48 Đường Số 1, Bình Trưng Đông, Quận 2, Hồ Chí Minh.
TobaCare.com@gmail.com
0822-41-0822
08-1441-1668
0822-41-0822
08-1441-1668

Những triệu chứng và dấu hiệu bệnh bụi phổi là gì?

Bệnh bụi phổi

Bệnh bụi phổi là gì?

Bệnh bụi phổi là một thuật ngữ chung cho bất kỳ bệnh phổi nào do bụi tạo ra và sau đó bụi tích tụ sâu trong phổi tạo ra tổn thương. Bệnh bụi phổi thường được xem là căn bệnh phổi lao động, bao gồm cả chứng bệnh xơ vữa động mạch, bệnh phổi nhiễm bui silic và bệnh phổi mổ than (CWP), còn được gọi là “bệnh phổi đen”.

Nguyên nhân bệnh bụi phổi atbet (amiăng) | Vinmec

Giai đoạn nghiêm trọng của loại bệnh bụi phổi rất không giống nhau tùy thuộc vào loại bụi, phần số lượng phổi bị tác động và giai đoạn tiếp xúc của bụi. Bệnh bụi phổi đôi khi không tạo ra triệu chứng và được chẩn đoán trong những chương trình giám sát tại nơi làm việc để kiểm tra sức khỏe của người lao động. Bạn sĩ tìm ra dấu hiệu khi đầu của loại bệnh bụi phổi bằng phương pháp chụp X-quang ngực và/hoặc phế dung (kiểm tra hít vào – thở ra để kiểm tra xem không khí trong và ngoài phổi thế nào).

Những triệu chứng và dấu hiệu bệnh bụi phổi là gì?

Trong giai đoạn đầu của loại bệnh bụi phổi, người mắc bệnh mắc bệnh có thể không gặp bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng nào cả. Những triệu chứng bệnh có thể bao gồm:

  • Ho, có hoặc không có chất nhầy (đờm);
  • Tức ngực;
  • Khó thở.

Trước tiên, bạn có thể nhận thấy thở nhiều hơn nữa hoặc thở gấp khi hoạt động, như đi dạo hoặc leo lên cầu thang. Một trong những người có thể cảm thấy khó thở trong cả khi họ nghỉ ngơi thư dãn.

Phòng ngừa bệnh bụi phổi - Nhịp sống kinh tế Việt Nam & Thế giới

Nếu ho khan liên quan đến một phần ở phổi hoặc tạo ra rất nhiều sẹo, máu có thể khó tiếp cận được với oxy trong quá trình hô hấp. Điều này dẫn theo tình trạng thiếu oxy máu (giai đoạn oxy máu thấp). Tình trạng thiếu oxy máu chỉ có thể xẩy ra khi hoạt động hoặc ngủ. Tình trạng thiếu oxy máu có thể xẩy ra bất kì khi nào nếu cơn ho nặng hoặc tiến triển.

Nhiều người mắc bệnh bị thiếu oxy máu không biết rằng mức oxy của họ thấp do bản thân sự thiếu oxy máu không phải khi nào thì cũng tạo ra những triệu chứng như khó thở. Oxy trong máu hỗ trợ oxy cho toàn bộ những cơ quan nội tạng, vì vậy việc nhận ra tình trạng thiếu oxy máu rất quan trọng để phòng ngừa những những áp lực trên những cơ quan khác, ví dụ như tim và não.

Khi nào bạn cần phải gặp bác sĩ?

Chẩn đoán và điều trị sớm có thể ngăn chặn tình trạng này tồi tệ hơn và ngăn chặn việc cấp cứu y tế, vì vậy, bạn nên nói chuyện với bác sĩ càng sớm càng tốt để ngăn chặn tình trạng nghiêm trọng này.

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa của mỗi người là khác nhau. Vì vậy, hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Xem Thêm: Những dấu hiệu và triệu chứng áp xe phổi là gì?

Nguyên nhân gây ra bệnh

Nhiều loại bụi có thể tạo ra ho. Những loại bụi khoáng do làm việc thông dụng nhất tạo ra ho khí phế quản là amiăng, silic (bụi đá và cát) và bụi than.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh bụi phổi?

Những người lao động có thể tiếp xúc với amiăng bao gồm thợ ống nước, thợ lợp mái, thợ cơ khí và người công nhân đóng tàu, bao gồm những viên chức hải quân. Những những người có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nếu họ có giai đoạn tiếp xúc với amiăng cao hơn trong thời gian dài ra hơn.

Bụi phổi (bụi trong phổi): Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Silic tinh thể là thành phần chính của bụi từ cát và đá. Người lao động có thể tiếp xúc với silic bao gồm những thợ mỏ, thợ cát, thợ xây và người công nhân đúc. Những yếu tố nguy cơ để phát triển bệnh bụi phổi silic bao gồm mức phơi nhiễm silic cao hơn và thời gian phơi nhiễm lâu hơn. Bụi than từ những hạt chứa carbon và những thợ mỏ than có nguy cơ hít phải bụi này.

Những thông tin được hỗ trợ không thể thay thế cho lời khuyên của nhân viên y tế, vậy nên tốt nhất là các bạn hãy xem thêm ý kiến của Bác Sỹ.

Xem Thêm: Dấu hiện và nguyên nhân bệnh xẹp phổi là gì?

Những kỹ thuật y tế nào được sử dụng để chẩn đoán bệnh

Nếu Bác Sỹ nghi ngờ bạn có thể gặp phải tình trạng này, việc khám sức khỏe sẽ được tiến hành. Bác Sỹ cũng sẽ hỏi bạn một trong những thắc mắc về tiền sử, bao gồm những cụ thể về những triệu chứng và giai đoạn phơi nhiễm. Những bài kiểm tra tác dụng phổi (những bài kiểm tra hít thở) cũng khá được yêu cầu bởi Bác Sỹ. Chụp X-quang ngực hoặc chụp CT scan ngực có thể cho phép Bác Sỹ chẩn đoán tình trạng của bạn.

Những phương pháp nào sử dụng để trị liệu bệnh bụi phổi?

Không có phương pháp trị liệu quan trọng hoặc thuốc thang cho bệnh bụi phổi và không có phương pháp điều trị. Hầu hết những phương pháp trị liệu cho người mắc bệnh bệnh bụi phổi là nhằm mục đích hạn chế thêm thiệt hại cho phổi, giảm những triệu chứng và nâng cao quality cuộc sống.

Tìm hiểu về bệnh bụi phổi amiăng | Vinmec

Người bị bệnh có thể được trị liệu bằng những loại thuốc hít nếu họ có những triệu chứng hen hay bệnh tắc nghẽn phổi mạn tính (COPD). Một chương trình phục hồi tác dụng phổi có thể được đề xuất để nâng cao khả năng tập thể dục của một người mắc bệnh. Bác Sỹ hỗ trợ lượng oxy nếu bạn có mức oxy thấp. Một trong những người cần sử dụng máy hỗ trợ oxy toàn bộ thời gian trong ngày, trong khi những người khác chỉ quan trọng bị này khi họ đang hoạt động hoặc trong khi ngủ.

Những thói quen sinh hoạt giúp hạn chế

Nếu như bị bệnh bụi phổi, chúng ta nên:

  • Đến thăm khám thường xuyên với Bác Sỹ;
  • Kiểm tra thường xuyên, ví dụ như những xét nghiệm tác dụng phổi (“kiểm tra hít – thở”) hoặc chụp X-quang ngực để theo dõi tình trạng của bạn và của loại bệnh ( nếu như có);
  • Chích ngừa cúm mỗi năm và chúng ta nên yêu cầu nhân viên y tế tiêm phòng vắc xin bệnh viêm phổi;
  • Những người bị bệnh bụi phổi silic nên khám thử bệnh lao trên da để đảm nói rằng bệnh lao không phát triển ở cả trong phổi.

Chăm sóc tim và phổi là một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm cho sức khỏe của tôi nếu đang sống với bệnh bụi phổi. Điều này Tức là bạn không thuốc lá và tránh khói thuốc. Bạn cũng nên tránh tiếp xúc với những loại bụi có hại.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Xem Thêm: Khí phế thũng là bệnh gì? Dấu hiệu và Triệu chứng thường gặp

Đánh Giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *