẩn sau lúc vào phổi, gây tổn thương ở đây rồi dịch chuyển theo đường máu đến tổ chức hạch và làm nên bệnh. Tuy nhiên không như lúc ở phổi, vi khuẩn lao chỉ khu trú trong hạch gây viêm và không rò rỉ ra ngoài. Do đó, bệnh lao hạch không lây truyền trực tiếp từ người sang người.

Xem Thêm: Nguyên nhân Dấu hiệu nhận biết bệnh lao xương là gì?

Triệu chứng của nhóm bệnh lao hạch

Lúc mắc bệnh lao hạch, hầu hết người bị bệnh đều phải sở hữu dấu hiệu đó là sưng to một hoặc nhiều hạch. Kích thước của hạch tăng dần theo thời hạn nên người bệnh thường không biết được hạch xuất hiện từ thời điểm nào. Hạch sưng to lên từng ngày nhưng người bị bệnh trọn vẹn không cảm thấy đau, tỷ lệ chắc, mặt phẳng nhẵn, vùng da có hạch không nóng, không xẩy ra đỏ.

Thường thấy có nhiều hạch cùng một chỗ bị sưng, cái to cái nhỏ không đồng đều nhau triệu tập lại tạo thành một chuỗi. Đôi lúc có trường hợp chỉ xuất hiện một hạch duy nhất tại vị trí cổ bị sưng to.

Hạch lao phát triển qua những giai đoạn sau:

  • Giai đoạn đầu: Hạch xuất hiện và chính thức sưng to dần, nếu như có nhiều hạch thì kích thước của chúng thường không đồng đều nhau, hạch chắc và di động còn dễ vì chưa dính vào nhau và chưa dính vào da. Giai đoạn tiến triển của nhóm bệnh khá đa dạng, đôi lúc có thể trọn vẹn dừng ở giai đoạn này hoặc chuyển tiếp sang giai đoạn sau.
  • Giai đoạn sau: Triệu chứng đặc trưng ở giai đoạn này là trạng thái viêm hạch và viêm xung quanh hạch. Lúc này những hạch phát triển với kích thước to hơn và thường kết dính với nhau tạo thành chuỗi dài hoặc mảng lớn. Ngoài ra, chúng có thể dính vào da và những tổ chức xung quanh làm khả năng di động bị hạn chế
  • Giai đoạn nhuyễn hóa: Ở giai đoạn này hạch đã mềm hơn, sờ vào vùng da có hạch cảm thấy mềm nhũn, dễ ấn sâu. Quan sát phía bên ngoài, vùng da này xuất hiện triệu chứng sưng và đỏ tấy, tuy nhiên không có cảm xúc đau hoặc nóng. Lúc bệnh nguy hiểm hơn trên hạch thường xuyên có mủ, hạch dễ vỡ tạo thành những lỗ rò li ti rất khó liền. Miệng những lỗ rò này còn có màu tím ngắt, phần lớn sẽ tạo thành sẹo lồi nhăn nhúm hoặc những dây chằng xơ gây mất thẩm mỹ. Mủ chảy ra thường xuyên có màu xanh nhạt, không dính, trong mủ có buồn phiền đậu lổn nhổn.

Những triệu chứng chung khác

Bên cạnh những dấu hiệu điển hình ở từng giai đoạn thì người bệnh lao hạch có thể xuất hiện những triệu chứng chung khác lúc nhiễm lao như: sốt nhẹ về chiều, thường xuyên cảm thấy mệt rũ rời, kém ăn, sụt cân,…

Đôi lúc trong quy trình mắc bệnh, người bệnh cảm thấy sức khỏe thông thường và chỉ phát hiện là hạch lao lúc người bị bệnh vô tình thấy xuất hiện hạch vùng cổ hoặc ở vị trí khác trên cơ thể nên đi thăm khám. Một số trường hợp bị bội nhiễm hoặc những cơ quan khác như phổi, xương bị tác động bởi lao thì dấu hiệu toàn thân sẽ nặng nề hơn.

Riêng ở thể hạch lao khối u (viêm hạch lao phì đại) thường xuyên có những triệu chứng điển hình sau: Ở cổ có khối u, thấy xuất hiện một hoặc nhiều hạch nổi to. Theo thời hạn, nhóm hạch này dính thành một khối lớn không khiến đau, không đỏ, sờ chắc và di động. Lúc khối u hạch phát triển quá to có thể chiếm phần lớn vùng cổ, nguy hiểm hơn nữa là gây biến dạng cổ người bệnh. Một số hạch khu trú ở vùng mang tai hoặc dưới hàm cũng rất dễ dẫn đến phì đại. Hạch lao phì đại thường rất khó điều trị dứt điểm, tuy nhiên thể bệnh này cũng rất ít gặp.

Phương pháp điều trị lao hạch

điều trị bệnh lao

Người bệnh rất cần phải chẩn đoán phát hiện bệnh sớm và chỉ định điều trị ngay lúc này tại những trung tâm chuyên nghành lao. Nhìn chung, bệnh lao hạch dễ điều trị hơn những bệnh lao khác. Những phương pháp điều trị bệnh bao hàm:

Điều trị nội khoa

Điều trị lao hạch bằng phương pháp nội khoa cần vận dụng nguyên tắc tương tự như lúc điều trị bệnh lao nói tóm lại. Này là phải sử dụng phối hợp những thuốc chống lao, ít nhất là từ 3 thuốc trở lên. Những thuốc thường sử dụng là: rifampicin, rimifon, pyrazinamid, ethambutol… Hầu hết những thuốc này đều gây tổn thương gan, do đó, có thể phối kết hợp thêm những thuốc hoặc thành phầm có tác dụng bảo vệ gan, hạ men gan.

Thời hạn uống thuốc có thể kéo dãn từ 4 đến 12 tháng tùy thể bệnh và giai đoạn đáp ứng của từng người bị bệnh, thông thông thường là 8 tháng. Lao hạch ở trẻ em thường xuyên có đáp ứng tốt lúc uống thuốc kết hợp với việc giữ gìn vệ sinh răng miệng, nhổ hoặc chữa răng sâu,…

Trong quy trình điều trị, người bị bệnh phải tuyệt đối tuân theo chỉ định của Bác Sỹ. Uống thuốc chống lao đúng liều, đủ thời hạn và không được bỏ sót ngẫu nhiên liều nào. Sau lúc sử dụng thuốc chống lao được vài tuần, người bệnh có thể cảm thấy khỏe hơn, chế độ ăn uống ngon miệng hơn và đôi lúc có tăng cân. Tuy nhiên lúc này bệnh vẫn không khỏi trọn vẹn và cần tiếp tục điều trị.

Lúc thấy dấu hiệu bệnh thuyên giảm, nếu người bị bệnh tự ý ngưng uống thuốc thì không những không thể khỏi bệnh mà còn tạo ĐK cho bệnh tiến triển nặng. Trầm trọng hơn là vi khuẩn lao sẽ trở nên kháng thuốc, khiến cho việc điều trị sau này phức tạp và gặp nhiều bất lợi hơn.

Xem Thêm: Thuốc trị lao: Những điều cần lưu ý và tác dụng phụ cần biết

Điều trị ngoại khoa

Bệnh cũng có thể được điều trị bằng phương pháp mổ lấy toàn bộ hạch. Phương pháp này được chỉ định lúc hạch hóa mủ nhưng lại không đáp ứng lúc chọc dò kết hợp với điều trị bằng kháng sinh, hoặc trong trường hợp bị u lympho lao hạch, lao không thành mủ, khu trú. Trong những trường hợp này tốt nhất nên điều trị bệnh lao trước lúc phẫu thuật hạch để tránh lây lan vi khuẩn lao.

Một phương pháp khác cũng công dụng điều trị này là phẫu thuật và nạo vét sạch mủ buồn phiền đậu ở hạch, sau đó đắp kháng sinh chống lao.

Lưu ý lúc điều trị ở trẻ em, không nên cắt bỏ hạch sớm vì hạch có vai trò như bức tường bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm nhập của trực khuẩn lao. Cần ghi chú chăm sóc sức khỏe của trẻ để tránh trạng thái viêm hạch mạn tính.

Bệnh lao hạch Có nguy hiểm không?

biến chứng lao hạch

Lao hạch Có nguy hiểm không? Đây là một bệnh không khiến nguy hiểm đến tính mạng con người và có thể chữa khỏi. Tình trạng bệnh này không phải là căn bệnh lây nhiễm nên cơ bản là cần tuân thủ theo chỉ định của Bác Sỹ để điều trị dứt điểm bệnh, tránh trạng thái vi khuẩn lao xâm nhập và làm nên bệnh ở những cơ quan khác trong cơ thể.

Tuy nhiên không nên chủ quan vì đây là một bệnh khá thông dụng, có diễn tiến kéo dãn và thường để lại nhiều di chứng gây khó khăn trong sinh hoạt cũng như tác động rất nhiều tới sức khỏe. Một số người bị bệnh bị bệnh trở nặng, để lại những vết sẹo dị tật mất thẩm mỹ khiến cho họ cảm thấy tự ti và gặp nhiều những áp lực về tinh thần.

Một điều cần lưu ý nữa là căn bệnh có chữa khỏi được không phụ thuộc rất rộng vào sức khỏe của người bệnh. Chính vì vậy, mỗi người nên chủ động giữ gìn sức khỏe để hỗ trợ cho việc điều trị có kết quả tốt nhất.

Phòng ngừa bệnh lao hạch

Bệnh lao hạch có thể xẩy ra ở ngẫu nhiên đối tượng nào, vậy làm thế nào để ngăn cản khả năng mắc bệnh? Tương tự như nhiều căn bệnh khác, tăng cường sức khỏe và nâng cao sức khỏe của cơ thể là liệu pháp tốt nhất để phòng ngừa bệnh.

Ngoài ra một trong những cách dưới đây cũng có thể giúp phòng tránh bệnh:

  • Xây dựng lối sống lành mạnh, nghỉ ngơi thư dãn hợp lý
  • Đảm bảo chế độ ăn uống khoa học,đầy đủ đủ dinh dưỡng và hạn chế rượu, bia
  • Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để nâng cao thể trạng, nhất là so với người lớn tuổi và trẻ em.
  • Vệ sinh răng miệng thật sạch, ít nhất 2 lần/ngày. Cần phải thăm khám, điều trị và xử lý ngay lúc mắc những bệnh về răng miệng.

Xem Thêm: Lao kê là bệnh gì? Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh

Đánh Giá post

Xuân Nam

CEO & Founder of TobaCare. Chuyên nghiên cứu tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh chủ đề thuốc lá đặc biệt là đầu lọc thuốc lá. Tôi luôn mong muốn là người đồng hành mang đến cho bạn động lực cũng như kiến thức quan trọng về chủ đề thuốc lá. ----------------------- TobaCare | Chuyên cung cấp phụ kiện thuốc lá    ✅ Hộp đựng thuốc lá  ✅ Bật lửa điện từ  ✅ Zippo  ✅ Gạt tàn thuốc lá ✅ Đầu lọc thuốc lá giúp giảm các chất độc có trong khói thuốc đi vào cơ thể nhằm cải thiện sức khoẻ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button