48 Đường Số 1, Bình Trưng Đông, Quận 2, Hồ Chí Minh.
TobaCare.com@gmail.com
0822-41-0822
08-1441-1668
0822-41-0822
08-1441-1668

Bệnh ho gà ở trẻ: Các triệu chứng và cách phòng tránh?

Bệnh ho gà ở trẻ: Bạn đừng coi thường!

Ho gàchứng bệnh rất đơn giản lây lan nhất là ở trẻ nhỏ, tuy nhiên việc tiêm phòng vắc xin là một cách phổ biếnhiệu quả nhất có thể giúp con bạn phòng ngừa trạng thái này.

Bệnh ho gà ở trẻ là gì?

Bệnh ho gà (Pertussis) là một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn ho gà (Bordetella pertussis) tạo nên lúc xâm nhập vào bên trong đường thở. Ho gà thường kéo dãn dài hàng tuần đến vài tháng. Bệnh thường chính thức như những bệnh cảm lạnh thường thì, có kèm theo sổ mũi, hắt xì hơi, ho hoặc sốt nhẹ. Sau 1-2 tuần, triệu chứng ho sẽ chính thức nguy hiểm hơn. Ở trẻ nhỏ, nhất là trẻ sơ sinh, bệnh có thể tạo nên khó thở ở trẻ và có thể gây tử vong.

Bệnh ho gà: Nguyên nhân, triệu chứng, biến chứng và cách điều trị | Vinmec

Những triệu chứng của nhóm bệnh ho gà ở trẻ là gì?

Bệnh ho gà ở trẻ em thường xuyên có những triệu chứng không rõ ràng nên sẽ rất khó để những Bác Sỹ chẩn đoán đúng mực. Tuy nhiên, lúc tiếng ho của trẻ nghe hổn hển như thể đang cố hít không khí vào bên trong (do toàn bộ khí trong phổi bị hắt ra sau những cơn ho liên tục trước đó) thì con bạn có nguy hại cao mắc bệnh ho gà. Nếu như trẻ không gặp phải triệu chứng này thì sẽ rất khó để phát hiện ra bệnh cũng chính vì những dấu hiệu sót lại thường rất chung chung.

mức độ đầu, bệnh ho gà ở trẻ cũng đều có những dấu hiệu tương tự như cơn cảm lạnh thường thì như ho nhẹ, hắt xì hơi, chảy nước mũi, sốt nhẹ (dưới 39℃) hay tiêu chảy.

Ngoài ra, sau khoảng 7 đến 10 ngày thì cơn ho càng trầm trọng hơn tạo cảm hứng như thể trẻ đang nỗ lực hít không khí vào bên trong phổi. Cơn ho gàho khan và không tạo ra đờm, có thể kéo dãn dài đến 1 phút, đôi lúc cơn ho có thể làm cho mặt của nhỏ bé trở nên đỏ tía. Tuy nhiên, vẫn có một vài trẻ có thể không gặp phải những hiện tượng nêu trên.

Bệnh ho gà ở trẻ em lây lan ra làm sao?

Vi khuẩn làm nên bệnh có thể lây qua những tiếp xúc với dịch tiết của đường mũi, họng…¹ Lúc trẻ mắc bệnh hắt xì hơi, cười hoặc ho thì những giọt nước bọt li ti chứa những vi khuẩn làm nên bệnh có thể bắn ra ngoài không khí và lây lan cho những người hít phải.

Bệnh ho gà: Dấu hiệu và triệu chứng nhận biết

Một lúc những vi khuẩn làm nên bệnh xâm nhập vào bên trong đường thở, chúng sẽ dính vào những sợi lông nhỏ bé li ti trên niêm mạc đường thở. Chúng gây viêm đường thở và kéo đến cơn ho khan kéo dãn dài và kèm theo những triệu chứng khác tương tự cơn cảm lạnh thường thì.

Dù trẻ đang ở lứa tuổi nào đi nữa, bạn vẫn có thể mắc bệnh ho gà và nó thường sẽ kéo dãn dài trong vòng 3 đến 6 tuần. Đôi lúc, con bạn vẫn có thể nhiễm bệnh dù đã tiêm phòng nhưng những trường hợp này khá hiếm.

Những đối tượng nào có nguy hại cao mắc bệnh ho gà?

Trẻ sơ sinh là đối tượng dễ mắc bệnh ho gà nhất cũng như là có nguy hại tổn thương bởi những biến tướng của chứng bệnh này. Thực tiễn, phần lớn những trường hợp tử vong do bệnh ho gànhững vương quốc hàng năm thường gặp ở trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi vì chúng chưađủ tuổi để tiêm vắc xin.

Nếu trẻ dưới 18 tháng tuổi được chẩn đoán mắc ho gà thì người thân phải luôn luôn luôn luôn trông chừng cũng chính vì cơn ho có thể gây ngừng thở bất kể lúc nào. Trong trường hợp bệnh chuyển nặng ở trẻ nhỏ, người lớn cần đưa trẻ đến trung tâm bệnh viện để được chăm sóc.

Ngoài ra, bạn cũng cần phải đảm nói rằng những người trưởng thành xung quanh trẻ đã tiêm phòng vắc xin để không lây bệnh cho chúng.

Điều cần lưu ý là cơn ho gà thường không tồn tại dấu hiệu rõ ràng ở trẻ sơ sinh nhưng có thểtriệu chứng thở hổn hển hoặc khó thở và nôn ói trong một vài trường hợp.

Trị liệu bệnh ho gà ở trẻ ra làm sao?

So với trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh, nếu không được trị liệu trong lúc nàyđúng chuẩn có thể tạo nên nhiều biến tướng nguy hiểm. Do đó, bạn cần chữa ho gà cho trẻ càng sớm càng tốt.

Biến chứng nguy hiểm của bệnh ho gà ở trẻ em | Vinmec

So với trẻ dưới 6 tuổi, bạn cần đưa trẻ vào trung tâm bệnh viện để theo dõi và trị liệu nội trú tại trung tâm bệnh viện.

So với trẻ to hơnchưabiến tướng, bạn có thể cho trẻ trị liệu bằng kháng sinh đặc hiệu trong vòng 10-14 ngày theo chống chỉ định của Bác Sỹ. Bạn tuyệt đôi không tự ý cho trẻ sử dụng những thuốc an thần, thuốc giảm ho, long đàm,… bởi chúng có thể gây nguy hiểm cho trẻ.

Làm thế nào để phòng tránh bệnh ho gà?

Nhiều người thường nghĩ rằng ho gà là một chứng bệnh trong quá khứ và có thể được ngăn chặn trọn vẹn bởi vaccine, tuy nhiên nó chưa lúc nào biến mất. Do vậy, điều quan trọng mà bạn cần nhớ là cần duy trì tiêm phòng khá đầy đủ cho trẻ nhỏ cũng như trẻ vị thành niên. Cách tốt nhất để bảo vệ gia đình bạn khỏi chứng bệnh này là tiêm phòng khá đầy đủ.

Bệnh Ho Gà Ở Trẻ Em: Xử Lý Và Cách Phòng Bệnh

Trẻ nhỏ thường được tiêm phòng bệnh ho gà từ thời điểm tháng thứ 2 trở đi và cùng với vaccine phòng bệnh bạch hầubệnh uốn ván. Những mũi tiếp theo được tiêm vào tháng thứ 4 và tháng thứ 6, có thể tiêm nhắc nhở lại vào khoảng 15 tới 18 tháng tuổi và một mũi khác trước tuổi đến trường (từ 4-6 tuổi).

Tóm lại, bạn không nên xem thường những cơn ho dai dẳng vì nó có thể là dấu hiệu của bệnh ho gà hoặc một số căn bệnh nghiêm trọng thuộc đường hô hấp. Nói cách khác, bạn cần phải đem trẻ đến các cơ sở y tế nếu nghi ngờ về tình trạng sức khỏe để được giúp đỡ và tránh các biến chứng nguy hiểm về sau.

Đánh Giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *