48 Đường Số 1, Bình Trưng Đông, Quận 2, Hồ Chí Minh.
TobaCare.com@gmail.com
0822-41-0822
08-1441-1668
0822-41-0822
08-1441-1668

Bệnh hen suyễn (hen phế quản) có nguy hiểm không?

Bệnh hen suyễn có nguy hiểm không?

Hen suyễn là một căn bệnh mạn tính ở phổi và đường hô hấp lúc đường hô hấp bị viêm khiến cho cho người bệnh gặp khó khăn trong hít hô hấp. Vì thế nhiều người thường lo ngại bệnh hen suyễn có nguy hiểm đến tính mạng không nếu như không thể chữa khỏi và phải uống thuốc kiểm soát lâu dài?

Hen suyễn (hay hen phế quản) có thể xuất hiện ở ngẫu nhiên lứa tuổi nào, kể cả trẻ nhỏ. Những tác nhân kích thích cơn hen ở người lớn và trẻ em thường giống nhau, bao hàm mạt bụi, hàm vị gây không thích hợp (dị nguyên) từ môi trường như khói thuốc lá, ô nhiễm không khí, phấn hoa… Tuy nhiên, ở trẻ em, cơn hen có thể bùng phát lúc nhiễm cảm ổm.

Tùy vào mức độ trầm trọng của những triệu chứng mà người bệnh có thể chịu những tác động từ không đáng kể cho tới làm gián đoạn đến sinh hoạt mỗi ngày. Để làm rõ hơn và liệu rằng bệnh hen suyễn có nguy hiểm đến tính mạng không, mời bạn đọc tiếp nội dung bài viết sau.

Bệnh hen suyễn (hen phế quản) có nguy hiểm đến tính mạng không?

Bệnh hen suyễn có rất nhiều mức độ không giống nhau, tùy từng cá thể. Một trong những người chỉ dấu hiệu những triệu chứng nhẹ như ho, không hô hấp được, hô hấp khò khè lúc vận động mạnh, tập thể dục. trái lại, có những người bệnh lại trải qua những triệu chứng trầm trọng hơn khiến cho họ cảm thấy không thể hô hấp được, phải nhập viện thường xuyên và có thể mối đe dọa đến tính mệnh.

Lúc những triệu chứng bùng phát đột ngột và trầm trọng hơn thông thường thì được gọi là những cơn hen suyễn, hay lên cơn hen suyễn. Tần suất xuất hiện những cơn hen này càng nhiều thì mức độ nguy hiểm của nhóm bệnh hen suyễn càng tốt.

Người bị hen suyễn thường sẽ chịu những tác động có thể thời gian ngắn và cả dài dạn từ chứng bệnh này, có thể có lúc gặp phải những biến tướng nặng nề, mối đe dọa tính mệnh.

hen phế quản có nguy hiểm không

Tác động thời gian ngắn của nhóm bệnh hen suyễn

Người bệnh có thể chịu những tác động trong thời hạn ngắn mỗi lúc lên cơn hen suyễn, như:

  • Bị gián đoạn những sinh hoạt, sinh hoạt thường ngày. Những triệu chứng hen suyễn như ho, hô hấp khò khè, hô hấp nông (đặc trưng lúc bệnh được kiểm soát kém) có thể khiến cho cho mình gặp khó khăn trong số sinh hoạt, kéo theo phải nghỉ học, nghỉ làm. Bệnh cũng làm khó giấc ngủ và ngăn không cho mình tập thể dục hay tham gia những sinh hoạt ngoại khóa, xã hội. Từ đó, tình hình sức khỏe tổng thể cũng sẽ suy giảm và tăng nguy hại mắc phải những căn bệnh khác như tim mạch, đái tháo đường.
  • Tác dụng phụ của thuốc điều trị hen suyễn. So với những người sử dụng thuốc điều trị hen dạng hít, những tác dụng phụ có thể gặp phải thường ít xẩy ra và hầu hết là nhẹ, ví dụ như khàn giọng, viêm họng hạt. Tuy nhiên, nếu phải sử dụng những thuốc đường uống, người bệnh có thể gặp phải nhiều tác dụng phụ hơn, nhất là lúc sử dụng lâu dài. Nếu nhận thấy nhiều tác dụng phụ gây tác động đến tình hình sức khỏe do thuốc điều trị hen suyễn, hãy thông tin cho BS để tìm cách khắc phục.
  • Viêm phổi và những bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác. Bệnh hen suyễn không trực tiếp làm tăng nguy hại mắc viêm phổi hay những bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác nhưng một vài loại thuốc điều trị có liên quan đến nguy hại này. Những người uống thuốc corticosteroid dạng hít tác dụng mạnh có nguy hại bị nhiễm trùng đường hô hấp dưới cao gấp rất nhiều lần những người khỏe mạnh. Lý do có thể là ống hít không được vệ sinh đúng cách dán hoặc thuốc corticosteroid làm khó đến hệ miễn dịch.
  • Những cơn hen suyễn nặng. Những người bệnh nguy kịch có thể sẽ lên cơn hen thường xuyên, khó kiểm soát và không thỏa mãn nhu cầu nhanh với thuốc cắt cơn hen. Tuy nhiên, người bệnh nhẹ cũng có thể có lúc gặp phải những cơn hen suyễn nặng với những vấn đề hô hấp trầm trọng như không hô hấp được, khó nói, môi hoặc móng tay có màu xanh và không cải thiện sau lúc uống thuốc. Những trường hợp này thường cần đến trung tâm y tế gần nhất để được chăm sóc y tế khẩn cấp hay nhập viện điều trị.

Tác động dài hạn của hen suyễn

Bệnh cũng có thể có khả năng phát sinh những tác động lâu dài hoặc vĩnh viễn, không thể phục hồi:

  • Tác động đến cấu trúc đường hô hấp. Lúc bị hen suyễn, đường hô hấp bị viêm khiến cho chúng sưng lên và tăng tiết chất nhầy nhớt. Nếu như khách hàng không kiểm soát tốt bệnh bằng thuốc theo không dùng của BS, cấu trúc của ống phế quản có thể bị hẹp vĩnh viễn hoặc bị biến hóa không thể phục hồi. Từ đó, quy trình hô hấp gặp nhiều khó khăn, ở đầu cuối sẽ cần đến thiết bị hỗ trợ như máy hô hấp oxy.
  • Lo âu và trầm cảm. Tương tự như nhiều căn bệnh mạn tính khác, hen suyễn cũng khiến cho người bệnh dễ dẫn đến lo âu và trầm cảm. Lo lắng tư tưởng và những cảm xúc tiêu cực lúc mắc bệnh là nguyên nhân chính khiến cho bạn dễ rớt vào rối loạn tuần hoàn cảm xúc, khó kiểm soát được tâm trạng phiên bản thân. Ngoài ra, rối loạn tuần hoàn giấc ngủ cùng những yếu tố gây viêm cũng góp thêm phần kéo theo trầm cảm.
  • Tăng cân. Hen suyễn có thể khiến cho người bệnh gặp khó khăn trong tập luyện thể thao kéo theo lười vận động. Đồng thời cùng lúc, một vài thuốc điều trị lại làm tăng cảm hứng thèm ăn khiến cho nhiều người bệnh cho thấy họ đã tăng cân đơn giản hơn.
  • Tăng nguy hại bị trào ngược dạ dày – thực quản. Một trong những dẫn chứng cho thấy thuốc giãn phế quản trong điều trị hen có thể kích thích sản xuất axit dạ dày và gây trào ngược. Điều nó lại làm cho những triệu chứng hen suyễn trầm trọng hơn và giảm hiệu suất cao điều trị. trái lại, bệnh hen cũng làm cho những triệu chứng trào ngược dạ dày tệ hơn.
  • Ngưng hô hấp lúc ngủ do tắc nghẽn. Hen suyễn có khả năng làm tăng nguy hại bị chứng ngưng hô hấp lúc ngủ do tắc nghẽnnhững cấu trúc ở mũi và đường hô hấp gây hạn chế hô hấp, phát sinh triệu chứng ngủ ngáy, không hô hấp được lúc ngủ. Đồng thời cùng lúc, chứng bệnh này cũng làm cho hen suyễn trở nên tồi tệ hơn và gây mệt rũ rời kéo dãn do giấc ngủ bị gián đoạn.

Bệnh hen suyễn không được kiểm soát và hen suyễn nặng

hen suyễn có nguy hiểm không

Cả người mắc bệnh hen suyễn không được kiểm soát tốt và bị hen suyễn nặng đều có thể gặp những vấn đề rất nguy hiểm.

Người bị hen nhẹ đến trung bình nếu không kiểm soát bệnh sẽ gặp nhiều triệu chứng nặng dần theo thời hạn. Ở trẻ em, nếu bệnh không được kiểm soát có thể tác động đến quy trình tăng trưởng hoặc làm chậm quy trình dậy thì. Đáng lo ngại hơn, lúc đường hô hấp luôn luôn bị viêm, sưng có thể tạo thành tổn thương vĩnh viễn. Lúc đó, hiệu suất cao của những thuốc điều trị cũng kém hơn và dễ dẫn đến nhiễm trùng hơn (như bị viêm phổi). Do đó, người bệnh cần chính thức điều trị hen suyễn càng sớm càng tốt.

Một trong những trường hợp, những triệu chứng hen không được cải thiện trong cả lúc đã sử dụng thuốc đúng theo không dùng thì được gọi là hen suyễn nặng. Lúc đó, người bệnh có khả năng bộc phát triệu chứng mỗi ngày và chịu nhiều tác động trong cuộc sống thường ngày. Lúc những cơn hen trầm trọng xẩy ra, người bệnh sẽ phải nhập viện điều trị hoặc vào phòng cấp cứu. Hen suyễn nặng có thể kéo theo suy hô hấp và gây tử vong ở người bệnh.

Giảm thiểu ảnh hưởng và biến chứng hen suyễn

Nhìn chung, BS sẽ nỗ lực tìm ra phác đồ điều trị thích nghi cho từng trường hợp để kiểm soát tốt những triệu chứng và tinh giảm những tác động hay biến tướng có thể xẩy ra. Việc quan trọng sót lại đó là người bệnh cần tuân thủ và kiên trì triển khai những phương pháp điều trị, quản lý và vận hành bệnh, bao hàm sử dụng thuốc, thay đổi lối sống.

Hầu hết những trường hợp tuân thủ điều trị, người bệnh đều chung sống yên ổn cùng với chứng bệnh này mà không gặp phải biến tướng nguy hiểm. Nếu nhận thấy ngẫu nhiên triệu chứng nào trầm trọng hơn mặc dù đã sử dụng thuốc điều trị, hãy thông tin ngay cho BS.

Bệnh hen suyễn có nguy hiểm không còn phụ thuộc vào bản thân mỗi người bệnh có tuân thủ đúng các phương pháp điều trị hay không. Đừng quá lo lắng, hãy luôn trao đổi với bác sĩ để tìm ra cách quản lý bệnh hiệu quả và phù hợp nhất.

Đánh Giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *