48 Đường Số 1, Bình Trưng Đông, Quận 2, Hồ Chí Minh.
TobaCare.com@gmail.com
0822-41-0822
08-1441-1668
0822-41-0822
08-1441-1668

Hen suyễn là gì? Các yếu tố nguy cơ làm bộc phát cơn hen

Bệnh hen suyễn có lây không? Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ

Bệnh hen suyễn là một trong những căn bệnh mạn tính thông dụng nhất hiện nay. Liệu bệnh hen suyễn có lây không? Một trong những người mắc bệnh thường lo lắng rằng họ có thể lây bệnh sang những người thân trong nhà. Vậy thật ra, bệnh hen phế quản có lây không?

Hen suyễn là gì?

Hen suyễn (hay hen phế quản) là căn bệnh viêm mạn tính của đường hô hấp, tạo nên trạng thái viêm và thu hẹp những ống phế quản, kéo theo hạn chế luồng khí và khó thở. Phế quản của những người mắc bệnh thường rất nhạy cảm và sẽ phản ứng kịch liệt so với những yếu tố kích thích, ví dụ như hàm lượng gây dị ứng trong môi trường xung quanh.

Khi những cơn hen suyễn xuất hiện, người bệnh thường sẽ xuất hiện những triệu chứng như khó thở, thở khò khè, ho và tức ngực. Hiện nay, vẫn không có loại thuốc nào đặc trị bệnh. Do đó, người bệnh phải sống chung với bệnh suốt đời và phải thường xuyên sử dụng thuốc để kiểm soát và hạn chế nguy cơ bộc phát những cơn hen cấp tính.

bệnh hen suyễn có lây không

Nguyên nhân làm nên bệnh hen suyễn

Nguyên nhân làm nên bệnh hen suyễn vẫn không được xác định rõ, nhưng những nhà nghiên cứu và phân tích đã xác định rằng bệnh có thể được tạo nên bởi cả yếu tố di truyền và môi trường.

Xem Thêm: Lao kê là bệnh gì? Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh

Di truyền

Con của những bà mẹ mắc bệnh hen suyễn có nguy cơ bị bệnh cao gấp 3 lần, và gấp 2,5 lần nếu người bố cũng bị. Hơn 30 gen di truyền có liên quan đến căn bệnh này. Hen suyễn là căn bệnh có tính di truyền. Điều này Tức là nếu như bạn có cha mẹ mắc bệnh thì bạn có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người khác.

Dị ứng

Mọi những người có nhiều kinh nghiệm bị bệnh nếu họ mắc phải một trong những loại dị ứng, những loại dị ứng này có thể ảnh hưởng đến thị lực và mũi. Tuy nhiên, không phải ai bị dị ứng cũng bị hen và không phải ai bị hen cũng bị dị ứng.

Dị ứng đường hô hấp và một trong những loại hen suyễn có liên quan đến một kháng thể gọi là immunoglobulin E (IgE), mà khối hệ thống miễn dịch tạo ra để phản ứng với hàm lượng gây dị ứng. Để bảo vệ thể chất, IgE tạo nên những phản ứng dị ứng có thể ảnh hưởng đến thị lực, mũi, họng, phổi và da.

Nhiễm trùng phổi

Trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ có thể có nguy cơ phát triển bệnh nếu chúng mắc một trong những bệnh nhiễm trùng phổi.

bệnh hen suyễn có lây không

Tiếp xúc nghề nghiệp

Có hơn 200 chất bao hàm khí, phân tử bụi và khói và hơi hóa chất có thể tạo nên bệnh hen suyễn tại nơi thao tác. Đây là nguyên nhân thông dụng của nhóm bệnh phát triển ở người lớn.

Nội tiết tố

Phụ nữ có thể phát triển bệnh ở tuổi trưởng thành trong hoặc sau khi mãn kinh.

Môi trường chất lượng không khí

Thuốc lá, khói thải và hàm lượng dạng hạt trong không khí có thể liên quan đến việc tạo nên bệnh hen suyễn.

Béo phì

Trọng lượng thêm xung quanh ngực có thể đàn áp phổi và khiến cho bạn khó hít vào hơn. Mô mỡ tạo ra hàm lượng gây viêm có thể ảnh hưởng đến phổi và ảnh hưởng đến bệnh

Xem Thêm: Hô hấp ký là gì? Khi nào bạn cần thực hiện hô hấp ký?

Những yếu tố nguy cơ làm bộc phát cơn hen suyễn

Vậy, bệnh hen suyễn có lây không và những yếu tố nguy cơ làm nên bệnh là gì? Có nhiều yếu tố nguy cơ không giống nhau gây bộc phát những cơn hen như:

  • Hàm vị gây dị ứng: Những chất này có thể từ trong không khí (mạt bụi, khói thuốc lá, phấn hoalông động vật) hoặc từ những loại thực phẩm (sữa, thịt gà, đậu phộng và một trong những loại thủy hải sản). Ngoài ra, một trong những loại thuốc cũng có thể gây dị ứng.
  • Những bệnh nhiễm vi khuẩn đường mũi – họng: Ví dụ như viêm xoang, viêm họng, viêm amidan, viêm xoang.
  • Những yếu tố tư tưởng: Ví dụ như lo lắng vượt mức, rối loạn tình dục, chấn thương tư tưởng.
  • Những yếu tố hóa học – vật lý cơ: Ví dụ như bụi kim loại, khói xăng dầu, mùi nước sơn.

Bệnh hen suyễn có lây không?

Trên thực tiễn, hen suyễn không phải là một căn bệnh truyền nhiễm, không do virus hoặc vi khuẩn tạo nên. Vì vậy, bạn đừng e ngại khi sử dụng chung đồ sử dụng sinh hoạt hay chế độ ăn uống chung với người mắc bệnh. Ngoài ra, những người mắc bệnh cũng đừng đắn đo hôn những người thân yêu của mình nhé.

hỏi bác sĩ bệnh hen suyễn có lây không

Muốn phòng ngừa bệnh hen suyễn, các bạn hãy nỗ lực có một lối sống lành mạnh và sử dụng thuốc theo không dùng của BS nhằm mục tiêu giúp kiểm soát bệnh tình của mình tốt hơn. Để chủ động hơn trong việc điều trị và phòng ngừa những cơn hen một cách hiệu suất cao, bạn có thể tìm hiểu thêm ý kiến BS về việc sử dụng những loại thuốc hoặc thiết bị hỗ trợ điều trị ngay tạinhà.

Hy vọng trải qua nội dung bài viết này bạn đã sở hữu lời giải đáp cho thắc mắc bệnh hen suyễn có lây không và có cách phòng ngừa bệnh hiệu quả cao cho mình rồi nhé!

Xem Thêm: Những dấu hiệu và triệu chứng viêm phổi thùy là gì?

Đánh Giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *