48 Đường Số 1, Bình Trưng Đông, Quận 2, Hồ Chí Minh.
TobaCare.com@gmail.com
0822-41-0822
08-1441-1668
0822-41-0822
08-1441-1668

Những triệu chứng và dấu hiệu bệnh bụi phổi là gì?

Bệnh bụi phổi

Bệnh bụi phổi là gì?

Bệnh bụi phổi là một thuật ngữ chung cho ngẫu nhiên bệnh phổi nào do bụi tạo ra và sau đó bụi tích tụ sâu trong phổi tạo ra tổn thương. Bệnh bụi phổi thường được xem là căn bệnh phổi lao động, bao hàm cả chứng bệnh xơ vữa động mạch máu, bệnh phổi nhiễm bui silic và bệnh phổi mổ than (CWP), còn được gọi là “bệnh phổi đen”.

Nguyên nhân bệnh bụi phổi atbet (amiăng) | Vinmec

Mức độ trầm trọng của loại bệnh bụi phổi rất không giống nhau tùy thuộc vào loại bụi, phần số lượng phổi bị tác động và mức độ tiếp xúc của bụi. Bệnh bụi phổi đôi lúc không tạo ra triệu chứng và được chẩn đoán trong những chương trình giám sát tại nơi làm việc để kiểm tra tình hình sức khỏe của người lao động. Bạn sĩ tìm ra dấu hiệu lúc đầu của loại bệnh bụi phổi bằng phương pháp chụp X-quang ngực và/hoặc phế dung (kiểm tra hít vào – thở ra để kiểm tra xem không khí trong và ngoài phổi thế nào).

Triệu chứng thường gặp

Những triệu chứng và dấu hiệu bệnh bụi phổi là gì?

Trong mức độ đầu của loại bệnh bụi phổi, người mắc bệnh mắc bệnh có thể không gặp ngẫu nhiên dấu hiệu và triệu chứng nào cả. Những triệu chứng bệnh có thể bao hàm:

  • Ho, có hoặc không tồn tại chất nhầy nhớt (đờm);
  • Tức ngực;
  • Khó thở.

Trước tiên, bạn có thể nhận thấy thở nhiều hơn nữa hoặc thở gấp lúc hoạt động và sinh hoạt, như đi dạo hoặc leo lên cầu thang. Một trong những người có thể cảm thấy khó thở trong cả lúc họ nghỉ ngơi thư dãn.

Nếu ho khan liên quan đến một phần ở phổi hoặc tạo ra rất nhiều sẹo, máu có thể khó tiếp cận được với oxy trong quy trình thở. Điều này dẫn theo trạng thái thiếu oxy máu (mức độ oxy máu thấp). Trạng thái thiếu oxy máu chỉ có thể xẩy ra lúc hoạt động và sinh hoạt hoặc ngủ. Trạng thái thiếu oxy máu có thể xẩy ra bất kì lúc nào nếu cơn ho nặng hoặc tiến triển.

Nhiều người mắc bệnh bị thiếu oxy máu không biết rằng mức oxy của họ thấp do bạn dạng thân sự thiếu oxy máu không phải lúc nào thì cũng tạo ra những triệu chứng như khó thở. Oxy trong máu hỗ trợ oxy cho toàn bộ những cơ quan nội tạng, vì vậy việc nhận ra trạng thái thiếu oxy máu rất quan trọng để phòng ngừa những những áp lực trên những cơ quan khác, ví dụ như tim và não.

Phòng ngừa bệnh bụi phổi - Nhịp sống kinh tế Việt Nam & Thế giới

Khi nào bạn cần phải gặp bác sĩ?

Chẩn đoán và điều trị sớm có thể ngăn chặn tình trạng này tồi tệ hơn và ngăn chặn việc cấp cứu y tế, vì vậy, bạn nên nói chuyện với bác sĩ càng sớm càng tốt để ngăn chặn tình trạng nghiêm trọng này.

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa của mỗi người là khác nhau. Vì vậy, hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Nguyên nhân gây ra bệnh

Nguyên nhân nào gây ra bệnh bụi phổi?

Nhiều loại bụi có thể tạo ra ho. Những loại bụi khoáng do làm việc thông dụng nhất tạo ra ho khí phế quản là amiăng, silic (bụi đá và cát) và bụi than.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ tiềm ẩn mắc bệnh bụi phổi?

Những người lao động có thể tiếp xúc với amiăng bao hàm thợ ống nước, thợ lợp mái, thợ cơ khí và người công nhân đóng tàu, bao hàm những viên chức hải quân. Những những người có nguy cơ tiềm ẩn mắc bệnh cao hơn nếu họ có mức độ tiếp xúc với amiăng cao hơn trong thời hạn dài ra hơn.

Bụi phổi (bụi trong phổi): Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Silic tinh thể là thành phần chính của bụi từ cát và đá. Người lao động có thể tiếp xúc với silic bao hàm những thợ mỏ, thợ cát, thợ xây và người công nhân đúc. Những yếu tố nguy cơ tiềm ẩn để phát triển bệnh bụi phổi silic bao hàm mức phơi nhiễm silic cao hơn và thời hạn phơi nhiễm lâu hơn. Bụi than từ những hạt chứa carbon và những thợ mỏ than có nguy cơ tiềm ẩn hít phải bụi này.

Trị liệu hiệu suất cao

Những thông tin được hỗ trợ không thể thay thế cho lời khuyên của nhân viên y tế, vậy nên tốt nhất là các bạn hãy xem thêm ý kiến của Bác Sỹ.

Những kỹ thuật y tế nào được sử dụng để chẩn đoán bệnh bụi phổi?

Nếu Bác Sỹ nghi ngờ bạn có thể gặp phải trạng thái này, việc khám tình hình sức khỏe sẽ được tiến hành. Bác Sỹ cũng sẽ hỏi bạn một trong những thắc mắc về tiền sử, bao hàm những cụ thể về những triệu chứng và mức độ phơi nhiễm. Những bài kiểm tra tác dụng phổi (những bài kiểm tra hít thở) cũng khá được yêu cầu bởi Bác Sỹ. Chụp X-quang ngực hoặc chụp CT scan ngực có thể cho phép Bác Sỹ chẩn đoán trạng thái của bạn.

Những phương pháp nào sử dụng để trị liệu bệnh bụi phổi?

Không tồn tại phương pháp trị liệu quan trọng hoặc thuốc thang cho bệnh bụi phổi và không tồn tại phương pháp điều trị. Hầu hết những phương pháp trị liệu cho người mắc bệnh bệnh bụi phổi là nhằm mục đích hạn chế thêm thiệt hại cho phổi, giảm những triệu chứng và nâng cao quality cuộc sống thường ngày.

Tìm hiểu về bệnh bụi phổi amiăng | Vinmec

Người bị bệnh có thể được trị liệu bằng những loại thuốc hít nếu họ có những triệu chứng hen hay bệnh tắc nghẽn phổi mạn tính (COPD). Một chương trình phục hồi tác dụng phổi có thể được đề xuất để nâng cao thời gian làm việc tập thể dục của một người mắc bệnh. Bác Sỹ hỗ trợ lượng oxy nếu bạn có mức oxy thấp. Một trong những người cần sử dụng máy hỗ trợ oxy toàn bộ thời hạn trong ngày, trong lúc những người khác chỉ quan trọng bị này lúc họ đang hoạt động và sinh hoạt hoặc trong lúc ngủ.

Những thói quen sinh hoạt nào giúp cho bạn hạn chế diễn tiến của loại bệnh bụi phổi?

Nếu như bị bệnh bụi phổi, chúng ta nên:

  • Đến thăm khám thường xuyên với Bác Sỹ;
  • Kiểm tra thường xuyên, ví dụ như những xét nghiệm tác dụng phổi (“kiểm tra hít – thở”) hoặc chụp X-quang ngực để theo dõi trạng thái của bạncủa loại bệnh ( nếu như có);
  • Chích ngừa cúm mỗi năm và chúng ta nên yêu cầu nhân viên y tế tiêm phòng vắc xin bệnh viêm phổi;
  • Những người bị bệnh bụi phổi silic nên khám thử bệnh lao trên da để đảm nói rằng bệnh lao không phát triển ở cả trong phổi.

Chăm sóc tim và phổi là một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm cho tình hình sức khỏe của tôi nếu đang sống với bệnh bụi phổi. Điều này Tức là bạn không thuốc lá và tránh khói thuốc. Bạn cũng nên tránh tiếp xúc với những loại bụi có hại.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Đánh Giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *