Bệnh ho gà ở trẻ: Các triệu chứng và cách phòng tránh?

Bệnh ho gà ở trẻ: Các triệu chứng và cách phòng tránh?
Bệnh Ho Gà Ở Trẻ Em: Các Triệu Chứng Và Cách Phòng Tránh?
Xuân Nam

Ho gà là bệnh rất dễ lây lan, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, nhưng tiêm phòng vắc xin là biện pháp phổ biến và hiệu quả nhất giúp con bạn phòng ngừa bệnh ho gà ở trẻ em.

Bệnh ho gà ở trẻ em là gì?

Ho gà là bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn Bordetella pertussis xâm nhập vào đường hô hấp gây ra. Bệnh ho gà thường kéo dài hàng tuần đến hàng tháng. Bệnh thường bắt đầu bằng cảm lạnh thông thường, sổ mũi, hắt hơi, ho hoặc sốt nhẹ. Sau 1-2 tuần, cơn ho sẽ bắt đầu nặng hơn. Ở trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh, bệnh có thể gây khó thở và có thể tử vong.

Bệnh ho gà: Nguyên nhân, triệu chứng, biến chứng và cách điều trị | Vinmec

Các triệu chứng của bệnh ho gà ở trẻ em là gì?

Các triệu chứng ho gà ở trẻ em thường không rõ ràng nên bác sĩ khó đưa ra chẩn đoán chính xác. Tuy nhiên, khi tiếng ho của con bạn giống như đang thở hổn hển (vì tất cả không khí trong phổi đã bị tống ra ngoài sau cơn ho trước đó), con bạn có nguy cơ cao bị ho. Nếu trẻ không có triệu chứng này sẽ khó phát hiện bệnh vì các triệu chứng còn lại thường rất phổ biến.

Ho gà ở trẻ em cũng có các triệu chứng giống cảm lạnh thông thường ở giai đoạn đầu như ho nhẹ, hắt hơi, sổ mũi, sốt nhẹ (dưới 39°C) hoặc tiêu chảy.

Ngoài ra, sau khoảng 7 đến 10 ngày, cơn ho trở nên tồi tệ hơn và khiến trẻ cảm thấy như thể chúng đang cố gắng hít không khí vào phổi. Ho gà là ho khan, không có đờm, có thể kéo dài đến 1 phút và đôi khi khiến mặt trẻ tái xanh. Tuy nhiên, vẫn có một số trẻ có thể chưa gặp phải hiện tượng trên.

Xem thêm:  Viêm Phổi Do Virus là gì? Dấu Hiệu Và Triệu Chứng Của Bệnh

Bệnh ho gà ở trẻ em lây lan như thế nào?

Khi một đứa trẻ bị nhiễm bệnh hắt hơi, cười hoặc ho, những giọt nước bọt nhỏ chứa vi khuẩn gây bệnh sẽ được giải phóng vào không khí và lây lan cho những người hít phải chúng.

Bệnh ho gà: Dấu hiệu và triệu chứng nhận biết

Một khi vi khuẩn gây bệnh xâm nhập vào đường thở, chúng sẽ bám vào những sợi lông nhỏ lót trên niêm mạc đường thở. Chúng gây viêm đường hô hấp và dẫn đến ho khan kéo dài với các triệu chứng khác tương tự như cảm lạnh thông thường.

Dù con bạn bao nhiêu tuổi, bạn vẫn có thể bị ho gà, thường kéo dài từ 3 đến 6 tuần. Đôi khi con bạn vẫn có thể mắc bệnh sau khi chủng ngừa, nhưng trường hợp này rất hiếm.

Những đối tượng nào có nguy cơ cao mắc bệnh ho gà?

Trẻ sơ sinh là đối tượng dễ bị ho gà nhất và cũng là đối tượng dễ bị biến chứng nhất. Trên thực tế, hầu hết các ca tử vong do ho gà ở nước này mỗi năm là trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi do chưa đủ tuổi tiêm phòng.

Nếu phát hiện trẻ dưới 18 tháng bị ho gà, người thân phải luôn đề phòng, bởi cơn ho có thể tắt thở bất cứ lúc nào. Khi tình trạng của trẻ nghiêm trọng, người lớn cần đưa trẻ đến bệnh viện để điều trị.

Ngoài ra, bạn cũng cần đảm bảo rằng những người lớn xung quanh trẻ đều đã được tiêm phòng để không lây bệnh cho trẻ.

Điều đáng chú ý là bệnh ho gà ở trẻ sơ sinh thường không có triệu chứng, nhưng trong một số trường hợp, trẻ có thể thở hổn hển hoặc khó thở và nôn mửa.

Điều trị bệnh ho gà ở trẻ như thế nào?

Ở trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh, bệnh có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời và đúng phương pháp. Vì vậy, bạn cần điều trị bệnh ho gà cho trẻ càng sớm càng tốt.

Biến chứng nguy hiểm của bệnh ho gà ở trẻ em | Vinmec

Đối với trẻ dưới 6 tuổi cần đưa đến bệnh viện để theo dõi và nhập viện.

Đối với trẻ lớn chưa có biến chứng, bạn có thể cho trẻ uống kháng sinh đặc hiệu trong 10-14 ngày theo chỉ định của bác sĩ. Bạn tuyệt đối không được tự ý cho trẻ uống các loại thuốc an thần, giảm ho, long đờm,… vì rất nguy hiểm cho trẻ.

Cách để phòng tránh bệnh ho gà?

Nhiều người thường nghĩ ho gà là căn bệnh của quá khứ, hoàn toàn có thể phòng ngừa bằng vắc-xin nhưng bệnh vẫn chưa khỏi hẳn. Vì vậy, cần nhớ rằng việc duy trì tiêm chủng đầy đủ cho trẻ nhỏ và thiếu niên là vô cùng quan trọng. Cách tốt nhất để bảo vệ gia đình bạn khỏi căn bệnh này là tiêm phòng đầy đủ.

Bệnh Ho Gà Ở Trẻ Em: Xử Lý Và Cách Phòng Bệnh

Trẻ nhỏ thường được tiêm vắc xin phòng bệnh ho gà từ tháng thứ 2 trở đi và cùng với vắc xin phòng bệnh bạch hầu, uốn ván. Các liều tiếp theo được tiêm vào lúc 4 và 6 tháng, có thể tiêm nhắc lại khi trẻ 15 đến 18 tháng tuổi và một liều khác trước tuổi đi học (4 đến 6 tuổi).

Tóm lại, bạn không nên coi thường những cơn ho dai dẳng vì đó có thể là dấu hiệu của bệnh ho gà ở trẻ em hoặc một số bệnh nghiêm trọng về đường hô hấp. Nói cách khác, bạn cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế nếu nghi ngờ về tình trạng sức khỏe để được giúp đỡ, tránh những biến chứng nguy hiểm về sau.

Đánh Giá post
Xuân Nam CEO & Founder of TobaCare

Xuân Nam CEO & Founder of TobaCare. Chuyên nghiên cứu tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh chủ đề thuốc lá đặc biệt là đầu lọc thuốc lá. Tôi luôn mong muốn là người đồng hành mang đến cho bạn động lực cũng như kiến thức quan trọng về chủ đề thuốc lá.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
SẢN PHẨM ĐANG ƯU Đãi