Hô Hấp

Bệnh cúm H5N1 là gì? Những Dấu hiệu và Triệu chứng

Chắc rằng bạn đã từng nghe qua về cúm H5N1 ở gà. Đây là một trạng thái rất phổ biến và khiến cho nhiều gia cầm, nhất là gà chết. Tuy nhiên, virus H5N1 cũng có thể lây qua người và tạo nên nhiều biến chứng trầm trọng.

Cúm gia cầm là một bệnh virus cúm có thể lây nhiễm không chỉ có cho chim mà còn cả người và những động vật khác.

H5N1 là dạng cúm gia cầm thông dụng nhất có thể dễ dàng tác động đến con người và những động vật khác tiếp xúc với vật mang mầm bệnh. Theo Tổ chức Y tế Thế Giới, cúm H5N1 lần trước được phát hiện ở người vào năm 1997 và đã giết chết gần 60%những người bị nhiễm bệnh.

Những dấu hiệu và triệu chứng cúm H5N1 là gì?

triệu chứng cúm H5N1

Những triệu chứng cúm H5N1 ở người có thể tương tự như bệnh cúm thường thì nhưng nếu không có phương pháp điều trị thích hợp bệnh có thể có những dấu hiệu trầm trọng hơn:

 • Ho
 • Sốt
 • Viêm họng
 • Đau cơ
 • Đau đầu
 • Khó thở
 • Một số người cũng trở thành buồn nôn, nôn ói hoặc tiêu chảy. Trong một vài trường hợp, dấu hiệu duy nhất của loại bệnh là nhiễm trùng thị giác nhẹ (viêm kết mạc).

Bạn có thể gặp những triệu chứng của cúm H5N1 khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về những dấu hiệu bệnh, hãy xem thêm ý kiến BS.

Khi nào bạn phải gặp BS?

Chúng ta nên liên hệ với BS nếu nằm trong những trường hợp sau đây:

 • Bạn bị sốt, ho và đau nhức thể chất
 • Đã đi phượt đến một nơi trên Thế Giới trong thời hạn gần đây, nơi dịch cúm gia cầm xẩy ra
 • Nếu bạn đã đi đến bất kỳ trang trại hay chợ ngoài trời.

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng cúm H5N1 nêu trên hoặc có bất kỳ thắc mắc, xin vui lòng xem thêm ý kiến BS. Cơ địa của mỗi người là không giống nhau. Vì vậy hãy hỏi ý kiến BS để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Xem Thêm: Cúm B là gì? Giống và khác cúm A và C như thế nào?

Nguyên nhân làm nên bệnh cúm H5N1 ở người là gì?

 • Virus. Sau khi virus lây truyền từ một con chim hoang dã sang gia cầm, chúng có thể dễ dàng nhanh gọn lan rộng ra đến hàng trăm hoặc hàng trăm gia cầm khác. Gia cầm nhiễm bệnh phải bị tiêu hủy để ngăn chặn virus H5N1 lây lan.
 • Những những người có tiếp xúc với gà, vịt bị bệnh hoặc bị lây nhiễm virus. Virus cúm gia cầm có thể lây qua phân và nước bọt của chúng trên bề mặt như lồng, máy kéo và thiết bị nông nghiệp khác.

Hầu hết mọi người không nên quá phiền lòng về bệnh cúm H5N1. Bạn không thể mắc dịch cúm gia cầm từ việc ăn thịt gà hoặc vịt đã được nấu chín trọn vẹn vì virus đã bị tiêu diệt bởi nhiệt.

Những ai thường mắc phải bệnh cúm H5N1?

Bệnh cúm gia cầm rất thông dụng, chúng có thể tác động đến người mắc bệnh ở mọi lứa tuổi. Không như những loại cúm khác ở người, bệnh cúm H5N1 (cúm gia cầm) không dễ dàng lây lan từ người sang người. Rất ít những trường hợp nhiễm bệnh này do lây truyền từ người sang người, chỉ Khi nào trong những trường hợp có sự tiếp xúc quan trọng thân thiết với người bệnh như mẹ chăm sóc cho trẻ bị nhiễm bệnh.

Những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh cúm H5N1 là gì?

Có nhiều yếu tố nguy cơ so với cúm H5N1, ví dụ như:

 • Nguy hại lớn nhất là việc tiếp xúc với gia cầm bị bệnh hoặc với những bề mặt bị ô nhiễm như lông, nước bọt hoặc phân của chúng. Rất hiếm khi dịch cúm gia cầm được truyền từ người sang người.
 • Những kiểu lây truyền bệnh người vẫn không được tìm nắm rõ ràng. Toàn bộ mọi người ở những lứa tuổi không giống nhau đều có thể bị nhiễm cúm gia cầm tuy nhiên dường như lứa tuổi nhiễm bệnh tùy theo loại cúm gia cầm. Lứa tuổi trung bình của những người bị tác động bởi H7N9 là 62, trong khi của những người mắc H5N1 chỉ là 26.

Điều trị hiệu suất cao

Những thông tin được hỗ trợ không thể thay thế cho lời khuyên của nhân viên y tế, vậy nên tốt nhất là bạ hãy xem thêm ý kiến của BS.

Những kĩ thuật y tế nào được sử dụng để chẩn đoán bệnh cúm H5N1?

cúm h5n1 là gì

Những BS sẽ chẩn đoán bằng những thông tin tích lũy được từ:

 • Tiến hành những xét nghiệm: BS có thể kiểm tra dịch từ mũi hoặc trong cổ họng để xác định bạn có nhiễm virus cúm gia cầm hay là không. Tốt nhất là nên triển khai những xét nghiệm này trong vài ngày trước sau khi những triệu chứng xuất hiện
 • Kiểm tra hình ảnh: chụp X-quang có thể giúp Đánh Giá trạng thái của phổi, giúp chẩn đoán và lựa chọn những phương pháp điều trị tốt nhất cho mình.

Những phương pháp điều trị cúm H5N1 là gì?

Bác Sỹ sẽ điều trị cúm gia cầm H5N1 dựa trên sự tác động của virus đến thể chất. Trong một số trường hợp, những loại thuốc kháng virus có thể khiến cho bạn cảm thấy tốt hơn. Nhưng những Chuyên Viên cũng lo ngại rằng một số loại thuốc kháng virus có thể không có ích trong việc chống lại virus cúm gia cầm:

 • Nếu mắc cúm gia cầm, bạn buộc phải ở trong phòng cách ly của loại bệnh viện để giảm nguy cơ lây lan virus cho những người khác
 • Một số người mắc bệnh cúm gia cầm có thể cần máy thở để có thể thở dễ dàng hơn. Một số người mắc bệnh khác có thể cần một máy lọc máu. Nếu bệnh không thuyên giảm khi đã điều trị được hơn nửa quy trình, rất có thể bệnh sẽ kéo đến tử vong.

Xem Thêm: Những phương pháp điều trị bệnh cúm A H1N1 là gì?

Cúm H5N1 liệu có nguy hiểm không?

Cúm H5N1 có tỷ trọng tử vong cao, trong khi những loại khác thì không.

Một số biến chứng của cúm gia cầm H5N1 ở người bao hàm:

Đến gặp BS nếu như bạn có những triệu chứng cúm trong vòng 10 ngày Tính từ khi khi tiếp xúc với gia cầm hoặc đi đến những khu vực đang có dịch cúm gia cầm.

Những thói quen sinh hoạt nào khiến cho bạn hạn chế diễn tiến của bệnh cúm H5N1?

vắc xin cúm

Các bạn sẽ có thể kiểm soát bệnh này nếu vận dụng những liệu pháp sau:

Tiêm vắc xin cúm gia cầm

Vắc xin này có thể được sử dụng đại trà như một cách phòng ngừa có tính hạn chế cho những những người có nguy cơ nhiễm bệnh. “Có tính hạn chế” nghĩa là bạn phải đợi vắc xin khác chuyên hóa hơn trong việc ngăn chặn những loại vi-rút truyền nhiễm.

Khuyến cáo khách phượt

Nếu bạn đang đi phượt đến Khu vực Đông Nam Á hoặc bất kỳ khu vực nào có dịch cúm gia cầm, hãy xem xét những khuyến nghị tình trạng sức khỏe cộng đồng sau:

 • Tránh tiếp xúc với những loài gia cầm được nuôi nhốt. Bạn không nên tới những khu vực nông thôn, trang trại nhỏ và chợ ngoài trời
 • Rửa tay. Đây là một số cách giản dị nhất và tốt nhất để phòng tránh nhiễm trùng những loại. Chúng ta nên sử dụng nước rửa tay khử trùng có chứa ít nhất 60% cồn khi đi phượt
 • Hỏi về tiêm phòng cúm. Trước khi đi phượt, các bạn hãy xem thêm ý kiến của BS về việc tiêm phòng cúm. Vắc xin sẽ không còn thể bảo vệ cho mình không mắc bệnh cúm gia cầm một cách tuyệt đối, nhưng nó có thể làm giảm nguy cơ lây nhiễm virus từ gia cầm và người khác.

Chăn nuôi gia cầm và thành phầm từ trứng

 • Tránh để ô nhiễm chéo cánh. Sử dụng nước nóng và xà phòng để rửa thớt, đồ sử dụng và toàn bộ những bề mặt có tiếp xúc với gia cầm sống
 • Nấu chín kĩ. Nấu thịt gà cho tới khi nước có màu trong và đạt đến nhiệt độ tối thiểu là 74oC
 • Tránh xa những loại trứng sống. Chính vì vỏ trứng thường bị ô nhiễm với phân chim, tránh những thực phẩm có chứa trứng sống hoặc nấu chưa chín.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Xem Thêm: Chích ngừa cúm là gì? Vì sao chúng ta nên tiêm phòng cúm?

Đánh Giá post

Xuân Nam

CEO & Founder of TobaCare. Chuyên nghiên cứu tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh chủ đề thuốc lá đặc biệt là đầu lọc thuốc lá. Tôi luôn mong muốn là người đồng hành mang đến cho bạn động lực cũng như kiến thức quan trọng về chủ đề thuốc lá. ----------------------- TobaCare | Chuyên cung cấp phụ kiện thuốc lá    ✅ Hộp đựng thuốc lá  ✅ Bật lửa điện từ  ✅ Zippo  ✅ Gạt tàn thuốc lá ✅ Đầu lọc thuốc lá giúp giảm các chất độc có trong khói thuốc đi vào cơ thể nhằm cải thiện sức khoẻ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button