48 Đường Số 1, Bình Trưng Đông, Quận 2, Hồ Chí Minh.
TobaCare.com@gmail.com
0822-41-0822
08-1441-1668
0822-41-0822
08-1441-1668

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh Hodgkin là gì?

Bệnh Hodgkin

Bệnh Hodgkin là gì?

Bệnh Hodgkin là một loại ung thư hạch, ung thư máu chính thức trong hệ bạch huyết. Khối hệ thống bạch huyết giúp cho khối hệ thống miễn dịch loại bỏ hàm lượng thải và chống nhiễm trùng. Bệnh Hodgkin còn được gọi là Hodgkin lymphoma và u lympho Hodgkin. Bệnh Hodgkin bắt nguồn từ những tế bào máu trắng giúp bảo vệ bạn khỏi vi trùng và nhiễm trùng. Những tế bào máu trắng gọi là tế bào lympho. Ở những người bị bệnh Hodgkin, những tế bào phát triển không ổn địnhmở rộng ra khỏi khối hệ thống bạch huyết. Lúc bệnh tiến triển, nó gây khó khăn cho thể chất trong việc phòng tránh nhiễm trùng.

Triệu chứng thường gặp

Những dấu hiệu và triệu chứng của loại bệnh Hodgkin là gì?

Dấu hiệu và triệu chứng của loại bệnh Hodgkin có thể bao hàm:

 • Sưng hạch bạch huyết ở cổ, nách hoặc háng nhưng vẫn không đau;
 • Mệt rũ rời kéo dài;
 • Sốt và ớn lạnh;
 • Đổ mồ hôi vào buổi đêm;
 • Giảm cân không rõ nguyên nhân–bằng hoặc lớn hơn 10% trọng lượng của thể chất;
 • Ăn mất ngon;
 • Ngứa;
 • Mức độ nhạy cảm với tác dụng của rượu hoặc đau ở những hạch bạch huyết tạo thêm sau lúc uống rượu.

Bạn có thể gặp những triệu chứng khác không được đề cập. Nếu như bạnngẫu nhiên thắc mắc nào về những dấu hiệu bệnh, hãy xem thêm ý kiến BS.

Chẩn đoán và điều trị u lympho Hodgkin | Vinmec

Một khi bạn phải gặp BS?

Nếu như bạnngẫu nhiên dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có ngẫu nhiên thắc mắc nào, xin vui lòng xem thêm ý kiến BS. Cơ địa của mỗi người là không giống nhau. Vì vậy hãy hỏi ý kiến BS để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Nguyên nhân gây nên bệnh

Nguyên nhân nào ra gây nên bệnh Hodgkin?

Hiện tại, những BS không biết rõ nguyên nhân tạo ra bệnh Hodgkin. Họ chỉ biết rằng trong phần lớn trường hợp, bệnh Hodgkin xẩy ra lúc tế bào B (tế bào giúp chống lại nhiễm trùng) có ADN bị đột biến. Sự đột biến này tạo cho những tế bào phân chia nhanh gọn và tiếp tục sống lúc một tế bào khỏe mạnh đã chết. Đồng thời cùng lúc, sự đột biến này còn tạo cho một vài lượng lớn những tế bào B không ổn định và kích thước lớn tích tụ trong khối hệ thống bạch huyết, để rồi lấn át những tế bào khỏe mạnh và tạo ra những dấu hiệu, triệu chứng của loại bệnh Hodgkin.

Bệnh Hodgkin có nhiều loại, mỗi loại có tính chất dựa trên những loại tế bào liên quan đến bệnh và tính năng của chính những tế bào đó. Mô hình bệnh sẽ quyết định phương pháp điều trị.

Những ai có nguy cơ tiềm ẩn mắc phải bệnh Hodgkin?

Bệnh Hodgkin có thể xẩy ra ở mọi lứa tuổi tuy nhiên thường gặp nhất ở những người trong lứa tuổi từ 15-40 và trên 55 tuổi.

Bạn có thể kiểm soát bệnh này bằng phương pháp hạn chế và giảm thiểu những yếu tố nguy cơ tiềm ẩn. Hãy xem thêm BS để hiểu thêm thông tin cụ thể.

Bệnh Hodgkin là gì? Thông tin và cách điều trị bệnh - Khoa Y dược Hà Nội

Những yếu tố làm tăng nguy cơ tiềm ẩn mắc bệnh Hodgkin?

Những yếu tố làm tăng nguy cơ tiềm ẩn mắc bệnh Hodgkin bao hàm:

 • Tuổi. U lympho Hodgkin thường được chẩn đoán ở những người trong lứa tuổi 15-30 và trên 55 tuổi;
 • Tiền sử mắc ung thư hạch. Nếu trong nhà có một thành viên mắc bệnh Hodgkin hoặc ung thư hạch thì bạn có nguy cơ tiềm ẩn mắc bệnh Hodgkin cao;
 • Giới tính. Đàn ông có nguy cơ tiềm ẩn mắc bệnh Hodgkin cao hơn phụ nữ;
 • Nhiễm virus Epstein-Barr. Những người từng mắc bệnh do virus Epstein-Barr tạo ra, ví dụ như bệnh truyền nhiễm, có nguy cơ tiềm ẩn mắc bệnh Hodgkin cao hơn người không trở nên nhiễm virus Epstein-Barr;
 • Khối hệ thống miễn dịch bị suy yếu. HIV/AIDS hoặc cấy ghép nội tạng cần sử dụng thuốc sẽ làm suy yếu hệ miễn dịch, từ đó làm tăng nguy cơ tiềm ẩn mắc bệnh Hodgkin.

Điều trị hiệu suất cao

Những thông tin được cung ứng không thể thay thế cho lời khuyên của những nhân viên y tế. Hãy luôn luôn xem thêm ý kiến BS.

Những kĩ thuật y tế nào được sử dụng để chẩn đoán bệnh Hodgkin?

Để chẩn đoán bệnh Hodgkin, BS sẽ tiến hành một xét nghiệm vật lý cơ và hỏi về chứng bệnh sử. Đồng thời cùng lúc, BS sẽ tiến hành những xét nghiệm nhất định để chẩn đoán. Những xét nghiệm sau phía trên có thể được tiến hành:

 • Xét nghiệm hình ảnh, ví dụ như chụp X-quang hoặc chụp CT scan;
 • Sinh thiết nút bạch huyết, bao hàm việc loại bỏ một phần mô hạch để kiểm tra xem có tế bào không ổn định nào không;
 • Xét nghiệm máu, ví dụ như xét nghiệm máu toàn bộ (CBC), để đo mức độ của những tế bào máu đỏ, những tế bào máu trắng và tiểu cầu;
 • Phân loại bệnh bạch cầu cấp bằng dấu ấn miễn dịch tế bào để xác định loại của những tế bào lympho xuất hiện trong máu;
 • Xét nghiệm tính năng phổi để xác định phổi đang hoạt động và sinh hoạt ra sao;
 • Siêu âm tim để xác định tim đang hoạt động và sinh hoạt ra sao;
 • Sinh thiết tủy xương, bao hàm việc loại bỏ và kiểm tra tủy bên trong xương để kiểm tra xem ung thư đã mở rộng hay chưa.

Xác định mức độ

Một lúc BS đã chẩn đoán được bệnh Hodgkin thì họ sẽ xác định mức độ ung thư. Việc xác định này sẽ mô tả quy mô và mức độ trầm trọng của loại bệnh, giúp BS tìm thấy phương pháp điều trị cũng như tính khả thi của phương pháp đó.

Bệnh Hodgkin có 4 mức độ, bao hàm:

 • Mức độ I (mức độ đầu). Ung thư được phát hiện trong một khu vực hạch bạch huyết;
 • Mức độ II. Ung thư được phát hiện trong hai vùng hạch bạch huyết ở ở một phía cơ hoành – cơ dưới phổi hoặc trong một khu vực hạch bạch huyết và một cơ quan gần đó;
 • Mức độ III (bệnh tiến triển). Ung thư được phát hiện ở cả vùng hạch bạch huyết trên và dưới cơ hoành hoặc trong khu vực hạch bạch huyết và ở một cơ quan đối diện với cơ hoành;
 • Mức độ IV (bệnh mở rộng). Ung thư được phát hiện bên phía ngoài những hạch bạch huyết và đã mở rộng đến những cơ quan khác, ví dụ như tủy xương, gan, phổi.

U lympho không Hodgkin và u lympho Hodgkin có khác gì nhau? | Vinmec

Những phương pháp nào sử dụng để điều trị bệnh Hodgkin?

Điều trị cho bệnh Hodgkin thường tùy thuộc vào mức độ của loại bệnh. Phương pháp điều trị đó là hóa trị và xạ trị. Trong xạ trị, BS sẽ sử dụng chùm tia tích điện bức xạ cao để tiêu diệt những tế bào ung thư. So với hóa trị, BS sẽ sử dụng những loại thuốc chữa bệnh để giết chết những tế bào ung thư. Thuốc hóa điều trị có thể là đường uống hoặc tiêm qua tĩnh mạch máu, tùy vào loại thuốc chữa bệnh ví dụ.

Liệu pháp chỉ sử dụng xạ trị có thể điều trị bệnh Hodgkin mức độ đầu, vì lúc này những tế bào lympho hạt còn đang chiếm ưu thế. Nếu như bạn mắc bệnh Hodgkin mức độ này thì chỉ việc xạ trị vì bệnh có Xu thế lây lan chậm hơn bệnh Hodgkin thường thì. Trong mức độ tiến triển, BS có thể bổ sung cập nhật những loại thuốc chữa bệnh điều trị ức chế vào phác đồ hóa điều trị.

Bác Sỹ có thể vận dụng phương pháp cấy ghép tế bào gốc nếu hóa trị hay xạ trị không công hiệu. Trong quy trình cấy ghép tế bào gốc, BS sẽ truyền những tế bào gốc khỏe mạnh vào thể chất của công ty để thay thế những tế bào ung thư trong tủy xương.

Sau lúc điều trị, BS sẽ theo dõi tình hình sức khỏe của bạn thường xuyên. Các bạn hãy gặp BS đúng hẹn và tuân theo hướng dẫn.

Những thói quen sinh hoạt nào giúp đỡ bạn hạn chế diễn tiến của loại bệnh Hodgkin?

Hiện tại, BS không có cách nào để ngăn chặn bệnh Hodgkin. Thay vào đó, bạn có thể giảm nguy cơ tiềm ẩn mắc bệnh bằng phương pháp tránh những yếu tố nguy cơ tiềm ẩn như HIV.

Nếu như bạnngẫu nhiên thắc mắc, xin vui lòng xem thêm ý kiến BS để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Hello Health Group không tìm thấy những lời khuyên, chẩn đoán hay phương pháp điều trị y khoa.

Đánh Giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *