[Hỏi - Đáp] Bệnh hen suyễn có nguy hiểm không?

[Hỏi – Đáp] Bệnh hen suyễn có nguy hiểm không?
ddd-20200817020425
Bệnh hen suyễn có nguy hiểm không?
Xuân Nam

Bạn đang đọc bài viết: [Hỏi – Đáp] Bệnh hen suyễn có nguy hiểm không?

Hen suyễn là một căn bệnh mạn tính ở phổi và đường hô hấp khi đường hô hấp bị viêm khiến cho cho người bệnh gặp khó khăn trong hít hô hấp. Vì thế nhiều người thường lo ngại bệnh hen suyễn có nguy hiểm không nếu như không thể chữa khỏi và phải uống thuốc kiểm soát lâu dài?

Hen suyễn (hay hen phế quản) có thể xuất hiện ở bất kỳ lứa tuổi nào, kể cả trẻ nhỏ. Những tác nhân kích thích cơn hen ở người lớn và trẻ em thường giống nhau, bao hàm mạt bụi, hàm vị gây dị ứng (dị nguyên) từ môi trường như khói thuốc lá, ô nhiễm không khí, phấn hoa… Tuy nhiên, ở trẻ em, cơn hen có thể bùng phát khi nhiễm cảm lạnh.

Tùy vào mức độ nghiệm trọng của những triệu chứng mà người bệnh có thể chịu những ảnh hưởng từ không đáng kể cho tới làm gián đoạn đến sinh hoạt mỗi ngày. Để làm rõ hơn và liệu rằng bệnh hen suyễn có nguy hiểm không, mời bạn đọc tiếp nội dung bài viết sau.

Bệnh hen suyễn có nguy hiểm không?

Bệnh hen suyễn có rất nhiều mức độ không giống nhau, tùy từng cá nhân. Một trong những người chỉ biểu hiện những triệu chứng nhẹ như ho, không hô hấp được, hô hấp khò khè khi vận động mạnh, tập thể dục. Ngược lại, có những người bệnh lại trải qua những triệu chứng nghiệm trọng hơn khiến cho họ cảm thấy không thể hô hấp được, phải nhập viện thường xuyên và có thể mối đe dọa đến tính mạng.

hen phế quản có nguy hiểm không

Khi những triệu chứng bùng phát đột ngột và nghiệm trọng hơn thông thường thì được gọi là những cơn hen, hay lên cơn hen. Tần suất xuất hiện những cơn hen này càng nhiều thì mức độ nguy hiểm của nhóm bệnh hen suyễn càng cao.

Người bị hen suyễn thường sẽ chịu những ảnh hưởng có thể ngắn hạn và cả dài dạn từ chứng bệnh này, có thể có khi gặp phải những biến chứng nặng nề, mối đe dọa tính mạng.

Xem Thêm: 12 Triệu chứng hen suyễn nguy hiểm đến tính mạng con người

Ảnh hưởng ngắn hạn của nhóm bệnh hen suyễn

Người bệnh có thể chịu những ảnh hưởng trong thời gian ngắn mỗi khi lên cơn hen, như:

  • Bị gián đoạn những sinh hoạt, sinh hoạt thường ngày. Những triệu chứng hen suyễn như ho, hô hấp khò khè, hô hấp nông (đặc biệt khi bệnh được kiểm soát kém) có thể khiến cho cho mình gặp khó khăn trong số sinh hoạt, kéo theo phải nghỉ học, nghỉ làm. Bệnh cũng gây cản trở giấc ngủ và ngăn không cho mình tập thể dục hay tham gia những sinh hoạt ngoại khóa, xã hội. Từ đó, sức khỏe tổng thể cũng sẽ suy giảm và tăng nguy cơ mắc phải những căn bệnh khác như tim mạch, đái tháo đường.
  • Tác dụng phụ của thuốc điều trị hen suyễn. So với những người sử dụng thuốc điều trị hen dạng hít, những tác dụng phụ có thể gặp phải thường ít xẩy ra và hầu hết là nhẹ, ví dụ như khàn giọng, đau họng. Tuy nhiên, nếu phải sử dụng những thuốc đường uống, người bệnh có thể gặp phải nhiều tác dụng phụ hơn, nhất là khi sử dụng lâu dài. Nếu nhận thấy nhiều tác dụng phụ gây ảnh hưởng đến sức khỏe do thuốc điều trị hen suyễn, hãy thông tin cho BS để tìm cách khắc phục.
  • Viêm phổi và những bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác. Bệnh hen suyễn không trực tiếp làm tăng nguy cơ mắc viêm phổi hay những bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác nhưng một vài loại thuốc điều trị có liên quan đến nguy cơ này. Những người uống thuốc corticosteroid dạng hít tác dụng mạnh có nguy cơ bị nhiễm trùng đường hô hấp dưới cao gấp rất nhiều lần những người khỏe mạnh. Lý do có thể là ống hít không được vệ sinh đúng cách dán hoặc thuốc corticosteroid gây cản trở đến hệ miễn dịch.
  • Những cơn hen nặng. Những người bệnh nguy kịch có thể sẽ lên cơn hen thường xuyên, khó kiểm soát và không thỏa mãn nhu cầu nhanh với thuốc cắt cơn hen. Tuy nhiên, người bệnh nhẹ cũng có thể có khi gặp phải những cơn hen nặng với những vấn đề hô hấp nghiệm trọng như không hô hấp được, khó nói, môi hoặc móng tay có màu xanh và không cải thiện sau khi uống thuốc. Những trường hợp này thường cần đến trung tâm y tế gần nhất để được chăm sóc y tế khẩn cấp hay nhập viện điều trị.

Ảnh hưởng dài hạn của hen suyễn

Bệnh cũng có thể có khả năng phát sinh những ảnh hưởng lâu dài hoặc vĩnh viễn, không thể phục hồi:

  • Ảnh hưởng đến cấu trúc đường hô hấp. Khi bị hen suyễn, đường hô hấp bị viêm khiến cho chúng sưng lên và tăng tiết chất nhầy. Nếu như bạn không kiểm soát tốt bệnh bằng thuốc theo không dùng của BS, cấu trúc của ống phế quản có thể bị hẹp vĩnh viễn hoặc bị biến hóa không thể phục hồi. Từ đó, quá trình hô hấp gặp nhiều khó khăn, ở đầu cuối sẽ cần đến thiết bị hỗ trợ như máy hô hấp oxy.
  • Lo âu và trầm cảm. Tương tự như nhiều căn bệnh mạn tính khác, hen suyễn cũng khiến cho người bệnh dễ dẫn đến lo âu và trầm cảm. Lo lắng tư tưởng và những cảm xúc tiêu cực khi mắc bệnh là nguyên nhân chính khiến cho bạn dễ rớt vào rối loạn cảm xúc, khó kiểm soát được tâm trạng bản thân. Ngoài ra, rối loạn giấc ngủ cùng những yếu tố gây viêm cũng góp thêm phần kéo theo trầm cảm.
  • Tăng cân. Hen suyễn có thể khiến cho người bệnh gặp khó khăn trong tập luyện thể thao kéo theo lười vận động. Đồng thời cùng khi, một vài thuốc điều trị lại làm tăng cảm hứng thèm ăn khiến cho nhiều người bệnh cho thấy họ đã tăng cân đơn giản hơn.
  • Tăng nguy cơ bị trào ngược dạ dày – thực quản. Một trong những dẫn chứng cho thấy thuốc giãn phế quản trong điều trị hen có thể kích thích sản xuất axit dạ dày và gây trào ngược. Điều nó lại làm cho những triệu chứng hen suyễn nghiệm trọng hơn và giảm hiệu suất cao điều trị. Ngược lại, bệnh hen cũng làm cho những triệu chứng trào ngược dạ dày tệ hơn.
  • Ngưng hô hấp khi ngủ do tắc nghẽn. Hen suyễn có khả năng làm tăng nguy cơ bị chứng ngưng hô hấp khi ngủ do tắc nghẽn vì những cấu trúc ở mũi và đường hô hấp gây hạn chế hô hấp, phát sinh triệu chứng ngủ ngáy, không hô hấp được khi ngủ. Đồng thời cùng khi, chứng bệnh này cũng làm cho hen suyễn trở nên tồi tệ hơn và gây mệt rũ rời kéo dãn do giấc ngủ bị gián đoạn.

Bệnh hen suyễn không được kiểm soát và hen suyễn nặng

Cả người mắc bệnh hen suyễn không được kiểm soát tốt và bị hen suyễn nặng đều có thể gặp những vấn đề rất nguy hiểm.

hen suyễn có nguy hiểm không

Người bị hen nhẹ đến trung bình nếu không kiểm soát bệnh sẽ gặp nhiều triệu chứng nặng dần theo thời gian. Ở trẻ em, nếu bệnh không được kiểm soát có thể ảnh hưởng đến quá trình tăng trưởng hoặc làm chậm quá trình dậy thì. Đáng lo ngại hơn, khi đường hô hấp luôn luôn bị viêm, sưng có thể tạo thành tổn thương vĩnh viễn. Khi đó, hiệu suất cao của những thuốc điều trị cũng kém hơn và dễ dẫn đến nhiễm trùng hơn (như bị viêm phổi). Do đó, người bệnh cần chính thức điều trị hen suyễn càng sớm càng cao.

Một trong những trường hợp, những triệu chứng hen không được cải thiện trong cả khi đã sử dụng thuốc đúng theo không dùng thì được gọi là hen suyễn nặng. Khi đó, người bệnh có khả năng bộc phát triệu chứng mỗi ngày và chịu nhiều ảnh hưởng trong cuộc sống thường ngày. Khi những cơn hen nghiệm trọng xẩy ra, người bệnh sẽ phải nhập viện điều trị hoặc vào phòng cấp cứu. Hen suyễn nặng có thể kéo theo suy hô hấp và gây tử vong ở người bệnh.

Giảm thiểu ảnh hưởng và biến chứng hen suyễn

Nhìn chung, BS sẽ nỗ lực tìm ra phác đồ điều trị thích nghi cho từng trường hợp để kiểm soát tốt những triệu chứng và tinh giảm những ảnh hưởng hay biến chứng có thể xẩy ra. Việc quan trọng sót lại đó là người bệnh cần tuân thủ và kiên trì triển khai những phương pháp điều trị, quản lý và vận hành bệnh, bao hàm sử dụng thuốc, thay đổi lối sống.

Hầu hết những trường hợp tuân thủ điều trị, người bệnh đều chung sống yên ổn cùng với chứng bệnh này mà không gặp phải biến chứng nguy hiểm. Nếu nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào nghiệm trọng hơn mặc dù đã sử dụng thuốc điều trị, hãy thông tin ngay cho BS.

Bệnh hen suyễn có nguy hiểm không còn phụ thuộc vào bản thân mỗi người bệnh có tuân thủ đúng các phương pháp điều trị hay không. Đừng quá lo lắng, hãy luôn trao đổi với bác sĩ để tìm ra cách quản lý bệnh hiệu quả và phù hợp nhất.

Bạn đang đọc bài viết: [Hỏi – Đáp] Bệnh hen suyễn có nguy hiểm không?

Xem Thêm: 6 cách chữa hen suyễn bằng phương pháp tự nhiên hiệu quả

Đánh Giá post
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
SẢN PHẨM ĐANG ƯU Đãi